Hướng dẫn A – Z cách tổ chức ngày hội STEM cho giáo viên mới làm lần đầu

Việc tổ chức ngày hội STEM cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, với nhiều bước và cần đầu tư thời gian, chi phí để đạt được hiệu quả cao nhất. OhStem sẽ hướng dẫn cách tổ chức ngày hội STEM để bạn tham khảo nhé!

STEM là một trong những phương pháp giáo dục quan trọng hiện nay, và ngày hội STEM là một hình thức để lan tỏa STEM cho học sinh theo hướng thú vị nhất. Tại đó, các em được thỏa sức trải nghiệm và vui chơi, tiếp cận với các sản phẩm STEM, thậm chí các em có thể tự xây dựng một mô hình STEM cho mình để trưng bày tại ngày hội và chia sẻ với bạn bè, thầy cô.

Lập kế hoạch trước cho ngày hội STEM

Bước đầu tiên trước khi tổ chức ngày hội STEM là bạn cần lên kế hoạch cho nó, điều này giúp bạn hình dung được cơ bản về ngày hội của mình sẽ như thế nào, mình cần chuẩn bị những gì… Để làm được điều đó, bạn cần xác định rõ mục tiêu của ngày hội STEM của mình là gì: để kỷ niệm một sự kiện nào đó tại trường, để tạo ra một sân chơi cho các em học sinh Tiểu học, hay để lan tỏa STEM Robotics cho học sinh và giúp các em học được nhiều kiến thức mới?

Tùy vào mỗi mục tiêu khác nhau, mà chúng ta sẽ có các cách tổ chức, chọn hoạt động và quy mô ngày hội khác nhau. Bạn có thể trao đổi với hiệu trưởng, các thầy cô giáo hoặc đồng nghiệp trong tổ chức giáo dục của mình để làm một bản kế hoạch tổ chức ngày hội STEM rõ ràng.

Lập kế hoạch trước cho ngày hội STEM

Một số câu hỏi bạn cần trả lời khi tổ chức ngày hội STEM:

 • Độ tuổi: Ngày hội được thiết kế cho các em học sinh lớp mấy? (Cấp 1, cấp 2 hay cấp 3? Hoặc thậm chí là cao hơn như đại học?)
 • Chủ đề: Chúng ta nên chọn chủ đề nào trong STEM làm chủ đề chính của ngày hội? (Robotics, robocon, các thí nghiệm khoa học hay các dự án lập trình?)
 • Chuyên môn: Trường của bạn có đội ngũ giáo viên, nhân sự giỏi về lĩnh vực nào trong STEM?
 • Hỗ trợ từ đối tác: Chúng ta có cần sự hỗ trợ từ các đối tác STEM khác (như OhStem) trong việc triển khai ngày hội STEM không?
 • Thời gian: Ngày hội STEM nên được tổ chức vào ngày nào? Thời gian tổ chức là 1 buổi, 1 ngày hay 2 ngày?
 • Đội ngũ hỗ trợ: Bạn có đội ngũ chuyên môn có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức ngày hội không? Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra đột xuất thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm giải quyết? Nếu chưa có thì chúng ta có thể tìm thuê người có kinh nghiệm tại đâu?
 • Ngân sách: Chi phí mà bạn có thể bỏ ra cho ngày hội STEM này là bao nhiêu?
 • Thiết bị: Bạn cần chuẩn bị trước các thiết bị STEM nào để phục vụ cho ngày hội? Có cần tổ chức phong trào cho các em học sinh tự sáng tạo sản phẩm STEM riêng của mình để trưng bày và giới thiệu với mọi người không?

Khi trả lời được các câu hỏi trên, bạn đã có thể xây dựng được khung sườn cơ bản cho bản kế hoạch ngày hội của mình.

>> Cách dạy Robotics & tổ chức sân thi đấu cho học sinh: Webinar MIỄN PHÍ giúp nâng tầm hoạt động giảng dạy & thi đấu STEM Robotics cho giáo viên, tổ chức giáo dục

Webinar STEM chia sẻ về Hệ sinh thái robot mới ORC tại OhStem

Xây dựng các hoạt động STEM

Việc xây dựng hoạt động STEM như thế nào sẽ phụ thuộc vào chủ đề mà bạn đã chọn trong bản kế hoạch. Tùy vào chủ đề, bạn có thể phát triển lên một chuỗi các hoạt động nhỏ bên trong liên quan tới nó.

Ví dụ, nếu bạn chọn chủ đề ngày hội STEM là hội thi Robocon kết hợp trưng bày sản phẩm STEM, thì ngày hội sẽ gồm 2 hoạt động chính. Bạn cần chuẩn bị và thiết kế từng hoạt động nhỏ bên trong đó, chẳng hạn như:

1. Cuộc thi Robocon:

 • Chuẩn bị thể lệ thi và sa bàn thi đấu (nếu cần) cũng như robot và phụ kiện robot cần thiết. Thể lệ thi sẽ gồm các thử thách nào? Có yêu cầu gì về thiết bị robot không? (Chẳng hạn như về kích cỡ, chủng loại,…)
 • Tuyên truyền sớm để học sinh đăng ký tham gia và luyện tập kỹ càng, chuẩn bị trước. Đến ngày hội STEM, các em sẽ tự tin thi đấu
 • Quy chế tính điểm cho cuộc thi như thế nào? Trong trường hợp nào thì đội thi sẽ bị phạt và trừ điểm?
 • Phần thưởng cho các đội thi thắng cuộc là gì? Tổng cộng có bao nhiêu giải thưởng?
 • Khu vực để tổ chức cuộc thi Robocon là ở đâu? Cần diện tích bao nhiêu mét vuông? Có cần trang bị các thiết bị như mạng WiFi, loa, micro,… không? (Nên có)
Cách tổ chức ngày hội STEM chủ đề cuộc thi Robocon

OhStem đã và đang đồng hành hỗ trợ nhiều chương trình, ngày hội STEM cho các trường học và địa phương, với đa dạng chủ đề: cuộc thi Robocon, dự án trải nghiệm khoa học,…

Tính đến nay, OhStem đã hỗ trợ ở nhiều tỉnh thành khác nhau: TP. HCM, Hà Nội, Lào Cai, Hòa Bình, Đồng Tháp, Bến Tre,… Các trường, địa phương có nhu cầu tổ chức ngày hội STEM có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: 9 ví dụ về dạy học STEM Tiểu học siêu đơn giản [Cập nhật 2023]

2. Trưng bày sản phẩm STEM:

 • Các sản phẩm trưng bày là do học sinh chế tạo ra hay do BTC chuẩn bị? Nếu là học sinh trưng bày thì có quy định gì về số lượng, chủ đề sản phẩm, chủng loại,… không?
 • Trong trường hợp học sinh trưng bày sản phẩm của các em, thì cần tuyên truyền sớm về ngày hội STEM để các em chuẩn bị trước sản phẩm cho mình
 • Tiêu chí để đánh giá các sản phẩm STEM là gì? (Tính sáng tạo, tính mới, trang trí đẹp mắt, tính thiết thực,…)
 • Có trao giải thưởng gì cho các đội có sản phẩm STEM sáng tạo nhất, thiết thực nhất không? Nếu có thì giải thưởng là gì, số lượng bao nhiêu?

Hoàn thiện và tuyên truyền về ngày hội STEM

Sau khi đã có bản kế hoạch hoàn chỉnh và lên timeline, phân chia rõ vai trò cũng như nhiệm vụ của từng người trong BTC, bạn đã rõ ràng về những gì cần làm tiếp theo rồi phải không? Mỗi người trong BTC sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình:

 • Bộ phận phụ trách thiết bị sẽ cần tìm nguồn mua thiết bị cho ngày hội
 • Bộ phận thu chi sẽ cân đối tính toán và chi ngân sách cho các bộ phận khác,….
 • Nếu cần làm giấy tờ thủ tục liên quan (chẳng hạn như trình lên cơ quan tại địa phương hoặc trình lên hiệu trưởng nhà trường…), thì bộ phận hành chính cũng sẽ đảm nhiệm công việc này.

Cuối cùng, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, đã đến lúc bạn tuyên truyền về ngày hội STEM và chờ ngày đó diễn ra. Đây là bước cuối cùng nhưng chúng rất quan trọng, quyết định ngày hội STEM của bạn có mang lại hiệu quả cao và thu hút được các em học sinh tham gia hay không.

Nếu tổ chức trong trường học thì sẽ khá đơn giản vì đã có lượng học sinh đông đảo, còn với các tổ chức giáo dục thì bạn nên đầu tư tiếp thị nhiều và mời các chuyên gia STEM có uy tín trong ngành, hoặc hợp tác với một đối tác là trường học để tổ chức.

Một số lưu ý khác khi tổ chức ngày hội STEM

Nên cho học sinh hoạt động theo nhóm

Dù là theo cách tổ chức ngày hội STEM nào, thì với các hoạt động cần học sinh làm nhiệm vụ, chẳng hạn như lập trình robot thi đấu trong các cuộc thi Robocon, bạn nên cho các em làm việc theo nhóm.

Tổ chức ngày hội STEM với các hoạt động theo nhóm cho học sinh
Tổ chức ngày hội STEM với các hoạt động theo nhóm cho học sinh

Dù là với ngày hội STEM cho cấp Tiểu học, THCS hay THPT thì việc làm theo nhóm rất hữu ích cho các em, giúp phát triển kỹ năng giao tiếp, cộng tác cũng như phản biện hiệu quả. Chúng cũng giúp tăng hứng thú khi tham gia ngày hội cho các em.

Ngoài ra, khi hoạt động theo nhóm, các em có thể tự do thảo luận, đặt câu hỏi với nhau mà không bị áp lực khi có người lớn hoặc giáo viên theo sát trong suốt sự kiện.

Chọn các dự án STEM thú vị, đơn giản

Theo Công văn 3089, hoạt động trải nghiệm STEM cũng là một trong những hình thức khi triển khai giáo dục STEM. Trong đó, học sinh có thể tìm hiểu, khám phá các thí nghiệm khoa học theo hướng thú vị. Giáo viên cũng nên bám sát theo đó, chọn các dự án đơn giản mà các em có thể tự chế tạo, để giải quyết một vấn đề nào đó gần gũi trong cuộc sống, ví dụ:

 • Đèn ngủ thông minh: Một chiếc đèn có thể tự bật khi trời tối và tắt khi trời sáng, chúng ta không cần phải bật tắt đèn như trước nữa
 • Làm một chiếc tên lửa bằng giấy: Thi đấu xem ai là người tạo ra tên lửa có thể bay xa nhất?
 • Cáp treo: Cùng làm một mô hình cáp treo mini có thể tự động di chuyển để vận chuyển hàng hóa.

Liên hệ OhStem để hỗ trợ tổ chức ngày hội STEM

Hiện nay, OhStem đã và đang hỗ trợ nhiều trường, tổ chức giáo dục trong việc tổ chức các cuộc thi Robocon hoặc các sự kiện trải nghiệm STEM. Dưới đây là một số hình ảnh các sự kiện STEM do OhStem hỗ trợ các trường, đối tác tổ chức:

Ngày hội STEM có cuộc thi Robocon FSCHOOL 2023 - OhStem phối hợp cùng trường Phổ thông FPT Cần Thơ
Cuộc thi Robocon FSCHOOL 2023 – OhStem phối hợp cùng trường Phổ thông FPT Cần Thơ
OhStem đồng hành tài trợ ngày hội STEM Viet Nam Festival 2023
OhStem đồng hành tài trợ ngày hội STEM Viet Nam Festival 2023

OhStem có sẵn hệ sinh thái thiết bị phục vụ đa dạng chủ đề cho mọi lứa tuổi (Robotics, thí nghiệm khoa học, dự án lập trình,….), tài liệu và đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật. Nếu cần tổ chức ngày hội STEM nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể liên hệ OhStem qua thông tin cuối bài viết để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Lời kết

Ngày hội STEM là một hoạt động bổ ích cho học sinh, giúp các em vui chơi giải trí bổ ích sau những ngày học tập mệt mỏi và khám phá được nhiều kiến thức hay qua thực hành. Việc tổ chức ngày hội lần đầu đôi khi có thể không như ý bạn muốn hoặc có nhiều sai sót, điều này là không tránh được, nhưng chúng ta có thể hoàn thiện và tổ chức một ngày hội tốt hơn vào các lần sau. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ OhStem qua thông tin bên dưới nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed