Môn Toán là một trong những môn học khiến nhiều học sinh “ám ảnh”. Nhiều bố mẹ, giáo viên phải tìm đến những cách để học giỏi toán, giúp con em mình không phải sợ hãi môn này nữa. Dưới đây, hãy cùng OhStem tìm hiểu những mẹo đơn giản giúp bé “giải quyết” được môn học đầy tính tư duy này nhé!

Cách để học giỏi Toán siêu đơn giản cho bé
Cách để học giỏi Toán siêu đơn giản cho bé

Cách để học giỏi Toán trên trường

Tại trường học, để học sinh học giỏi toán, chúng ta cần lưu ý đến một số mẹo sau:

Nắm vững lý thuyết

Lý thuyết là đầu câu chuyện. Nếu không thuộc được các công thức, định nghĩa và cách áp dụng, học sinh sẽ không thể học giỏi môn Toán được.

Chỉ khi nhớ và hiểu rõ các công thức, học sinh mới có thể vận dụng chúng vào giải toán, phân tích được.

Vậy, làm sao để các em có thể nắm chắc lý thuyết về môn Toán?

  • Đọc bài trước khi đến lớp
  • Cố gắng hỏi đáp, trao đổi kiến thức vừa học với giáo viên để nhớ kiến thức lâu hơn
  • Ghi chép đầy đủ, cẩn thận để sau này dễ đọc lại
  • Về nhà phải đọc lại kiến thức đã học & vận dụng chúng vào thực hành

Không học quá nhiều một lúc

Đối với những môn tự nhiên cần tư duy logic như Toán, Lý, Hóa, các em cần phải học theo từng bước một. Chỉ khi vững kiến thức cơ bản thì mới có thể hiểu và học được những kiến thức nâng cao hơn.

Có nhiều học sinh luôn trong tình trạng không học bài, đến sát ngày thi mới lôi công thức, lý thuyết ra học. Cách học này sẽ không giúp bạn trở nên giỏi Toán được.

Cách để học giỏi Toán siêu đơn giản cho bé - không học dồn quá nhiều
Cách để học giỏi Toán siêu đơn giản cho bé – không học dồn quá nhiều

Các kiến thức trong Toán học luôn có liên quan với nhau, việc học dồn trong một thời gian ngắn, nhồi nhét kiến thức không phải là cách để học giỏi Toán đáng cân nhắc. Chưa kể, việc này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như hứng thú của học sinh tới môn học đầy thú vị này.

Chăm chỉ, kiên trì qua từng ngày

Đối với những bạn có tài năng bẩm sinh tron môn học toán, có lẽ các em sẽ không cần đến các mẹo, các cách để học giỏi Toán nữa. Vì việc học Toán với các em đã dễ dàng hơn so với nhiều người khác.

Nhưng ngược lại, bạn nghĩ mình không nằm trong danh sách những người thông minh này? Do đó, chúng ta không thể giỏi Toán nữa?

Đây là suy nghĩ sai lầm, chúng cũng sẽ làm giảm hứng thú học tập, giảm động lực để bạn tìm cách để học giỏi Toán. Đây không phải là cách làm đúng đắn.

Có thể bạn đã nghe qua, thiên tài chỉ có 1% là bẩm sinh, còn lại hơn 99% người tài giỏi đều có được thành công nhờ vào sự kiên trì, bền bỉ của bạn.

Cần cù bù thông minh

Cách để học giỏi Toán đơn giản nhất là phải có quá trình học kiên trì qua từng ngày, mỗi ngày một ít và tích tụ liên tục. Điều này sẽ giúp bạn trở nên giỏi Toán sớm thôi.

Lựa chọn môi trường phù hợp với bản thân

Bạn thích học Toán trong môi trường nào…? Bạn có khả năng tập trung cao nhất khi…

  • Học một mình?
  • Học nhóm?
  • Học trên lớp cùng bạn bè, giáo viên?
  • Học tại thư viện?
  • ….

Bất cứ nơi nào bạn thích, miễn sao bạn có thể tập trung vào giải Toán. Đây chính là cách để học giỏi Toán đơn giản những hữu hiệu nhất.

Cách để học giỏi Toán tốt hơn cho bé
Cách để học giỏi Toán tốt hơn cho bé

Mỗi người chúng ta đều có những sở thích, thói quen cũng như lối tư duy khác nhau. Có người thích học nhóm để trao đổi, giải đáp thắc mắc cùng bạn bè, có người lại thích tự học một mình để tăng khả năng tập trung. Không ai giống ai.

Do đó, điều quan trọng trong cách để học giỏi Toán là bạn phải tìm được môi trường học tập phù hợp cho mình.

Đăng ký các lớp học thêm

Đôi khi, bạn gặp phải vấn đề trong giải Toán mà không biết tìm đến sự giúp đỡ của ai? Các lớp học thêm của giáo viên sẽ là cách để bạn học giỏi Toán hơn trong trường hợp này.

Các lớp học thêm sẽ giúp bạn bổ túc các kiến thức mình còn thiếu, đồng thời được củng cố lại những kiến thức mình đã học. Bạn có thể lựa chọn các lớp học thêm Toán ở level cơ bản, nâng cao, luyện đề… tùy vào trình độ của mình.

Bên cạnh đó, các khóa học, tài liệu Toán online cũng có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Cách để học giỏi Toán tại nhà

Đó là những cách để học giỏi Toán tại trường, còn tại nhà thì sao? Khi bạn không có giáo viên, bạn bè bên cạnh hỗ trợ? Cùng xem qua những mẹo hữu ích sau nhé!

Tạo động lực cho bản thân

Khi tự học Toán ở nhà, điều quan trọng là bạn phải tự tạo động lực cho bản thân sao cho hiệu quả. Chỉ khi có động lực học lâu dài và kiên trì, bạn mới giỏi môn này được.

Hãy nghĩ đến những phần thưởng xứng đáng khi bạn học giỏi Toán, ví dụ như được bố mẹ, thầy cô khen, đạt được ước mơ của mình, có cơ hội thi tuyển vào nghề nghiệp mình thích…. Hãy thường xuyên nghĩ đến những động lực này, và nếu có thể, bạn hãy ghi chúng ra giấy và dán vào góc học Toán của bạn.

Cách để học giỏi Toán - tự tạo động lực, nghĩ đến phần thưởng khi giỏi Toán
Cách để học giỏi Toán – tự tạo động lực, nghĩ đến phần thưởng khi giỏi Toán

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thưởng cho mình những món quà nhỏ sau khi làm xong một bài Toán, ví dụ như xem 1 bộ phim, hoặc chơi 1 ván game…

Không nên áp lực quá mức

Có nhiều người quá áp lực và suy nghĩ quá nhiều đến những cách để học giỏi Toán, do đó họ bắt mình phải cày ngày cày đêm để giỏi môn này.

Đây không phải là điều xấu, nó sẽ giúp bạn học giỏi Toán hơn nhiều, nhưng….

Điều này không hề tốt cho sức khỏe cũng như hứng thú của bạn với môn Toán

Việc ép bản thân quá sức có thể gây ra tác dụng ngược lại. Do đó, trong cách để học giỏi Toán, bạn cần lưu ý đến việc kết hợp học tập và nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhé.

Chúng tôi gợi ý cho bạn một phương pháp hữu ích để tăng khả năng tập trung cũng như kết hợp việc nghỉ ngơi & học tập hợp lý trong trường hợp này: Phương pháp Pomodoro. Đây là phương pháp phổ biến được nhiều nhà khoa học khuyên dùng.

Tổng kết

OhStem Education hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về cách để học giỏi Toán hơn. Việc giúp bé học giỏi Toán cũng như xây dựng hứng thú của bé với môn học này từ sớm rất quan trọng, giúp bé phát triển tư duy logic hiệu quả.

Bên cạnh đó, một phương pháp khác để giúp bé phát triển tư duy logic tốt từ sớm là cho bé tiếp xúc với lập trình. Với nhiều loại robot, đồ chơi đa dạng, các bé từ mầm non đã có thể tiếp xúc và hiểu về lập trình một cách dễ dàng.

Hãy cùng tham khảo một số đồ chơi STEM về lập trình sáng tạo tại OhStem Education để giúp bé phát triển tư duy logic tốt hơn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu