Ở bài viết này, OhStem sẽ giới thiệu cho bạn cách làm tên lửa bằng giấy đơn giản. Đây là một hoạt động vô cùng dễ thực hiện, và rất vui để có thể chơi cùng bạn bè và gia đình.

Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, bạn đã có cho mình một chiếc tên lửa biết bay. Nghe thật hấp dẫn đúng không nào! Vậy thì còn ngại gì mà không thực hiện ngay cùng chúng tôi!

>> Bài viết cùng chủ đề: Học cách xếp chim bằng giấy cho kỳ nghỉ hè vui vẻ

Bạn sẽ cần

Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy

  • Giấy.
  • Kéo.
  • Băng dính.
  • Ống hút.
  • Thước dây.

Tìm hiểu thêm về tên lửa giấy

Tên lửa được đẩy về phía trước bằng một luồng không khí từ phía dưới. Lực này được gọi là lực đẩy.

Trong khi bay, chúng bị làm chậm lại bởi lực cản của không khí, và bị kéo xuống phía Trái đất bởi trọng lượng của chúng.

Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy 

Không giống như các cánh trên máy bay giấy, các vây nhỏ trên tên lửa không tạo ra nhiều lực nâng hoặc lực đẩy lên. Thay vào đó, các cánh tản nhiệt giữ cho tên lửa ổn định, giúp nó bay thẳng mà không bị lật hay lộn nhào.

Các yếu tố như chiều dài và chiều rộng của tên lửa, kích thước, hình dạng và vị trí của các cánh tản nhiệt, đều có thể ảnh hưởng đến việc nó bay được bao xa.

Khi đã chuẩn bị xong hết mọi nguyên liệu, bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

>> Tìm hiểu thêm: Phòng LAB thí nghiệm là gì?

Tiến hành

Bước 1: Cắt một tờ giấy thành bốn hình chữ nhật nhỏ, bằng cách cắt đôi theo chiều dài và chiều rộng. Với 4 tấm này, bạn sẽ có thể tạo ra bốn tên lửa.

Bước 2: Quấn một hình chữ nhật vào xung quanh bút chì (hoặc 1 chiếc ống hút nhựa) để tạo thành hình trụ, với cạnh dài của giấy dọc theo chiều dài của bút chì.

Bước 3: Dùng băng dính cố định hình trụ để nó không bị bung ra (nhưng không dán nó vào bút chì, chỉ cố định cho mảnh giấy có hình trụ thôi).

Bước 4: Trượt hình trụ ra khỏi bút chì. Gấp một đầu của hình trụ lại, và dùng băng dính dán chặt. Đây sẽ là tên lửa đầu tiên của bạn, điểm đặc biệt là nó không có vây.

Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy 

Bước 5: Hãy chuẩn bị phóng tên lửa đầu tiên của bạn vào khoảng trống trước mặt! Trượt nó ra khỏi ống hút. Hướng ống hút về phía trước, sau đó thổi mạnh nhất có thể vào ống hút. Hãy quan sát tên lửa của bạn khi nó bay.

Bước 6: Khởi động tên lửa của bạn thêm một vài lần nữa, để xem nó có bay theo cùng một cách hay không. Nếu bạn muốn ghi lại khoảng cách bay của tên lửa, hãy nhớ phóng nó từ cùng một nơi mỗi lần, và đo đến điểm hạ cánh bằng thước dây.

Bước 7: Làm một tên lửa giấy khác theo các bước trước đó. Nhớ kẹp chặt một đầu và dùng băng dính cố định lại.

Bước 8: Đối với tên lửa này, bạn sẽ thực hiện chế tạo vây: Cắt hai hình tam giác vuông (có một góc 90 độ) từ các mảnh giấy còn lại. Các cạnh dài của hình tam giác phải là khoảng 8cm. Bạn sẽ gấp mỗi hình tam giác để tạo thành hai vây, như vậy bạn sẽ có tổng cộng bốn vây.

Bước 9: Sau đó gắn tên lửa giấy vừa thực hiện vào ống hút.

Bước 10: Vẽ một đường thẳng chia đôi một tam giác (từ góc 90 độ đến giữa cạnh dài của tam giác).

Vẽ hai đường thẳng song song với đường thẳng đầu tiên (mỗi bên một đường), cách nó khoảng 5 mm.

Bước 11: Bây giờ, gấp hình tam giác lên dọc theo hai đường này. Kết quả là hai hình tam giác nhô lên trên không (các vây), với một phần phẳng nối chúng ở giữa.

Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy 

Bước 12: Dán phần phẳng vào mặt bên của hình trụ, về phía đầu mở (đế hoặc đáy tên lửa của bạn).

Lặp lại các bước này cho hình tam giác còn lại, và dán nó vào hình trụ của bạn ở phía đối diện của hình đầu tiên. Kết quả sẽ là bốn vây tạo thành hình “+” khi bạn nhìn vào tên lửa từ hai đầu. Nếu cần, uốn cong các vây sao cho chúng cách nhau 90 độ.

Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy
Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy 

Bước 13: Cuối cùng trượt tên lửa mới lên ống hút và phóng nó. Khởi chạy nó một vài lần nữa. Nếu bạn đang đo khoảng cách bay của mỗi tên lửa, hãy sử dụng thước dây và ghi lại quãng đường bay của nó.

“Giáo cụ STEM trẻ em nên có: Robot nhện SpiderBot 4 chân thông minh.

Chuyện gì đã xảy ra?

Bạn nên thấy rằng tên lửa không vây của bạn lúc đầu bay thẳng, nhưng nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Nó có thể đã lộn nhào trong không khí và rơi xuống đất, gần giống như một chiếc lá rơi từ trên cây xuống. Điều này là do tên lửa không có các cánh tản nhiệt để giữ cho nó ổn định. Ngược lại, tên lửa thứ hai của bạn có vây nên bay thẳng, và kết quả là bay xa hơn nhiều. Điều này là do các vây giúp giữ cho tên lửa ổn định, hoặc hướng về cùng một hướng. Nếu tên lửa quay một chút, các vây sẽ giúp nó quay ngược lại hướng ban đầu.

Tổng kết

Hãy trở thành phi hành gia trong chính chiếc tên lửa của mình! Bạn đã hoàn thành được sản phẩm trên chưa? Hãy cho chúng tôi và cộng đồng cùng chiêm ngưỡng kết quả nhé! Ngoài ra, nếu có bất kỳ khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được giải đáp.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu