Scratch, JavaScript, Java, Python, Lua, C ++ và C # là những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến hiện nay. Nhưng, việc học một thứ gì đó “mới” hiếm khi dễ dàng, đặc biệt là với lĩnh vực lập trình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích từng ngôn ngữ lập trình cho trẻ em trên, giúp bạn có thể lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp cho các em.

Ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một loại ngôn ngữ được mã hóa cụ thể, sử dụng để truyền đạt các hướng dẫn, mệnh lệnh đến máy móc, trong hầu hết các trường hợp đó là máy tính. Bởi vì máy móc hoạt động theo một cách cụ thể, các lập trình viên phải sử dụng các ngôn ngữ đặc thù để giao tiếp với máy tính và phát triển các chương trình phần mềm, đó gọi là các thuật toán và các hướng dẫn cụ thể.

Các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ba mẹ nên biết 

Các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ba mẹ nên biết

Lập trình viên càng hiểu rõ thế mạnh và điểm yếu của ngôn ngữ lập trình mình đang sử dụng (bao gồm cả cú pháp và ngữ pháp), thì họ càng có nhiều khả năng khiến máy tính hoàn thành chính xác những gì họ muốn trong khoảng thời gian nhanh nhất. Học viết mã đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Vậy cho nên điều quan trọng đầu tiên là bạn phải chọn một ngôn ngữ phù hợp nhất với mình. Dưới đây là các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em mà các phụ huynh nên tham khảo!

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ba mẹ nên biết – Scratch 

Khi nói đến ngôn ngữ lập trình cho trẻ em, chúng ta không thể không nhắc đến Scratch. Scratch là gì? Đây là ngôn cung cấp một nền tảng vững chắc về các kiến thức cơ bản của lập trình. Với Scratch, trẻ em có thể dễ dàng kéo và thả các khối mã để tạo hoạt ảnh cho các nhân vật, tạo ra các trò chơi tương tác cực kì vui nhộn. Sự đơn giản của Scratch khiến trẻ em hào hứng với việc viết mã, trẻ có thể sử dụng Scratch để tạo các câu chuyện, trò chơi và hoạt ảnh tương tác.

Ngôn ngữ lập trình Scratch tuyệt vời cho:

 • Người chưa có kinh nghiệm và kiến thức về lập trình 
 • Những môn sinh về thị giác
 • Dạy các khái niệm cơ bản, như giải quyết vấn đề và tư duy nếu-thì
 • Tạo những trò chơi hoặc câu chuyện hoạt hình vui nhộn!
Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ba mẹ nên tham khảo 

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ba mẹ nên tham khảo

JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thủ tục với chức năng hướng đối tượng. Ngôn ngữ này thường được được sử dụng cho các ứng dụng front-end hoặc client – các hành động của nó được thực thi trên máy tính của người dùng.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em học lập trình web

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em học lập trình web

Ngôn ngữ này rất phổ biến, được hỗ trợ bởi một cộng đồng vô cùng mạnh mẽ. Và đây cũng là ngôn ngữ gốc trên tất cả các trình duyệt web. JavaScript được sử dụng để tạo các ứng dụng web phức tạp và tương tác. Mặc dù 2 cái tên nghe có vẻ khá giống nhau, nhưng Java và JavaScript là hai ngôn ngữ mã hóa rất khác nhau. Để biết sự khác nhau đó là gì, hãy cùng theo dõi tiếp bài viết.

JavaScript tuyệt vời cho:

 • Trẻ em quan tâm đến phát triển và thiết kế web
 • Trẻ em muốn bắt đầu học các kiến ​​thức cơ bản về lập trình
 • Tạo trò chơi hai chiều dựa trên web!

Java (ngôn ngữ viết mã Minecraft)

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được xem là khá phổ biến đối với người dùng trên toàn thế giới. Các nhà phân tích nói rằng khoảng 90% các công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng Java. Vì vậy, đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những em nhỏ muốn có hiểu biết phong phú về mã hóa có thể được xây dựng trong nhiều năm tới.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất hiện nay là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình định kiểu tĩnh, có nghĩa là nó yêu cầu bạn chỉ định một kiểu biến. Các ứng dụng thiết kế bằng Java được biết là có khả năng mở rộng, ổn định và dễ bảo trì hơn, nhưng để làm quen và thành thạo với Java thì không hề đơn giản chút nào. Java là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em vì nó có thể được sử dụng để tạo trò chơi, ứng dụng dành cho thiết bị di động Android,…

Java tuyệt vời cho:

 • Các lập trình viên trung cấp muốn củng cố bộ kỹ năng của mình
 • Thanh thiếu niên đang chuẩn bị tham gia Kỳ thi AP Khoa học Máy tính
 • Thanh thiếu niên muốn hiểu rõ hơn về các khái niệm lập trình
 • Những học sinh kiên nhẫn và có niềm đam mê học cú pháp của ngôn ngữ

Lua (dành cho Roblox)

Lua được xem là một ngôn ngữ lập trình nhẹ, được thiết kế để nhúng vào các ứng dụng. Đó là một ngôn ngữ đa mô hình, có nghĩa là nó có một tập hợp các tính năng chung có thể được áp dụng cho nhiều vấn đề.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em dễ học Lua

Lua có dễ học không?

Với quá trình học tập ngắn (như Python), dễ nhúng và thực thi nhanh chóng, đây là một lựa chọn lý tưởng khi nói đến các hoạt động như học cách viết mã một trò chơi . Trên thực tế, Lua là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong game engine, GameDev.net và nó đã giành được giải thưởng Gamasutra Frontline cho công cụ lập trình tốt nhất.

Số lượng các nhà phát triển sử dụng Lua đang tăng đều, có nghĩa là con của của bạn có thể chọn một công cụ có thể phục vụ họ trong một số ngành nghề: Adobe Photoshop, World of Warcraft và Angry Birds đều sử dụng mã Lua. 

Tuyệt vời cho:

 • Trẻ em muốn học và hiểu nhanh một ngôn ngữ lập trình 
 • Trẻ em quan tâm đến lập trình trò chơi
 • Trẻ em muốn học cách làm Obby trong Roblox
 • Tạo thế giới 3D trong trò chơi trực tuyến cực kỳ phổ biến có tên Roblox

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em – Python

Python được coi là một trong những ngôn ngữ mã hóa đơn giản và dễ học nhất hiện nay. Python có cú pháp đơn giản hóa và tập trung vào khoảng trắng. Python yêu cầu người dùng sử dụng ít dòng mã hơn để thiết lập và chạy, vì vậy ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể tạo chương trình với Python một cách nhanh chóng.

Học lập trình đơn giản với Python

Các công ty lớn như Google và Disney sử dụng Python làm ngôn ngữ lập trình web chính. Python nó rất phổ biến trong các lĩnh vực khoa học. Ngôn ngữ lập trình này thường được sử dụng để phát triển trò chơi điện tử, giao diện web và nhiều dự án máy tính khác. Lập trình Python rất tuyệt vời cho trẻ em mới bắt đầu làm quen với lập trình. Nó đủ linh hoạt để sử dụng trong các lĩnh vực phức tạp như an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo . 

Python tuyệt vời cho:

 • Trẻ em và thanh thiếu niên muốn lập trình mã trong thời gian ngắn
 • Tạo mã dễ đọc
 • Học sinh muốn theo đuổi các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo.

C ++

Được phát âm là “see plus plus”, ngôn ngữ lập trình này được sử dụng để tạo các ứng dụng chạy cục bộ trên các máy tính. Dù trẻ sẽ mất khá nhiều thời gian và để học C ++, thế nhưng ngôn ngữ này vẫn được ưa chuộng vì nó cung cấp cho học sinh sự hiểu biết rất sâu sắc về lập trình. C ++ có thể được sử dụng để tạo phần mềm, trò chơi và nhiều ứng dụng khác.

C++ thường được sử dụng cho: 

 • Thanh thiếu niên muốn hiểu biết phức tạp về các nguyên tắc lập trình
 • Sinh viên có đam mê với ngành công nghiệp trò chơi

>> Đồ chơi hỗ trợ học lập trình các bé nên có: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em C#

Được phát âm là “see sharp”, C# là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến được sử dụng để phát triển hầu hết các ứng dụng của bên thứ ba cho Windows. Đây là ngôn ngữ lập trình có nhu cầu việc làm rất cao và là một ngôn ngữ khởi đầu tuyệt vời cho những người mới học viết mã.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em C#

Về mặt cú pháp, C# rất giống ngôn ngữ lập trình Java, vì vậy kinh nghiệm sử dụng một trong các ngôn ngữ này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp nhận ngôn ngữ kia hơn. C# có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng web, trò chơi và các chương trình khác.

Tuyệt vời cho:

 • Học sinh hứng thú với việc tạo ứng dụng cho Windows
 • Thanh thiếu niên đã có kiến thức cơ bản về Java và đang muốn học một ngôn ngữ tương tự
 • Tạo trò chơi 3D

>> Tạo ra những trò chơi lập trình thật đơn giản với bộ kit sáng tạo xBuild Creator Kit

Cách để chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với trẻ em

Nhiều em học sinh được yêu cầu học ngoại ngữ tại một số thời điểm trong sự nghiệp học tập của mình. Vì vậy, làm thế nào để bạn quyết định nên chọn học ngoại ngữ nào? Nó sẽ là tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Đức? Tiếng Pháp hay tiếng Anh? Hoặc thậm chí có thể là tiếng Swahili? Việc chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp cho con bạn cũng tương tự như vậy. Dưới đây là một số cách bạn chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với trẻ  có thể tham khảo

Chọn dựa trên kết quả đầu ra

Nếu con bạn đang có kế hoạch cho một kỳ nghỉ dài ngày ở Đức, con bạn có thể muốn học tiếng Đức. Tương tự, nếu con bạn mơ ước thiết kế các yếu tố trò chơi điện tử, thì trẻ có thể muốn học C ++ hoặc Blueprints. Mỗi ngôn ngữ đều mang những tính năng khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu xem nó có phù hợp với con của mình hay không?

Chọn dựa trên khả năng chuyển nhượng

Mọi người thường khuyên bạn nên học các ngôn ngữ lãng mạn, vì chúng đều đến từ cùng một ngôn ngữ gốc và học một trong những ngôn ngữ này có thể giúp học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn. Tương tự, đôi khi việc học một ngôn ngữ lập trình, như Java, có thể giúp bạn học những ngôn ngữ khác nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chọn dựa trên cấp độ kỹ năng

Học viết bằng tiếng Tây Ban Nha, có cấu trúc ngữ pháp và bảng chữ cái giống tiếng Anh, dễ hơn nhiều so với học viết chữ kanji tiếng Nhật, bao gồm hàng nghìn ký tự duy nhất.

Tương tự như vậy, học một ngôn ngữ mã hóa như Python là rất tốt cho người mới bắt đầu, vì nó dễ dàng hơn để thiết lập và chạy mà không phải lo lắng nhiều về cú pháp.

Kinh nghiệm lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho trẻ em 

Kinh nghiệm lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Chỉ cần chọn!

Đôi khi không có định hướng rõ ràng về ngôn ngữ mà con bạn nên bắt đầu sử dụng. Không sao đâu! Sinh viên có thể học các nguyên tắc lập trình quan trọng từ bất kỳ ngôn ngữ mã hóa nào, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc chọn sai. Nếu con bạn quan tâm đến việc viết mã, hãy để chúng bắt đầu!

Cung cấp cho con bạn một lợi thế sáng tạo!

Có rất nhiều lý do tại sao trẻ em và thanh thiếu niên nên học viết mã. Nâng cao kỹ năng tư duy tính toán, khả năng sáng tạo và khả năng. Việc học lập trình gắn liền với đầu tư về cả thời gian lẫn tiền bạc. Vậy, những gia đình không có 1 trong 2 điều kiện đó thì sao. Đừng lo vì đã có sự hỗ trợ của OhStem Education. Chúng tôi chuyên cung cấp cho trẻ em những sản phẩm đồ chơi công nghệ giá cả phải chăng, khóa học lập trình trực tuyến miễn phí, đặc biệt là còn có một đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình với chuyên môn cao. Nếu bạn đang muốn cho con mình học lập trình thì đây là một trong những địa chỉ bạn không thể bỏ lỡ. Với OhStem, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc học lập trình của con mình!

Lời kết

Trên đây là 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em mà quý phụ huynh nên tham khảo ngay cho con em của mình. Hãy tìm hiểu và hỏi con của mình xem sở thích của con mình là gì, trong việc học lập trình, hãy luôn nhớ rằng đừng bao giờ chaỵ theo xu hướng và áp đặt. Hãy để cho con bạn tự lập trong quá trình học tập của mình, phụ huynh chỉ nên là người cố vấn trong quá trình học tập đó. Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi của bạn, hãy liên hệ ngay tại đây nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu