1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Lập trình
  4. Coder là gì? Những điều bạn cần biết trước khi trở thành một coder

Coder là gì? Những điều bạn cần biết trước khi trở thành một coder

Giải thích sơ qua cho câu hỏi coder là gì thì coder là một người chuyên nghiệp, hiểu và viết các ngôn ngữ lập trình để ra lệnh cho máy tính thực hiện các tác vụ cụ thể. Giống như con người có các ngôn ngữ khác nhau giữa các quốc gia, thế giới công nghệ cũng vậy. Người viết mã thông thạo ít nhất một trong những ngôn ngữ này. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về câu trả lời cho câu hỏi “coder là gì?” bằng cách khám phá trách nhiệm, kỹ năng và lựa chọn nghề nghiệp của họ.

Coder là gì?

Coder là một người sử dụng ngôn ngữ lập trình để giao tiếp với máy tính và phần mềm và khiến chúng thực hiện một số tác vụ nhất định. Máy tính sử dụng mã máy để xử lý thông tin. Bộ mã viết bằng ngôn ngữ lập trình mà máy tính có thể chuyển đổi thành ngôn ngữ máy để tuân theo hướng dẫn của mã. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là Java, Python và C#. Coder cũng có thể sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript và PHP để viết mã cho các ứng dụng internet và trang web.

Coder là gì? Những thông tin hữu ích dành cho người muốn trở thành coder
Coder là gì? Những thông tin hữu ích dành cho người muốn trở thành coder

Coder có thể chỉ biết một hoặc một vài ngôn ngữ trong số này, mà họ sử dụng để xây dựng phần mềm. Máy tính, điện thoại, ô tô hiện đại, máy bay, hệ thống an ninh và thiết bị sử dụng phần mềm này.

Những trách nhiệm của một coder là gì?

Các công ty thuê lập trình viên để giúp phát triển phần mềm. Coder dành thời gian của họ để thiết kế, viết và thử nghiệm mã. Họ làm việc chặt chẽ với các nhà phát triển và lập trình viên. Người viết mã dành phần lớn thời gian làm việc của họ để gõ trên máy tính. Họ có thể thỉnh thoảng tham gia các cuộc họp hoặc giải thích những ý tưởng phức tạp cho các cá nhân khác. Người lập mã cũng có thể sửa lỗi phần mềm và các vấn đề khác.

Làm thế nào để có thể trở thành một coder chuyên nghiệp?

1. Tự học

Nhiều lập trình viên không có bất kỳ hình thức đào tạo chính thức nào và thay vào đó, họ tự học cách viết và diễn giải một ngôn ngữ mã hóa. Có vô số sách, trang web và video hướng dẫn cách viết mã. Hầu hết các lập trình viên bắt đầu bằng cách học HTML và CSS. Đây là hai ngôn ngữ mã hóa cơ bản nhất cho phép bạn tạo trang web. Bước tiếp theo là học cách tạo một trang web tương tác. Đối với điều này, bạn có thể học JavaScript, Python, PHP hoặc SQL.

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất. JavaScript là một trong những ngôn ngữ cơ bản nhất được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng front-end. Là một lập trình viên mới bắt đầu, hai ngôn ngữ này thường là những ngôn ngữ hữu ích nhất để học. Bạn thậm chí có thể học ngôn ngữ thông qua trò chơi trực tuyến để bắt đầu.

>> Tìm hiểu thêm: 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ba mẹ nên biết

2. Học đại học

Nhiều khóa học đại học dạy về mã hóa, chẳng hạn như Cử nhân Khoa học với chuyên ngành phát triển phần mềm. Một khóa học như thế này thường mất từ ​​ba đến bốn năm để hoàn thành khi học toàn thời gian. Khóa học không chỉ đơn thuần là viết mã mà còn mang đến cho bạn nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng tốt để tìm kiếm nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực CNTT.

3. Khóa học ngắn hạn

Coder là gì? Làm thế nào để trở thành coder?
Coder là gì? Làm thế nào để trở thành coder?

Nếu bạn không muốn cam kết bằng cấp nhưng muốn học một số kỹ năng viết mã, thì bạn có thể đăng ký một khóa học ngắn hạn. Bạn có thể tìm thấy cả các khóa học trực tuyến và trực tiếp. Nhiều trường đại học và trường kỹ thuật tổ chức các khóa học ngắn hạn, còn được gọi là trại đào tạo về mã hóa. Các khóa học này tập trung vào viết mã và cung cấp cho sinh viên khả năng học kết hợp các kỹ năng. Một khóa học ngắn hạn có thể là một cách tốt để bắt đầu sự nghiệp viết mã của bạn và quyết định xem bạn quan tâm đến khía cạnh nào.

Coder cần những kỹ năng gì?

Các coder cần phải có một bộ kỹ năng rộng lớn để có thể thành công trong sự nghiệp mà họ đã chọn. Họ cũng cần đam mê máy tính và CNTT. Dưới đây là một số kỹ năng có giá trị quyết định sự thành công của các coder

Sự quyết tâm

Học viết mã cần có thời gian và sự quyết tâm. Các lập trình viên mới bắt đầu có thể sử dụng quyết tâm để thúc đẩy bản thân học một lượng nhỏ mỗi ngày. Các lập trình viên toàn thời gian có thể có động lực để viết mã trong thời gian dài. Bước vào nghề này với sự quyết tâm có thể giúp bạn đặt ra và đạt được mục tiêu khi bạn phát triển các kỹ năng của mình.

Coder là gì? Kỹ năng cần thiết để trở thành coder là gì?
Coder là gì? Kỹ năng cần thiết để trở thành coder là gì?

Suy nghĩ logic

Người viết mã thường là những người suy nghĩ logic. Phần mềm và ứng dụng máy tính dựa trên khoa học và toán học. Để hiểu chúng, bạn có thể phát triển kiến ​​thức về các nguyên tắc logic này. Một số người tự nhiên suy nghĩ theo những cách logic, trong khi những người khác có thể sáng tạo hoặc trừu tượng hơn. Bạn có thể phát triển kỹ năng tư duy logic của mình để có được sự nghiệp viết mã thành công.

>> Đồ chơi lập trình nâng cao tư duy cho trẻ: xBot – Robot STEM Kit

Khả năng tập trung

Các lập trình viên thường ngồi sau máy tính xách tay hoặc máy tính của họ hàng giờ. Công việc của họ có thể liên quan đến việc tập trung vào các dự án phức tạp trong thời gian dài. Vì vậy khả năng tập trung là một yếu tố kiên quyết bạn cần phải trau dồi trước khi bắt đầu học lập trình.

Tố chất cần có của một coder là gì?
Tố chất cần có của một coder là gì?

Trí nhớ mạnh mẽ

Ngôn ngữ lập trình được tạo thành từ các từ khóa và ký hiệu, và trình tự của những từ khóa đó xác định ý nghĩa. Các coder cần phải có kỹ năng ghi nhớ mạnh để nhớ tất cả các từ khóa và ký hiệu khác nhau cũng như cách gõ chúng ra. Người lập trình càng biết nhiều ngôn ngữ lập trình, thì họ càng có thể sử dụng bộ nhớ của mình nhiều hơn để đảm bảo mã của họ là chính xác.

Tự quản lý

Coder thường không hoạt động như một phần của nhóm. Họ cũng có thể làm việc tự do. Các lập trình viên có thể sử dụng các kỹ năng quản lý bản thân để quản lý hiệu quả thời gian và lịch trình của họ và đảm bảo họ hoàn thành công việc của mình một cách kịp thời.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây, bạn có thể tìm thấy danh sách tổng hợp các câu hỏi thường gặp nhất về nghề lập trình viên:

Coder làm gì?

Người viết mã sử dụng ngôn ngữ lập trình để gửi tin nhắn đến máy tính. Bằng cách đó, họ có thể yêu cầu máy tính thực hiện các tác vụ cụ thể. Mã thực chất là một nhóm các từ khóa và ký hiệu. Các từ khóa và ký hiệu này được chuyển thành ngôn ngữ máy trong môi trường lập trình để máy tính có thể đọc chúng.

Tố chất cần có của một coder là gì?
Tố chất cần có của một coder là gì?

Mã hóa được sử dụng để điều khiển các công cụ điện như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và đồng hồ thông minh. Nó cũng được sử dụng trong ô tô tự động và các hình thức vận tải khác. Ngay cả các hệ thống điều khiển lưới điện, đèn giao thông và nước thải cũng sử dụng mã hóa.

Sự khác biệt giữa một lập trình viên và một coder là gì?

Các thuật ngữ lập trình viên và coder đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng khác nhau. Mã hóa là một tập hợp con của lập trình. Tất cả các lập trình viên đều là coder, tuy nhiên không phải tất cả các coder đều là lập trình viên. Lập trình viên có hiểu biết sâu hơn về các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Họ sử dụng các ngôn ngữ này để phát triển và thực thi các chức năng hoặc ứng dụng khác nhau. Các lập trình viên cũng giải quyết các vấn đề phát sinh từ mã. Lập trình thường bao gồm nhiều sáng tạo và hình thành khái niệm hơn là viết mã.

Sự khác biệt giữa một lập trình viên và một coder là gì?
Sự khác biệt giữa một lập trình viên và một coder là gì?

Bạn có cần một bằng cấp để trở thành một lập trình viên?

Không, lập trình viên thường tự học. Đó là một sự nghiệp có thể được xây dựng hoàn toàn từ quyết tâm và động lực của bạn. Có rất nhiều tài nguyên miễn phí trực tuyến, nơi bạn có thể học cách viết mã. Ngoài ra còn có nhiều khóa học ngắn hạn dạy kỹ năng viết mã.

>> Bài viết tham khảo: 8 bước học viết code đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Tổng kết lại

Coder là gì? Công việc chính cũng như các kỹ năng cần thiết của một coder là gì? Tất cả đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên. Hy vọng rằng, những thông tin chúng tôi đem đến sẽ thực sự hữu ích cho bạn trên con đường chinh phục nghề coder! Nếu con câu hỏi khác hay cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu