Trong bài này, hãy cùng OhStem bắt đầu tìm hiểu về toán Soroban là gì? Tại sao phương pháp học Toán đến từ Nhật Bản này lại khuyến khích cho học sinh sử dụng nhiều đến thế? Học toán Soroban có những lợi ích gì? Có nên cho bé học toán Soroban từ nhỏ hay không? Mời ba mẹ cùng Ohstem Education tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bàn tính và toán Soroban là gì?

Toán Soroban là gì?

Soroban là một phương pháp tính nhẩm được thực hiện trên bàn tính cổ có xuất xứ từ Trung Quốc. Thế nhưng, bàn tính Soroban chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ khi nó bắt đầu du nhập vào Nhật Bản. Người Nhật đã bắt đầu thay đổi và cải tiến một số bộ phận trên bàn tính để áp dụng vào chương trình giáo dục cho thế hệ tương lai của họ. Ngày nay, toán Soroban không chỉ phát triển ở Nhật Bản hay Trung Quốc mà nó còn được áp dụng phổ biến ở hầu hết các quốc gia châu Á. Các bậc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu xem toán Soroban là gì và những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Mô hình học toán Soroban là gì?

Đây là một phương pháp tính nhẩm siêu tốc được người Nhật sáng tạo dựa trên bàn tính Soroban truyền thống của Trung Quốc. Bàn tính Soroban giúp rèn luyện hai bán cầu não trái và phải của người học. Người học tưởng tượng ra một bàn tính để thực hiện các phép cộng trừ các con số với nhau thật nhanh. Trong đó, bán cầu não trái sẽ có nhiệm vụ đảm nhận việc tính toán logic còn bán cầu não phải thì đảm nhận trí tưởng tượng không gian.

Hiện nay, bàn tính Soroban được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Tuy nhiên, ba mẹ nên tham khảo thật kỹ để tìm được trung tâm uy tín và chất lượng mà có thể gửi gắm con em mình.

>> Đồ chơi giúp phát triển tư duy của trẻ: Khỉ cân bằng học toán

Lợi ích của phương pháp học toán Soroban là gì?

Soroban giúp phát triển đồng đều cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

Soroban giúp phát triển đồng đều cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

Tại Nhật Bản, học sinh được tìm hiểu toán Soroban là gì và được tiếp cận với phương pháp học này từ rất sớm. Vì người Nhật quan niệm rằng phương pháp tính nhẩm Soroban giúp rèn luyện và phát triển cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải. Ngoài ra, nó còn đem lại rất nhiều lợi ích khác như:

  • Tăng khả năng nhạy bén với con số
  • Phát triển hình ảnh trực quan
  • Phát huy và tăng cường khả năng tính nhẩm với tốc độ cực nhanh, kết quả cực chính xác
  • Rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ thật tốt cho trẻ
  • Cân bằng sự phát triển của cả hai bán cầu não trái và phải.

Độ tuổi thích hợp để học toán Soroban là gì?

Độ tuổi thích hợp học toán Soroban là từ 4-11 tuổi

Nhiều ba mẹ vẫn còn phân vân không biết độ tuổi thích hợp nhất để dạy cho bé học toán Soroban là gì? Theo các chuyên gia, bé ở lứa tuổi từ 4-11 tuổi là độ tuổi thích hợp và tuyệt vời nhất để bắt đầu học toán Soroban. Vì đây là giai đoạn não bộ phát triển mạnh mẽ và hữu hiệu nhất của bé. Đồng thời, ở độ tuổi này khả năng tiếp thu của trẻ cũng cực kỳ nhanh nhạy và hiệu quả. Nên ba mẹ hãy để trẻ được tiếp cận với phương pháp Soroban ở tuổi từ 4-11 để con phát huy tư duy và trí tuệ một cách toàn diện nhất.

>> Bài viết hữu ích: Cách dạy trẻ theo phương pháp soroban

Những bộ phận cấu tạo bàn tính toán Soroban là gì?

Hạt

Cấu tạo của bàn toán Soroban là gì?

Bàn tính Soroban gồm các số nguyên lẻ trục và mỗi trục lại có hai loại hạt khác nhau:

  • Hạt “trời” được thiết kế dạng 1 hạt, mỗi hạt mang giá trị là 5
  • Hạt “đất” được thiết kế dạng 4 hạt, mỗi hạt mang giá trị là 1

Hai loại hạt “trời” và “đất” được phân biệt bằng một thanh ngang.

Trục

Bàn tính Soroban luôn có số trục là số lẻ và đặc biệt không nhỏ hơn 9. Một bàn tính Soroban được cho là đạt tiêu chuẩn thường có 13 trục. Những bàn tính có ứng dụng hiện đại hơn lại càng có số trục nhiều hơn, có thể lên đến 21, 23, 27 hay thậm chí là 31 trục. Việc bàn tính có nhiều trục hơn cho phép người học tính toán được những phép tính có nhiều số lớn hơn. Vì mỗi trục thể hiện một chữ số nên khi càng có nhiều trục thì càng thể hiện được nhiều chữ số hơn.

Vật liệu

Vật liệu để làm bàn toán Soroban là gì?

Bàn tính Soroban ở Nhật đa phần đều có khung và trục được làm bằng tre, gỗ, cây mây hoặc kim loại. Các hạt tính có hình nón đôi và thường được từ bằng gỗ, còn một số nơi khác lại được làm bằng nhựa hoặc đá. Ở mỗi khu vực hay mỗi quốc gia, bàn tính Soroban lại được làm từ những loại vật liệu khác nhau. Thế nhưng về cơ bản, cấu trúc và chức năng của chúng không hề bị thay đổi hay có sự khác biệt.

>> Tìm hiểu thêm: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh nhất, hiệu quả nhất

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin cơ bản để giúp ba mẹ hiểu rõ phương pháp học toán Soroban là gì và cấu tạo của bàn tính Soroban. Ba mẹ không cần quá căng thẳng mà hãy căn cứ vào quá trình phát triển và khả năng của con mình để lựa chọn thời điểm thích hợp nhất cho bé học nhé! Ohstem Education hy vọng với bài viết trên đây, các bậc phụ huynh lại biết thêm được một phương pháp giáo dục con giúp bé phát triển toàn diện.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu