Đối với trẻ nhỏ sơ sinh, giấc ngủ là nền tảng cơ sở. Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ mới bắt đầu tiến hành làm mẹ thì tìm cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon luôn là chuyện nan giải.

Dỗ cho con ngủ mà không cần bế trên tay là một trong những bài học đầu tiên mà bạn phải đối mặt khi mới bắt đầu làm mẹ. Nhiều người mẹ quen bế con trong lòng và đung đưa qua lại cho con ngủ. Nhưng sau đó, khi đặt vào nôi, con lại giật mình thức giấc. Chính vì điều này mà khi ngủ, bé sẽ khóc đòi mẹ dỗ dành khi bé thức và khóc nhè trong suốt đêm.

Dựa trên đó, bạn nên học cách giáo dục để cho con tự ngủ. Điều này giúp bé có năng lực tự ngủ lại nếu có giật mình thức dậy vào giữa đêm.

Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

 • Các con từ khi mới sinh đến khi một tháng tuổi hầu như là sẽ ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú (2-3 giờ/ lần). Vì chưa biết cách phân biệt thời gian giữa ngày và đêm nên bé hoàn toàn có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức khuya hoàn toàn vào ban đêm (8-9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm).
 • Đối với trẻ nhỏ sơ sinh từ 3 tháng tuổi hoặc khi bé đạt cân nặng 6 kg thì sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6-8 giờ) mà không bị thức giấc giữa đêm. Khi đó, cha mẹ không bắt buộc phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú. Bù lại, bố mẹ yêu cầu phải lưu ý không nên để cho bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú.
 • Đối với các trường hợp khác như non tháng, nhẹ cân, bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì bố mẹ hoàn toàn có thể phải cho bú liên tục hơn
cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ
Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ hiệu quả

Trẻ nhỏ mới sinh cho tới một tháng tuổi cũng như vậy, ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú ( 2-3 giờ/ lần)

Một giấc ngủ của trẻ nhỏ sơ sinh bao gồm những thời kỳ nào?

Để biết cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ, bố mẹ cần biết những thời kỳ và giai đoạn vàng trong giấc ngủ của trẻ. Giấc ngủ của trẻ cũng sẽ chia làm nhiều thời kỳ. Tùy từng giai đoạn mà các người bạn nhỏ có thể nằm yên hay có những cử động khác nhau. Thông thường, sẽ có 2 loại giấc ngủ là: Giấc ngủ nhanhgiấc ngủ không nhanh.

Giấc ngủ nhanh (REM- rapid eye movement: cử động mắt nhanh): đây là giấc ngủ khá nông, các người bạn nhỏ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh trước sau. Giấc ngủ nhanh này thường chiếm đến khoảng một nửa thời gian ngủ của các người bạn nhỏ trong ngày. Vậy nên, đôi khi dù được ngủ tới 16 giờ một ngày tuy nhiên bé chỉ ngủ sâu trong khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ chậm (Non-REM- Non-rapid eye movement: không cử động mắt nhanh): Giấc ngủ này bao gồm 4 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hoặc là chớp không ngừng, ngủ gà ngủ gật
 • Giai đoạn 2: Ngủ mơ màng- trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình trong lúc ngủ
 • Giai đoạn 3: Ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động nữa, chìm vào giấc ngủ
 • Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu – các con im lặng và không cử động.

Giấc ngủ của trẻ sẽ diễn tiến tuần tự theo 4 thời kỳ trên rồi quay lại giai đoạn 2 và thay bằng ngủ REM. Một giấc ngủ của các con chắc chắn có thể có vài chu kỳ ngủ như trên trên. Trong vài tháng đầu, những người bạn nhỏ sơ sinh ngủ hay bị giật mình khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ mơ màng và không ngủ được trở lại.

Quá trình loại bỏ yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé – Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon

 • Phải chắc chắn cho bé bú đủ sữa. Nếu bé ngủ quá lâu thì hãy làm  bé thức dậy và cho bú tiếp. Bạn hoàn toàn có thể cho bé nghỉ bú giữa một khoảng thời gian từ 5-10 phút. Việc bú một hơi dài sẽ giúp bạn biết được bé còn đói hay không. Nếu bạn cho bé ngủ ngay sau khi bú một ít thì sẽ dễ gây ra tình trạng là bé ngủ không ngon và dậy sớm hơn. Khi bé tỉnh dậy mẹ lại tưởng con đói và tiếp tục cho bú. Quá trình như vậy lặp lại quá nhiều lúc sẽ tạo các thói quen “đòi bú đêm”, vừa không tốt cho bé mà vừa không tốt cho cả mẹ. Đây là cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ đơn giản nhưng hiệu quả được nhiều người áp dụng.
 • Hãy coi lại và thay bỉm sạch sẽ cho bé trước khi bé ngủ để đảm bảo bé không bị khó chịu.Bạn chắc chắn có thể cho bé vào nôi nằm ngay khi bé vẫn còn thức. Nếu bé có thể tự ngủ sẽ giúp tạo thành một thói quen tốt và từ đó giúp bé ngủ ngon hơn.
 • Chọn bài nhạc cho bé: Hãy mở nhạc nhẹ nhàng trong phòng ngủ của bé và nhớ là bật nhạc liên tục trong suốt giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy, âm nhạc giúp cho bé ngủ ngon hơn. Âm thanh nhẹ nhàng đều đều sẽ giúp bé tránh trường hợp xao nhãng bởi các tác nhân khác và khiến bé có cảm giác rằng luôn có người ở xung quanh mình. Mẹ chắc chắn có thể tìm những dĩa nhạc nhẹ nhàng, tăng EQ cho bé tại các nhà sách lớn.
 • Hãy cho bé tự ngủ, nếu bé không thể ngủ và bắt đầu khóc to, bạn hãy xem một vòng môi trường xung quanh bé. Cố gắng tìm kiếm những yếu tố ảnh hưởng khiến bé không thể ngủ. Bạn có thể bế bé lên và ôm bé vào lòng, giúp bé bình tĩnh lại. Tiếp đó, khi bé đã bình tĩnh thì bạn đặt bé nằm xuống giường và thử lại nhé.
 • Trong trường hợp bé vẫn không thể tự ngủ, hãy thử cách vỗ đều một cách nhẹ nhàng lên người bé để ru bé ngủ ngon.

Những điều phụ huynh nên làm để thực hiện cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ: Quấn tã/ ủ kén cho bé

Phản xạ Moro ở trẻ sơ sinh

Phản xạ này giúp chở che bé trong thời kỳ đầu phát triển. Nó gần như là một báo động được kích hoạt để che chở bé khỏi bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào: tiếng ồn lớn, cái chạm bất ngờ,… Việc quấn tã đã được khoa học chứng minh là giúp làm dịu đáng kể khi bé có phản xạ Moro. Quấn tã sẽ giữ cho cánh tay và chân của bé được đặt gần cơ thể. Nên là chúng sẽ giữ nguyên vị trí đến lúc khi em bé bình tĩnh lại.

Lợi ích khi quấn tã – Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn

Quấn tã là phần quan trọng trong cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ hiệu quả nhất trong những tháng đầu của bé. Cách làm này sẽ giúp bé không bị giật mình đột ngột tỉnh giấc vào ban đêm. Bé sẽ có cảm giác như mình đang được ôm. Dựa trên đó, khi đặt bé xuống nôi, bé vẫn hoàn toàn có thể ngủ lâu hơn. 

Nó cũng tương tự như cảm giác lúc bé đang nằm trong bụng mẹ. Một phần lý do khiến trẻ nhỏ sơ sinh ngủ quá nhiều là vì bé mới trải qua 9 tháng hầu như là ngủ trong bụng mẹ. Việc quấn tã quanh bé sẽ mô phỏng một căn phòng ấm áp trước đó.

Lưu ý khi quấn tã cho bé

Quấn tã là quấn trẻ nhỏ sơ sinh trong miếng tã vải mềm, ấm để giữ cho tay và chân bé không quờ quạng ra xung quanh. Điều này sẽ khiến cho bé cảm thấy an toàn và ngủ tốt hơn. Mẹ có thể mua một chiếc chăn quấn chuyên dụng để quấn. Nhưng, bạn cần lưu ý là hạn chế quấn tã nếu bé đã trên 2 tháng tuổi hoặc khi bé đã có thể tự lăn. Lúc này, việc quấn tã có thể làm tăng nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) nếu em bé bị quấn tã và nằm sấp.

Khi quấn tã, mẹ hãy cho bé một không gian có đủ chỗ để chân tay bé được cử động. Nếu quấn quá chặt chắc chắn có thể ảnh hưởng đến xương hông của bé. Ngoài ra, mẹ hãy để ý không nên quấn tã cho bé quá nhiều nếu thời tiết đang ấm áp hoặc nóng. Những chất liệu vải dày hoàn toàn có thể khiến bé nóng. Thay vào đó hãy sử dụng loại mỏng nhẹ hơn để quấn tã cho bé mẹ nhé. Quấn tã đúng cách cũng là một cách dỗ trẻ ngủ ngon rất hiệu quả cho mẹ.

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ: Tránh giao tiếp bằng mắt

Nghe có vẻ khá lạ lùng, nhưng đây là sự thật. Giao tiếp bằng mắt trong khoảng thời gian dài với bé, cười với bé có thể hình thành sự ảnh hưởng với các người bạn nhỏ sơ sinh. Vì vậy mẹ hãy tránh điều này trước những lúc cho bé đi ngủ và trong những lúc mà cho bé ăn đêm. Khi mẹ cho bé ăn vào giữa đêm, điều cần chú ý nhất là giữ cho bé bình tĩnh và không bị kích thích (la mắng dọa nạt con). Đây là một trong những cách hàng đầu mẹ chắc chắn có thể thi hành để dỗ các con ngủ đêm.

Mặc dù mẹ chắc chắn có thể đang thực thi tất cả những điều trên để tạo một giấc ngủ ngon cho bé: giữ cho căn phòng tối, dùng âm nhạc nhẹ nhàng… Nhưng, mẹ nên chú ý đến cử chỉ và sự có mặt của chính mình. Chỉ cần một ánh mắt thường thấy ngủi hoặc sự phấn khích trong giọng giải thích của mẹ sẽ truyền một tín hiệu cho bé hiểu rằng đó là giờ vui đùa. Tránh giao tiếp bằng mắt và nói chuyện quá nhiều với bé để cho bé nhận thức được đây vẫn còn thời gian để ngủ chứ không phải để vui đùa, mẹ nhé. Từ đó giúp dỗ trẻ ngủ nhanh nhất.

Tạo cảm giác thoải mái cho bé

Các chuyên gia và những người có kiến thức cho rằng, việc cho bé ngậm ti giả hoặc ôm, vuốt ve một cái chăn mềm nhỏ có mục đích là giúp xoa dịu bản thân bé. Nếu con ngủ trong nôi, bạn không nên để các vật dụng như chăn lông thú hay thú nhồi bông trong nôi vì chúng hoàn toàn có thể làm bé nghẹt thở.

Cho con nằm khi bé còn thức

Như đã trình bày ở trên, để con cảm thấy buồn ngủ nhanh hơn, bạn nên cho bé nằm trên giường hoặc trong nôi rồi dỗ con ngủ. Như vậy, bé sẽ nhanh chìm vào giấc ngủ sau một ngày hoạt động hơn. Bạn nên tránh ôm bé vào lòng và đu đưa liên tục vì khi đặt vào nôi, bé sẽ giật mình thức giấc.

Massage chân tay để dỗ bé ngủ ngon

Xoa chân tay một cách nhẹ nhàng cũng là một cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ nhanh nhất. Tư thế ngủ tốt nhất cho con là nằm ngửa. Nếu bé trở nên cáu kỉnh, khó chịu, mẹ đừng vội bế lên mà hãy vuốt ve để bé ngủ lại. Chỉ  cần kiên nhẫn theo dõi các thói quen ngủ của con, các người mẹ sẽ nhận thức được nguyên nhân do đâu mà bé cáu kỉnh, do tã ướt, dơ hay đói…?

Ủ ấm cho các con

Quấn tã và ủ ấm cho các người bạn nhỏ là một trong những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ hiệu quả. Phương pháp này giúp trẻ có một giấc ngủ sâu hiệu quả. Trẻ sơ sinh thường không có cảm giác thân quen và an toàn với mọi thứ ở thế giới bên ngoài. Dựa vào đó, bạn hãy tạo cho bé một môi trường thân quen như đang nằm trong bụng mẹ, ấm áp và an toàn. Giữ ấm và bao bọc vừa đủ sẽ giúp bé thấy an toàn và ngủ ngon hơn.

Ủ ấm cho trẻ để ru bé ngủ nhanh nhất
Ủ ấm cho trẻ để ru bé ngủ nhanh nhất

Vuốt ve bé thật nhẹ nhàng

Sau khi bé đã ngủ, đừng tiếp tục ôm bé, điều này sẽ xếp thành các thói quen khiến bé sẽ thức giấc khi rời khỏi vòng ôm hoặc không thể ngủ nếu không có người lớn ôm.

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ hiệu quả bằng cách vuốt ve bé
Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ hiệu quả bằng cách vuốt ve bé

Nhiều người lớn thường cho rằng, các người bạn nhỏ ngủ trưa nhiều sẽ trăn trở vào ban đêm, đây là sai lầm. Ngủ trưa ở trẻ sơ sinh hay người lớn đều có tác dụng tạo điều kiện cho cơ thể được nghỉ ngơi, tạm thời thả lỏng và tái tạo lại sức khỏe, hỗ trợ cho một tinh thần tỉnh táo. Khi bé có một giấc ngủ trưa sâu và tốt thì sẽ có tinh thần thoải mái, tự nhiên sẽ ăn được ngủ được hơn vào buổi tối.

Kể chuyện cho bé ngheđây là cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ được nhiều người áp dụng

Đối với trẻ nhỏ sơ sinh, không bắt buộc phải đọc cho con một câu chuyện cổ tích. Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì bạn có: một mẩu tin nhắn, mẩu chuyện cho đến một công thức nấu ăn… các con ở thời kỳ này hoàn toàn không hiểu rõ bạn đang kể chuyện gì, chỉ là âm điệu, giọng đọc đều đều nhẹ nhàng của bạn sẽ khiến bé thư giãn, dần dần chìm sâu vào giấc ngủ.

Ngoài ra, những câu chuyện khi được kể còn đạt được hiệu quả to lớn trong việc xây dựng nhân cách, ý thức cho các người bạn nhỏ đấy.

Tổng kết

Trên đây là những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ được nhiều người áp dụng nhất. OhStem hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu