Toán Soroban được xem là giải pháp giúp trẻ học về các con số và làm toán tối ưu. Bố mẹ, giáo viên nào chưa biết về phương pháp này thì quả là một thiếu sót lớn! Cùng OhStem tìm hiểu về toán Soroban là gì, cũng như cách dạy bé học Toán hiệu quả bằng Soroban nhé!

Giải pháp học toán Soroban là gì?

Trước khi đi tìm hiểu xem giáo trình Soroban có tốt không, bạn yêu cầu phải nắm vững định nghĩa về học toán Soroban trước.

Nguyên lý tính bằng tay – học Toán Soroban được xây dựng dựa trên chiếc bàn tính Soroban cổ có nguồn gốc từ Hoa Quốc . Vào những năm 1600 của thế kỷ XVII, chiếc bàn tính nhẩm Soroban đã du nhập đất nước hoa anh đào. Cũng kể từ đây, nó trở thành một trong những thiết bị điện tử tính toán được ưa chuộng hàng đầu, không những ở Trung Hoa , Nhật Bản mà còn được ứng dụng rộng rãi ở các nước Châu Á khác.

Phương thức tự tính nhẩm Soroban được dựa trên chiếc bàn tính Soroban cổ
Phương thức tự tính nhẩm Soroban được dựa trên chiếc bàn tính Soroban cổ

Nhờ vào cơ chế của chiếc bàn tính cổ xưa Soroban, người Nhật đã học tập và nghiên cứu ra hướng giải quyết tính nhẩm nhanh. Đây được xem như là một ứng dụng tính nhẩm một cách nhanh nhất, giúp phát triển trí não tại Nhật Bản. Đến nỗi là, họ còn xây dựng một giải đấu Soroban với cấp độ cao nhất là Flash AnZan. Như vậy, bạn đã hiểu được cơ bản về phương pháp học toán Soroban là gì rồi đúng không?

Phương thức học toán Soroban có tốt không?

Theo các nghiên cứu của hiện đại , khi các người bạn nhỏ chạm tay và tiếp xúc trực tiếp với cách thức học toán Soroban sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho suy nghĩ cho bé . Bởi giáo trình tính thông qua tay của Soroban sẽ giúp những người bạn nhỏ tiếp thu và sử dụng được cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải, bao gồm 2 hoạt động là phán đoán hình ảnh bàn tính và bắt tay vào làm các phép tính. Trong đó, tư duy bán cầu não trái sẽ phụ trách việc tính toán trật tự, còn bán cầu não phải sẽ góp phần sức sáng tạo hình ảnh máy tính .

Ứng dụng tự tính nhẩm Soroban được xem là một trong những cách thức phát triển trí não hiệu quả nhất khi trẻ nhỏ đang trong giai đoạn từ 4 đến 16 tuổi. Bù lại , có không ít những tranh cãi về cách tự tính nhẩm nhanh này. Nhiều nhà nghiên cứu toán học trên thế giới lại cho rằng, Soroban là ứng dụng khiến cho não bộ “mệt mỏi”, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều cô giáo lại cho rằng khi bé áp dụng phần mềm ứng dụng Soroban thì trẻ tưởng tượng rất nhanh về từng con số.

Giải pháp tính thông qua tay  Soroban được xem là một ứng dụng tiến hành phát triển trí não
Giải pháp tính thông qua tay Soroban được xem là một ứng dụng tiến hành phát triển trí não

Vậy, cách thức dạy học toán Soroban có tốt không? Giải pháp phát triển trí não Soroban chỉ có hiệu quả khi trí não trẻ đã được phát triển một cách nhanh chóng và đầy đủ về thể chất và tâm lý. Nếu các bậc thầy cô cho con học nâng cao bằng toán Soroban  quá sớm có thể gây ra những tổn thương do não các người bạn nhỏ bị quá tải.

Các người bạn nhỏ từ 0 đến 2 tuổi là thời điểm mà các em hình thành não bộ mạnh nhất, sau 2 tuổi cả hai bán cầu não giống như cải tiến vậy. Do đó , độ tuổi nghiên cứu khoa học nhất cho mọi trẻ em học toán Soroban là từ 5 tuổi. Ngay lúc này trí não của các người bạn nhỏ đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ, nên nguyên lý học toán Soroban sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển não bộ .

Như vậy, việc học toán Soroban là một hướng học toán thú vị, hiệu quả nếu người lớn cho trẻ nhỏ học đúng thời điểm. Các bậc thầy cô và ba mẹ không nên cho con học quá sớm khi não trẻ chưa phát triển đầy đủ. Bù lại , thầy cô và ba mẹ cũng không nên cho con học quá muộn khi các con đã quá lớn và trải qua “giai đoạn vàng” của việc tiếp thu, học hỏi

Các chuyên gia giải đáp gì về việc học toán Soroban ở trẻ?

Soroban là cách thức giúp tìm hiểu và trải nghiệm tư duy cho bé bằng cả bán cầu não trái và phải . Do đâu mà lại như vậy?

Vì giải pháp này sẽ gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh trên bàn tính cổ và tiến hành các phép tính bằng tay. Trong khi đó, trí tuệ và cảm xúc ở bán cầu não trái cũng hoàn toàn có thể kết hợp chung với việc tính toán có logic. Cả hai sẽ giúp trẻ tập trung suy nghĩ phải sáng tạo, phải logic như thế nào để giải quyết bài toán.

Các chuyên gia nói gì về học toán Soroban ở trẻ?
Các chuyên gia nói gì về học toán Soroban ở trẻ?

Cũng nhờ thế , trong khi tiến hành phép tính thông qua tay , ví dụ: Khi nghe thấy số 75, ngay lúc đó tri thức đó sẽ được truyền lên bán cầu não trái và não trái lại truyền sự hiểu biết sang não phải. Tại đây, trí tuệ bên bán cầu não phải sẽ hình dung và bộ não sẽ hiện ra sự di chuyển của các hạt bàn tính cổ xưa ở vị trí số 75. Như vậy, bên não trái chỉ ghi nhớ tri thức là con số 75, còn bán cầu não phải lại hình dung và tập trung suy nghĩ suy đoán ra một cách rõ nét về số 75 trên bàn tính cổ xưa .

Học toán Soroban trong xã hội hiện đại

Hướng giải quyết tính toán thông qua bàn tay nhanh nhạy này được coi là phần quan trọng trong việc phát triển trí não cho các người bạn nhỏ từ 5-16 tuổi. Tuy nhiên, theo TS Lê Thống Nhất – Tiến sĩ chuyên ngành giáo dục Toán thì đây là một chương trình phản giáo dục . Vì những giáo trình thiết kế và xây dựng trí não Super Brain cũng giống như Soroban, chỉ đóng vai trò hiệu quả khi trí não những người bạn nhỏ đã phát triển đầy đủ. Việc khám phá và học toán Soroban quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định do não các con bị quá tải.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về học toán Soroban. Hy vọng bạn đã biết cách ứng dụng Soroban vào giáo dục trẻ. Ngoài ra, để trẻ thông minh và phát triển trí tuệ toàn diện, nắm bắt được công nghệ trong thời 4.0, các giáo cụ STEM hiện đại là điều không thể thiếu.

Trong độ tuổi vàng này của trẻ, việc tiếp xúc với các đồ chơi giáo dục càng sớm càng có lợi cho sự phát triển trí não của bé. OhStem là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các đồ chơi giáo dục cho mọi lứa tuổi từ 4 tuổi trở lên:

  • PetBot (4+): Robot thú cưng mầm non có thể lập trình bằng thẻ lệnh có đánh dấu các mũi tên (Đại diện cho hướng di chuyển của robot)
  • Robot lập trình: Các dòng robot sử dụng ngôn ngữ kéo thả (tương tự Scratch), giúp trẻ học và tìm hiểu về lập trình 

Để được tư vấn kỹ hơn về các đồ chơi giáo dục trên, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: ,
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu