1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Giáo dục STEM
 4. Cách trở thành giáo viên STEM chuẩn – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cách trở thành giáo viên STEM chuẩn – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Việc trở thành giáo viên STEM giỏi đang là xu hướng và được rất nhiều thầy cô quan tâm, vì nhiều lý do khác nhau. Có thể bạn thích giảng dạy, và muốn tiếp cận các phương pháp giảng dạy mới để mang lại nhiều lợi ích hơn cho học sinh. Dù lý do là gì, thì việc trở thành một giáo viên STEM giỏi là một lựa chọn lý tưởng.

Nếu bạn chưa biết nên dạy học STEM từ đâu, đừng lo lắng,. Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi thứ bạn cần để trở thành giáo viên STEM, từ các kiến thức, kỹ năng cho đến các nguồn tài nguyên, tài liệu hướng dẫn lẫn khóa tập huấn về dạy học STEM miễn phí cho bạn.

Tại sao nên trở thành giáo viên STEM ?

Có rất nhiều lý do để bạn nên trở thành một giáo viên STEM. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất, các lĩnh vực trong STEM đang là một trong số những ngành hàng đầu có nhu cầu cao và phát triển nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa là sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho các giáo viên STEM có trình độ trong tương lai.

Ngoài ra, việc dạy học STEM cũng mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Bạn có thể giúp học sinh của mình phát triển những kỹ năng, kiến thức quan trọng, phục vụ cho nghề nghiệp tương lai của các em. Bạn sẽ tạo điều kiện để học sinh có thể áp dụng những kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề trong thực tế thông qua các bài giảng STEM.

Cách trở thành giáo viên STEM chuẩn

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên STEM, bạn cần phải biết một số yếu tố sau:

 • Trước tiên, bạn cần có nền tảng kiến thức vững chắc về một hoặc nhiều lĩnh vực trong STEM
 • Thứ hai, bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng sử dụng công nghệ trong lớp học của mình
 • Và cuối cùng, bạn cần phải có nguồn đam mê, luôn hỗ trợ học sinh để các em thành công

Nếu bạn muốn tìm hiểu những gì cần thiết để trở thành một giáo viên STEM , hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi bên dưới. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ cần thiết để trở thành giáo viên STEM, từ việc xây dựng khung chương trình, xây dựng giáo án cho đến cách tìm các thiết bị, kho tài nguyên cho dạy học STEM.

Làm thế nào để trở thành một giáo viên STEM ?

Có nhiều cách khác nhau để trở thành giáo viên STEM. Bạn có thể chọn chuyên về một lĩnh vực cụ thể của STEM, hoặc bạn có thể trở thành giáo viên STEM nói chung.

Cách trở thành giáo viên STEM chuẩn

Ngoài ra, còn có nhiều con đường khác nhau mà bạn có thể thực hiện để trở thành giáo viên STEM. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày các con đường phổ biến nhất.

 • 1. Trở thành giáo viên STEM với chuyên ngành giảng dạy là 1 trong các môn học của STEM. Với phương pháp này, bạn sẽ có nền tảng kiến thức cần thiết để dạy học STEM hiệu quả
 • 2. Trở thành trợ lý nghiên cứu hoặc các kỹ sư, nhà khoa học trong lĩnh vực STEM. Tuy nhiên, theo phương pháp này thì bạn cần có bằng cấp cao, chẳng hạn như Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn thích và đam mê với STEM, việc hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu sẽ mang lại cho bạn cơ hội học hỏi kiến thức và chia sẻ chúng với người khác, thông qua tư cách là một giảng viên bán thời gian hoặc trợ giảng.

Các hình thức giáo viên STEM khác nhau

Có nhiều hình thức khác nhau trong việc giảng dạy STEM, mỗi loại sẽ có yêu cầu về kiến thức và kỹ năng khác nhau. Dưới đây là một số hình thức phổ biến nhất:

 • Giáo viên khoa học: Có trách nhiệm dạy học sinh về thế giới tự nhiên và cách thức hoạt động của nó. Các thầy cô trong lĩnh vực này có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để học sinh tiếp thu kiến thức, bao gồm thực hành các thí nghiệm, học các bài giảng hoặc tổ chức những chuyến đi thực tế
 • Giáo viên môn Toán: Có trách nhiệm dạy học sinh về các khái niệm toán học và kỹ năng giải quyết vấn đề. Tương tự, các thầy cô này có thể sử dụng các bài giảng, hoạt động thực hành hoặc những tài nguyên trực tuyến để giảng dạy cho học sinh
 • Giáo viên Công nghệ: Có trách nhiệm dạy học sinh về việc sử dụng công nghệ trong lớp học và trong thế giới thực. Họ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp sinh viên của họ học tập, bao gồm các bài giảng, các hoạt động thực hành và các tài nguyên trực tuyến.
 • Giáo viên kỹ thuật: Có trách nhiệm dạy sinh viên về thiết kế và chế tạo máy móc và kết cấu. Họ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp học sinh của mình học tập, bao gồm các bài giảng, các hoạt động thực hành và các chuyến đi thực tế.

Ưu và nhược điểm của dạy học STEM

Mặc dù việc trở thành giáo viên STEM có khá nhiều lợi ích. Nhưng bên cạnh đó, dạy học STEM cũng mang lại một số hạn chế tiềm ẩn:

Ưu điểm

 • Nhu cầu việc làm trong mảng STEM rất cao
 • Truyền cảm hứng học tập cho học sinh rất tốt
 • Có cơ hội làm việc với các thiết bị và công nghệ tiên tiến
 • Có mức lương cao hơn so với mặt bằng chung

Nhược điểm

 • Nhiều người cảm thấy STEM khá khó dạy
 • Bạn phải bỏ nhiều thời gian ngoài để học và cập nhật những phát triển, những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực của mình
 • Một số trường chưa có đủ nhân lực, vật lực để xây dựng các chương trình giảng dạy STEM
Cách trở thành giáo viên STEM chuẩn

Tài liệu hỗ trợ bạn trở thành giáo viên STEM

Để hỗ trợ các giáo viên tốt nhất, OhStem đã xây dựng nhiều chương trình và tài liệu miễn phí giúp bạn, gồm:

 • Khung chương trình giảng dạy STEM chi tiết cho mọi cấp độ, từ mầm non, Tiểu học, THCS cho đến THPT hoặc trên THPT
 • Cung cấp thiết bị hỗ trợ dạy học STEM
 • Tài liệu hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu
 • Các chương trình tập huấn, đào tạo giáo viên STEM chi tiết
 • Cộng đồng giáo viên STEM để giao lưu và chia sẻ giữa các giáo viên
 • Và nhiều cuộc thi, hoạt động thường niên khác để cập nhật kiến thức STEM liên tục cho giáo viên

Nếu bạn đang muốn trở thành giáo viên STEM, hãy liên hệ OhStem qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu