1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo dục STEM
  4. Hoạt động giáo dục STEM: tạo ra mô hình đám mây mưa vui nhộn

Hoạt động giáo dục STEM: tạo ra mô hình đám mây mưa vui nhộn

Hãy cùng trẻ khám phá về yếu tố khoa học của thời tiết một cách nhanh chóng và dễ dàng với hoạt động giáo dục STEM đơn giản: mô hình đám mây mưa. Đây sẽ là một mô hình trực quan về đám mây, giúp các em hiểu hơn về khoa học. Đây là ý tưởng tuyệt vời nhưng đơn giản, dễ thực hiện cho giáo án STEM của bạn. Hoạt động này sử dụng các nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm, và chỉ mất khoảng 15 – 30 phút để thực hiện. Rất đơn giản!

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Hoạt động giáo dục STEM: tạo ra mô hình đám mây vui nhộn
Mô hình đám mây mưa – giúp trẻ hiểu về hiện tượng ngưng tụ và mưa

Hãy thử cho hoạt động giáo dục STEM này vào giáo án môn hóa của bạn ngay. Học sinh sẽ có thể hiểu hơn về khoa học thời tiết cũng như sự hòa tan, phản ứng giữa các chất với nhau.

LÀM QUEN STEM, PHÁT TRIỂN TƯƠNG LAI!

Ngoài các dự án STEM mẫu với hướng dẫn chi tiết này, chúng tôi còn cung cấp các giáo cụ STEM cho các em, phù hợp với tất cả độ tuổi, từ trẻ mầm non trở lên. Đây là các giáo cụ vừa có thể ứng dụng vào giáo án STEM để giảng dạy trên lớp, vừa có thể cho các em chơi tại nhà để hiểu hơn về công nghệ, khoa học và đặc biệt là học hỏi, phát triển kỹ năng lập trình – một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong thời đại 4.0! Bạn có thể xem qua một số giáo án STEM (Miễn phí) và giáo cụ sau:

Nguyên liệu

  • Một cái bình hoặc lọ
  • Kem cạo râu
  • Thuốc nhỏ mắt
  • Màu thực phẩm lỏng
  • Một chiếc bát dùng để trộn và làm mô hình đám mây
Chuẩn bị nguyên liệu để làm mô hình đám mây mưa (có hướng dẫn chi tiết)
Mô hình đám mây mưa đơn giản

Bên cạnh đó, OhStem đã tổng hợp 10+ các thí nghiệm STEM với nhiều chủ để giảng dạy khác nhau, từ Vật Lý, hóa học, cho đến khoa học tự nhiên,… Bạn có thể xem qua và ứng dụng vào giáo án STEM của mình tại đây: Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEM

Cách thực hiện mô hình đám mây mưa cho học sinh

Bước 1: Bạn sẽ hướng dẫn học sinh tạo ra một đám mây trắng bằng cách phun kem cạo râu mịn, xốp lên trên mặt nước trong bình hoặc lọ mà bạn đã chuẩn bị. Như hình dưới, chúng tôi đã tạo ra một đám mây trắng bồng bềnh tuyệt đẹp:

Hướng dẫn chi tiết giáo án STEM dạy về hiện tượng ngưng tụ và tạo thành mưa
Bắt đâu việc dạy học STEM về chủ đề mưa

BƯỚC 2: Trộn một bát nước màu xanh lam riêng (sử dụng màu thực phẩm và nước). Tôi đã nhuộm nó thành màu xanh lam để chúng tôi có thể nhìn thấy đám mây mưa của chúng tôi đang hoạt động. Chọn bất kỳ màu nào bạn muốn thử cho đám mây của mình.

BƯỚC 3 Dùng dụng cụ nhỏ mắt để nhỏ giọt các giọt nước màu vào đám mây kem cạo râu bạn đã tạo ra. Trong hình phía dưới, bạn có thể thấy phía dưới đám mây có khá nhiều giọt mưa đầy màu sắc mà chúng ta đã tạo ra.

Cách thực hiện dự án STEM - Mô hình đám mây mưa

Cách thực hiện dự án STEM – Mô hình đám mây mưa

BƯỚC 4: Tiếp tục thêm nước mưa vào đám mây của bạn và xem các cơn mưa từng hạt được hình thành!

Thêm nước vào đám mây để hoàn thành thí nghiệm STEM này
Nhỏ giọt các màu thực phẩm vào đám mây để hoàn thành mô hình đám mây mưa – Dự án STEM này
Thêm nước vào đám mây để hoàn thành thí nghiệm STEM này
Hoạt động giáo dục STEM hiệu quả để trẻ hiểu về hiện tượng ngưng tụ và mưa
Thêm nước vào đám mây để hoàn thành hoạt động giáo dục STEM này
Thêm nước vào đám mây để hoàn thành thí nghiệm STEM này
Hoàn thành hoạt động giáo dục STEM

Kiến thức liên quan trong hoạt động giáo dục STEM này

Mô hình đám mây mưa này là một hoạt độn giáo dục STEM giúp các bé có thể hiểu hơn về thời tiết một cách dễ dàng, và chúng là cách tuyệt với để giúp trẻ hiểu về cách đám mây giữ nước cho đến khi chúng không giữ được nữa, hiện tượng tạo giọt mưa xuất hiện và trời bắt đầu đổ mưa! Đây sẽ là hoạt động giáo dục STEM tuyệt vời khi giảng dạy về hiện tượng tạo ra mưa cho các em.

Kem cạo râu ở đây là hình ảnh mô hình đám mây mưa, tuy nhiên, chúng không thực sự nhẹ và bông như chúng ta đã tưởng tượng. Thay vào đó, các đám mây được hình thành từ hơi nước (giống hơi nước bốc hơi khi một ấm nước đang sôi ở nhiệt độ 100 độ C) kết hợp với nhau trong khí quyển.

Việc thêm các giọt màu thực phẩm vào kem cạo râu giống như việc các hơi nước ngưng tụ lại với nhau trong đám mây. Trong khí quyển, các hơi nước khi nguội đi và ngưng tụ với nhau sẽ tạo thành từng hạt nước Sau đó, đám mây mưa trở nên nặng hạt và trời bắt đầu mưa. Tương tự như vậy, các giọt nước màu thực phẩm của chúng ta làm cho đám mây làm từ kem cạo râu trở nên “nặng hạt” hơn và trời bắt đầu mưa!

Giáo án STEM tặng bạn

Bạn đang muốn tổ chức một lớp học STEM nhưng chưa có khung chương trình và công cụ, nội dung bài giảng,… sao cho phù hợp? Hãy tham khảo khung chương trình giảng dạy STEM đề xuất của OhStem – chúng tôi sẽ giúp bạn đưa STEM vào dạy học một cách dễ dàng.

Trong khung chương trình trên, chúng tôi có tặng giáo án STEM mẫu chi tiết, bạn có thể click vào đường dẫn trên để xem nhé! 

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đầy đủ công cụ, tài liệu giảng dạy và phần mềm, dịch vụ tập huấn giáo viên,…. đầy đủ. Bạn có thể dễ dàng triển khai dạy học STEM dựa trên hỗ trợ của OhStem Education. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin cuối bài viết để được hỗ trợ trực tiếp 24/7 nhé!

Lời kết

Hoạt động giáo dục STEM về mô hình đám mây mưa trên đây là một ý tưởng tuyệt vời cho cả tại nhà và tại trường. Bạn có thể áp dụng dự án STEM này cho một dự án tại trường học, sau đó chia sẻ hình ảnh hoạt động này lên các trang Website trường hoặc Facebook về các chương trình thư viện STEAM giả định cho trẻ, ắt hẳn sẽ rất thú vị đấy!

Bạn đã thực hiện thành công dự án trên chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ bạn. Liên hệ OhStem hoặc để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé:

Tags: , , ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu