Bé nhà bạn cảm thấy không có hứng thú khi học môn toán, vậy bạn đã biết cách học giỏi toán cho trẻ nhà mình chưa? Một trong những phàn nàn phổ biến nhất ở những đứa trẻ không giỏi môn toán là nó quá khó hoặc bản thân không đủ thông minh. Đáng buồn thay, niềm tin này là niềm tin có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thành công trong môn toán của bất kỳ đứa trẻ nào. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 cách học giỏi toán cho bé mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ở nhà.

6 Dấu hiệu trẻ gặp khó khăn với môn toán

Bày tỏ những nhận xét tiêu cực về môn toán

Thật khó để phát hiện một đứa trẻ đang gặp khó khăn với môn toán. Một trong những dấu hiệu dễ thấy nằm ở những gì con bạn đang bình luận về môn Toán. Khi con bạn nói những câu như “Con ghét toán” hoặc “Con không giỏi toán” và cố gắng tránh các hoạt động liên quan đến toán học, đó thường là dấu hiệu cho thấy các em đang gặp khó khăn với môn học này.

Để có được cách học giỏi toán cho trẻ, bạn cần xác định vấn đề trẻ gặp phải là gì?

Để có được cách học giỏi toán cho trẻ, bạn cần xác định vấn đề trẻ gặp phải là gì?

Lo lắng về toán học

Có thể là trong giờ học, kiểm tra hoặc làm bài tập về nhà, con bạn ngày càng lo lắng khi đến giờ làm toán. Mặc dù họ có thể hiểu các khái niệm, nhưng sự lo lắng về toán học dẫn đến việc họ quên những gì đã học hoặc cách áp dụng chúng khi đến thời điểm.

>> Tìm hiểu thêm: 5 cách để học giỏi toán dễ dàng

Rắc rối trong việc kết nối các gia đình toán học

Khi trẻ biết thêm các sự kiện toán học, các em sẽ bắt đầu thấy mối quan hệ giữa các số và phương trình nhất định. Con bạn có thể gặp khó khăn với môn toán nếu chúng không thấy được mối liên hệ đó, ví dụ, 2 + 3 = 5 và 5 – 3 = 2 .

Cách học giỏi toán cho những đứa trẻ “sợ" môn toán

Cách học giỏi toán cho những đứa trẻ “sợ” môn toán

Khó khăn khi áp dụng các khái niệm toán học vào các bài toán trong thế giới thực

Con của bạn có thể nắm được các khái niệm toán học, nhưng lại gặp khó khăn khi áp dụng vào những thứ bên ngoài lớp học. Ví dụ:

  • Tìm xem còn bao nhiêu ngày nữa là đến sinh nhật của bản thân
  • Tính toán chi phí của thứ gì đó và số tiền mà họ sẽ nhận lại
  • Xác định lượng thành phần nhất định sẽ sử dụng khi giúp bạn chế biến thức ăn

Khó khăn về tính nhẩm

Mặc dù có thể hữu ích trong những năm đầu đời, nhưng việc giải toán bằng cách sử dụng ngón tay để đếm có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn đang gặp khó khăn với môn toán.

Điều này là do khi trẻ lớn hơn, các em sẽ gặp phải những con số lớn hơn và các phương trình nâng cao hơn đòi hỏi thực hành tính nhẩm – điều mà việc đếm ngón tay có thể làm nản lòng.

Rắc rối với các khái niệm toán học cơ bản và nhớ lại dữ kiện

Trí nhớ có thể có tác động đáng kể đến suy nghĩ với các con số. Mặc dù đã được dạy các khái niệm và sự kiện toán học cơ bản trước đây, con bạn vẫn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và áp dụng chúng một cách thích hợp.

Cách học giỏi toán không phải ai cũng biết

Cách học giỏi toán không phải ai cũng biết

Cách học giỏi toán vô cùng đơn giản mà không phải ai cũng biết

Là cha mẹ, một trong những mục tiêu lớn nhất của bạn là giúp con bạn thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bước đầu tiên để giải quyết một vấn đề là xác định nó.

Nhận thức được các dấu hiệu trên sẽ giúp bạn xác định bất kỳ vấn đề nào mà con bạn có thể gặp phải với môn toán. Sau đây là 5 cách học giỏi toán cho trẻ bạn có thể áp dụng chúng tại nhà để biến việc học của trẻ trở nên thú vị hơn.

Làm cho toán học trở nên thú vị – Cách học giỏi toán ba mẹ nên biết

Đối với một số trẻ, tất cả những gì cần làm là thay đổi quan điểm để biến toán học từ thứ sợ hãi thành thứ yêu thích và vô cùng thú vị. Phương pháp tiếp cận bằng bút và giấy truyền thống không phải lúc nào cũng hiệu quả và đó là lúc bạn cần phải sáng tạo.

Mẹo: Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp việc dạy môn toán ở nhà kết hợp với những trò chơi. Hoặc nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể sắm ngay trò trẻ món đồ chơi cân bằng học toán – ứng dụng toán học hấp dẫn, phù hợp với trẻ mầm non trở lên. Bộ đồ chơi sẽ giúp cho việc học môn toán của các em trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Đây cũng được xem là một cách học giỏi toán đơn giản và hiệu quả ba mẹ nên thử nghiệm!

Cách học giỏi toán đơn giản nhất là lồng ghép các khái niệm vào trò chơi

Cách học giỏi toán đơn giản nhất là lồng ghép các khái niệm vào trò chơi

Ứng dụng toán học vào các hoạt động hàng ngày

Cách học giỏi toán nhanh nhất chính là ứng dụng chúng vào các hoạt động trong cuộc sống thường ngày. Toán học ở xung quanh chúng ta và tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng con bạn có biết điều đó không? Kết hợp toán học vào thói quen hàng ngày có thể giúp trẻ hiểu toán học tốt hơn và tạo được mối liên quan giữa toán học với thế giới thực.

Mẹo: Cho con bạn tham gia khi tham gia các hoạt động như mua sắm, nấu ăn hoặc làm vườn! Mỗi ứng dụng trong thế giới thực này đều liên quan đến các con số, dữ kiện và khái niệm có thể giúp củng cố kiến ​​thức và hiểu biết, cũng như niềm vui trong toán học.

Cách học giỏi toán: Cùng con luyện tập hàng ngày

Mới nhìn qua thì mẹo này có vẻ đơn giản như ngồi bên cạnh con bạn trong khi các bé làm bài tập về nhà và đảm bảo hoàn thành đủ bài tập. Tuy nhiên, việc tham gia vào việc học của con bạn có rất nhiều lợi ích. Theo tác giả và nhà tâm lý học phát triển Rebecca Fraser-Thill, sự tham gia của cha mẹ sẽ thúc đẩy thành tích học tập, cải thiện kỹ năng xã hội và có thể nâng cao lòng tự trọng.

Cùng bé học tập là cách học giỏi toán ba mẹ nên áp dụng

Cùng bé học tập là cách học giỏi toán ba mẹ nên áp dụng

Mẹo: Dành thời gian để luyện toán ít nhất là 10 phút mỗi đêm. Điều này sẽ giúp củng cố những gì trẻ đang được học trong lớp và ghi nhớ những khái niệm cơ bản khi giáo viên giới thiệu những khái niệm nâng cao hơn.

Xác định được vấn đề con bạn đang gặp phải là gì?

Nếu bạn có thể tự mình xác định chúng, thật tuyệt vời! Nếu không, hãy liên hệ với giáo viên của con bạn để biết rõ hơn và chính xác hơn về những khó khăn con bạn gặp phải là gì để từ đó có được phương pháp giải quyết thích hợp nhất.

Mẹo: Làm việc với giáo viên của con bạn, đưa ra kế hoạch hành động tại nhà. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để chia sẻ những hình thức học tập hiệu quả nhất cho con bạn ở nhà – điều mà giáo viên có thể không biết.

Cách học giỏi toán cho trẻ, ba mẹ an tâm

Áp dụng một thái độ tích cực – Cách học giỏi toán hiệu quả

Mặc dù trẻ em có thể có thái độ tiêu cực đối với môn toán, nhưng thái độ của bạn đối với môn học này là điều cần phải thay đổi trước tiên. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng thái độ của cha mẹ đối với toán học có thể dự đoán đáng kể thái độ của học sinh đối với toán học.

Lời khuyên: Ngay cả khi bạn sợ và không giỏi toán học, hãy cố gắng hết sức để duy trì một suy nghĩ tích cực về nó xung quanh con bạn. Đừng chỉ phàn nàn rằng bạn không bao giờ giỏi toán, hoặc gạt bỏ vấn đề và bảo trẻ hỏi giáo viên của họ. Thay vào đó, hãy khuyến khích con bạn khi các bé gặp khó khăn và cố gắng giải quyết vấn đề cùng nhau cho đến khi bạn tìm ra giải pháp! Bằng cách thực hành điều này, cha mẹ có thể trở thành người tích cực trong thái độ của con mình đối với môn toán. Kết quả là, điều này có thể làm tăng thành tích tổng thể và sự quan tâm của trẻ đối với môn toán khi trưởng thành.

>> Ngoài những chia sẻ hữu ích về cách học giỏi toán cho trẻ ở trên, bạn cũng nên tham khảo bài viết: Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm?

Tổng kết lại

Trên đây là một số cách học giỏi toán ba mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé nhà mình. Ngoài ra, nếu bạn có cách học giỏi toán nào hiệu quả hơn, hãy chia sẻ cho chúng tôi và cộng đồng cùng được biết nhé! OhStem Education rất mong nhận được phản hồi và góp ý từ quý bạn đọc.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu