1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Lập trình
  4. ScratchJR là gì? Hướng dẫn lập trình Scratch JR Online

ScratchJR là gì? Hướng dẫn lập trình Scratch JR Online

Bạn đã nghe nhiều về Scratch rồi, nhưng còn ScratchJR thì sao? Bạn đã biết đây là phần mềm gì, dành cho đối tượng học sinh nào chưa? ScratchJR là một nền tảng lập trình được thiết kế dành riêng cho độ tuổi mầm non, giúp các em tiếp cận dần với khái niệm lập trình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm ScratchJR là gì, cũng như cách sử dụng ScratchJR online nhé!

ScratchJR là gì?

CEO của Apple đã từng nói: “Lập trình là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 mà giới trẻ cần học hỏi”, và quan điểm này đã được nhiều giáo viên lẫn phụ huynh đồng ý.

Theo báo cáo từ Google vào năm 2016, 84% phụ huynh, 71% giáo viên và 66% hiệu trưởng tin rằng khoa học máy tính và lập trình cũng quan trọng như bất kỳ môn học nào khác.

Ngày nay, với các phần mềm hỗ trợ như ScratchJR Online, trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo cũng có thể dễ dàng tiếp cận với lập trình và khoa học máy tính.

Hướng dẫn lập trình ScratchJR online cho người mới
Hướng dẫn lập trình ScratchJR online cho người mới

Vậy, ScratchJR là gì? Hiểu đơn giản, đây là một ứng dụng miễn phí thú vị mà trẻ nhỏ từ 5-7 tuổi có thể sử dụng để lập trình các câu chuyện và trò chơi tương tác của riêng mình. 

Ứng dụng ScratchJr khuyến khích sự sáng tạo của trẻ em và mang đến những thách thức để kích thích các em vượt qua. Đây là phần mềm giúp biến mọi thứ trở nên sống động và thú vị hơn với trẻ em.

Các em chỉ cần sử dụng các khối đồ họa minh họa đơn giản để lập trình cho nhân vật di chuyển, nói chuyện, nhảy múa hoặc hát,… tùy thích.  Cách lập trình trên ScratchJR này giúp trẻ em nắm vững các logic trong lập trình mà không gặp phải nhiều khó khăn khi phải đọc hiểu các ký tự chữ cái và lập trình.

Ứng dụng ScratchJR online này cũng giúp trẻ em phát triển các kỹ năng hàng đầu cần thiết cho tương lai, đó là các kỹ năng tư duy bậc cao như giải quyết vấn đề và sáng tạo (theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới.) 

Các nghiên cứu cho thấy, chỉ 4% các môn học trên lớp sẽ dạy về những kỹ năng này. Vì vậy, ứng dụng ScratchJR online là một lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho con bạn tại nhà hoặc cho các hoạt động ngoại khóa sau giờ học tại trường.

Hướng dẫn lập trình ScratchJR online cho người mới
Hướng dẫn lập trình ScratchJR online cho người mới

Trên đây là các khái niệm cơ bản về ScratchJR là gì. Vậy, chúng dành cho các em ở độ tuổi nào là phù hợp nhất?

ScratchJR dành cho độ tuổi nào?

ScratchJR online là nền tảng lập trình phù hợp cho các bé từ 5 đến 7 tuổi, như là bước giới thiệu mở đầu để các em làm quen với lập trình.

ScratchJR được thiết kế dựa trên cảm hứng từ người chị của nó là Scratch – ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ 8 – 16 tuổi. Scratch là một ngôn ngữ lập trình kéo thả phổ biến do MIT tạo ra. Có thể nó, ScratchJR online là lựa chọn hoàn hảo cho trẻ em trước khi bắt đầu lập trình Scratch.

Nếu con bạn thích các trò chơi Minecraft trên iPad hoặc nghiện xem các video trên Youtube thì ScratchJR online sẽ là lựa chọn lý tưởng để các bé làm quen với lập trình, biến việc “nghiện điện thoại” trở thành một thói quen tốt. Các ứng dụng ScratchJR mang lại nhiều hoạt động học tập phù hợp với các bé nhỏ tuổi, thích hợp với sự phát triển của trẻ em ở độ tuổi mầm non hoặc lớp 1, lớp 2.

Các tính năng trên ScratchJR online đã được thiết kế sao cho phù hợp nhất với sự phát triển về nhận thức, về xã hội và phù hợp với cảm xúc của các bé nhỏ ở độ tuổi này. Ví dụ: Số lượng khối lệnh trong ScratchJR ít hơn nhiều so với trong Scratch, do đó các bé có thể lập trình một cách dễ dàng hơn.

Tải ScratchJR

Đây là một phần mềm hoạt động trên iPad và máy tính bảng Android. Do đó, bạn có thể tải ứng dụng này trên App Store hoặc Google Play một cách hoàn toàn miễn phí.

Sau khi đã tải phần mềm về, bạn chỉ cần khởi chạy ứng dụng, nhấn vào biểu tượng trang chủ và chọn bắt đầu dự án mới. Sau đó, bạn đã có thể cho trẻ thỏa sức sáng tạo với các dự án của riêng mình.

Cách dùng ScratchJR online

Mặc dù đây là ứng dụng phù hợp sử dụng trên máy tính bảng, các thiết bị di động, nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng phiên bản online đẻ tìm hiểu cách lập trình và cách chúng hoạt động.

Bạn có thể truy cập vào trang Web sau: http://www.scratchjr.org/ và tải ScratchJR về.

Sau khi tạo dự án mới, trẻ em có thể dễ dàng xây dựng câu chuyện cho riêng mình, hoặc đổi tên, xóa dự án đã tạo.

Trong quá trình xây dựng dự án, các em có thể thêm nhân vật tùy thích vào dự án, lập trình để nhân vật hoạt động theo ý thích. Thậm chí, trên trang Web này còn có thư viện đa dạng các dự án mẫu cho các em tham khảo và học hỏi.

 Hướng dẫn lập trình ScratchJR online cho người mới
Thư viện các dự án sẵn có

Nhìn chung, phần mềm ScratchJR là một lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho các em độ tuổi mầm non.

Cách lập trình trên ScratchJR

Nếu như trên Scratch, các em cần đọc hiểu và sắp xếp các khối lệnh, thì trong phần mềm này, các em chỉ cần sử dụng các khối có hình ảnh minh họa các biểu tượng một cách đơn giản. Điều này cũng giống như việc chơi Lego trên kỹ thuật số.

Sau khi xây dựng dự án mới, bạn có thể chọn các hình nền, nhân vật cho mình., bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu cộng ở bên trái giao diện. Nếu muốn xóa một nhân vật, bạn hãy nhấn vào chúng và giữ nguyên.

Sau đó, để lập trình cho nhân vật, bạn hãy click vào nhân vật đó. Trong phần mềm có các khối lệnh hiển thị hình các mũi tên màu xanh lam, bạn có thể kéo thả các khối lệnh này vào chương trình để nhân vật di chuyển theo hướng tương ứng.

Hướng dẫn lập trình ScratchJR online cho người mới

Hãy tiếp tục khám phá các khối lệnh trong phần mềm này nhé!

Tổng kết

Trên đây, OhStem đã trình bày đến bạn khái niệm ScratchJR là gì, cũng như cách sử dụng phần mềm này một cách đơn giản. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì khác, đừng ngần ngại liên hệ OhStem nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu