1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo dục STEM
  4. Giáo án STEM môn Văn: Học văn không chỉ đơn giản là đọc và viết

Giáo án STEM môn Văn: Học văn không chỉ đơn giản là đọc và viết

Giáo án STEM môn Văn là sự kết hợp tuyệt vời giữa chương trình giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) và các kỹ năng đọc viết. Môn Văn cũng được xem là yếu tố quan trọng để giúp con em chúng ta phát triển trong lực lượng lao động thế kỷ 21. Tuy nhiên, một số người vẫn có những sai lầm nghiêm trọng rằng STEM chỉ bao gồm các môn Khoa học, Toán học, Kỹ thuật. Môn Văn cũng là một môn học chính bổ trợ các kỹ năng cần thiết làm nền tảng cho các bé phát triển toàn diện. Thiết kế giáo án STEM môn Văn ở trường học nên được chú trọng và đầu tư kỹ lưỡng như những môn học khác. 

Ngoài ra, trước khi tìm hiểu về giáo án này, bạn cần xem qua bài viết về STEM là gì? để hiểu hơn về phương pháp dạy học này

Vai trò của môn Văn trong giáo dục STEM

Văn học cũng giống như các môn nghệ thuật khác, nó giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Học văn giúp kích thích trí tò mò của trẻ, hơn nữa nó còn tạo ra những kết nối đặc biệt với các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Sự bùng nổ của sự sáng tạo có khả năng xảy ra khi một cách suy nghĩ này tiếp xúc với một cách suy nghĩ khác.

Các chuyên gia trong một lĩnh vực chỉ đọc và thảo luận về công việc của những người khác trong lĩnh vực đó có thể sắp xếp vào nhóm suy nghĩ không sáng tạo. Văn học, với sự phức tạp và cấu trúc tường thuật và các ý nghĩa thay thế, có thể phá vỡ tư duy nhóm, tạo ra những hiểu biết và khả năng mới. Đây là lý do tại sao chúng tôi nhận thấy các nhà khoa học sáng tạo nhất là những người yêu thích nghệ thuật, bao gồm cả văn học.

Giáo án STEM môn Văn cũng là một lĩnh vực mà giáo viên cần quan tâm

Giáo án STEM môn Văn cũng là một lĩnh vực mà giáo viên cần quan tâm

Văn học chứa đầy một số khuôn mẫu. Có những mô hình phức tạp về sự phân bố từ có trong tiểu thuyết, những mô hình có nhịp điệu và thường có vần trong thơ ca chính thống, những mô hình về lời nói và hành động trong các vở kịch. Một số mô hình này là đều đặn, một số mô hình khác không đều và nhiều mô hình phân dạng (biểu hiện đồng thời cả sự đều đặn và không đều). Do đó, văn học có thể giúp chúng ta nhìn thấy các mẫu rõ ràng hơn và nhìn thấy các mẫu phức tạp hơn. Đây đều là điều rất quan trọng đối với khám phá khoa học.

Văn học chứa đầy những điều mong đợi (khuôn mẫu) và điều bất ngờ (sự phá vỡ khuôn mẫu). Đôi khi nó chứa đầy những diễn biến kỳ lạ – Sự biến hóa của Kafka là một ví dụ hiển nhiên – thách thức cách bạn nhìn thế giới. Kafka chắc chắn giới thiệu cho chúng ta một thế giới kỳ lạ và buộc chúng ta phải xem xét lại cách mọi thứ đang diễn ra. Chúng ta đang đối mặt với những khả năng kỳ lạ – những thứ kỳ lạ như vật lý lượng tử và những chất hấp dẫn kỳ lạ của lý thuyết hỗn loạn. Những tác phẩm như The Metamorphosis giúp phát triển một tâm hồn cởi mở với những khả năng phản trực giác. Các giáo viên có thể tìm hiểu thêm về Kafka và những tác phẩm văn học nổi tiếng để giới thiệu cho học sinh của mình.

Trong giáo án STEM môn Văn, giáo viên nên giới thiệu về việc đọc sách cho trẻ

Và như chúng ta đã thảo luận ở trên, văn học cho phép bạn sống trong cuộc sống và thế giới của những người khác nhau. Do đó, văn học phát triển sự đồng cảm của chúng ta. Đàn ông có thể trải nghiệm cảm giác trở thành phụ nữ như thế nào, và phụ nữ có thể trải nghiệm cảm giác trở thành một người đàn ông. Học sinh STEM – những người trong ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cần văn học vì nó giúp rèn giũa và hoàn thiện tư duy. Họ sẽ nhìn thấy một thế giới phức tạp hơn, từ đó họ sẽ đặt ra những câu hỏi mới và tìm ra những giải pháp tốt hơn. Và khi khoa học phức tạp ngày càng chiếm ưu thế, học sinh STEM sẽ cần những thói quen suy nghĩ phức tạp hơn. Những ai muốn đổi mới nhất trong lĩnh vực của mình sẽ không bỏ qua văn học.

Mối liên hệ giữa STEM và môn Văn

Khi giáo dục ngày càng tập trung vào việc dạy học sinh các kỹ năng STEM, chúng ta phải nhớ rằng kỹ năng đọc viết cũng quan trọng không kém. Mặc dù khoa học và toán học có truyền thống tách biệt với các môn văn học và khoa học nhân văn, các giáo viên văn học ngày nay đang tìm cách thu hút học sinh của họ bằng cách sử dụng STEM.

Một số người có thể không thích ý tưởng về các hoạt động STEM trong một lớp học tiếng Anh, nhưng như bạn sẽ thấy, việc kết hợp STEM và Văn học để đưa các nhân vật và câu chuyện vào cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sau đây là một số hoạt động bổ ích cho bé mà bạn nên giới thiệu trong giáo án STEM môn Văn của mình.

Đọc sách STEM

Đã có một sự thay đổi trong xu hướng văn học trong lớp học. Khi công nghệ và internet đã trở nên phổ biến trong cuộc sống của học sinh, việc dạy học sinh cách đọc và hiểu các văn bản thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ảnh hưởng nặng nề của world wide web là lý do tại sao chương trình giảng dạy ngày nay chú trọng nhiều vào việc giảng dạy các văn bản thông tin và phi hư cấu.

Giáo án STEM môn Văn dành cho học sinh tiểu học và trung học 

Giáo án STEM môn Văn dành cho học sinh tiểu học và trung học

May mắn thay, có rất nhiều sách STEM đặc biệt mà học sinh có thể đọc. Những cuốn sách này được thiết kế để dạy các kỹ năng đọc viết quan trọng (từ vựng, tư duy phản biện, logic), cũng như các khái niệm STEM. Giáo viên có thể cho phép môn văn trả lời các câu hỏi STEM của học sinh. Ví dụ, nếu sinh viên quan tâm đến ô tô, họ có thể ghé thăm thư viện để tìm nhiều sách về chủ đề này. Tuy nhiên, giáo viên có thể mở rộng việc học bằng cách cho học sinh đọc tiểu sử về các nhà phát minh hoặc nhà đổi mới nổi tiếng.

>> Có thể hữu ích cho bạn: 5 bước giúp tạo giáo án STEM tiểu học thu hút 

Hoàn thành các hoạt động STEM

Hơn nữa, các thí nghiệm không chỉ thuộc về lớp học khoa học. Khi đọc văn học, giáo viên có thể đưa các nhân vật và bối cảnh vào cuộc sống bằng cách thử nghiệm trong lớp học sử dụng các ý tưởng STEM. Thay vì chỉ đọc văn bản và đặt câu hỏi, giáo viên có thể yêu cầu học sinh sử dụng các kỹ năng STEM để xây dựng mô hình nhân vật hoặc hoàn thành các thử thách xây dựng.

Thiết kế giáo án STEM môn văn dành cho học sinh trung học cơ sở

Ví dụ, giáo viên tiểu học đang tìm cách dạy các kỹ năng STEM khi đọc truyện cổ tích, chẳng hạn như cho học sinh sử dụng các vật dụng khác nhau để xây nhà của ba chú lợn con. Học sinh trung học đang tiến xa hơn bằng cách sử dụng mạch và lập trình máy tính để đưa văn học vào cuộc sống. Thay vì là các từ trên một trang, các ký tự, cốt truyện và cài đặt trở thành tác phẩm của riêng họ. Giáo viên cũng có thể nắm bắt STEM bằng cách cho phép học sinh có thể sử dụng các công cụ máy tính để phân cảnh hoặc truyện tranh hơn là báo cáo sách truyền thống.Cuối cùng, với nhiều công cụ kỹ thuật số có sẵn, việc kết hợp nghiên cứu văn học và STEM trở nên dễ dàng. Khi học sinh biết rằng các môn học khác nhau bổ sung cho nhau, chúng cũng đang học các cách suy nghĩ khác nhau.

>> Mô hình đồ chơi kết hợp STEM và lập trình: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Một số hoạt động mà giáo viên có thể kết hợp trong giáo án STEM môn Văn 

Cần chuẩn bị

  • Nắp và chảo điện, lò vi sóng hoặc máy làm bỏng ngô
  • Túi bỏng ngô
  • Khăn giấy
  • Găng tay bảo hộ
  • Giấy
  • Bút chì màu 
  • Băng keo

Tiến hành bài học

Trước khi bắt đầu vào bài học, giáo viên hãy phác thảo cơ thể con người lên giấy, cắt các hình minh hoạ về 5 giác quan và dán chúng lên bản vẽ cơ thể. Nói với học sinh của bạn rằng hôm nay lớp học sẽ có hoạt động khám phá các giác quan của mình để tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Giáo án STEM môn Văn: 5 giác quan của con người 

Giáo án STEM môn Văn: 5 giác quan của con người

Cho học sinh ngồi xuống và bắt đầu làm bỏng ngô. (Nếu có thể, hãy giấu thiết bị nấu ăn, vì vậy học sinh không thể nhìn thấy những gì đang được nấu). Cho học sinh biết họ sẽ chơi trò chơi đoán. Yêu cầu học sinh đoán xem chuyện gì đang xảy ra. Hỏi học sinh làm thế nào họ đoán rằng bỏng ngô đang được nổ. Sau đó ghi lại những câu trả lời của học sinh và mô hình hoá cách mỗi từ tương ứng với một trong năm giác quan bằng cách chạm vào thẻ gần các giác quan.

Khi bỏng ngô đã nổ xong, phát cho mỗi học sinh một phần bỏng ngô trên giấy ăn. Yêu cầu họ mô tả nó trông như thế nào và cảm thấy như thế nào. Yêu cầu họ đưa bỏng ngô vào miệng và hỏi cảm giác và mùi vị của nó như thế nào. Nếu đó là một lớp độc giả, hãy ghi lại các mô tả của học sinh và yêu cầu họ chỉ vào hình minh họa nghĩa đúng cho mỗi từ. Yêu cầu học sinh giúp bạn đặt thẻ từ gần hình minh họa nghĩa tương ứng trên hình vẽ bên. Giải thích rằng các giác quan là cách chúng ta tìm hiểu về thế giới của mình. Các giác quan của chúng ta luôn hoạt động và đây chính là công cụ để chúng ta tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Hoạt động thực hành trong giáo án STEM môn Văn 

Hoạt động thực hành trong giáo án STEM môn Văn

Giải thích rằng bác sĩ sử dụng các giác quan của riêng họ để khám cho bệnh nhân. Giới thiệu Tiến sĩ Virginia Apgar là một nữ bác sĩ đã sử dụng các giác quan của mình để cứu sống nhiều trẻ sơ sinh. Đọc to về tiểu sử của Tiến sĩ Apgar. Mô tả cách bác sĩ sử dụng các giác quan của họ để kiểm tra một em bé sơ sinh. Nói về cách những quan sát này cứu được nhiều trẻ sơ sinh bằng cách cung cấp sự chăm sóc y tế mà các bé có thể cần càng sớm càng tốt sau khi sinh.

>> Tài liệu tham khảo thêm dành cho giáo viên: Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEM

Đánh giá

Giáo án STEM môn Văn giúp bé học tập hứng thú hơn

Tùy thuộc vào trình độ đọc, viết của học sinh, liệt kê từng giác quan trong số 5 giác quan và yêu cầu học sinh chỉ vào đúng cơ quan giác quan trên cơ thể mình và đánh vần tên của giác quan. Có thể sử dụng thẻ nhớ ghi tên các cơ quan, nếu phù hợp với trình độ của học sinh. Sau đó ghi kết quả và ghi chú lại những em nào đang còn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và đọc từ. Kết thúc buổi học, giáo viên nên dành cho các bé những lời khen để các em có thêm động lực và tinh thần học tập cho buổi học sau.

Lời kết

Giáo án STEM môn Văn của chúng tôi sẽ giúp các giáo viên có cái nhìn mới hơn về môn văn và có định hướng học tập phù hợp. Không có môn học nào là không hữu ích, tất cả các môn học đều có sự liên quan đến nhau nếu bạn biết kết hợp một cách đúng đắn. Chúng tôi môn rằng giáo án STEM môn Văn trên sẽ giúp giáo viên có thêm nguồn tài liệu cho lớp học của mình. Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào khác xin vui lòng liên hệ tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu