1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Cách tổ chức CLB STEM Tiểu học, Trung học chi tiết

Cách tổ chức CLB STEM Tiểu học, Trung học chi tiết

CLB STEM (Câu lạc bộ STEM) hiện nay đang là một chủ đề rất hot, được nhiều giáo viên quan tâm và muốn triển khai. Nhưng, làm sao để tổ chức CLB STEM? Với một mô hình mới như STEM, đây không phải là điều dễ dàng với nhiều thầy cô. Làm sao để chọn được chủ đề phù hợp? Cách giảng dạy như thế nào mới đúng chuẩn STEM? Làm sao để triển khai chủ đề đó theo mô hình nâng cấp từ cơ bản đến nâng cao cho học sinh? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này nhé!

CLB STEM là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu về định nghĩa STEM là gì, cũng như khái niệm về CLB STEM.

Câu lạc bộ STEM là trường học giáo dục STEM giữa tất cả các thành viên trẻ học STEM. Cũng tương tự như những câu lạc bộ khác, câu lạc bộ STEM tạo cơ hội để trẻ em có cơ hội được giao lưu trải nghiệm học tậpphát triển nhiều hết mức có thể và hình thành kỹ năng nhiều hơn.

CLB STEM là gì?

CLB STEM là gì?

Nhưng bù lại, để đạt được mục tiêu này, các bài giảng STEM phải được tích hợp các công nghệ khoa học và sáng tạo sao cho phù hợp, tập trung vào mục đích chính là phát triển tưởng tượng đa chiều của trẻ em, khi đó tự các em sẽ tìm ra nhiều phương thức để giải quyết bài tập được đưa ra cũng như là những vấn đề gặp phải trong đời sống.

CLB STEM phải tuân thủ theo 2 yếu tố chính của STEM: Có tích hợp kiến thức liên môn và có liên quan đến thực tế, trải nghiệm thực hành.

Lợi ích mà CLB STEM mang lại là gì?

Phát triển kỹ năng team-work cho học sinh

Học STEM là quá trình đi từ nguyên lý đến tăng một cách nhanh chóng, từ sự hiểu biết đến thế giới thực tếtham gia các câu lạc bộ STEM giúp các em ứng dụng không chỉ thuần thục kỹ năng đã được học mà còn phát triển những kỹ năng – kiến thức đó một cách sáng tạo, điều này rất mang lại lợi ích cho đời sống của các em.

Vậy nhân tố chính yếu nhất khi tiến hành thực hiện câu lạc bộ STEM là gì? Ngoài việc chuẩn bị cho các em đầy đủ các điều kiện cơ sở hạ tầngtri thức, kỹ năng, thì câu lạc bộ STEM còn là nơi để trẻ nhỏ thực hành kỹ năng tiến hành việc nhóm, kỹ năng phối lồng ghép với người khác một cách hiệu quả để xử lý các vấn đề.

Lợi ích mà CLB STEM mang lại

Lợi ích mà CLB STEM mang lại

Các hoạt động tại các câu lạc bộ STEM cũng khiến trẻ nhỏ thích thú thiết kế hơn, hăng say tìm tòi sáng tạo hơn và tất nhiên là hiệu suất nâng cao sẽ cao hơn.

Thúc đẩy trí tưởng tượng

Khi tham gia các CLB STEM, học sinh sẽ được tự do sáng tạo và thúc đẩy trí tưởng tượng của mình hiệu quả. Sáng tạo vốn là một trong những đặc điểm cực kỳ quan trọng trong đời sống. Sáng tạo giúp tiếp sức cho nguồn cảm hứng, tìm cách đưa ra giải pháp cho các vấn đề trong đời sống thực tế sao cho nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Khi tham gia CLB STEM, dù ở lứa tuổi nào, những người bạn nhỏ cũng được “học mà chơi đùavui đùa mà học”. Với định hướng làm giảm tải lý thuyếtthiết kế chủ yếu tập trung vào ứng dụng, mô hình STEM, nhờ đó cung cấp một sân chơi trí thức đúng nghĩa và đầy bổ ích cho các người bạn nhỏ.

Hướng dẫn cách tổ chức CLB STEM chi tiết

Nếu bạn đang muốn tổ chức CLB STEM cho học sinh, dù là cho các bé Tiểu học hay Trung học, bạn đều cần phải có nền tảng kiến thức cơ bản về lĩnh vực này và từ đó dành nhiều thời gian để xây dựng khung chương trình, chọn lựa giáo cụ, xây dựng nội dung và đường hướng tổ chức CLB STEM,… phù hợp.

Nhưng…

Quá phức tạp! Chúng sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả cao như mong đợi.

OhStem sẽ giúp bạn điều này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một khung chương trình giáo dục STEM đa dạng chủ đề, có tính kế thừa theo từng cấp học, và quan trọng nhất – chúng tôi cung cấp đầy đủ tài liệu, công cụ và cả dịch vụ training giáo viên (nếu bạn cần), đảm bảo giúp bạn có thể ứng dụng vào tổ chức CLB STEM dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo các nội dung, chủ đề giáo dục STEM chúng tôi gợi ý và áp dụng chúng vào tổ chức CLB STEM cho mình:

  • Lập trình khoa học máy tính
  • Lập trình Robotics
  • Thực hành trải nghiệm và xây dựng các dự án về IoT, AI,…
  • Lập trình Game
  • ….
Các chủ đề gợi ý khi tổ chức CLB STEM

Các chủ đề gợi ý khi tổ chức CLB STEM

Còn nhiều chủ đề khác, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại: Chương Trình Giáo Dục STEM tại OhStem

Lời kết

Trên đây là các thông tin cơ bản về CLB STEM cũng như cách tổ chức cho bạn. Các giáo viên có thể tham khảo và thực hiện theo. Điều quan trọng nhất trong khi tổ chức CLB STEM là chọn đúng chủ đề và triển khai chúng sao cho đúng hướng, vừa là sân chơi cho các em mà vừa giúp các em gặt hái được nhiều kiến thức, từ đó ứng dụng vào giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình dạy học STEM và các đồ chơi STEM, vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu