Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và có kế hoạch rèn luyện kỹ năng sống mầm non thích hợp để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Bài viết dưới đây, Ohstem Education gợi ý cho ba mẹ 11 kỹ năng sống mầm non mà trẻ nên được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Tại sao trẻ mầm non cần được rèn luyện các kỹ năng sống?

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non
day-ky-nang-song-cho-tre-mam-non

Thông thường, ở độ tuổi này trẻ thường có xu hướng tiếp thu và học hỏi những kiến thức mới một cách cực kỳ nhanh chóng. Vì thế, đây chính là thời điểm cực kỳ lý tưởng để ba mẹ bắt đầu rèn luyện các kỹ năng sống mầm non cho trẻ. Ngoài ra, việc dạy cho trẻ các kỹ năng sống ngay từ bé còn đem đến những lợi ích như:

  • Giúp trẻ dễ dàng thích nghi với mọi môi trường xung quanh kể cả khi không có ba mẹ ở bên.
  • Tạo tiền đề vững mạnh cho sự phát triển sau này của bé.
  • Giúp trẻ có thể hòa đồng và hòa nhập hơn với bạn bè, thầy cô và mọi người xung quanh.
  • Hình thành và xây dựng khả năng tự lập cho bé ngay từ khi còn nhỏ.
  • Giúp giảm bớt khó khăn và áp lực cho ba mẹ trong quá trình nuôi dạy con.

>>Bài viết cùng chủ đề: 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên biết

11 kỹ năng sống mầm non cần thiết cho trẻ

Các kỹ năng sống mầm non đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Ba mẹ hãy tham khảo một số kỹ năng dưới đây để quá trình nuôi dạy trẻ ngày càng tốt hơn nhé!

1. Kỹ năng sống mầm non tự ăn

Đây là một trong những kỹ năng sống mầm non cực kỳ cần thiết cho trẻ.
Đây là một trong những kỹ năng sống mầm non cực kỳ cần thiết cho trẻ.

Luyện tập cho trẻ kỹ năng tự ăn ngay từ ở độ tuổi mầm non sẽ góp phần xây dựng tính tự lập cho bé. Đây là một trong những kỹ năng sống mầm non cực kỳ cần thiết cho trẻ. Kỹ năng tự ăn được các chuyên gia khuyến khích ba mẹ áp dụng trong việc nuôi dạy con trẻ. Khi bé có thể tự ăn, ba mẹ có thể cảm thấy yên tâm hơn mỗi khi đi công tác hay có công việc đột xuất mà không thể chăm lo cho con được.

2. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Trẻ ở giai đoạn mẫu giáo chưa có những nhận thức sâu sắc về các hiện tượng, sự kiện và các hoạt động diễn ra xung quanh mình. Do đó, bé thường hay có thói quen bắt chước và làm theo lời nói, hành động của người khác. Vì thế, trẻ cũng rất dễ học theo những thói hư, tật xấu nếu ba mẹ không lưu ý và ngăn cản kịp thời. Để tránh cho bé bị ảnh hưởng xấu, các ba mẹ nên dạy bé kỹ năng giao tiếp và ứng xử đúng cách. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất như chào hỏi người lớn lễ phép, biết nhường nhịn, quan tâm đến người khác… Những thói quen đơn giản của kỹ năng sống mầm non này sẽ giúp bé hình thành và phát triển lối sống tốt đẹp về sau.

3. Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là một trong những kỹ năng sống mầm non cho trẻ được các ba mẹ rất quan tâm trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Kỹ năng này không chỉ hỗ trợ cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn hình thành khả năng sinh tồn cho bé. Khi trẻ được tiếp xúc với bộ môn bơi lội cũng đồng nghĩa với việc bé sẽ có thêm cơ hội được làm quen với môi trường mới, tăng khả năng sáng tạo và tạo sự thích thú cho bé trong học tập. Vì thế, các ba mẹ hãy dành thời gian cuối tuần để đưa con đi học bơi mỗi tuần nhé!

4. Kỹ năng sống mầm non cho trẻ tự biết cách sắp xếp đồ đạc

Kỹ năng sống mầm non này sẽ giúp cho các bé biết cách tự chăm sóc bản thân
Kỹ năng sống mầm non này sẽ giúp cho các bé biết cách tự chăm sóc bản thân

Việc dạy cho trẻ kỹ năng biết sắp xếp đồ đạc sẽ hình thành và xây dựng thói quen ngăn nắp, chỉn chu cho các con sau này. Để phát triển kỹ năng sống mầm non này cho bé, các phụ huynh có thể cho bé bắt đầu từ việc học cách sắp xếp quần áo. Lưu ý, trong quá trình chỉ dạy, ba mẹ hãy là những người bạn cùng đồng hành với các con để bé cảm thấy hào hứng hơn. Kỹ năng sống mầm non này sẽ giúp cho các bé biết cách tự chăm sóc bản thân mỗi khi không có ba mẹ ở bên.

5. Kỹ năng tự cách chăm sóc cho bản thân mình

Trẻ em ở độ tuổi mầm non thường được ba mẹ chăm sóc và bảo vệ về mọi mặt. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên dành thêm thời gian để dạy cho trẻ kỹ năng tự biết cách chăm sóc cho bản thân. Ba mẹ hãy bắt đầu từ việc chỉ bảo cho các con những việc đơn giản hàng ngày như vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo và có thể nhờ ba mẹ giúp đỡ khi gặp phải khó khăn… Đây là một trong những kỹ năng sống mầm non cực kỳ cần thiết cho trẻ mà phụ huynh cần trau dồi cho bé.

6. Kỹ năng lên thời gian biểu và quản lý thời gian

Những hoạt động trong ngày của bé thường là đã được ba mẹ lên lịch và thực hiện theo một thời gian biểu hợp lý. Vì thế mà trẻ chưa thể ý thức được việc phân bổ quỹ thời gian hàng ngày sao cho hợp lý với mỗi hoạt động của mình. Việc trẻ tự biết sắp xếp thời gian biểu của mình trong một ngày là điều thực sự cần thiết nhất là khi trẻ lớn lên. Nó tạo tiền đề cho quá trình phát triển của bé sau này. Ba mẹ có thể bắt đầu rèn luyện kỹ năng sống mầm non này từ việc giúp các bé biết cách tự lên lịch và thực hiện theo đúng hoạt động hàng ngày như thức dậy, vệ sinh cá nhân, ăn uống và vui chơi.

>>Đọc thêm: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non đúng cách

7. Kỹ năng tự vượt qua khó khăn và thử thách

Trong suy nghĩ của trẻ nhỏ, ba mẹ là những người không thể thiếu và giúp con có thể vượt qua những khó khăn, thử thách. Để giúp bé có thể tự lập và hòa nhập được với môi trường mới thì ba mẹ nên dạy cho trẻ kỹ năng vượt tự vượt qua khó khăn khi gặp phải trở ngại. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc tạo cho trẻ thói quen tự biết đứng dậy sau khi bị vấp ngã hay để cho bé tự đưa ra cách giải quyết mỗi khi gặp phải trở ngại… Những thói quen nhỏ này sẽ là tiền đề vững chắc cho sự phát triển của bé sau này.

8. Kỹ năng biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh

Để nuôi dưỡng tấm lòng nhân hậu và giàu lòng nhân ái cho trẻ ngay từ khi còn bé, các bậc phụ huynh hãy dạy con kỹ năng về biết cách sẻ chia và giúp đỡ mọi người xung quanh. Kỹ năng sống mầm non này tưởng chừng như rất  đơn giản nhưng nó lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong xã hội hiện nay. Để giúp bé tạo lập được kỹ năng này, ba mẹ nên bắt đầu bằng việc đề nghị bé phụ giúp ba mẹ và mọi người làm những công việc vừa sức mình như xếp đồ, rửa chén, lau nhà…

9. Kỹ năng sống mầm non ham học hỏi

Nếu bé hỏi những “vì sao” thì ba mẹ cũng hãy kiên nhẫn trả lời con hoặc hướng dẫn bé 
Nếu bé hỏi những “vì sao” thì ba mẹ cũng hãy kiên nhẫn trả lời con hoặc hướng dẫn bé

Trẻ ở lứa tuổi mầm non thường rất tò mò và luôn muốn tìm hiểu những đồ vật, hiện tượng và sự việc ở xung quanh mình. Vì thế, ba mẹ nên tạo điều kiện để các bé có thể phát huy được kỹ năng này như mua những cuốn sách đa dạng chủ đề để bé tìm hiểu. Ngoài ra, nếu bé hỏi những “vì sao” thì ba mẹ cũng hãy kiên nhẫn trả lời con hoặc hướng dẫn để bé tự tìm câu trả lời cho mình.

10. Kỹ năng đề phòng và tránh xa những nguy hiểm

Xã hội hiện nay ngày càng phức tạp và tồn tại nhiều mối nguy hiểm, đe dọa đến sự an toàn của trẻ. Do vậy, ba mẹ nên dạy cho con kỹ năng sống mầm non cơ bản là nhận biết và phòng tránh những nguy hiểm. Hãy bắt đầu từ việc dạy trẻ không nên nhận đồ hay đi theo người lạ và tránh xa những nơi có đồ vật hoặc con vật gây nguy hiểm…

11. Kỹ năng yêu thương và chăm sóc cho trồng cây, động vật

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non dạy bé trồng cây
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non dạy bé trồng cây

Một kỹ năng sống mầm non cần thiết cho trẻ khác chính là trồng cây và chăm sóc cho động vật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trẻ biết yêu thương và bảo vệ động vật, thiên nhiên khiến cho tâm hồn và tính cách của trẻ trở nên ấm áp, tươi đẹp hơn. Từ đó giúp trẻ hình thành tính cách ấm áp, cảm xúc tích cực, khả năng quan sát và tấm lòng nhân hậu, biết quan tâm đến mọi việc, mọi người xung quanh.

>>Ba mẹ quan tâm: 4 trò chơi mầm non được các bé yêu thích nhất

Lời kết

Bài viết trên, Ohstem Education gợi ý cho ba mẹ top 11 kỹ năng sống mầm non cho trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng sự phát triển của trẻ sau này. Ba mẹ có thể áp dụng những kỹ năng này ngay từ hôm nay để hình thành những kỹ năng tốt này cho trẻ ngay từ sớm và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Kỹ năng sống mầm non

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed