Việc xây dựng một thời gian biểu sinh hoạt khoa học và hợp lý cho bé không chỉ giúp các con ăn ngon, ngủ ngoan, hoạt bát, vui vẻ mà còn giúp ba mẹ giảm thiểu được tình trạng mệt mỏi, áp lực trong việc chăm sóc, nuôi dạy bé. Trong bài viết này, OhStem Education sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp luyện EASY cho bé, cũng như giải đáp một số thắc mắc liên quan. 

Ưu điểm khi luyện EASY cho bé

Nhiều ba mẹ còn e ngại trong việc lựa chọn luyện EASY cho bé vì chưa biết hết những ưu điểm của phương pháp nuôi con này. Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó là nuôi con theo phương pháp này sẽ giúp các bé dần hình thành nhịp sinh hoạt điều độ sau khi đã làm quen được với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy chủ động hơn bởi các con biết rằng sau khi ngủ dậy sẽ được mẹ cho ăn và được chơi.

Không chỉ vậy, việc áp dụng luyện EASY cho bé còn giúp cho mẹ có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi và làm những việc khác. Điều mà trước kia rất khó khăn bởi bé rất hay quấy khóc và nhịp sinh hoạt không theo chu kỳ nhất định. Mẹ cũng có thể dễ dàng biết được nguyên nhân tại sao con lại khóc. Ví dụ, mẹ vừa cho ăn no xong mà bé vẫn khóc thì chứng tỏ nguyên nhân không phải là do con đói mà vì một yếu tố khác.

>> Ba mẹ có thể quan tâm: Nuôi con theo phương pháp Easy: Bé khoẻ, mẹ an tâm

Các chu kỳ của phương pháp luyện EASY cho bé

Những ưu điểm trên phần nào đã chứng minh được việc luyện EASY cho bé đem lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé như thế nào. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng liệu áp dụng phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh liệu có tốt thật không? Hay, nên áp dụng như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Theo lời khuyên của chuyên gia về nhi khoa, ở mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau thì việc áp dụng các chu kỳ EASY vào việc nuôi dạy con sẽ có những điểm khác nhau. Ba mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt ăn ngủ theo EASY của trẻ theo độ tuổi cụ thể dưới đây:

1. Luyện EASY cho bé theo chu kỳ EASY 3

Chu kỳ EASY 3 cho bé

Chu kỳ EASY 3 cho bé

Độ tuổi áp dụng:

Theo các chuyên gia nhận định, nên áp dụng chu kỳ EASY 3 cho trẻ sơ sinh trong độ tuổi khoảng 0–6 tuần là tốt nhất. Và cũng có rất nhiều đã áp dụng chu kỳ cho con đến khi trẻ được đến 3 tháng tuổi. Để có thể áp dụng chu kỳ này vào việc rèn nếp sinh hoạt cho con, bạn cần chú ý một trong những điều sau:

  • Bé có cân nặng khoảng từ 2,9kg trở lên
  • Được 2 tuần tuổi

Lưu ý: Đối với các bé sinh non ở tuần 28 mà mẹ vẫn muốn luyện EASY cho bé, trước hết cần xem xét đến cân nặng của bé (đạt cân nặng trung bình như đã nêu ở trên), độ tuổi áp dụng (độ tuổi đúng là căn cứ trên ngày dự sinh của bé).

Thời gian cho ăn

Theo các chuyên gia nhi khoa, bé sinh ra đủ tháng, cân nặng trên 2,7kg có thể duy trì việc dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Do đó, thời gian giãn cách giữa mỗi cữ bú của bé có thể là từ 2,5–3 giờ, thời gian cho mỗi cữ bú kéo dài khoảng 20–45 phút và con cần phải được cho ăn ngay sau khi thức dậy.

Trong ngày, con sẽ bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00–7:45, 10:00–10:45, 13:00–13:45, 16:00–16:45, 19:00–19:45.

Trong thời gian ngủ ban đêm, bé có thể thức dậy bú 2–3 cữ tùy nhu cầu.

Thời gian hoạt động

Sau khi bú no, bé được ợ hơi, được thay tã, vệ sinh cơ thể và được chơi. Các mẹ quan sát thật kỹ những tín hiệu của em bé để tiến hành thực hiện trình tự ngủ cho con.

Thời gian để bé vui chơi, nô đùa (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả trình tự ngủ khá ngắn, thường chỉ kéo dài khoảng từ 20–30 phút. Trong giai đoạn này, tổng thời gian thức trong ngày của bé, bao gồm cả thời gian bú chỉ khoảng 6 đến 8 giờ.

Thời gian ngủ

Đối với việc luyện EASY cho bé để ngủ ở độ tuổi này, ba mẹ nên nhớ đa phần các con sẽ thường ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc dài 1,5–2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30–40 phút. Mỗi giấc ngủ vào ban đêm của trẻ sơ sinh thường kéo dài từ 11–13 giờ và thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45–60 phút.

2. Luyện chu kỳ EASY 4

Độ tuổi áp dụng

Khoảng từ 8–19 tuần tuổi hay 2–5 tháng tuổi là khoảng thời gian mà các bé có sự thay đổi rõ rệt nhất trong nếp sinh hoạt hàng ngày. Do đó, nếu bé ở độ tuổi này vẫn đang được rèn chu kỳ EASY 3 nhưng thời gian ngủ ngày ngắn, khoảng cách giữa các cữ bú giãn ra thì các mẹ nên chuyển sang luyện EASY cho bé theo chu kỳ 4. 

Ba mẹ có thể áp dụng luyện chu kỳ EASY 4 cho con từ khi con được 2 tháng tuổi cho đến khi bé được 8–9 tháng hoặc thậm chí là 1 tuổi. Dưới đây là lịch sinh hoạt theo EASY 4 cho các bé mà mẹ có thể tham khảo:

Chu kỳ EASY 4

Chu kỳ EASY 4

Thời gian ăn

Ở độ tuổi này, các cữ bú của bé nên cách nhau khoảng 4 giờ. Một số bé có thể ngủ xuyên đêm nhưng nhiều bé sẽ thức dậy bú đêm 1–2 cữ.

Thời gian hoạt động

Tổng thời gian cho các hoạt động vui chơi, nô đùa của bé (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả quá trình thực hiện trình tự ngủ kéo dài từ 80–100 phút.

Thời gian ngủ

Bé ngủ 3 giấc ngày bao gồm 2 giấc dài 1,5– giờ (khoảng từ 9–11 giờ, 13–15 giờ) và 1 giấc ngắn cuối ngày kéo dài khoảng 30–40 phút (17–17 giờ 40). Thời gian ngủ ban đêm của bé rơi vào khoảng 11– 2 giờ.

Theo kinh nghiệm luyện  EASY cho bé của nhiều phụ huynh, việc đầu tiên mà mẹ cần làm ở giai đoạn này là tăng thời gian thức cho bé trước khi con ngủ. Nếu ở giai đoạn trước, con chỉ có thể thức 45–60 phút, ngủ 2 giờ thì giờ đây, bạn có thể cho bé thức 1,5–2 giờ trước khi ngủ, sau đó tiếp tục giãn cách các cữ bú của bé.

>>Ba mẹ có thể quan tâm: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ 2020 đạt chuẩn WHO

3. Luyện EASY cho bé theo chu kỳ EASY 2 3 4

Chi tiết về chu kỳ EASY 2–3–4

Chi tiết về chu kỳ EASY 2–3–4

Độ tuổi áp dụng

Việc luyện EASY cho bé theo chu kỳ EASY 2–3–4 sẽ áp dụng với các bé khoảng 19–46 tuần tuổi, khi mà nếp sinh hoạt của các con đã có sự thay đổi rõ rệt. Do đó, bé sẽ chỉ ngủ 2 giấc vào ban ngày, mỗi cữ ăn cách 4 giờ nhưng con không tỏ ra đói. Bên cạnh đó, giấc ngủ ban ngày của con ngắn lại, có giấc chỉ khoảng 30 phút, con có xu hướng ngủ muộn hơn trước và các giấc ngủ trằn trọc, ngắt quãng, không ngủ được lâu và sâu. Đôi khi, trong đêm, bé thức dậy để chơi.

Đây là những dấu hiệu để ba mẹ có thể biết được rằng mình nên chuyển phương pháp nuôi con sang chu kỳ EASY 2–3–4.

Thời gian ăn

Các cữ bú/ăn của bé ở độ tuổi này cách nhau khoảng 4–4,5 giờ.

Thêm các bữa ăn dặm cho bé vào khung giờ từ 11–14 giờ. Với các bé trên 6 tháng, con sẽ ăn thêm bữa ăn dặm vào khoảng 18 – 18 giờ 30.

Thời gian hoạt động

Ở độ tuổi này, thời gian ngủ ban ngày của các con bắt đầu ngắn lại nên thời gian cho các hoạt động vui chơi cũng sẽ tăng lên nhiều hơn so với ở giai đoạn trước. Do đó, ba mẹ hãy dành thêm thật nhiều thời gian rảnh để chơi đùa cùng các bé nhé!

Thời gian ngủ

Việc mẹ tăng thời gian thức vào ban ngày cho bé bằng cách giãn các cữ ăn đã dần thay đổi lịch sinh hoạt của bé khá giống với người lớn.

Do đó, thời gian thức trước các giấc ngủ của bé lần lượt là: 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2, 4 giờ trước khi ngủ đêm (2–3–4).

Ban ngày, hãy cho bé ngủ 2 giấc và mỗi giấc kéo dài khoảng từ 1,5–2 giờ, để dành cho thời gian ngủ ban đêm dài hơn, từ 11–12 giờ.

4. Chu kỳ EASY 5-6

Độ tuổi áp dụng

Bắt đầu từ 46 tuần tuổi trở đi, có thể thấy rằng nề nếp sinh hoạt của bé đã có sự thay đổi rõ rệt: Ban ngày, chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa. Đây cũng là lúc ba mẹ nên chuyển sang luyện EASY cho bé theo chu kỳ EASY 5–6 (tương tự EASY 2–3–4).

Chu kỳ EASY 5–6 cho trẻ từ 46 tuần tuổi trở đi

Chu kỳ EASY 5–6 cho trẻ từ 46 tuần tuổi trở đi

Thời gian ăn

Nếp sinh hoạt của bé đã gần như người lớn khi con 4 bữa ăn/ngày cả sữa và cháo hay cơm nát.

Thời gian hoạt động

Việc áp dụng chu kỳ EASY 5–6 cũng tương tự với EASY 2–3–4. Có nghĩa là bây giờ, ba mẹ cần dành nhiều thời cho bé hơn so với trước. Bởi, đây là giai đoạn giúp tăng khả năng học hỏi của bé tốt nhất thông qua việc trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người xung quanh.

Thời gian ngủ

Thời gian thức của bé sẽ là: sau khi thức dậy vào buổi sáng, con sẽ thức khoảng 5 giờ rồi đi ngủ trưa, ngủ trưa dậy thức 6 giờ và đi ngủ giấc ban đêm.

Bé ngủ 1 giấc trưa kéo dài từ 1.5–2 giờ và ban đêm bé sẽ từ 10–12 giờ.

>>Bài viết liên quan: Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh có hiệu quả như lời đồn?

Lời kết

Việc luyện EASY cho bé theo các chu kỳ trên sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào các dấu hiệu của trẻ. Do đó, ba mẹ đừng tỏ ra quá nôn nóng khi thấy rằng tuy đã đến độ tuổi quy định nhưng con vẫn chưa sẵn sàng chuyển sang chu kỳ EASY kế tiếp. Ohstem Education hy vọng rằng, với những thông tin, kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp các bậc phụ huynh luyện EASY cho bé theo các chu kỳ một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu