Biết cách áp dụng toán học cơ bản là rất quan trọng cho cuộc sống hàng ngày, nghề nghiệp tương lai và các cơ hội việc làm. Cách để học giỏi toán là thứ mà hiện nay nhiều người học đang muốn có được vì toán học là một môn học không hề đơn giản. Vì vậy dưới đây là một số mẹo và thủ thuật sâu sắc có thể giúp bạn vượt trội trong môn toán.

Mách bạn 8 cách để học giỏi toán hơn
Mách bạn 8 cách để học giỏi toán hơn 

1. Phá vỡ các vấn đề phức tạp

Luôn có một cách dễ dàng hơn để giải quyết vấn đề. Tìm hiểu trọng tâm của bất kỳ vấn đề toán học phức tạp nào bằng cách xác định các khung khái niệm, cô lập chúng và thực hành giải điều chưa biết. Cố gắng làm cho các điều khoản đơn giản hơn bằng cách chia nhỏ chúng thành dạng cơ bản nhất.

Ví dụ, để đo một góc, hãy tìm phương pháp đơn giản nhất để thực hiện việc này. Việc đo giá trị của một góc trong tam giác không phức tạp khi sử dụng các kỹ thuật thích hợp. Khi bạn đã thành thạo nghệ thuật tìm kiếm điều chưa biết, bạn sẽ biết cách khám phá biến chưa xác định bằng cách sử dụng góc vuông, góc bổ sung và góc bổ sung.

2. Nắm vững các kỹ năng toán học cơ bản

Nắm vững các khái niệm cơ bản là cách để học giỏi toán hiệu quả
Nắm vững các khái niệm cơ bản là cách để học giỏi toán hiệu quả

Các phép tính liên quan đến số lượng, kích thước hoặc các phép đo khác được coi là các kỹ năng toán học cơ bản. Những kỹ năng này bao gồm các nguyên tắc cơ bản như cộng và trừ cũng như các ý tưởng số học nâng cao hơn được xây dựng dựa trên chúng. Sở hữu khả năng toán học tốt sẽ có lợi cho bạn không chỉ trong học tập ở trường mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

Các kỹ năng toán học cơ bản là:

Cộng, trừ, nhân, chia

Để giải quyết một vấn đề toán học, điều quan trọng là phải hiểu bốn phép toán này. Bạn sẽ cần biết cách cộng, trừ, nhân và chia các số đơn giản trong đầu để thực hiện bất kỳ điều gì liên quan đến toán học.

Phân số và số thập phân

Số thập phân là một thành phần của một số nguyên trong khi phân số là biểu diễn số của số thập phân. Khi giới thiệu phân số, điều quan trọng là bắt đầu với các số thấp hơn như 1/4 cũng như tuân theo tỷ lệ (1: 4, 1:25). Một cách tốt để cải thiện khả năng số học của bạn là học cách cộng, trừ, nhân và chia phân số.

Phần trăm

Nó là một thành phần của toàn bộ hoặc một số tiền nhất định trên 100. Số tiền này được sử dụng khi bạn đang làm việc nhà như tính toán chiết khấu, giá trị dinh dưỡng, tính thuế bán hàng, lãi suất tiết kiệm ngân hàng của bạn và hơn thế nữa.

Biểu diễn trực quan dữ liệu

Các con số thường được trình bày theo nhiều cách khác nhau, vì vậy chúng có thể được hiểu rõ hơn. Để có thể đọc và diễn giải các xu hướng, bạn phải có các kỹ năng số học cơ bản. Có khả năng nắm bắt tốt hơn dữ liệu cơ bản, khả năng diễn giải đường xu hướng, điểm dữ liệu và trục là quan trọng. Ngoài ra, nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc tạo đồ thị và biểu đồ, giúp bạn truyền đạt ý tưởng dễ dàng hơn.

>> Giáo cụ STEM Đồ chơi cân bằng học toán cho trẻ, rèn luyện trí thông minh

3. Thực hành thường xuyên và nhất quán

Một cách để học giỏi toán khác đó là thực hành các kỹ năng toán học của bạn càng thường xuyên càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn phải dành một ít thời gian để giải các bài toán mỗi ngày. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng trở nên giỏi hơn.

Cách để học giỏi toán hơn có thể bạn chưa biết
Cách để học giỏi toán hơn có thể bạn chưa biết

Nếu gặp khó khăn với môn toán ở trường, bạn có thể được trợ giúp thêm bằng cách nói chuyện với giáo viên, tìm một số trang web dạy kèm toán trực tuyến miễn phí hoặc tham gia một số khóa đào tạo về toán hàm số. Gia sư toán học có thể cung cấp cho bạn các mẹo để phá vỡ các phương trình phức tạp và chỉ cho bạn cách giải các bài toán.

4. Cách để học giỏi toán – Thiết lập một quy trình

Cách để học giỏi toán hơn là phải có thói quen giải quyết vấn đề và nắm vững khái niệm. Nếu bạn học được cách giải, thì lần sau bạn sẽ dễ dàng giải được cùng một phương trình hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và hiệu quả về lâu dài. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có một vấn đề lớn cần giải quyết.

Nếu bạn có thể có một thói quen tốt với việc học toán của mình, bạn sẽ không phải lo lắng về việc lặp đi lặp lại cùng một vấn đề vì bạn đã thành thạo nó. Bạn sẽ nhận thấy các mẫu và xu hướng khi lặp lại các vấn đề nhất định.

5. Viết ra từng bước toán học – Cách để học giỏi toán

Hầu hết mọi người sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề toán học trong bộ não của họ. Tuy nhiên, các bài toán phức tạp sẽ cần bạn xem qua một số loại thông tin và thực hiện nhiều suy luận trước khi đi đến giải pháp. Cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc có thể khiến bạn bối rối và thất vọng.

Cách để học giỏi toán, mẹo dành cho học sinh
Cách để học giỏi toán, mẹo dành cho học sinh

Làm việc từng bước một vấn đề toán học trong khi viết nó ra để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình giải. Khi bạn trở nên nâng cao hơn, cách tiếp cận này sẽ trở nên hữu ích khi bạn giải quyết các vấn đề toán học ngày càng khó, cho phép bạn thực hiện từng bước một. Nếu bạn mắc lỗi, bạn có thể quay lại và xem lại các bước của mình để rút kinh nghiệm.

6. Luyện tập tính nhẩm

Hiệu suất tính toán bằng tinh thần mang lại lợi thế đáng kể trong một số tình huống. Tính nhẩm cải thiện trí não của một người. Con số để định lượng môi trường xung quanh bạn cải thiện tư duy logic và trực quan. Tăng cường nền tảng của bạn bằng cách thực hành các phép tính nhẩm sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về các khái niệm khó hơn.

Ví dụ, tính bao nhiêu tiền boa cho một người phục vụ tại một nhà hàng là một vấn đề số học đơn giản mà nhiều người không thể giải được nếu không sử dụng máy tính. Bằng cách rèn luyện bộ não của bạn để trả lời các vấn đề toán học đơn giản, bạn có thể tiết kiệm thời gian trong các trường hợp uch như những điều này.

Luyện tập tính nhẩm thường xuyên là cách để học giỏi toán
Luyện tập tính nhẩm thường xuyên là cách để học giỏi toán

Hãy lưu ý, tính nhẩm khác với việc ghi nhớ thông tin toán học như bảng cửu chương. Nó được làm đơn giản hơn với nền tảng là các giải pháp đã nhớ cho các vấn đề toán học cơ bản, nhưng việc thực thi nó trong não của bạn cần cả kiến ​​thức đã học và thao tác với các con số và phép toán để giải. Sự kết hợp giữa khả năng và trí nhớ này cho phép bạn giải quyết những vấn đề phức tạp hơn nhiều so với những kiến ​​thức đã ghi nhớ sẵn.

>> Học tính nhẩm sẽ hiệu quả hơn khi bạn biết 5 khóa học về cách học toán Soroban cho bé hiệu quả

7. Tải xuống các ứng dụng Toán học Hữu ích

Có một mối liên hệ không thể phủ nhận giữa toán học và công nghệ. Một cách để đảm bảo bạn học tốt môn toán là sử dụng các công cụ và chương trình học tập phù hợp.

Hệ điều hành iPhone và Android có nhiều chương trình toán học phổ biến cho học sinh tải về. Tận dụng các ứng dụng toán học miễn phí khi bạn bắt đầu cảm thấy tự tin hơn vào các kỹ năng của mình trong khi thực hành các khái niệm cơ bản trong thời gian rảnh rỗi. Ngoài ra, những nền tảng này cũng có lợi vì hầu hết chúng đều cung cấp câu trả lời về cách giải quyết vấn đề.

Cách để học giỏi toán hơn các bé nên biết
Cách để học giỏi toán hơn các bé nên biết 

8. Áp dụng các vấn đề toán học trong các thử thách trong thế giới thực

Cách để học giỏi toán hơn đó chính là hãy áp dụng chúng vào các thử thách trong thế giới thực. Một số người thấy toán học vừa trừu tượng vừa không liên quan đến thế giới. Ngay cả khi điều này đúng ở một mức độ nào đó, nhưng nó cần được nhìn nhận theo cách khác. Ví dụ, Định lý Pitago đề cập đến mối quan hệ giữa các dạng có kích thước khác nhau, vì vậy hãy cố gắng áp dụng nó trong những việc hàng ngày liên quan đến hình tam giác. Cố gắng cải thiện kỹ năng toán học của bạn bằng cách tìm ra cách áp dụng bất cứ điều gì bạn học được vào cuộc sống của chính bạn.

>> Bài viết ba mẹ nên tham khảo: Chia sẻ bí quyết dạy bé học toán mầm non hiệu quả

Sự kết luận

Muốn học tốt môn Toán thì bạn nên tư duy logic chứ không nên chỉ học một cách hời hợt. Khi đã tiếp xúc với lối suy nghĩ này, rất có thể bạn sẽ xem xét chủ đề một cách nghiêm túc hơn. Mặc dù có nhiều cách để học giỏi toán hơn, nhưng không có một cách nào là thực sự chính xác và hiệu quả. Bạn phải thực hiện từng bước một, nhưng càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng giỏi. OhStem Education hy vọng rằng với 8 cách để học giỏi toán chúng tôi giới thiệu, bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin học tập thật hiệu quả và hữu ích.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu