Học về Robotics có quan trọng không? Tại sao? Đó là thứ mà tất cả trẻ em nên tìm hiểu, hay chỉ dành cho trẻ thực sự quan tâm? Trẻ nhỏ có nên được dạy về cách thức hoạt động của STEM robotics không? Hay đó là một chủ đề dành cho thanh thiếu niên? Hãy để OhStem giải đáp thắc mắc cho bạn.

Có nên cho trẻ tìm hiểu Robotics

Nên cho trẻ học về Robotics không?

Robotics đã trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều lo ngại rằng robot sẽ thay thế con người trong nhiều công việc Ngoài ra còn có nhiều vấn đề trí tuệ nhân tạo quay lưng lại với con người và biến chúng ta thành nô lệ. Vậy nên, trẻ em cần hiểu về các loại Stem Robotics để chúng có nhiều lựa chọn hơn cho tương lai.

Robotics, và công nghệ nói chung, không chỉ là một môn học ngoài chương trình giảng dạy ‘hay ho’. Nó là trung tâm nơi mà nhân loại hướng tới.

Người ta tin rằng trẻ em nên học về khoa học từ khi còn nhỏ. Nguyên nhân ở đây là vì khoa học giải thích cách thế giới vận hành. Công nghệ và Robotics ngày càng trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hiện đại.

Những đứa trẻ hiểu cách thức hoạt động của Robotics sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong xã hội. Trẻ sẽ có nhiều khả năng để kiểm soát thế giới xung quanh họ. Cả xã hội sẽ được hưởng lợi nếu có nhiều người hiểu cách thức hoạt động của robot và không coi chúng như những hộp đen bí ẩn.

Công nghệ Robot sẽ mở ra tương lai tốt hơn cho trẻ

Tôi nghĩ rằng việc lập luận trẻ em không cần học về cách sáng tạo sẽ dễ dàng hơn nhiều khi lập luận rằng chúng không cần học về Robotics. (Tôi không tranh luận rằng sáng tạo là không quan trọng, tôi chỉ nghĩ rằng sáng tạo có thể sẽ trở nên quan trọng hơn nếu con người biết cách sử dụng khéo léo người máy.)

Hiện nay có rất nhiều người lớn hiểu biết rất ít về công nghệ và hầu như sợ nó. Chúng ta có muốn một tương lai mà đa số mọi người không biết về robot không? Nhìn vào bên trong điều bí ẩn và hiểu cách hoạt động của robot sẽ làm sáng tỏ công nghệ và xóa bỏ nỗi sợ hãi đó. Điều này sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi robot đóng nhiều vai trò hơn trong xã hội. 

Robotics đang thay đổi thị trường việc làm

Robotics đang thay thế công việc hiện tại là điều rất dễ thấy. Siêu thị, cách bán hàng đang trở nên tự động hóa (máy bán thức uống tự động). Nhiều đứa trẻ thậm chí còn được phục vụ sữa chua và kem đông lạnh bằng máy ở IKEA ở nhiều nơi trên thế giới.

Không chỉ những công việc đòi hỏi kỹ năng thấp đang bị thay thế. Các bác sĩ phẫu thuật bằng rô-bốt đang được phát triển và thậm chí cả bác sĩ Robot có thể nhớ và chữa khỏi nhiều bệnh mà con người không thể xử lý.

Công nghệ Robot thời nay

Nhiều công việc trong tương lai sẽ có liên quan mật thiết hơn với Robotics. Các hoạt động như lập trình rô bốt, mua sắm rô bốt,… sẽ trở nên phổ biến hơn.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng trẻ không nhất thiết sẽ trở thành những nhà chế tạo robot chuyên nghiệp. Nhiều ngành học khác sẽ có ứng dụng trong ngành chế tạo người máy. Và nhiều ngành khác nữa sẽ cần áp dụng robot trong ngành của họ. 

Robotics giải quyết nhiều vấn đề của nhiều lĩnh vực

Có một số vấn đề thực sự lớn và thú vị cần giải quyết trong lĩnh vực Robotics này.

Chúng ta đang bắt đầu thấy những con Robot gia dụng phổ biến hơn xưa đúng không? Điển hình là những chiếc máy hút bụi hoặc 1 máy tính bảng có bánh xe. Có rất nhiều chỗ để cải thiện! 

Công nghệ robotics

Robot trong y học cũng phát triển rất mạnh. Các thiết bị robot, thiết bị đeo y tế, bác sĩ phẫu thuật robot và trợ lý robot ngày càng phổ biến.

Nhiều vấn đề trong chế tạo người máy là một liên ngành. Nền tảng về người máy có thể giúp một nhà sinh vật học, một kiến ​​trúc sư, một nhà giáo dục hoặc một người chăm sóc phát hiện ra bước đột phá trong tư duy hoặc tìm ra cơ hội cho một sản phẩm mới.

Robotics ngày càng phổ biến

Khi robot trở nên thông minh hơn, có những câu hỏi lớn cần trả lời về cách robot và con người sẽ cùng tồn tại. Luật pháp sẽ cần được phát triển để đối phó với ô tô tự lái và robot y tế. Nhân loại sẽ làm thế nào để tránh được những hậu quả tiêu cực từ những robot tiên tiến từng được khám phá trong khoa học viễn tưởng? Còn về đạo đức xung quanh trợ lý và bạn đồng hành của robot?  Liệu có thể sử dụng người máy để giúp con người có nhiều thời gian rảnh hơn? Cuộc cách mạng công nghiệp rõ ràng đã thất bại về điều đó. Có thể mọi thứ sẽ khác lần này?

Đồ chơi robot ngày càng phổ biến

Rất nhiều nghiên cứu về người máy được quân đội tài trợ. Điều này có ý nghĩa gì đối với xã hội? Và nếu những người trả lời những câu hỏi quan trọng này, có thể là luật sư, nhà kinh tế, chính trị gia, nhà đạo đức học, quân đội và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, không có kiến ​​thức về robot? Vậy, họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt không?

Cũng có nguy cơ những người có kỹ năng trong các lĩnh vực khác sẽ bị thất nghiệp. Nguyên nhân vì họ không có bất kỳ kiến ​​thức nào về Robot.

Phim về Robot thân thiện với trẻ em  là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho con bạn những vấn đề liên quan đến vai trò ngày càng tăng của Robot trong xã hội.  

Làm thế nào để trẻ tìm hiểu về Stem Robotics nếu chúng quan tâm?

Tất cả trẻ em có nên học về Stem Robotics không? Nếu trẻ quan tâm về Stem Robotics thì để trẻ tự tìm hiểu trên Internet là được rồi mà? YouTube, câu lạc bộ và các thông tin trên Google dành cho trẻ chưa đủ sao?

Tôi nghĩ rằng đó là một chủ đề đủ quan trọng mà tất cả trẻ em nên được dạy về người máy ở trường. Nếu không, một số trẻ sẽ không có cơ hội để tìm hiểu xem chúng có hứng thú hay không. Thiết bị robot tốn kém tiền bạc và cần có sự hỗ trợ, giám sát và một số trẻ em sẽ bị loại trừ nếu chúng không có cơ hội tiếp cận nó ở trường.

Thực hành robotics tại trường

Hiện tại, nhiều cha mẹ sẽ thấy rằng con cái của họ không được thực hành về Robot ở trường. Họ đang tìm những cơ hội khác. 

Lý tưởng nhất là trẻ em sẽ có cơ hội học về người máy ở trường và sau đó những đứa trẻ thực sự quan tâm sẽ theo đuổi nó hơn nữa ở nhà và trong các câu lạc bộ. Có nhiều thần đồng về Robotics, bạn có thể tham khảo tại đây.

Giáo viên tương lai cần kiến thức về Robotics

Hiện tại, nhiều giáo viên tiểu học và trung học có thể không có kiến thức nhiều về người máy. Điều này khiến họ khó dạy môn này cho thế hệ trẻ hiện nay. Rất khó để thu hút những người có kiến ​​thức môn học vào giảng dạy với số lượng đủ lớn. 

Chúng ta cần đào tạo đội ngũ giáo viên hiểu về Robot hơn. Chỉ như vậy, giáo viên mới truyền đạt kiến thức một cách thú vị và dễ hiểu được. Đây là một lý do khác để dạy tất cả trẻ em về Robot. Và biết đâu, tương lai, số ít trong chúng sẽ trở thành nhà giáo dục về Robot thì sao?

Kết luận

Qua những nội dung bài viết trên đây, có lẽ bạn đã có được câu trả lời cho mình về vấn đề: “Trẻ có nên học về Stem Robotics không?”. Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc để trẻ làm quen và tiếp xúc được với công nghệ là điều cực kỳ cần thiết. Nếu bạn cảm thấy chi phí đầu tư cho việc này khá tốn kém, và không biết tìm mua các loại robot cho trẻ em ở đâu cho phù hợp, thì bạn có thể tham khảo tại OhStem.

OhStem chuyên cung cấp các sản phẩm đồ chơi STEM phù hợp cho độ tuổi từ 4 tuổi trở lên, thậm chỉ cả học sinh và sinh viên có quan tâm đến công nghệ.

Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý gì, bạn có thể để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage OhStem tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tags: Dạy con thông minh, Đồ chơi cho bé, Đồ chơi Robot, Đồ chơi STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed