Top những câu hỏi thường gặp về ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python được xem là ngôn ngữ lập trình tốt nhất thế giới. Nhiều người bắt đầu học ngôn ngữ lập trình Python thường có một số thắc mắc về ngôn ngữ này. Nó có khó hay không? Có hữu ích cho tương lai không? Học Python cần những kỹ năng nào? Hôm nay, hãy cùng OhStem Education giải đáp tất những thắc thường gặp trên một cách chi tiết nhất để bạn có thể tự tin hơn khi học ngôn ngữ lập trình này nhé!

Ngôn ngữ lập trình Python và những câu hỏi thường gặp
Ngôn ngữ lập trình Python và những câu hỏi thường gặp

Năm 2021 rồi có nên học ngôn ngữ lập trình Python không? 

Ngôn ngữ lập trình Python phục vụ cho nhiều ngành khác nhau, thị trường việc làm của Python đặc biệt nóng trong thế giới khoa học dữ liệu, nơi Python được sử dụng cho mọi thứ, từ phân tích dữ liệu cơ bản và trực quan hóa đến tạo các thuật toán học máy nâng cao.

HiringLab của Indeed.com đã điều tra xu hướng kỹ năng công nghệ vào đầu năm 2020 và nhận thấy nhu cầu về kỹ năng Python trong khoa học dữ liệu đã tăng 128% trong năm năm qua!

Các nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư dữ liệu có kỹ năng Python có thể kiếm được mức lương cao hơn 100.000 đô la mỗi năm ở Hoa Kỳ và những người làm trong lĩnh vực này được hưởng mức lương cao hơn nhiều so với mức trung bình ở hầu hết các khu vực khác trên thế giới. Từ góc độ tài chính, đầu tư vào việc học Python gần như chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn.

Tại sao ngôn ngữ lập trình Python lại trở nên phổ biến như vậy?

Đánh giá theo bảng xếp hạng, Python là ngôn ngữ tốt thứ 2 trên thế giới. Phải công nhận rằng Python là ngôn ngữ lập trình cực kỳ linh hoạt. Nó là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất cho khoa học dữ liệu và thường được sử dụng trong một số ngành công nghiệp khác.

Một lý do cho sự phổ biến rộng rãi của đó là vì Python là một trong những ngôn ngữ dễ học và dễ sử dụng hơn khi làm việc với dữ liệu. Và, thật may mắn cho các nhà tuyển dụng cũng như các nhà khoa học dữ liệu, nó không yêu cầu nhiều năm nghiên cứu dài để thành thạo.

Ngôn ngữ lập trình Python và những câu hỏi thường gặp
Trẻ em cũng có thể bắt đầu với ngôn ngữ lập trình Python

Học Python có khó không?

Python được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học và đơn giản nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc học Python sẽ dễ dàng! Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể học lập trình Python – ngay cả khi bạn chưa bao giờ viết một dòng mã nào trước đây. Nhưng học cái gì cũng đều cần cố gắng, nỗ lực, kiên trì và chăm chỉ.

>> Bạn cũng có thể tham khảo: Tài liệu học Python cho người mới bắt đầu

Học Python có cần phải giỏi toán không?

Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều từ những người mới học ngôn ngữ lập trình Python! Câu trả lời là bạn không cần phải giỏi toán. Trong khi thông thường từ lâu cho rằng có tài năng thiên bẩm về toán học sẽ giúp việc học lập trình dễ dàng hơn, một nghiên cứu gần đây cho thấy không phải vậy. Trên thực tế, người học ngoại ngữ sẽ học ngôn ngữ lập trình đơn giản hơn là dân học toán.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, bất kỳ ai cũng có thể học Python. Chúng tôi đã chứng kiến ​​những người học có nhiều kiến ​​thức nền tảng khác nhau đáng giá thông qua các khóa học của chúng tôi và thành công, vì vậy đừng để kiến ​​thức nền tảng của riêng bạn ngăn cản bạn thử Python!

Python được xem là ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay
Python được xem là ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay

Nên học Python 2 hay Python 3?

Chúng ta nên học Python 3. Trong khi một số tài nguyên học tập lỗi thời vẫn dạy Python 2, phiên bản ngôn ngữ này không còn được hỗ trợ và các lỗ hổng bảo mật sẽ không được nâng cấp. Bạn nên học phiên bản Python cập nhật nhất, đó là Python 3.

>> Đồ chơi robot dành cho trẻ học lập trình: xBot – Robot STEM Kit

Ngôn ngữ lập trình Python được trẻ em sử dụng nhiều nhất thế giới
Ngôn ngữ lập trình Python được trẻ em sử dụng nhiều nhất thế giới

Học Python có thể làm gì cho bạn?

Dưới đây là 3 lý do bạn nên bắt đầu học Python cho cuộc sống công việc, cuộc sống cá nhân hoặc cả hai:

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Python cho phép bạn tự động hóa công việc

Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng, nó phù hợp với nhiều loại công việc khác nhau. Sau khi học Python, bạn sẽ có thể dễ dàng làm việc với các tập dữ liệu lớn. Bạn sẽ có thể thu thập dữ liệu từ web và truy cập vào các API tùy vào nhu cầu của bạn. Bạn sẽ có thể sử dụng nó để tăng sức mạnh cho công việc của mình trong Excel nếu bạn làm việc thường xuyên với phần mềm bảng tính. Và bạn sẽ có thể tự động hóa tất cả các loại nhiệm vụ.

Lập trình đơn giản cùng ngôn ngữ lập trình Python
Lập trình đơn giản cùng ngôn ngữ lập trình Python

Học cách tự động hóa các công việc của riêng bạn là rất quan trọng, bởi vì thời gian của bạn là vô cùng quý giá! Lập trình Python cho phép bạn sử dụng robot để gửi email và tìm nạp dữ liệu từ internet. Và nếu bạn cảm thấy quá bận rộn, bạn thậm chí có thể tạo ứng dụng giao cà phê để tùy chỉnh lượng caffeine của mình vào mỗi buổi sáng.

Học ngôn ngữ lập trình Python giúp bạn thăng tiến hơn trong công việc 

Học Python cũng là một cách tuyệt vời để gây ấn tượng trong công việc. Lập trình Python cung cấp cho bạn khả năng tận dụng kiến ​​thức và ứng dụng nó trong cuộc sống. Với Python, bạn có thể hoàn thành công việc nhanh gấp mười lần trong cùng một khoảng thời gian.

Như đã đề cập ở trên, khi bạn học Python, bạn sẽ có thể thu thập dữ liệu nhanh chóng và “dịch” nó sang các giải pháp trong thế giới thực. Ví dụ: trong môi trường kinh doanh, bạn có thể gia tăng giá trị bằng cách thực hiện những việc như duyệt web, gửi email tự động hoặc thậm chí phân tích sản xuất chuỗi cung ứng để tìm cơ hội tiết kiệm chi phí hoặc kiểm soát chất lượng đã bỏ lỡ.

Nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng lập trình với Python từ sớm nhưng luôn bận rộn với công việc cơ quan, thì một khóa học tự học giúp bạn học Python trực tuyến có thể là cách hoàn hảo để cân bằng giữa sự nghiệp và phát triển cá nhân.

>> Dành cho bạn: Ứng dụng của Python – Cách kiếm tiền với phần mềm Python

Python tạo ra những cơ hội nghề nghiệp mới thú vị

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp mang tính mới mẻ hoặc có thể không cảm thấy hài lòng với vị trí công việc hiện tại của mình, bạn đã tìm đúng đối tượng. Nhu cầu đối với các lập trình viên Python, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, chưa bao giờ là hết nóng. Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực đang được săn đón và được trả công rất cao. Mức lương của nhà phân tích dữ liệu ở trình độ sơ cấp vào điển hình là khoảng 65.432 đô la và mức lương của nhà khoa học dữ liệu có thể đạt trên 100.000 đô la một năm.

Ngôn ngữ lập trình Python tạo ra cơ hội việc làm rộng mở
Ngôn ngữ lập trình Python tạo ra cơ hội việc làm rộng mở

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất về ngôn ngữ lập trình Python. Các bạn có còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác không? Hãy gửi cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé! OhStem Education hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc chính khi học ngôn ngữ lập trình Python và có cho mình lựa chọn tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ngôn ngữ lập trình python

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed