1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Làm thế nào để dạy bé học chữ cái mà không gặp khó khăn?

Làm thế nào để dạy bé học chữ cái mà không gặp khó khăn?

Dạy bé học chữ cái là một trong những bước đầu tiên để đọc và viết, vì vậy nhiều bậc cha mẹ lo lắng liệu con họ có thể làm chủ được thử thách này hay không: trẻ không chỉ phải học tất cả các chữ cái mà còn cả thứ tự xuất hiện của các chữ cái đó. Tuy nhiên, 15 mẹo này sẽ giúp con bạn thành thạo bảng chữ cái mà không gặp khó khăn. Hãy tham khảo ngay để việc dạy bé học bảng chữ cái trở nên đơn giản hơn nhé!

Làm thế nào để dạy con bạn tất cả các chữ cái của bảng chữ cái? 

Khoảng hai tuổi, trẻ em đã bắt đầu bộc lộ sự tò mò về các chữ cái và ghi nhớ thứ tự xuất hiện của các chữ cái, vì vậy đây là thời điểm tốt để bắt đầu từ từ dạy bé học chữ cái.  

Bước đầu tiên trẻ cần vượt qua là làm quen với hình dạng của từng chữ cái, và chỉ sau đó trẻ mới có thể học thuộc lòng thứ tự của chúng. Sau này, khi bắt đầu học đọc, trẻ sẽ bắt đầu phân biệt được chữ hoa và chữ thường. 

15 cách thú vị để dạy bé học chữ cái

Điều quan trọng là dạy con bạn theo cách trực tiếp và minh họa, phù hợp với lứa tuổi và phù hợp tư duy của từng bé. Một số trẻ thành thạo bảng chữ cái ngay lập tức, trong khi những trẻ khác cần luyện tập và lặp lại nhiều hơn. Không quan trọng con bạn thuộc nhóm trước hay nhóm sau, bạn cần kiên nhẫn và cố gắng tạo niềm vui cho việc học để chúng không trở nên căng thẳng và nảy sinh ác cảm với chữ cái và từ ngữ. 15 mẹo nhỏ sau đây sẽ biến việc dạy bé học chữ cái trở nên đơn giản hơn bao giờ hết!

1. Sử dụng các khối bảng chữ cái 

Các khối đầy màu sắc với các chữ cái là một cách tuyệt vời để trẻ mới biết đi học đồng thời bảng chữ cái và phát triển các kỹ năng vận động, chẳng hạn như nắm, cầm và di chuyển. Khi con bạn lớn hơn, hãy yêu cầu con sắp xếp các khối theo thứ tự bảng chữ cái, viết tên của chính mình bằng cách sử dụng các khối và sau đó là một số từ phức tạp hơn. Bắt đầu với những từ ngắn, đơn giản và sau đó bắt đầu cho bé làm quen đến những từ dài hơn và phức tạp hơn.

Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả

2. Phát các bài hát ABC – Cách để dạy bé chữ cái hiệu quả

Trẻ em yêu thích các bài hát, và người ta đã chứng minh rằng các bài hát giúp các bé tiếp nhận kiến ​​thức mới nhanh nhất. Cho dù là bé đang học tiếng mẹ đẻ hay ngôn ngữ thứ hai, một trong những phương pháp cơ bản để học bảng chữ cái là các bài hát ABC. Tìm một bài hát thích hợp và chơi nó cho con bạn, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ sớm học thuộc bài hát đó, và bảng chữ cái cũng vậy.  

Những bài hát này rất hữu ích vì ngoài âm nhạc và lời bài hát, chúng còn có video hiển thị hình dạng của mỗi chữ cái để trẻ đồng thời học cách chữ cái trông như thế nào và cách phát âm của nó.

Ngoài các bài hát đơn giản trong đó mỗi chữ cái có một âm tương ứng, một phương pháp tuyệt vời khác để giúp con bạn nắm vững bảng chữ cái là sử dụng các bài hát giới thiệu các chữ cái trong bảng chữ cái và các từ bắt đầu bằng mỗi chữ cái. Bạn có thể tìm thấy một số bài hát này trên mạng, chơi một vài bài cho con bạn nghe và các bé sẽ sớm yêu cầu bạn chơi lại bài mà bản thân các em thích nhất.

>> Đồ chơi giáo dục dành cho các bé yêu âm nhạc: Kit làm máy nghe nhạc Sound:Bit

3. Đọc sách bảng chữ cái 

Trẻ em thích những câu chuyện và một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp nhận kiến ​​thức ở lứa tuổi mầm non là thông qua kể chuyện, vì vậy trẻ sẽ học tốt nhất bảng chữ cái từ sách. Lấy một trong nhiều cuốn sách ABC để học chữ cái và đọc đi đọc lại cho con bạn. Các bé sẽ cảm thấy vui vẻ và sau một vài lần đọc, các em sẽ bắt đầu ghi nhớ các chữ cái trong bảng chữ cái.   

Dạy bé học chữ cái với 25 mẹo đơn giản
Dạy bé học chữ cái với 25 mẹo đơn giản

4. Cho trẻ học bảng chữ cái từ sách tô màu 

Sách tô màu là một công cụ tuyệt vời khác để bé học chữ cái. Bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn sách tô màu chuyên dụng để học bảng chữ cái trong các hiệu sách. Ngoài việc học bảng chữ cái, đứa trẻ cũng sẽ học về hình dạng và màu sắc, phát triển các kỹ năng vận động tốt như tô màu với độ chính xác.

5. Sử dụng hình ảnh bảng chữ cái hoặc biểu đồ học bảng chữ cái 

Một cách tuyệt vời khác để học chữ cái là các biểu đồ minh họa chứa mọi chữ cái trong bảng chữ cái với hình ảnh của một đồ vật hoặc một con vật có tên bắt đầu bằng chữ cái đó. Bằng cách này, con bạn sẽ đồng thời học chữ cái và từ mới, tức là thành thạo bảng chữ cái hình ảnh. Ngoài ra còn có các thẻ được ghép theo bảng chữ cái, nơi bạn đặt tất cả các thẻ úp xuống và sau đó để lộ từng thẻ một, khớp với các cặp. Khi trẻ cải thiện khả năng điều khiển bảng chữ cái, bạn có thể đưa cho trẻ các thẻ phức tạp hơn có chứa hai chữ cái, ví dụ: AB, và trẻ nên tiếp tục chuỗi chữ cái, thêm chữ C trong trường hợp này.  

Dạy bé học chữ cái bằng sử dụng hình ảnh
Dạy bé học chữ cái bằng sử dụng hình ảnh 

Khả năng nhận dạng các chữ cái trên thẻ nhớ là một trong những dấu hiệu cho thấy sau này con bạn sẽ áp dụng các kỹ năng phức tạp hơn, chẳng hạn như đọc và viết. 

6. Sử dụng các thiết bị khác nhau 

Trò chơi điện tử hoặc đồ chơi giáo dục cũng là một cách tuyệt vời để học bảng chữ cái. Ví dụ, có những đồ chơi mà mỗi nút tượng trưng cho một chữ cái khác nhau và tên một con vật bắt đầu bằng chữ cái đó, vì vậy khi trẻ nhấn nút, các em sẽ nghe thấy âm thanh mà con vật đó tạo ra. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ học các chữ cái, từ ngữ, các loại động vật và âm thanh mà chữ cái đó tạo ra một cách rất nhanh.

7. Truy cập các trang web học bảng chữ cái tương tác 

Bạn có thể tìm thấy một số trang web học bảng chữ cái trực tuyến. Bằng cách nhấn một nút, đứa trẻ sẽ thấy một danh sách minh họa các từ bắt đầu bằng chữ cái đó. Điều này đặc biệt thú vị đối với trẻ em, vì chúng trở thành người tham gia tích cực vào quá trình học bằng cách chọn chữ cái để nhấn, đồng thời học từ mới với sự trợ giúp của hình ảnh minh họa.

Sử dụng thiết bị điện tử là một cách tuyệt vời để dạy bé học chữ cái
Sử dụng thiết bị điện tử là một cách tuyệt vời để dạy bé học chữ cái

8. Hãy sáng tạo

Một cách tuyệt vời để bạn dạy bé học chữ cái trong khi vui chơi cùng nhau là sử dụng các nhãn dán. Bạn có thể chọn nhãn dán với 30 màu khác nhau để phù hợp với từng chữ cái. Viết một chữ cái của mỗi nhãn dán và sau đó dán chúng theo thứ tự thích hợp trên tường phòng của trẻ. Bằng cách này, bảng chữ cái sẽ hiển thị mọi lúc và trẻ sẽ ghi nhớ nó một cách dễ dàng.

9. Câu đố bảng chữ cái 

Một phương pháp tuyệt vời khác để học bảng chữ cái liên quan đến câu đố bảng chữ cái. Các mảnh ghép này được làm bằng các chữ cái và hình ảnh minh họa của các đồ vật bắt đầu bằng mỗi chữ cái, và nhiệm vụ của trẻ là đặt các mảnh ghép lại với nhau. Đây là một kỹ thuật học tập đặc biệt hiệu quả vì nó kết hợp các kỹ năng xúc giác và thị giác, đồng thời tạo điều kiện cho con bạn phát triển vốn từ vựng của mình.

Sử dụng câu đố để dạy bé học chữ cái
Sử dụng câu đố để dạy bé học chữ cái

10. Chỉ ra các chữ cái khác nhau khi bạn ở ngoài cùng con 

Học bảng chữ cái không nhất thiết phải là một hoạt động trong nhà nghiêm ngặt được thực hiện với việc sử dụng các công cụ giáo dục khác nhau. Trước khi bắt đầu đi học, trẻ em vô cùng tò mò về thế giới và dễ dàng học hỏi những điều mới, vì vậy hãy tận dụng cơ hội này để dạy bé học chữ cái. Khi bạn đưa trẻ đến cửa hàng, công viên hoặc phòng chơi, hãy chỉ ra các chữ cái khác nhau mà bạn nhìn thấy trên đường đi và yêu cầu trẻ xác định chúng.

11. Bao quanh trẻ bằng chữ cái

Một cách tuyệt vời để dạy con bạn bảng chữ cái là lồng ghép các chữ cái vào các hoạt động hàng ngày của các em. Nếu con bạn thích chơi với ô tô đồ chơi, hãy làm cho các bé những đường đua có hình dạng các chữ cái và yêu cầu trẻ xác định các chữ cái trong khi chơi. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp bữa ăn của trẻ theo hình dạng của các chữ cái khác nhau và yêu cầu trẻ xác định chúng trước khi bắt đầu ăn. Bằng cách này, con bạn sẽ vô thức nhặt bảng chữ cái trong khi làm những việc khác mà chúng thích thú.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt đơn giản 

12. Cho trẻ viết chữ trên tuyết hoặc cát 

Khi bạn đi đến vùng núi, hoặc bãi biển, con bạn có thể vừa vui chơi vừa học được điều gì đó hữu ích. Khuyến khích các bé viết một lá thư mỗi ngày trên tuyết hoặc cát. Chúng có thể là những chữ cái khổng lồ hoặc những chữ cái nhỏ, tùy thuộc vào những gì con bạn thích.

Làm sao để dạy bé học bảng chữ cái hiệu quả?
Làm sao để dạy bé học bảng chữ cái hiệu quả?

13. Nướng bánh quy hình chữ cái 

Trẻ em thích nghịch ngợm, vì vậy không có gì lạ khi chúng thích chơi với bột. Đây cũng là cách để các bé tham gia vào các hoạt động của người lớn, và giúp đỡ cha mẹ. Mua khuôn bánh quy hình chữ cái và cùng con bạn nướng bánh quy mà bạn cũng có thể trang trí cùng nhau. Học bảng chữ cái theo cách này sẽ không chỉ thú vị mà còn rất hấp dẫn đối với các bé.

>> Tìm hiểu thêm: Dạy bé học chữ cái – Phương pháp, hoạt động và trò chơi giảng dạy

14. Giới thiệu cho con bạn các chữ cái viết hoa và viết thường 

Khi con bạn nâng cao kiến ​​thức về bảng chữ cái, đến một lúc nào đó, bạn nên cho con làm quen với các chữ cái viết hoa và viết thường. Cho trẻ xem từng chữ cái trông như thế nào, sau đó chơi trò chơi. Mua hoặc tự làm thẻ ghép đôi với các chữ cái viết hoa và viết thường và yêu cầu trẻ ghép các cặp lại với nhau.

15. Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái chữ thảo 

Ngoài bảng chữ cái in, đứa trẻ cũng nên học bảng chữ cái thảo, vì vậy bạn cần giải thích sự khác biệt giữa chữ in và chữ thảo, và so sánh chúng với nhau. Sau đó, bạn có thể chơi một trò chơi mà trẻ cần ghép một chữ cái in với chữ thảo tương đương của chúng. 

Lời kết

Học những điều mới, trên tất cả, phải là một quá trình vui vẻ và không căng thẳng. Khi còn nhỏ, trẻ em chủ yếu học hỏi từ cha mẹ, vì vậy hãy sử dụng giai đoạn này để quan sát trẻ và cùng nhau khám phá những điều mới mẻ và thú vị xung quanh các con. Hãy kiên nhẫn, hỗ trợ và động viên các em, vì giai đoạn đầu tiếp thu kiến ​​thức này sẽ có tác động rất lớn đến thái độ học tập của các em khi lớn hơn. Hy vọng rằng 15 mẹo nhỏ trên sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy trẻ học chữ cái! Mọi thắc mắc hay câu hỏi cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu