Lập trình web là làm gì? Mọi thứ bạn cần biết về công việc này

Nếu bạn đã từng nghĩ về việc trở thành một nhà phát triển web, vậy bạn đã thực sự biết lập trình web là làm gì chưa? Trước khi theo đuổi một công việc, điều đầu tiên chúng tôi khuyên bạn là nên tìm hiểu thật kỹ về nó. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem lập trình web là làm gì, những yếu tố quyết định sự thành công của những chuyên gia trong lĩnh vực này. Nếu bạn chưa biết lập trình web là làm gì thì hãy theo dõi cùng chúng tôi ngay nhé!

Lập trình web là làm gì? Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu công việc này
Lập trình web là làm gì? Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu công việc này

Lập trình web là làm gì?

Bạn có thể biết rõ rằng công việc chính của các nhà phát triển web là xây dựng các trang web, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), các nhà phát triển web cũng phải phân tích nhu cầu của người dùng để đảm bảo sử dụng nội dung, đồ họa và cấu trúc cơ bản phù hợp để đáp ứng cả mục tiêu của người dùng và chủ sở hữu trang web.

Lập trình web là làm gì? Sau đây là một số công việc chính của lập trình viên:

 • Sử dụng ngôn ngữ soạn thảo hoặc kịch bản để xây dựng trang web
 • Viết, thiết kế và chỉnh sửa nội dung trang web hoặc chỉ đạo người khác sản xuất nội dung
 • Xác định và khắc phục các vấn đề được phát hiện bằng thử nghiệm hoặc phản hồi của người dùng
 • Chuyển đổi các thành phần văn bản, đồ họa, âm thanh và video sang các định dạng web tương thích
 • Viết và đánh giá mã cho các trang web, thường là HTML, XML hoặc JavaScript
 • Tích hợp nội dung đa phương tiện vào một trang web
 • Kiểm tra các ứng dụng web
 • Cộng tác với các nhà thiết kế, nhà phát triển và các bên liên quan

Triển vọng nghề nghiệp cho các nhà phát triển web

Nếu việc tìm hiểu những gì các lập trình web làm khiến bạn hào hứng với ý nghĩ trở thành một nhà phát triển, bạn sẽ rất vui khi biết rằng các vị trí dành cho những chuyên gia này đang tăng lên. Theo BLS, công việc phát triển web dự kiến ​​sẽ tăng 13% đến năm 2030. 

Brandon Swift, đồng sáng lập của Volt Commerce có trụ sở tại Santa Barbara cho biết: “Mọi người đều muốn có một trang web. Là một nhà phát triển web, bạn sẽ không bao giờ thiếu công việc.”

Bạn đã biết chính xác lập trình web là làm gì chưa?

Trang web đã trở thành một thành phần quan trọng để các doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh. Một công ty không thể chỉ sử dụng một trang web chung chung nếu muốn cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh, chân thực cho người tiêu dùng. Đây là một phần lý do tại sao lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Biết rằng có nhu cầu mạnh mẽ là rất lớn, nhưng con đường sự nghiệp cho các nhà phát triển web thì sao? Hầu hết sẽ bắt đầu với vai trò phát triển web cơ sở và cuối cùng làm việc theo cách của họ lên vị trí nhà phát triển cấp cao. Cuối cùng, bạn có thể quản lý một nhóm các nhà phát triển hoặc bạn có thể chọn trau dồi về một lĩnh vực phát triển web chuyên biệt. Các nhà phát triển có kinh nghiệm cũng có thể thử làm việc tự do hoặc bắt đầu kinh doanh của riêng họ.

>> Đồ chơi lập trình cho trẻ: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Một số công việc phổ biến cho nhà phát triển web là gì?

Lập trình web là làm gì? Một số công việc liên quan đến lập trình web

Sau khi tìm hiểu được lập trình web là làm gì, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung được một số chức danh và công việc liên quan đến ngành nghề này rồi đúng không nào? Tò mò về các công việc phát triển web phổ biến nhất hiện có? Chúng tôi đã sử dụng phần mềm phân tích công việc để kiểm tra hơn 197.000 công việc của nhà phát triển web được đăng trong năm qua. Dữ liệu đã giúp chúng tôi xác định một số chức danh công việc phổ biến cho các nhà phát triển web:

 • Nhà phát triển back-end
 • Trình thiết kế trải nghiệm người dùng (UX)
 • Nhà phát triển giao diện người dùng (UI)
 • Người phát triển phần mềm

Xây dựng các kỹ năng của nhà phát triển web

Nhà tuyển dụng và khách hàng thường mong đợi các nhà phát triển web có một số kỹ năng nhất định. Nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp của một nhà phát triển web, đây là một số kỹ năng bạn có thể tập trung vào để xây dựng nền tảng cho công việc sau này:

Kỹ năng công nghệ

Mã hóa: Các ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm HTML, PHP và JavaScript cho thiết kế giao diện người dùng. Cân nhắc học Python, Java hoặc Ruby nếu bạn muốn phát triển back-end.

Thiết kế đáp ứng: Mọi người sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để xem các trang web. Các nhà phát triển có thể tạo các trang web trông đẹp mắt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng như trên màn hình máy tính.

Lập trình web là làm gì? Những kỹ năng cần có là gì?

Kỹ thuật SEO: Nhiều yếu tố của thiết kế trang web có thể ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của trang web. Hiểu cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web rất hữu ích trong công việc của một nhà phát triển.

Kiểm soát phiên bản: Điều này cho phép bạn theo dõi và kiểm soát các thay đổi đối với mã nguồn mà không cần bắt đầu lại từ đầu mỗi khi bạn gặp sự cố.

Thiết kế trực quan: Lập trình viên phải hiểu các nguyên tắc thiết kế cơ bản, chẳng hạn như cách sử dụng khoảng trắng, chọn phông chữ và kết hợp hình ảnh có thể thúc đẩy khả năng tiếp thị của bạn.

>> Tìm hiểu thêm: 6 khoá học về lập trình web trực tuyến cho người mới bắt đầu

Kỹ năng làm việc trực tiếp

Giao tiếp: Các nhà phát triển web dành thời gian thảo luận các ý tưởng thiết kế với khách hàng và các thành viên trong nhóm của họ qua từng bước của dự án.

Dịch vụ khách hàng: Một nhà phát triển web tạo các trang web cho khách hàng sử dụng và phải tập trung vào khách hàng để đạt được kết quả tốt nhất.

Định hướng chi tiết: Các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như một thay đổi nhỏ trong mã, có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách một trang web hoạt động.

Lập trình web là làm gì? Những kỹ năng cần có

Tổ chức: Theo dõi thời hạn, nhiệm vụ dự án, quy trình làm việc và ngân sách là hữu ích nếu bạn muốn hoàn thành thiết kế trang web đúng hạn.

Giải quyết vấn đề: Các nhà phát triển web thường gặp phải các vấn đề khi thiết kế trang web. Họ cần có sự kiên nhẫn và khả năng xác định các vấn đề trong thiết kế hoặc mã hóa và giải quyết chúng một cách có phương pháp.

Một số quan niệm sai lầm phổ biến về phát triển web là gì?

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về lập trình web là làm gì, chúng tôi muốn làm sáng tỏ mọi quan niệm sai lầm về nghề nghiệp này trước khi bạn quyết định liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Bạn sẽ không bao giờ “kết thúc” với một trang web

Một trang web giống như một cái cây cần được chăm sóc liên tục. Chỉ khi bạn nghĩ rằng nó hoàn hảo, bạn sẽ tìm thấy một trục trặc cần được khắc phục hoặc một yếu tố mà khách hàng muốn thêm vào. Công nghệ không ngừng phát triển nên sẽ luôn có những cải tiến. Hãy nghĩ theo cách này: Ngay cả khi ai đó đã tạo trang web “hoàn hảo” vào năm 2005, trang web đó sẽ trông rất cũ và có thể có một số khiếm khuyết về bảo mật hoặc cấu trúc ở phần cuối khi so sánh với các trang web mới nhất và tốt nhất hiện nay.

Lập trình web là làm gì? Một số nhầm lẫn thường gặp 
Lập trình web là làm gì? Một số nhầm lẫn thường gặp

Các nhà phát triển web không chỉ viết mã

Sự thật là các nhà phát triển web không chỉ ngồi và dán mắt vào màn hình máy tính cả ngày. Trong khi viết mã là một phần quan trọng của công việc, tương tác với các nhà thiết kế, người vẽ tranh minh họa, người viết quảng cáo và các nhân viên khác tham gia vào quá trình lập kế hoạch là một phần quan trọng mà một nhà lập trình web cần phải làm.

Các nhà lập trình web cũng cần phân tích hiệu suất trang web và làm việc với các bên liên quan đến trang web để ưu tiên các bản cập nhật và cải tiến chiến lược. Trên hết, điều quan trọng là họ phải dành thời gian nghiên cứu các kỹ thuật và công nghệ mới.

>> Bài viết có thể bạn quan tâm: Lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao

Tổng kết 

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã có cho mình cái nhìn toàn cảnh về lập trình web là làm gì rồi đúng không nào. Nếu có bất cứ khó khăn hay câu hỏi nào về nghề nghiệp này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới để được tư vấn. OhStem Education rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

 • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lập trình web là làm gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed