1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Code là gì? Cách dạy trẻ lập trình hiệu quả

Code là gì? Cách dạy trẻ lập trình hiệu quả

Tôi biết một số bạn có thể đang nghĩ gì— Code là gì? Tôi chưa từng nghĩ đến việc học viết code, lập trình … và bây giờ, tôi phải đưa các bé con của mình trở lại vừa học kiến thức thông thường, vừa dạy chúng biết cách viết code là gì?

Chắc chắn rằng, trong quá khứ, trẻ em có thể không học viết mã ngay cả khi còn ở trường học, nhưng bây giờ, nền giáo dục có vẻ đã khác một chút, đây là thời điểm hoàn hảo để giúp chúng tiếp cận với một cái gì đó mới, đặc biệt là học lập trình theo hướng STEM

Dạy trẻ viết mã

Code là gì? Cách dạy trẻ lập trình hiệu quả
Code là gì? Cách dạy trẻ lập trình hiệu quả

Cha mẹ không cần một nền tảng lập trình sâu rộng hoặc có kiến thức quá chuyên sâu để dạy trẻ viết mã. Chỉ cần bố mẹ hiểu cơ bản về code là gì, bố mẹ đã có thể dạy con lập trình.

Dưới đây là một số mẹo và tài nguyên, sách hướng dẫn hữu ích để giúp bạn có thể dạy con mình về code là gì, cũng như cách lập trình.

Xác định code là gì?

Thông qua tất cả những điều này, một lời khuyên chính mà tôi có thể đưa ra là hiểu ranh giới của những gì bạn biết và những gì bạn không biết trong khái niệm code là gì. 

Nhiều người trong số các bạn có thể nói rằng: “còn rất nhiều điều mà tôi không biết về code là gì”, và một lần nữa, hoàn toàn ổn! Không có phán xét nào ở đây. 

Nhưng khi biết điều đó về bản thân, đừng cố tỏ ra mình không thể, và cụ thể hơn, đừng cố gắng nói về điều gì đó (Cụ thể là code ở đây) mà không có niềm tin hay sự tự tin nào về chúng. Có nghĩa là, bạn chỉ cần hiểu cơ bản về code là gì là được. 

Trên thực tế, nếu người được bạn dạy là người mới bắt đầu viết mã, mới tìm hiểu về code là gì thì tất cả các phương pháp này sẽ chỉ giúp họ dễ dàng nắm bắt các khái niệm cơ bản cần thiết để xây dựng các phương pháp phức tạp hơn. 

Code là gì? Cách dạy trẻ lập trình hiệu quả
Code là gì? Cách dạy trẻ lập trình hiệu quả

Khái niệm về code (lập trình)

Vậy, code là gì?

Đơn giản, code (viết mã) là quá trình hướng dẫn máy tính thực hiện điều gì đó thông qua các lện cụ thể, theo từng bước. Mục tiêu của viết code là gì? Đó là để máy tính thực hiện những gì nó được yêu cầu để đạt được một kết quả cụ thể. 

Mục đích của viết code là gì?

Vậy, mục đích của viết code là gì?

Mã hóa được sử dụng để yêu cầu các ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh và thực thi trò chơi trên bảng điều khiển. Mã hóa cung cấp phần lớn điều kiện để con bạn có thể tương tác thông qua máy tính xách tay, tương tác trên các trang web và trên phương tiện truyền thông xã hội của mình

Một số người nói rằng máy tính rất thông minh, nhưng nếu không có mã, máy tính sẽ vô hồn. Việc viết mã đã làm cho mọi thứ trở nên sống động và máy tính chỉ đơn giản là một người tuân theo quy tắc một cách rập khuôn.

Bàn về ngôn ngữ lập trình 

Vì vậy, nếu mã hóa là hành động ra lệnh cho máy tính phải làm gì, thì phải có một cách cụ thể để giao tiếp, phải không?

Đúng! Và đó là nhiệm vụ chính của ngôn ngữ lập trình — một bộ phận trung gian để chuyển các hướng dẫn tới máy tính. Khó khăn duy nhất ở đây là ngôn ngữ có nhiều hình thức và chức năng.

Vì vậy, tương tự khi nói chuyện với những người từ các nơi khác nhau trên thế giới, các ngôn ngữ lập trình khác nhau là điều cần thiết, để chúng ta có thể giao tiếp đầy đủ với các máy khác nhau. 

Javascript, Java, Python, C ++,… có thể bạn sẽ thắc mắc các ngôn ngữ viết code là gì? Đây là tất cả các ngôn ngữ mà bạn có thể đã nghe nói đến và mỗi ngôn ngữ được sử dụng với các mục tiêu khác nhau trong tâm trí. Dưới đây là một số chi tiết:

 • JavaScript được sử dụng cho những thứ như trang web và các ứng dụng dành cho khách hàng khác. Hầu hết bất kỳ trang web hoặc trò chơi tương tác nào bạn đã xem đều sử dụng JavaScript. 
 • Java là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Trên thực tế, làm thế nào về điều này … Minecraft? Bạn đã nghe nói về nó? Nó được xây dựng bằng Java và với các kỹ năng Java, trẻ em có thể học cách xây dựng và kết hợp các mod Minecraft của riêng mình . 
 • Lua là một ngôn ngữ tuyệt vời cho các lập trình viên trò chơi. Và nếu con bạn yêu thích Roblox hơn là Minecraft, thì Lua được sử dụng để  viết mã Roblox và được sử dụng để tạo trò chơi trong Roblox .

Tìm hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình cho trẻ em .

Các mẹo để trẻ hứng thú hơn với viết code là gì?

Tôi nghĩ rằng phân tích ngôn ngữ ở trên đã cung cấp cho bạn một gợi ý về việc khiến trẻ em hào hứng với việc học cách viết mã: 

 • Kết nối mã hóa với những thứ mà trẻ em đã thích. Java và Minecraft, Lua và Roblox, và các cặp khác như Python và trí tuệ nhân tạo, mã hóa trực quan và LEGO, hoặc C # và thực tế ảo

Giữa tất cả những điều trên, điều tốt nhất là con bạn quan tâm đến ít nhất một trong những điều đó, phải không? 

Cái gì vậy? Con bạn chỉ quan tâm đến một cái gì đó như bóng đá? Đừng lo lắng, vẫn có kết nối với công nghệ và kết nối với mã hóa, cụ thể là.

 • Marco , người ở tuổi 13 đã chơi bóng đá gần như cả cuộc đời của mình, nhưng hiện đang phát triển mối quan tâm đến khoa học dữ liệu vì nó liên quan đến bóng đá thông qua số liệu thống kê thể thao và quản lý thể thao điện tử. Đó là một trong vô số ví dụ.

Với tất cả những điều này, cho dù có quan tâm đến công nghệ hay không, mã hóa đóng góp rất nhiều thứ, giúp các bậc cha mẹ chúng ta dễ dàng kết nối những sở thích đó với sức mạnh của mã hóa. 

Vì vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu mọi thứ, và để các bé hiểu về code là gì? Dưới đây là một vài lời khuyên:

Đầu tiên, cho trẻ học một cái gì đó. Bất cứ điều gì. Tốt hơn là những điều cơ bản về lập trình

Cũng giống như chúng tôi đã giải thích thông qua các định nghĩa ở trên, thật khó để học cách làm một việc gì đó nếu bạn không thể thực sự hình thành trong đầu những gì đó có thể là gì, không hiểu code là gì.

Vì vậy, hãy để trẻ bắt đầu với một số bài đọc hiểu đơn giản về code là gì. Yêu cầu họ học những kiến ​​thức cơ bản về code hoặc xem một đoạn video ngắn. Đưa họ đến một địa điểm nào đó mà họ có thể nói với một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình về code là gì, cách viết mã trong một vài câu.

Sau đó, để trẻ nói chuyện với ai đó về code là gì để học thêm một chút

Cách tốt nhất điều gì đó mới xuất hiện và củng cố lâu trong não bạn là có thể nói chuyện với người khác về nó. Việc khuyến khích trẻ nói chuyện với một người bạn về cách trò chơi điện tử, về cách viết code là gì để tạo ra trò chơi đó có thể là một chủ đề.

Ngoài ra, các em cũng có thể hỏi giáo viên dạy người máy, robot ở trường về cách lập trình để robot hoạt động theo ý mình.

Đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của việc học qua trò chuyện. Nó cho trẻ cơ hội nhớ lại những gì bạn đã học rất tốt, giúp các em hiểu hơn về định nghĩa code là gì – một định nghĩa không mấy gần gũi với các em hiện nay.

Nếu bạn chỉ đơn giản là không thể tìm thấy bất kỳ ai trong vòng kết nối trực tiếp của mình muốn nói chuyện với họ về lập trình cũng như chủ đề code là gì, hãy phân nhánh. Khi chúng tôi được trả phí để đi ra ngoài nhiều lần, hãy ghé thăm một bảo tàng công nghệ, mời họ tham gia một câu lạc bộ liên quan ở trường.

Tiếp theo, để trẻ em làm một cái gì đó, ngay cả khi nó là một cái gì đó nhỏ – vẫn OK.

Một rào cản tiềm năng khác đối với việc học một kỹ năng mới là cố gắng tiếp nhận quá nhiều ngay khi chưa quá hiểu code là gì. 

Trẻ em vừa học được rằng lập trình là nền tảng cho các trò chơi điện tử, phim, rô bốt, v.v. yêu thích của chúng và tất cả chúng đều sẵn sàng phát triển những kỹ năng, level tiếp theo .

Chà, mặc dù chắc chắn là có thể, nhưng điều quan trọng là phải duy trì những kỳ vọng thực tế.

Vì vậy, hãy bắt đầu từ việc nhỏ. Cho họ cảm nhận về lập trình một cách trực quan thông qua một chương trình như Scratch hoặc một chương trình tương tự  trước khi họ bắt đầu học về cách viết code là gì. Hoặc có thể họ có thể tìm thấy một ứng dụng giới thiệu họ về lập trình (xem tài nguyên ở cuối bài đăng này).

Những loại hoạt động này là hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn thực hiện các bước nhỏ để học cách lập trình. Vì vậy, một lần nữa, nếu thực hành quản lý thời gian với con bạn , hãy đảm bảo sắp xếp thời gian không chỉ để học mà còn để “làm”.

Bây giờ, hãy để các em làm điều gì đó lớn hơn.

Con bạn bây giờ đã đặt nền móng và nhúng ngón chân của chúng vào vùng nước lập trình, đã bước đầu hiểu về code là gì. Và mặc dù vẫn chưa đến lúc để họ lập trình những thứ khổng lồ, nhưng giờ đây họ có thể bắt đầu đặt mục tiêu vào những điều lớn lao hơn trước một chút.

Để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập về code là gì và cách lập trình, hãy giúp họ gắn bó với điều gì đó mà họ đã quen thuộc và yêu thích. Tìm cách tạo một ứng dụng iPhone hoặc trò chơi Facebook đơn giản. Yêu cầu họ tham gia một khóa học trực tuyến.

Bằng cách gắn bó với các lĩnh vực quen thuộc, họ sẽ có thể dễ dàng thấy các phần khác nhau khớp với nhau như thế nào và được đưa vào cuộc sống thông qua lập trình.

Tìm hiểu thêm về các giáo cụ lập trình tốt nhất cho trẻ em

Giúp trẻ viết mã

Khi bạn bắt đầu hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản ở trên và bắt đầu dạy con mình tốt hơn, bạn sẽ gần thực sự giúp chúng thực hành với các nền tảng mã hóa giới thiệu. Dưới đây là một số ví dụ:

Scratch
Như đã đề cập ở trên, Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan, nhưng cũng là một nền tảng và cộng đồng học tập trực tuyến cho người mới bắt đầu. Trong đó, trẻ em có thể “tạo câu chuyện, trò chơi và hoạt ảnh”, sau đó chia sẻ những sáng tạo đó với những người bạn cùng chí hướng từ khắp nơi trên thế giới. 

Code.org
Nếu bạn đang tìm kiếm một vài tùy chọn học viết mã theo nhịp độ của bản thân, Code.org có một số cơ hội về khoa học máy tính, cả dưới dạng các khóa học toàn thời gian và hướng dẫn kéo dài một giờ.

Và buộc cơ hội này trở lại những gì đã đề cập ở trên về việc kết nối với những sở thích đã được thiết lập sẵn, phần lớn những gì Code.org cung cấp bắt nguồn từ những thứ như Angry Birds và Minecraft , hoặc viết mã một bữa tiệc khiêu vũ với Katy Perry, Ed Sheeran và những người khác. 

Làm cho viết code trở nên hữu hình

Bất kỳ phụ huynh nào cũng nhận thức rõ về các phong cách học tập và nhu cầu khác nhau của trẻ em. Một số có thể tiếp thu tất cả những gì được trình bày trong sách hoặc viết trên màn hình, trong khi những người khác chỉ đơn giản là học tốt hơn từ việc nghe hoặc xem video. 

Và từ đó, một số người chỉ nắm bắt các khái niệm tốt hơn khi họ có thể đặt tay vào một thứ gì đó. Đối với kiểu người học này, một số “đồ chơi” và đồ vật mã hóa nhất định có thể là những lựa chọn tốt để đưa ra các khái niệm mã hóa khác nhau. 

Yolo:Bit
Đối với một khía cạnh khác, micro: bit là một máy tính nhỏ có thể lập trình — kích thước chỉ bằng một nửa thẻ tín dụng, nhưng được trang bị đầy đủ các tính năng tuyệt vời như radio để kết nối với các Yolo:Bit.

Với Yolo:Bit, bạn cũng có thể xây dựng các đồ chơi STEM thông minh cho bé như bộ nha thông minh, bộ tưới cây tự động…

Các tùy chọn thú vị và thú vị khác:  Arduino hoặc robot lập trình xBot

Bộ đồ chơi lập trình Robot xBot
Bộ đồ chơi lập trình Robot xBot

Làm quen với các thuật ngữ mã hóa

Tại thời điểm này, bạn hy vọng rằng tất cả điều này trông khá tuyệt và thú vị, phải không? Nhưng có thể ở đâu đó trong tâm trí bạn, bạn cũng đang tự hỏi về cách tất cả những điều này hoạt động và làm thế nào bạn có thể bắt đầu nói một cách thông minh về cách tất cả những điều này hoạt động. 

Để hoàn toàn minh bạch, có rất nhiều cách mã hóa từ vựng mà bạn sẽ muốn tự làm quen khi cố gắng giải thích mã hóa cho trẻ em ! Chúng tôi sẽ không đi sâu vào tất cả chúng, nhưng bạn có thể bắt đầu mọi thứ với những thứ này.

 • Các biến giống như các hộp; họ nắm giữ thông tin hoặc dữ liệu quan trọng. Một biến có thể chứa các kiểu dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như số hoặc từ. Hãy coi nó như một cái rương. Bạn có thể lưu trữ các vật phẩm bên trong nó và đặt tên cho chiếc rương để giúp bạn nhớ những gì bạn đã đặt trong đó.
 • Câu lệnh điều kiện giúp định hướng luồng chương trình. Nó thực hiện điều này bằng cách có một số phần mã chỉ chạy trong các tình huống cụ thể. Điều kiện luôn sử dụng các từ khóa if, else và elif (viết tắt của “else if”).
 • Các vòng lặp cho phép bạn lặp lại một khối mã nhiều lần. Đối với những thời điểm khi một khối mã cần chạy một lượng thời gian không chắc chắn hoặc không cụ thể, bạn sử dụng vòng lặp while. Mặt khác, vòng lặp for chạy một lượng thời gian cụ thể hoặc đã định.
 • Cuối cùng, các hàm cho phép người viết mã thực hiện một loạt các hành động thay vì viết đi viết lại từng câu lệnh riêng biệt. 

Tranh thủ sự trợ giúp của chuyên gia

Cố gắng hết sức có thể, không thể tránh khỏi việc các bậc cha mẹ sẽ gặp phải một số loại rào cản khi dạy trẻ viết mã. Đó có thể là một khái niệm nâng cao hoặc chỉ đơn giản là khó giữ cho con bạn tham gia và có động lực để tiếp tục. Có lẽ bạn đã gặp phải những thử thách như vậy, và đó là lý do tại sao bạn ở đây.  

Dù bằng cách nào, lựa chọn của bạn là gì?

Chà, có đủ loại thông tin trực tuyến, vì vậy bạn có thể tiếp tục nghiên cứu với hy vọng tìm ra câu trả lời phù hợp với hoàn cảnh của mình. Bạn cũng có thể đơn giản để con bạn tự khám phá các công cụ học tập khác nhau dành cho trẻ em. 

Một trong hai lựa chọn có thể là đủ, hoặc chúng có thể đi ngang. Mặc dù không thiếu thông tin và các lựa chọn học tập theo nhịp độ tự học trực tuyến, nhưng vẫn có những hạn chế nhất định khi học trực tuyến nghiêm ngặt khi so sánh với học trực tiếp .  

Một yếu tố lớn là sự vắng mặt của giao tiếp 2 chiều. Có nghĩa là, hầu hết các lựa chọn học tập trực tuyến là thụ động và ngay cả khi tương tác, không cung cấp phương tiện nào cho sinh viên để cho một người thực ở phía bên kia biết họ đang gặp khó khăn ở đâu và để con người đó điều chỉnh chương trình giảng dạy để giải quyết những nhu cầu đó. 

Đó là một phần quan trọng cần ghi nhớ khi tìm kiếm sự trợ giúp. 

Bạn có nên dạy trẻ viết mã?

Mã hóa đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và thật hợp lý khi mong đợi mã hóa đóng một vai trò lớn hơn nữa trong tương lai. Do đó, viết mã được coi là một kỹ năng có giá trị đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên, quyền truy cập vào các khóa học viết mã cho trẻ em và thanh thiếu niên có thể bị hạn chế hoặc đơn giản là chưa được khám phá đầy đủ.

Vì những lý do đó, cha mẹ nên xem xét việc dạy trẻ viết mã; ít nhất là cho nó một cơ hội để xem liệu đó có phải là thứ mà con họ thích thú hay không.

Hãy tiếp cận chủ đề khác đi một chút; không phải bằng cách đi sâu vào tầm quan trọng của mã hóa, mà bằng cách nói chuyện thông qua một số phản đối phổ biến đối với việc viết mã cho trẻ em. 

Tài nguyên, sách hướng dẫn giúp bố mẹ dạy bé viết code

Khóa học trực tuyến kèm khóa học video

Công cụ & giáo cụ

 • Robot lập trình xBot
 • Máy tính lập trình Yolo:Bit
 • Nhà thông minh Home:Bit
 • ….

Tất cả sản phẩm trên đều nằm trong danh mục sản phẩm của Website OhStem, bạn có thể tham khảo. Đây là những giáo cụ giúp trẻ hiểu về viết code là gì, và có thể tự viết code một cách đơn giản.

Lời kết

Qua bài viết này, hy vọng các bố mẹ và giáo viên đã tìm được cách để dạy cho trẻ code là gì, cũng như có những hướng cơ bản để giúp trẻ làm quen với lĩnh vực này. Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ chúng với mọi người nhé

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu