Cách cầm bút đúng là điều cần thiết để bé có thể viết và vẽ một cách dễ dàng. Có nhiều cách cầm bút đúng, trong đó bạn có thể dạy bé sử dụng bằng 3 hoặc 4 ngón tay.

Sau khi bé có thể viết một cách tự nhiên, hãy luyện viết sao cho các bé giữ được cảm giác thoải mái khi di chuyển bút, từ đó nắn nót ra các nét chữ đẹp một cách hiệu quả.

Ngay cả khi bé đã có kinh nghiệm sử dụng bút, học cách cầm bút đúng có thể cải thiện khả năng viết và một số kỹ năng khác của các bé. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách cầm bút đúng mà bạn nên tham khảo để dạy bé nhé.

Phương pháp 1: Học cách viết bằng 3 ngón tay

Nhặt bút bằng ngón cái và ngón trỏ

Kẹp chân bút bằng 3 ngón tay. Ngón tay cái và ngón trỏ của bạn dùng để giữ bút tại chỗ. Để đầu sau của bút nằm trên phần da giữa các ngón tay này. Sử dụng ngón tay giữa của bạn để định vị bút trong tay viết của bạn.

Điều này có thể hữu ích khi bạn lần đầu tiên học cách cầm vợt. Báng cầm ba chân là báng cầm lý tưởng để học và nó sẽ cho phép bạn dễ dàng sử dụng tất cả các loại bút.

Cầm bút

Cầm nhẹ bút khoảng ⅓ cách đầu bút. Cho dù bạn viết bằng tay nào, hãy bóp bút giữa ngón cái và ngón trỏ. Giữ các ngón tay của bạn ngang bằng nhưng ở hai bên đối diện của bút. Cầm bút nhẹ nhưng chắc tay.

Nếu bạn siết quá chặt, ngón tay của bạn có thể bị mỏi hoặc đau sau một thời gian. Điều chỉnh cách cầm bút khi cần thiết cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Bạn không cần phải đặt các ngón tay của mình chính xác ⅓ dọc theo chiều dài của bút, hãy cầm bút miễn sao bạn thấy thoải mái nhất.

Học cách cầm bút đúng sử dụng 3 ngón tay

Đặt ngón tay giữa của bạn để cố định bút

Đưa ngón tay giữa của bạn xuống bên dưới bút. Ngón giữa của bạn là ngón thứ ba để cầm bút, ngoại trừ chỉ nửa trên của đầu tiếp xúc với bút. Đặt ngón đeo nhẫn và ngón út bên dưới ngón giữa, không chạm vào bút.

Ngón giữa của bạn nên cầm bút nhẹ hơn ngón cái và ngón trỏ. Dùng nó để giữ yên bút.

Đảm bảo rằng đầu sau của bút dựa vào phần trên cùng của bàn tay của bạn. Giữ bút ở một góc thay vì thẳng đứng.

>> Bài viết hữu ích: Đồ chơi thông minh cho bé theo từng giai đoạn

Cách đặt gót bàn tay lên trang giấy

Di chuyển bàn tay của bạn xuống giống như bạn sắp bắt đầu viết. Đặt cạnh sau, là phần ngay trên cổ tay của bạn, trên giấy. Hãy để các ngón đeo nhẫn và ngón út của bạn nằm yên trên trang. Điều chỉnh tay của bạn cho đến khi bạn cảm thấy đủ thoải mái để viết.

Bút phải ở một góc, đủ để bạn có thể nhấn đầu bút vào trang. Cổ tay của bạn có thể hơi nâng lên để cho phép bạn di chuyển bút. Tránh nâng nó quá nhiều, vì điều đó có thể dẫn đến chuột rút do căng thẳng. Nếu tay bạn đưa ra khỏi trang, có thể bạn đang cầm bút quá mạnh.

Phương pháp 2: Sử dụng tay cầm 4 ngón

Đặt bút giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn

Báng cầm bốn chân rất giống với báng cầm ba chân. Bút vẫn sẽ dựa vào bàn tay của bạn, giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Bắt đầu bằng cách sử dụng 2 ngón tay chính của bạn để giữ vào bút và điều khiển nó. Báng cầm bốn chân ít phổ biến hơn báng cầm ba chân, nhưng nếu bạn cảm thấy tự nhiên, bạn có thể tiếp tục sử dụng.

Cách cầm bút đúng bằng 4 ngón tay

Cách cầm bút đúng bằng 4 ngón tay

Cầm bút

Dùng ngón tay giữa cầm bút khoảng ⅓ khoảng cách từ đầu bút. Ép bút giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn gần với đầu bút. Đưa ngón tay giữa của bạn xuống, đặt nó vuông góc trên cây bút. Giống như ngón trỏ và ngón cái, ngón giữa của bạn được sử dụng để điều khiển bút. Giữ cảm giác cầm nắm chắc chắn, đều cả 3 ngón tay.

Bạn có thể cần điều chỉnh cách cầm nắm của mình một chút. Di chuyển các ngón tay của bạn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Đảm bảo cả 3 ngón tay của bạn đều giữ được cảm giác cầm bút nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.

Đặt bút trên ngón đeo nhẫn của bạn

Trượt ngón đeo nhẫn của bạn bên dưới bút. Ngón áp út của bạn phải ở ngay dưới ngón giữa. Cầm bút bằng nửa trên đầu ngón tay. Giữ nhẹ bút bằng ngón tay này. Bàn tay của bạn có thể trông hơi vuốt giống như ở vị trí này. Chỉ uốn cong các ngón tay của bạn một chút để bạn có thể duy trì quyền điều khiển bút. Nếu các ngón tay của bạn bị cong không thoải mái, hãy giữ bút gần đầu bút hơn.

Cách đặt bàn tay trên giấy

Đặt ngón út của bạn bên dưới ngón đeo nhẫn khi bạn di chuyển bàn tay về phía trang. Dùng mép dưới của bàn tay và ngón út để đỡ bàn tay khi bạn viết. Bút phải ở một góc mà chỉ có đầu chạm vào trang. Hãy nới lỏng tay cầm nếu tay bạn đưa ra khỏi trang. Tránh cầm bút thẳng lên không trung. Giữ nó ở một góc nghiêng để tránh làm đau các ngón tay của bạn.

Cách cầm bút đúng bạn nên biết

Cách cầm bút đúng bạn nên biết

Phương pháp 3: Cải thiện khả năng cầm nắm của bạn

Tập ngồi thẳng và để chân trên sàn

Có một tư thế tốt là điều quan trọng để cải thiện tư thế của bạn và tránh chấn thương. Ngồi trên một chiếc ghế có lưng tựa vững chắc hơn là một chiếc ghế tựa dày cộp. Đặt chân của bạn vuông góc với sàn nhà. Nếu tư thế của bạn không tốt, bạn có thể cầm bút không đúng cách, vì vậy hãy đảm bảo thực hành tư thế tốt bất cứ khi nào bạn có thể cảm thấy thoải mái trong khi viết là phần quan trọng nhất. Bạn cũng sẽ cảm thấy như cánh tay của bạn có một phạm vi chuyển động tự do. Nếu bạn duy trì tư thế xấu, bạn có thể bắt đầu nhận thấy lưng bị cứng. Cánh tay của bạn cũng có thể bị mỏi nhanh chóng khi bạn viết.

Cách cầm bút đúng phụ thuộc vào tư thế ngồi của bạn

Nới lỏng tay cầm để tránh đau ngón tay

Bạn có thể muốn cuộn tròn các ngón tay của mình trên cây bút, ấn chặt đến mức các ngón tay của bạn bắt đầu co rút. Bạn không cần phải ấn mạnh đến mức các khớp ngón tay của bạn đau nhức và bút của bạn xé giấy. Đặt các ngón tay của bạn gần đầu bút, giữ chắc chắn nhưng nhẹ nhàng.

Để luyện cách cầm nắm, hãy đặt một vật nhỏ như khăn giấy, quả bóng cao su hoặc đồng xu vào tay bạn. Cầm một đồ vật trong tay viết đảm bảo tay bạn luôn mở hơn, giữ cho tay bạn không bị lỏng.

>> Bài viết phụ huynh nên tham khảo: Dạy trẻ lớp 1 cách đánh vần ghép chữ

Sử dụng cánh tay và vai của bạn để di chuyển bút

Hầu hết mọi người đều viết bằng ngón tay. Họ giữ cánh tay của họ hoàn toàn cứng và sử dụng các ngón tay của để điều khiển bút. Thay vì làm điều này, hãy thử giữ yên các ngón tay và di chuyển cánh tay và vai. Bạn có thể thấy rằng tay cầm bút của bạn sẽ giãn ra khi bạn luyện tập.

Cách cầm bút đúng áp dụng cho mọi lứa tuổi

Viết theo cách này sẽ thu hút sự chú ý của các cơ ở cẳng tay, cơ lớn hơn và ít bị mỏi hơn so với các ngón tay của bạn. Ban đầu, sử dụng cánh tay và vai của bạn có thể cảm thấy lúng túng, đặc biệt nếu bạn đã quen viết bằng ngón tay. Nhưng nếu bạn luyện tập thường xuyên, dần dần bạn sẽ cảm thấy nó thật đơn giản và dễ dàng.

Tập viết trên không để tăng khả năng vận động

Không cần lãng phí giấy để viết những từ vô hình trong không khí. Giữ bút bằng cách cầm bạn muốn, sau đó giơ thẳng cánh tay lên trên không. Di chuyển cánh tay của bạn giống như bạn đang viết ra các câu. Vì bạn không bị giới hạn bởi bàn và giấy, bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái khi cầm nắm và di chuyển nhiều hơn. Đây là cách hoàn hảo để luyện tập sử dụng cánh tay và vai của bạn, nhưng nó cũng hữu ích cho việc phát triển khả năng cầm nắm của bạn.

Cách cầm bút đúng và phương pháp luyện tập hiệu quả

Cách cầm bút đúng và phương pháp luyện tập hiệu quả

Cách cầm bút đúng – Tập viết câu trên giấy

Đặt một tờ giấy trên một bề mặt phẳng, chẳng hạn như bàn làm việc hoặc bàn học của bạn. Giữ bút theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái, sau đó bắt đầu viết. Bạn có thể viết ra bất kỳ từ nào mà bạn nghĩ đến. Cố gắng viết các đoạn văn đầy đủ, làm việc từ trang này sang trang kia.

Bắt đầu viết từ từ. Khi bạn cảm thấy thoải mái khi cầm và di chuyển bút, bạn có thể bắt đầu viết nhanh hơn. Luyện tập cũng có thể giúp bạn trau chuốt bài viết của mình sao cho gọn gàng hơn. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt hơn!

>> Tìm hiểu thêm: Bút vẽ tranh 3D có thực sự tốt cho bé? Những điều phụ huynh cần biết trước khi mua

Tổng kết

Qua bài viết trên bạn đã học được cách cầm bút đúng chưa? Cách cầm bút đúng cực kỳ đơn giản, thế nhưng vẫn có rất nhiều người thực hiện sai cách. Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã mang lại những mẹo có thể giúp ích cho bạn. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó để người thân và bạn bè cùng được biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu