Đồ chơi thông minh không chỉ đơn giản là giải trí, mà là công cụ phát triển trí tuệ nữa đấy. Bạn có đã từng ngạc nhiên trước sự tập trung của một đứa trẻ khi cố gắng nhét khối vuông vào lỗ vuông để hoàn thành bộ mô hình chưa? Hoặc khi trẻ tập trung bắt một quả bóng? Lúc đó,

Lựa chọn đồ chơi thông minh phù hợp

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách lựa chọn những đồ chơi thông minh cho bé phù hợp với từng giai đoạn. Đồ chơi phù hợp sẽ giúp trẻ hiểu thế giới hơn. Qua đó, trẻ sẽ phát triển trí não tốt hơn.

Đồ chơi thông minh cho bé sơ sinh

Cách bé sơ sinh chơi

Trong những năm đầu của cuộc đời, chủ yếu là trẻ sẽ khám phá. Trẻ thường sử dụng năm giác quan của mình để tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Một vật có cảm giác cứng hay mềm? Nó sẽ như thế nào nếu bị đánh rơi? Khi cho vào miệng thì sẽ như thế nào? Hầu hết các trò chơi đều xoay quanh “nếm” hoặc ngậm, lắc, đập hoặc làm rơi vật đó.

Khi bé phát triển các kỹ năng vận động mới, việc chơi sẽ trở nên và phức tạp hơn. Ví dụ:

  • Vào khoảng 4 tháng tuổi, trẻ bắt đầu cầm nắm đồ vật, chẳng hạn như lục lạc.
  • Đến 6 hoặc 7 tháng, chúng có thể chuyển lục lạc đó giữa các tay.
  • Khi được khoảng 9 tháng, khả năng cầm nắm mới phát triển. Lúc này, bé dễ dàng nhặt các đồ vật có kích thước nhỏ.

Trong thời gian này, trẻ thường chơi đùa một mình. Tuy nhiên, đến khoảng 12 tháng, việc chơi cùng và bắt chước các người bạn khác khác là điều tất yếu. 

Cách chơi cùng con

Giai đoạn này, bạn là người bạn chính của bé. Bạn đã bao giờ múa một con rối trước mặt bé? Thay vì chỉ để bé nắm lấy con rối và cho vào miệng? Hay bé đã bao giờ thét lên phấn khởi khi chơi trò đuổi bắt với bạn? Những trò chơi này giúp bé học về ngôn ngữ, quan hệ xã hội. Một khi trẻ đã tìm hiểu được mọi thứ xung quanh thông qua nếm, ngửi, cảm nhận,… thì trẻ sẽ sẵn sàng cho giai đoạn kế tiếp: tìm ra cách mọi thứ vận động.

Cách chọn đồ chơi thông minh cho bé sơ sinh

Các vật thể nhảy múa trên đầu trẻ khi nằm trong nôi là đồ chơi thông minh cho bé hiệu quả nhất giai đoạn này. Chúng sẽ kích thích thị giác và phát triển khả năng chú ý cho trẻ.

Đồ chơi thông minh cho trẻ sơ sinh

Một ví dụ khác là các món đồ chơi xếp vòng. Đồ chơi cổ điển này có hình nón phù hợp với các vòng màu có kích thước khác nhau. Lúc đầu, trẻ thích cầm và chơi đùa với chúng. Sau đó, bé sẽ thực hành các kỹ năng vận động tốt hơn bằng cách lắp các vòng vào hình nón. Cuối cùng, bạn đừng quên đồ chơi kéo đẩy nhé. Những trò này giúp giữ thăng bằng khi con bạn bắt đầu làm quen với đi bộ. Đây là yếu tố quan trọng để trẻ có thể phát triển các cơ vận động tốt hơn. Sau đó, trong những năm chập chững biết đi, trẻ có thể sử dụng chúng để giúp kiểm soát tốc độ của mình.

Đồ chơi thông minh cho bé mới biết đi

Cách trẻ chơi

Trẻ mới biết đi đang nhận thức được chức năng của các đồ vật. Chúng thích xếp các khối, lảm nhảm vào một chiếc điện thoại đồ chơi, hoặc uống nước từ một chiếc cốc “trẻ con”. Khái niệm chơi giả vờ bắt đầu bây giờ. Con bạn có thể nhét búp bê vào giường vào ban đêm hoặc phát ra tiếng động “choo choo” trong khi đẩy một đoàn tàu đồ chơi. Điều này đặt nền tảng cho trò chơi ở trường mầm non. Một số trường sẽ sử dụng bộ hẹn giờ lò nướng trong bếp vui chơi hoặc rung chuông trong xe cứu hỏa. Trò này sẽ giúp tăng hiểu biết cho con bạn rằng mỗi món đồ sẽ có mục đích khác nhau.

Trẻ mới biết đi rất hứng thú với đồ vật xung quanh

Con bạn cũng sẽ bắt đầu phân biệt màu sắc và hình dạng. Vì vậy, hãy chọn những đồ chơi có màu sắc tươi sáng, nhiều màu sắc và vui nhộn. Đến 2 tuổi, hầu hết trẻ mới biết đi có thể đá bóng, viết nguệch ngoạc bằng bút màu và xây tháp cao từ bốn khối trở lên. Đến 3 tuổi, chúng có thể làm các câu đố đơn giản và đạp xe ba bánh.

Cách chọn đồ chơi thông minh cho bé mới biết đi

Dưới đây là những món đồ chơi thông minh cho bé mà OhStem nghĩ bạn nên trang bị khi bé mới tập đi:

  • Những quả bóng. Cho dù chúng bị nhồi bẹp, lăn, bắt hay ném,.. thì cũng không sao. Các quả bóng khuyến khích các kỹ năng vận động thô, phối hợp tay mắt và sự khéo léo.
  • Đồ chơi xếp hình. Các câu đố về bảng xếp hình, những chiếc cốc hoặc khối xếp chồng lên nhau và những chiếc xô có lỗ cho các khối có hình dạng khác nhau thách thức sự phối hợp tay mắt và kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Đồ chơi cơ khí. Đồ chơi bật lên và những hộp “bí mật” có núm, nút và cần gạt khuyến khích các kỹ năng vận động tốt và giải quyết vấn đề, đồng thời dạy nguyên nhân và kết quả cho trẻ.
  • Đồ chơi đóng vai. Bếp chơi, bộ dụng cụ bác sĩ và bộ chơi gôn giúp trẻ học cách thế giới vận hành bằng cách bắt chước hành động của bạn và những người lớn có ảnh hưởng khác. Búp bê và thú nhồi bông khuyến khích chơi giả vờ. Và hỗ trợ sự phát triển xã hội và tình cảm bằng cách dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc và chăm sóc thứ mà chúng yêu thích.

Đồ chơi thông minh cho bé độ tuổi mẫu giáo

Cách trẻ chơi

Trẻ sơ sinh khám phá đồ vật bằng năm giác quan. Trẻ mới biết đi bắt đầu tìm hiểu cách chúng hoạt động. Bây giờ, là trẻ mẫu giáo, chúng sẽ sử dụng đồ chơi và các đồ vật khác cho mục đích đã định của chúng, nhưng cũng sẽ tưởng tượng ra một thế giới có nhiều khả năng khác. Một tấm chăn được ném lên bàn cà phê trở thành một hội quán bí mật. Đất nặn có thể được sử dụng để làm bánh pizza mà bạn được yêu cầu “nếm thử”.

Đối với trẻ mẫu giáo, thế giới trở thành một nơi kỳ diệu không có giới hạn. Các bé mẫu giáo là bậc thầy sáng tạo. Nhiều đứa trẻ ở độ tuổi này nghĩ rằng chúng có sức mạnh phép thuật và có thể chiến đấu với “quái vật”. Chúng sẽ giành chiến thắng. Hoặc những suy nghĩ biến thành công chúa, nàng tiên hoặc những sinh vật kỳ quái khác tương tự.

Trẻ em rất thích chơi đùa và sáng tạo

Thông thường, trẻ mẫu giáo của bạn sẽ kéo bạn vào một giấc mơ và mong bạn chơi cùng. Cũng trong thời gian này, những người bạn tưởng tượng có thể “xuất hiện”. Loại trò chơi tưởng tượng này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Nó giúp chúng giải quyết nỗi sợ hãi, lo lắng, hy vọng và ước mơ.

Thế giới cũng là một sân khấu, vì vậy hãy mong đợi được nghe thật nhiều “mẹ ơi, bố ơi, xem đi!”. Trẻ mẫu giáo của bạn sẽ học hết thủ thuật mới này đến thủ thuật khác. Đồng thời, chúng tìm kiếm sự chấp thuận cũng như hỗ trợ của bạn cho những thành tích mới. Trẻ sẽ học được cách hợp tác, chia sẻ với những người bạn khác.

Cách chọn đồ chơi thông minh cho bé mẫu giáo

Khi nhắn đến đồ chơi thông minh cho bé mẫu giáo thì không thể không nói đến đồ chơi trí tuệ. Các loại hình đồ chơi trí tuệ thông minh sẽ tốt cho trí não của trẻ. Những loại Robot tự lái, Robot giúp làm quen bảng chữ cái, số đếm,… sẽ mở ra khung trời mới cho trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Đồ chơi thông minh PetBot cho trẻ

Nghệ thuật và thủ công. Khi các kỹ năng vận động tốt được cải thiện, các hoạt động như cầm bút màu, vẽ hình ảnh các thành viên trong gia đình, và sử dụng kéo an toàn để cắt và dán giúp tăng cường sự phối hợp, khuyến khích sự sáng tạo và nuôi dưỡng lòng tự trọng.

Khối và bộ xây dựng. Xây dựng một tòa tháp (và tìm ra cách ngăn nó bị lật đổ) khuyến khích các kỹ năng giải quyết vấn đề và phối hợp tay mắt. Trẻ mẫu giáo sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra các tòa nhà, xe cộ, động vật, v.v. từ các bộ xây dựng đơn giản.

Câu đố. Trò chơi ghép hình giúp tăng cường khả năng phối hợp và sự khéo léo, đồng thời dạy về các mối quan hệ không gian (nơi mọi thứ liên quan đến những thứ khác) và tư duy logic.

Tổng kết

Đồ chơi thông minh cho bé là những công cụ giúp trẻ phát triển giác quan và trí não rất hiệu quả. Bố mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi phù hợp để bé được kích thích và phát triển tư duy tốt nhất nhé.

Nếu bạn đang muốn tìm mua đồ chơi thông minh cho bé, đừng bỏ qua những đồ chơi lắp ráp – vật dụng rèn luyện tính kiên nhẫn và tư duy logic cho bé. Hãy liên hệ với OhStem nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Hotline: 08.6666.8168

Tags: , ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu