Viết code đã bùng nổ trong những năm gần đây. Nó được bắt đầu thay đổi từ thứ được sử dụng trong trò chơi máy tính và thiết bị điện tử không thường xuyên thành thứ định hình cách chúng ta sống trong thế giới hiện đại. Điều này có nghĩa là bây giờ là thời điểm tuyệt vời để học cách viết code. Bạn thích công việc viết code nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Sau đây là 8 bước đơn giản để học viết code cho người mới bắt đầu.

Viết code là gì?

Viết code là gì? Những yếu tố đòi hỏi ở một coder là gì?

Viết code là gì? Những yếu tố đòi hỏi ở một coder là gì?

Để bắt đầu, chúng ta cần xác định được chính xác viết code là gì. Hầu hết các lập trình viên sẽ đồng ý rằng viết code là: Hành động viết mã được biên dịch để tạo thành chương trình, có thể được thực thi bởi máy tính hoặc trình đọc mã và có một chức năng hoặc tập hợp chức năng cụ thể.

Bây giờ, định nghĩa của khái niệm viết code khá là rộng. Trong thực tế, chính xác ý nghĩa của chúng ta khi viết mã sẽ phụ thuộc vào loại mã mà chúng ta đang đề cập đến.

Ví dụ: một nhà phát triển web viết mã được sử dụng để xây dựng các trang web hoạt động, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Theo nghĩa này, mã hóa đang tạo ra một trang web bán hàng tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, một người nào đó làm việc trong lĩnh vực điều hướng và kỹ thuật hàng không vũ trụ có thể được yêu cầu viết mã cho phép máy bay chạy bằng chế độ lái tự động trong những chuyến hành trình dài . Mặc dù điều này hoàn toàn khác với việc xây dựng một trang web, nhưng nó vẫn là mã hóa. Do đó, trước khi bắt đầu tìm kiếm câu trả lời cho “Cách viết code cho người mới bắt đầu”, bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về loại mã hóa mà mình muốn làm.

>> Bài viết tham khảo: Siêu năng lực của những đứa trẻ viết code

8 bước để học viết code đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Mặc dù viết code tương đối dễ học so với nhiều kỹ năng kỹ thuật khác, nhưng nó vẫn là một thứ khiến mọi người sợ hãi. Thoạt nhìn, nó có vẻ phức tạp, khó hiểu và rất khó để thành thạo. Nhưng đừng lo lắng, nếu bạn tuân theo 8 bước sau đây, chúng tôi tin bạn sẽ trở thành một coder thành công. 

Bước 1: Tìm hiểu lý do tại sao bạn muốn học cách viết code

Bây giờ, điều đầu tiên bạn cần làm là tự hỏi bản thân tại sao bạn lại muốn học viết code.

Hãy ngồi xuống và suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn hy vọng đạt được từ nó, tại sao viết code là một kỹ năng mà bạn muốn học, và bạn phải dành bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho nó.

Hãy tự đặt ra những câu hỏi và tự mình tìm ra câu trả lời cho nó:

Bạn muốn xây dựng kỹ năng viết code nào? Bạn có muốn trở thành một nhà phát triển trang web? Hay bạn muốn xây dựng các ứng dụng di động hoặc làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm? Bạn sẽ cần phải suy nghĩ cẩn thận về điều này bởi vì nó sẽ quyết định phần lớn các ngôn ngữ mà bạn sẽ học.

Tại sao bạn muốn học viết mã? Học cách viết mã đơn giản có phải là thứ mà bạn quan tâm mà bạn sẽ làm trong thời gian rảnh rỗi không? Hay là thứ mà bạn muốn theo đuổi sự nghiệp sau này?

Bạn có thể cam kết bao nhiêu thời gian và tiền bạc? 

Xác định và viết ra các mục tiêu, những thứ này sẽ nhanh chóng trở thành nền tảng trong hành trình của bạn từ người mới thành lập trình viên thành thạo.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Các tác vụ mã hoá khác nhau đòi hỏi những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ví dụ: nếu bạn muốn học cách viết mã một trang web, bạn nên học các ngôn ngữ như HTML, CSS, Java và JavaScript. Tương tự như vậy, việc phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động yêu cầu Java (dành cho Android) hoặc Swift (dành cho iOS). Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp là vô cùng quan trọng, đó là lý do tại sao chúng tôi đã liệt kê một số ngôn ngữ phổ biến nhất đối với những người mới bắt đầu dưới đây:

Java

Java được cho là vua của các ngôn ngữ lập trình trong thế giới hiện đại. Nó phổ biến, linh hoạt. Ngoài ra, Java còn được sử dụng cho những tác vụ như tạo ứng dụng Android và phát triển web back-end.

Java là một ngôn ngữ tương đối đơn giản để học, nó đọc tương tự như tiếng Anh. Và đặc biệt hơn hết là có rất nhiều công việc dành cho các lập trình viên Java trình độ sơ cấp.

Python

Nếu Java là vua của các ngôn ngữ lập trình thì Python lại được xem là một nữ hoàng. Nó cũng siêu linh hoạt, và có rất nhiều công dụng khác nhau. Python đứng sau sự nổi lên của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và máy học. Nó rất dễ học và là ngôn ngữ phổ biến nhất được giảng dạy trong các trường học. Đó là lý do tại sao nó hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm cách viết mã cho người mới bắt đầu.

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ ngày càng trở nên phổ biến để phát triển web full-stack. Nó cho phép tích hợp trơn tru cả các thành phần front-end của một trang web mới thông qua khuôn khổ Ruby on Rails.

Ngôn ngữ lập trình HTML

Nếu bạn muốn tham gia phát triển web front-end thì bạn phải học HTML. Được sử dụng đánh dấu văn bản để máy tính có thể hiểu được nó, HTML là một trong những ngôn ngữ đơn giản nhất để học và là nơi rất nhiều người lựa chọn khi mới bắt đầu viết code.

Viết code là một công việc rất hấp dẫn giới trẻ hiện nay

Viết code là một công việc rất hấp dẫn giới trẻ hiện nay

Ngôn ngữ lập trình CSS

CSS được sử dụng gần như độc quyền cùng với HTML để tạo kiểu và định dạng nội dung trên các trang web. Nó cho phép bạn thực hiện những tác vụ như thay đổi màu sắc và kích thước của các phần tử, thay đổi vị trí của các phần tử trên một trang web hay thậm chí là thay đổi toàn bộ bố cục của một trang web. Giống như HTML, CSS rất cần thiết nếu bạn có kế hoạch trở thành nhà phát triển web front-end. 

JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ khác khá linh hoạt và cực kỳ phổ biến bên cạnh Java và Python. Mặc dù trước đây nó là ngôn ngữ phát triển web front-end cho phép tạo ra các phần tử tương tác, JavaScript ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho những thứ khác, bao gồm cả phát triển web back-end.

Bước 3: Chọn đúng tài nguyên để giúp bạn học

Bây giờ chúng ta đã xem xét một số ngôn ngữ phổ biến nhất để giúp bạn bắt đầu công việc viết code một cách đơn giản nhất, đã đến lúc xem những cách tốt nhất để học chúng. Một số trong số này bao gồm:

Các khóa học viết mã trực tuyến: Các khóa học viết mã trực tuyến là một trong những cách tốt nhất để bạn bắt đầu làm quen với những ngôn ngữ lập trình mới. Các khóa học sẽ dạy bạn một số cú pháp cần thiết của một ngôn ngữ và cách nó được sử dụng. Chúng thường được dạy theo cách thú vị, hấp dẫn và nhiều khóa học còn cho phép bạn viết mã trực tiếp trong trình duyệt khi bạn học.

Sách giáo khoa: Sách tham khảo về mã là một nguồn tài nguyên tuyệt vời mà mọi người mới bắt đầu nên sử dụng. Chúng chứa tất cả cú pháp và quy ước của một ngôn ngữ, cho phép bạn tra cứu mọi thứ khi bạn quên hoặc không chắc chắn về cách tiếp tục với mã của mình.

Video trên YouTube: Video trực tuyến và video hướng dẫn là những tài nguyên tuyệt vời có thể giúp bạn tìm hiểu các khái niệm phức tạp. Bạn nên sử dụng chúng cùng với một khóa học trực tuyến để làm tăng hiệu quả học tập.

Bước 4: Thực hành với trình sửa mã

Mặc dù rất nhiều khóa học trực tuyến cho phép bạn viết mã trong trình soạn thảo mã trực tiếp trong trình duyệt của mình, nhưng bạn cần nhận ra rằng đây không phải là cách nó hoạt động trong thế giới thực. Sau khi bạn tốt nghiệp khóa học trực tuyến của mình, bạn sẽ cần phải bắt đầu viết mã của mình trực tiếp vào một trình soạn thảo mã, vì vậy bạn nên bắt đầu thực hành việc này ngay bây giờ.

Học viết code đơn giản hiệu quả chỉ với 8 bước 

Học viết code đơn giản hiệu quả chỉ với 8 bước

Bước 5: Thực hành viết các chương trình của bạn

Khi bạn đã có kiến ​​thức làm việc cơ bản về ngôn ngữ đã chọn, bạn sẽ cần bắt đầu tạo các chương trình và dự án của mình. Loại chương trình hoặc dự án bạn bắt đầu xây dựng sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ bạn học. Ví dụ: nếu bạn đang học cách viết mã trang web bằng HTML / CSS, bạn có thể chọn bắt đầu xây dựng trang web của mình.

Bạn thậm chí có thể bắt đầu với trình tạo trang web kéo và thả để làm cho quá trình học tập dễ dàng hơn. Tuy nhiên, kiến ​​thức về Java sẽ cho phép bạn bắt đầu lập trình ứng dụng hoặc trò chơi Android của mình. Hãy nhớ rằng, luyện tập làm nên sự hoàn hảo và là chìa khóa để trở thành một lập trình viên thành công.

Bước 6: Tham gia các cộng đồng nhà phát triển trực tuyến

Điều hướng sự phức tạp của việc tự học cách viết code cho người mới bắt đầu có thể cực kỳ khó khăn. Sẽ có lúc bạn cần sự hỗ trợ. Và sẽ không còn gì tuyệt hơn nếu bạn tham gia một cộng đồng viết code trực tuyến. Nếu bạn đang học một ngôn ngữ và bạn bắt gặp một đoạn cú pháp mà bạn không thể hiểu được. Tham gia diễn đàn trò chuyện trực tuyến hoặc diễn đàn viết mã sẽ cho phép bạn tiếp cận với những người có thể trả lời câu hỏi của bạn và giúp bạn vượt qua bất kỳ vấn đề nào bạn đang gặp phải.

Bước 7: Tham khảo mã của người khác

Khi bạn đã có một ý tưởng khá tốt về cách viết mã bằng một ngôn ngữ cụ thể, đã đến lúc tìm hiểu sâu hơn. Một trong những cách tốt nhất để tiếp tục học hỏi và củng cố kiến ​​thức của bạn về một ngôn ngữ lập trình là giải nén mã của người khác.

Bạn có thể tìm một chương trình hoặc tệp mã ở đâu đó – GitHub là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Sau khi có được mã, bạn có thể mở nó trong trình soạn thảo của mình. Làm việc thông qua mã và đảm bảo rằng bạn hiểu mọi dòng và chức năng của nó là gì. Bạn có thể thêm nhận xét về dòng mã. Nếu bạn thấy điều gì đó mà bạn nghĩ có thể được thực hiện theo cách hiệu quả hơn hoặc điều mà bạn nghĩ rằng bạn có thể cải thiện, hãy thay đổi nó.

Bước 8: Tiếp tục học hỏi

Học viết code cần sự cố gắng và chăm chỉ hơn bao giờ hết

Học viết code cần sự cố gắng và chăm chỉ hơn bao giờ hết

Ngôn ngữ lập trình yêu cầu thực hành thường xuyên nếu bạn muốn trở nên thông thạo chúng, và bạn sẽ quên mọi thứ nếu không thực hành sử dụng chúng. Do đó, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng bạn tiếp tục học những điều mới mỗi ngày.

Đừng có thói quen sử dụng các mẫu mã và cú pháp giống nhau cho mọi thứ. Thay vào đó, hãy tiếp tục cố gắng học những cách làm mới và cải tiến phương pháp của bạn.

>> Giáo cụ học lập trình các bé nên có: xBot – Robot STEM Kit

Tổng kết

Trên đây là một số chia sẻ về cách học viết code đơn giản dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp này, hãy cố gắng và trau dồi mỗi ngày. Không có công việc gì là đơn giản và dễ dàng, nhưng nếu bạn có quyết tâm và đam mê, chắc chắn bạn sẽ thành công. Nếu có gặp khó khăn nào trong quá trình học tập, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi STEM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu