1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Học toán để làm gì? Lợi ích về tư duy khi học Toán

Học toán để làm gì? Lợi ích về tư duy khi học Toán

Ai cũng phải học Toán, nhưng chúng ta học Toán để làm gì? Môn học này có ích gì cho chúng ta, khi chúng ta không có ý định trở thành các nhà khoa học, các nghiên cứu viên trong lĩnh vực này? Các khái niệm đạo hàm, tích phân… liệu rằng có giúp ích cho tương lai của chúng ta?

Hãy cùng OhStem Education tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích khi học Toán thông qua bài viết dưới đây nhé!

Học Toán để làm gì? Lợi ích khi học Toán
Học Toán để làm gì? Lợi ích khi học Toán

Toán học là gì? Cách toán học xuất hiện trong đời sống

Toán học là một môn về Tự nhiên, nghiên cứu về các chủ đề như con số, tính toán, cấu trúc, không gian cũng như các khái niệm liên quan đến chúng.

Có thể nói, Toán học xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống chúng ta, từ việc tính toán tiền khi mua hàng, đếm số lượng hàng hóa… cho đến các lĩnh vực nâng cao hơn như nghiên cứu khoa học, y học…

Học Toán để làm gì? Cách toán học xuất hiện trong đời sống
Học Toán để làm gì? Cách toán học xuất hiện trong đời sống

Nếu bạn không biết gì về Toán, không biết học Toán để làm gì, cuộc sống của bạn có thể sẽ gặp nhiều rắc rối hơn. Hãy nghĩ nếu chúng ta không dùng đến Toán học để đếm tiền, để thanh toán và trao đổi hàng hóa… thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Ngoài ra, lợi ích khi học Toán không chỉ dừng lại ở đó, chúng còn giúp mang lại cho chúng ta những ảnh hưởng tích cực không tưởng:

Học Toán để làm gì? Có cần phải học giỏi Toán?

Dưới đây là một số lợi ích khi học Toán bạn cần biết:

Rèn luyện tư duy và phản ứng của não bộ

Bộ não cũng như cơ thể, tay chân của chúng ta – Chúng ta cần phải rèn luyện chúng thường xuyên để chúng “khỏe” hơn, nhanh nhạy hơn.

Việc học toán có thể xem như là bạn đang “tập thể dục” cho bộ não của mình, giúp não có thể ứng biến và xử lý các tình huống một cách nhanh nhạy hơn.

Bằng cách nào, việc học Toán có thể mang lại lợi ích đó? Đó là do….

  • Học toán sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ, tìm tòi cũng như liên kết, xâu chuối các yếu tố lại với nhau => Giúp não bộ có thể dễ dàng liên tưởng, xử lý vấn đề thường gặp trong cuộc sống
  • Việc học Toán thường xuyên sẽ giúp não chúng ta phản xạ nhanh hơn với mọi thứ xung quanh => Rèn luyện khả năng ứng biến và giúp đạt được kết quả tốt hơn trong việc xử lý công việc hằng ngày
  • Học toán giúp học sinh rèn luyện cách suy nghĩ, khả năng nhận ra vấn đề và giải quyết chúng => Ứng dụng vào thực tế cuộc sống
Học Toán để làm gì? Giúp rèn luyện tư duy
Học Toán để làm gì? Giúp rèn luyện tư duy

Vậy, bạn đã hiểu hơn về học Toán để làm gì chưa? Đối với học sinh, việc học Toán cũng như việc rèn luyện tư duy cho bản thân mình.

Bạn có thể quan sát những bạn học giỏi Toán, đa phần các bạn đều có tư duy logic và giải quyết vấn đề cực kỳ nhạy bén và có tính logic cao.

Vận dụng kiến thức Toán học vào thực tế

Như đã nói, việc học Toán sẽ giúp bạn giảm bớt nhiều rắc rối trong cuộc sống.

Trong thực tế, chúng ta cần sử dụng đến Toán học rất nhiều. Không nói đâu xa, chỉ việc mua hàng và thanh toán – chúng ta đã cần dùng đến Toán học.

Việc cho bé biết cách học toán để làm gì từ sớm sẽ giúp tạo động lực tốt hơn cho các em trong môn học tư duy này.

Khi đi chợ hoặc siêu thị với người lớn, bố mẹ có thể cho các em thấy lợi ích khi học Toán bằng cách cho các em tự tỉnh nhẩm số lượng hàng hóa mình mua cũng như số tiền mình cần trả. Đây cũng là một trong những cách giúp bé học giỏi Toán hiệu quả.

Học Toán để làm gì? Cách dạy bé ứng dụng Toán học vào thực tế
Học Toán để làm gì? Cách dạy bé ứng dụng Toán học vào thực tế

Ngoài ra, khi các em tự mình trao đổi, mua bán thưc ăn khi học tập tại trường, các em sẽ hiểu rõ hơn bản thân cần học Toán để làm gì. Việc tính toán và tự nhận lại tiền thừa cho mình (thực hiện khi không có bố mẹ) sẽ giúp các bé hiểu hơn về lợi ích khi học Toán.

Rèn luyện tư duy đa chiều

Bạn đã từng làm quen với các dạng bài Toán “chứng minh phần đảo ngược” chưa? Đây là một trong những dạng bài Toán giúp rèn luyện tư duy đa chiều cho học sinh.

Tại sao lại nói như vậy?

Đó là do khi chứng minh một vấn đề nào đó theo hướng suy luận ngược, các em phải suy nghĩ kín kẽ, rèn luyện các nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng.

Học Toán để làm gì? Rèn tư duy đa chiều
Học Toán để làm gì? Rèn tư duy đa chiều

Trong thực tế cuộc sống cũng vậy, chúng ta không thể chỉ nhìn nhận mọi sự việc theo một hướng, mà cần phải nhìn dưới một góc nhìn đa chiều.

Tới đây, có thể bạn đã hiểu sơ lược về học toán để làm gì rồi chứ? Không chỉ mang đến lợi ích về tư duy, kỹ năng nhạy bén trong việc xử lý vấn đề, mà chúng cũng phần nào giúp bạn rèn luyện tư duy và suy nghĩ đa chiều đấy!

Tuy nhiên…

Bạn đã hiểu học Toán để làm gì rồi, nhưng thực tế, chúng ta có cần đến tất cả các kiến thức Toán học đã học không? Một người bình thường chỉ ứng dụng khoảng 4 – 5 phần kiến thức Toán học vào cuộc sống (Theo VNexpress.net)

Vậy, học Toán để làm gì khi mà chúng ta không cần quá nhiều kiến thức Toán học như thế?

Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích khi học Toán đối với cuộc sống, nhưng có thể, nếu bạn không theo chuyên ngành hoặc lĩnh vực quá chuyên sâu về Toán, bạn có thể không cần tập trung quá nhiều thời gian cho nó.

Việc học tốt các kiến thức cơ bản về toán học trong 12 năm học cơ bản (có thể thêm một vài năm trong Đại học / Cao đẳng) sẽ giúp bạn có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn, đa dạng hơn theo sở thích của mình. Chỉ khi bạn muốn theo đuổi các ngành nghề có liên quan đến Toán học (như xác suất thống kê…), hoặc có đam mê với môn này, bạn mới nên học hỏi những kiến thức Toán học nâng cao, chuyên sâu hơn nữa.

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về vấn đề chúng ta học toán để làm gì, cũng như các lợi ích khi học Toán đối với tư duy của chúng ta. Việc học toán sẽ giúp chúng ta phát triển tư duy tốt hơn, đa chiều hơn.

Nhưng, trong thời đại công nghệ hiện nay, ngoài việc học giỏi Toán, việc tiếp xúc với công nghệ, lập trình robot cũng là một yếu tố đáng quan tâm đối với giới trẻ cũng như với các bố mẹ có con nhỏ đang muốn cho con tiếp xúc với các lĩnh vực này từ sớm.

OhStem Education có cung cấp đầy đủ các giáo cụ giúp trẻ từ 8 tuổi có thể làm quen với lập trình dễ dàng, thông qua phương pháp vừa học vừa chơi. Để tìm hiểu thêm về các giáo cụ dạy lập trình, vui lòng liên hệ với OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu