1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Lập trình
  4. Viết code là gì? Mẹo nhỏ dành cho người mới bắt đầu viết code

Viết code là gì? Mẹo nhỏ dành cho người mới bắt đầu viết code

Viết code là gì mà đã trở thành một phần quan trọng trong việc tạo ra hàng triệu sản phẩm mà xã hội chúng ta sử dụng hàng ngày? Code là nền tảng cho tất cả các thiết bị điện tử, từ máy tính, điện thoại di động đến máy chạy vệ tinh NASA. Do sự phổ biến của máy tính, học viết code đã trở thành một trong những kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất ở nhân viên hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu viết code là gì, xem xét một số bước và mẹo để làm thế nào để viết code thành công.

Viết code là gì? Cách để viết code đơn giản dành cho người mới bắt đầu
Viết code là gì? Cách để viết code đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Viết code là gì?

Code hay còn gọi mã, là ngôn ngữ mà tất cả các máy tính “nói” và hiểu được. Khi các nhà lập trình máy tính viết code, họ đưa ra các hướng dẫn cho máy tính và cho máy tính biết những hành động nào cần thực hiện và theo thứ tự. Người viết code sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để giao tiếp với các hệ thống cụ thể. Mã máy tính bao gồm các chuỗi chữ cái, số và hình được đánh máy tạo thành một ngôn ngữ, hoàn chỉnh với các quy tắc chính tả và cú pháp. Một người biết cách lập trình hoặc viết mã có đủ điều kiện để tham gia nhiều con đường sự nghiệp. Mã được sử dụng cho một loạt các hoạt động, từ xây dựng trang web đến lái máy bay. Bất cứ điều gì bạn có thể làm liên quan đến các chức năng của máy tính nhờ mã.

>> Tìm hiểu thêm: Viết code là gì? Bí mật để trở thành coder

Tại sao viết code lại quan trọng?

Viết code là gì? Tại sao viết code lại quan trọng?
Viết code là gì? Tại sao viết code lại quan trọng?

Mã được sử dụng cho các trang web, ô tô, ti vi, điện thoại di động, máy bay, bảng điều khiển trò chơi và hàng ngàn sản phẩm khác. Nhu cầu về các lập trình viên máy tính có tay nghề cao tiếp tục tăng lên khi ngày càng có nhiều công ty sản xuất hàng hóa “thông minh” hoặc được trang bị máy tính. Để theo kịp nhu cầu về các mặt hàng được vi tính hóa, các nhà sản xuất cần những người viết mã sáng tạo và chuyên dụng để viết mã chất lượng cho các sản phẩm mới. Khả năng đọc và viết là một kỹ năng cực kỳ hữu ích và có thể làm tăng đáng kể giá trị của bạn với tư cách là một thành viên trong nhóm hoặc nhân viên.

Cách viết mã dành cho người mới bắt đầu

Có một số phương pháp và hướng dẫn khác nhau mà bạn có thể sử dụng khi học cách viết mã. Dưới đây là gợi ý của chúng tôi về một số bước giúp bạn bắt đầu:

Đặt mục tiêu

Trước khi bạn bắt đầu viết mã, bạn nên dành một chút thời gian để xem xét các mục tiêu của mình. Bạn đang hy vọng tìm được một công việc có mức lương ổn định? Bạn đang muốn có được một kỹ năng có giá trị? Bạn có muốn kiếm thêm tiền với tư cách là một freelancer không? Mục tiêu của bạn sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn về địa điểm và cách bạn học viết mã cũng như thời gian bạn cần dành cho việc theo đuổi này.

Viết code là gì? Cách đơn giản để viết code
Viết code là gì? Cách đơn giản để viết code

Chọn một ngôn ngữ

Sau khi xác định mục tiêu của mình, bạn sẽ cần chọn một ngôn ngữ mã hóa để học. Ngôn ngữ cụ thể bạn chọn không quan trọng như bạn nghĩ. Bất kỳ ngôn ngữ máy tính nào bạn chọn học sẽ giới thiệu cho bạn các nguyên tắc cơ bản về mã hóa quan trọng như cấu trúc, lệnh và logic lập trình. Bạn có thể không sử dụng ngôn ngữ đầu tiên của mình như một phần của công việc, nhưng bạn sẽ có được kinh nghiệm quý giá thông qua quá trình thành thạo nó.

Có hàng chục ngôn ngữ mã hóa được sử dụng cho nhiều dự án khác nhau. Nếu bạn muốn viết mã trang web, bạn nên học HTML, JavaScript hoặc CSS. Nếu bạn muốn thiết kế các chương trình phân tích hoặc trí tuệ nhân tạo, bạn sẽ cần biết Python. Nếu bạn quan tâm đến việc tạo các ứng dụng máy tính cá nhân, một ngôn ngữ cơ bản như C ++ sẽ là một lựa chọn tốt. Bạn sẽ cần thực hiện một số thử nghiệm và tiến hành nghiên cứu của riêng mình để tìm ra một ngôn ngữ phù hợp với bạn.

Các bước đơn giản để viết code là gì?
Các bước đơn giản để viết code là gì?

Tìm tài nguyên

Một khi bạn biết mình muốn học gì, đã đến lúc cân nhắc các nguồn lực của bạn. Có hàng tá tùy chọn chất lượng có sẵn cho những người muốn học viết mã. Nếu bạn đang mong muốn có được công việc mơ ước trong ngành lập trình máy tính, bạn có thể bắt đầu bằng cách theo đuổi bằng khoa học máy tính trong các trường đại học.

Nếu bạn thích học trong sự thoải mái tại nhà của mình, bạn có thể đăng ký vào những khoá học trực tuyến. Nếu bạn thích tự học, bạn có thể tìm mượn sách lập trình máy tính từ thư viện, xem video hướng dẫn trực tuyến hoặc sử dụng các tài nguyên miễn phí khác là lựa chọn tốt nhất của bạn. Hiệu quả của mỗi nguồn sẽ phụ thuộc vào phong cách học tập và sự đầu tư của bạn.

>> Đồ chơi lập trình dành cho trẻ: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Tải xuống trình chỉnh sửa

Để viết mã trên máy tính cá nhân của bạn, bạn sẽ cần một chương trình soạn thảo văn bản. Ở cấp độ cơ bản nhất, hầu hết các ngôn ngữ lập trình là văn bản thuần túy, có nghĩa là chúng có thể được viết bằng hầu hết mọi trình soạn thảo văn bản đơn giản. Các tùy chọn phổ biến bao gồm Notepad ++, TextWrangler và JEdit. Nhiều ngôn ngữ lập trình có các chương trình chỉnh sửa có thể tải xuống được tạo riêng cho ngôn ngữ đó. Chương trình tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn và ngôn ngữ bạn định sử dụng thường xuyên nhất.

Bắt đầu luyện tập

Khi bạn đã có một số kỹ năng bằng cách tham gia các lớp học hoặc xem các hướng dẫn trực tuyến, bạn sẽ cần phải áp dụng kiến ​​thức của mình vào thực tế. Một trong những cách tốt nhất để học viết mã là thực hiện đơn giản, ngay cả khi bạn thấy mình mắc lỗi. Một trong những cách dễ nhất để bắt đầu là chọn một dự án đơn giản mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ có thể hoàn thành. Điều này có thể là thiết kế một trang web HTML, tạo một hàm cơ sở dữ liệu với PHP hoặc viết một chương trình đơn giản bằng bất kỳ ngôn ngữ cơ bản nào.

Viết code là gì? Những kỹ năng người học cần có
Viết code là gì? Những kỹ năng người học cần có

Có hàng trăm video và bài viết hướng dẫn thực hiện giải thích cách hoàn thành các nhiệm vụ như thế này bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Sử dụng tài nguyên của bạn, thực hành viết mã cho dự án của bạn cho đến khi bạn hiểu rõ về quy trình để tự mình hoàn thành nó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang một cái gì đó thậm chí còn phức tạp hơn. Lập trình là một kỹ năng được lặp đi lặp lại và bạn càng luyện tập nhiều thì nó sẽ càng dễ dàng hơn.

Tiếp tục học

Khi trình độ viết mã của bạn phát triển, bạn sẽ có đủ điều kiện để quảng cáo dịch vụ của mình, xin việc và thậm chí theo đuổi chứng chỉ. Khi bạn bắt đầu tìm cách sử dụng các kỹ năng viết mã của mình, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục học hỏi. Ngành công nghiệp máy tính tiến bộ và phát triển mỗi năm, với các chương trình và kỹ thuật mới thường xuyên được phát minh và thực hiện. Để duy trì tính cạnh tranh và được cung cấp thông tin, bạn sẽ cần tìm cách tiếp tục cải thiện kỹ năng của mình. Các phương pháp viết mã sẽ tiến bộ và phát triển trong những năm tới, vì vậy bộ kỹ năng của bạn sẽ cần phải phát triển với tốc độ tương tự.

Mẹo viết code thành công

Mẹo đơn giản để viết code là gì? Dưới đây là một số mẹo hữu ích về cách viết mã thành công:

Bắt đầu đơn giản

Điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu viết code là gì? Đảm bảo bắt đầu với các dự án và ngôn ngữ đơn giản phù hợp với các kỹ năng của người mới bắt đầu. Nếu bạn tận tâm và là một nhân viên chăm chỉ, bạn sẽ có thể hoàn thành các nhiệm vụ cao cấp hơn chỉ trong vài tháng.

Kiên nhẫn

Viết code là một kỹ năng được học tốt nhất thông qua hàng giờ thực hành. Trước khi bạn có thể thiết kế hoàn toàn một trang web hoặc tạo một trò chơi điện tử, bạn sẽ cần phải dành đáng kể thời gian và năng lượng. Nếu bạn kiên nhẫn với bản thân và với những người khác, bạn sẽ có thể duy trì một thái độ và quan điểm tích cực trong suốt quá trình học tập của mình.

Những kỹ năng cần có khi học viết code là gì?
Những kỹ năng cần có khi học viết code là gì?

Kiên trì

Trong khi thực hành viết code, bạn chắc chắn gặp phải các vấn đề, trục trặc và lỗi đe dọa chức năng của toàn bộ dự án của bạn. Trong một số trường hợp, cách duy nhất để khắc phục chúng là tiếp tục thử các giải pháp khác nhau cho đến khi một giải pháp hoạt động. Điều này có thể khiến bạn nản lòng, nhưng nếu bạn sẵn sàng kiên trì và tiếp tục làm việc, bạn sẽ được trang bị nhiều hơn để giải quyết những vấn đề tương tự trong tương lai.

Kết nối với những người khác

Một trong những nguồn tốt nhất dành cho lập trình viên là các câu lạc bộ lập trình bao gồm những cá nhân có cùng chí hướng. Ngoài ra còn có hàng nghìn cộng đồng trực tuyến mà bạn có thể tìm thấy thông qua mạng xã hội hoặc các phòng trò chuyện riêng. Có một mạng lưới các lập trình viên mà bạn có thể liên hệ sẽ là một nguồn tài nguyên quý giá khi bạn tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình.

Viết code là gì? Mẹo viết code đơn giản dành cho người mới bắt đầu
Viết code là gì? Mẹo viết code đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Tìm niềm đam mê của bạn

Nếu ở một khía cạnh nào đó, việc viết mã không mang lại niềm vui cho bạn, bạn có thể cảm thấy khó khăn để duy trì năng lượng hoặc sự tham gia. Để cải thiện trải nghiệm viết mã của bạn, hãy tìm kiếm các dự án hoặc nhiệm vụ mà bạn quan tâm và truyền cảm hứng. Nếu bạn không hào hứng với việc viết mã như một phần công việc của mình, hãy chọn một dự án đam mê mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hoàn thành các dự án thách thức và giúp bạn giải trí sẽ giúp bạn duy trì niềm yêu thích viết mã và tránh kiệt sức.

>> Có thể bạn quan tâm: Siêu năng lực của những đứa trẻ viết “code”

Kết luận lại

Qua bài viết trên chúng tôi tin rằng bạn đã biết viết code là gì rồi đúng nào? Mong rằng với những mẹo nhỏ mà chúng tôi mang lại, quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho việc học lập trình của mình. Nếu còn thắc mắc nào khác về công việc viết code, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu