Nghe khó tin nhưng đây là sự thật. Cậu bé 11 tuổi Harrison Brammer đã tự học lập trình qua Youtube cùng với cuốn sách hướng dẫn lập trình được tặng. Ngoài ra, cậu đã tự quay lại quá trình lập trình của mình để tham khảo cộng đồng mạng. 

Cách tự học lập trình của Harrison Brammer 

Bắt đầu một ngày, Harrison ngồi mày mò máy tính một lát trước khi ăn sáng và đi học. Sau khi đi học về và chơi vài trận bóng đá, cậu lại tiếp tục “làm bạn” với máy tính. Đến tận 21h tối cậu mới nghỉ ngơi. Thông thường thì cậu sẽ tranh thủ làm bài tập ngay tại lớp trong giờ ra chơi. Đó là lý do cậu có thể giành toàn bộ thời gian ở nhà cho việc lập trình.

Tự học lập trình

Bố mẹ Harrison thấu hiểu cho con và đã đầu tư tặng cho con một chiếc máy tính riêng. Cụ thể, đó là laptop Toshiba RAM 4GB với 2 màn hình để phục vụ tốt nhất cho cậu. Từ khi có máy tính, việc tự học lập trình của cậu được tiến bộ rất lớn. 

Thường ngày, cậu sẽ tự học lập trình trên Youtube và đọc cuốn sách “Sams Teach Yourself Java”.Đây là cuốn sách bố của Harrison tặng cho cậu. Qua cách học này, cậu đã tự lập trình được một game nhập vai đơn giản cho chính bản thân mình. 

Đến khi cậu chơi Minecraft – niềm đam mê lập trình của cậu được nhen nhóm và bùng nổ.Trong game này, người chơi sẽ tự điều khiển các khối gạch để xây dựng và phá huỷ thế giới ảo của mình. Cách chơi này khá giống như cách Harrison học lập trình. Minecraft đã tạo cảm hứng cho Harrison.Cậu cho biết: “Cháu muốn có quyền điều khiển các thiết bị giải trí điện tử của mình”. 

Hiện nay, Harrison đang tiến hành lập trình một game chiến thuật gần giống Galatica. Ngoài ra, cậu còn cho biết rằng mình sẽ tìm hiểu về tự học lập trình trên C, C#, C++, HTML, Swift, CSS, Objective-C.

Bí quyết của Harrison Brammer

Tinh thần tự học lập trình

Harrison Brammer

Điều gì khiến Harrison Brammer trở thành thần đồng như vậy? Điểm chính ở đây là tinh thần tự học và đam mê của cậu. Hiện tại có rất nhiều chương trình dạy học lập trình, hướng dẫn cho trẻ. Tuy nhiên, Harrison lại lựa chọn con đường khó khăn nhất – tự học lập trình. Nếu không có đủ đam mê và nỗ lực, cậu sẽ không thể có được thành tựu như vậy. Cậu không có ai hướng dẫn, bố mẹ và người thân cũng không có ai giỏi lập trình. Trường học cũng chỉ dạy cậu những khái niệm cơ bản về máy tính mà thôi.

Được tiếp xúc lập trình từ nhỏ

Có thể bạn không chú ý, nhưng chính sự tiếp xúc lập trình từ nhỏ đã nhen nhóm đam mê cho cậu. Quyển sách lập trình bố cậu tặng, game Minecraft,… đã tạo sự yêu thích cho cậu từ nhỏ. Những thứ tiếp xúc khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sở thích, tính cách của trẻ. Bố mẹ hãy tham khảo cho trẻ tiếp xúc lập trình một cách thú vị vừa học vừa chơi nhé!

Được sự ủng hộ từ bố mẹ, người thân

Đây là điều chưa thực sự nhiều phụ huynh ở Việt Nam làm được. Cứ thấy trẻ chơi game hay sử dụng điện thoại, máy tính thì cứ mặc định đấy là xấu. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 ngày nay, việc tiếp xúc thiết bị điện tử là không thể thiếu. Quan trọng là bạn phải biết cách để hướng dẫn trẻ đi đúng hướng, không bị ảnh hưởng tiêu cực từ điện thoại, máy tính.

Thần đồng lập trình

Quay lại với Harrison, cậu đã được bố mẹ tặng cho 1 chiếc laptop RAM 4GB ngay từ khi cậu còn chưa tới 11 tuổi. Liệu rằng có bao nhiêu bố mẹ ở Việt Nam sẵn sàng thực hiện như vậy? Nỗi lo thiết bị điện tử khiến con lơ là học tập đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của bố mẹ. Hãy là các bậc phụ huynh thông thái bố mẹ nhé!

Tags: Đồ chơi lập trình, Đồ chơi Robot, Lập trình cho trẻ

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed