Giúp con bạn hiểu được lợi ích của kỹ năng quản lý thời gian là điều quan trọng trong việc chuẩn bị cho con bạn trở thành một người học năng suất và hiệu quả hơn. Con bạn đã được trang bị kỹ năng quản lý thời gian chưa? Nếu chưa, đây là một bài viết bổ ích mà bạn không thể bỏ qua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem kỹ năng quản lý thời gian là gì và cách để trẻ dễ dàng đạt được kỹ năng đó cho mình.

Tại sao kỹ năng quản lý thời gian lại quan trọng đối với trẻ em?

Kỹ năng quản lý thời gian? Tại sao nó lại quan trọng trong cuộc sống?
Kỹ năng quản lý thời gian? Tại sao nó lại quan trọng trong cuộc sống?

Quản lý thời gian là một kỹ năng sống hữu ích cần có. Khi lớn lên, trẻ sẽ phải học cách trở nên độc lập hơn và tự xử lý các công việc cũng như thời gian của mình. Đối với hầu hết các bé, quản lý công việc ở trường cùng với các hoạt động sau giờ học có thể là một thách thức. Giữa các hoạt động ngoại khóa, bài tập về nhà, ôn tập và nghỉ ngơi, dường như có rất nhiều việc phải làm trong những giờ ngắn ngủi mà con bạn có sau giờ học. Bằng cách thực hành tốt kỹ năng quản lý thời gian, con bạn có thể có ý tưởng rõ ràng về những công việc nào cần sự chú ý và cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách đó để có năng suất tối ưu. Con bạn sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian ngắn hơn, điều này cho phép trẻ hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn hoặc dành thêm thời gian cho các hoạt động khác.

3 giúp trau dồi kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ

Tạo danh sách: Sắp xếp và Ưu tiên

Giúp con bạn tạo ra trật tự trong các hoạt động học tập và giải trí bằng cách tập thói quen lập danh sách. Ghi lại danh sách rất hữu ích trong việc hoàn thành tốt những việc khẩn cấp và quan trọng đúng thời gian.

Dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp các em làm việc có khoa học hơn
Dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp các em làm việc có khoa học hơn

Trước tiên, bạn có thể dạy con mình bắt đầu liệt kê các nhiệm vụ cần hoàn thành trong một thời hạn ngắn hơn, sau đó là các nhiệm vụ có thời hạn xa hơn. Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu cho trẻ ý tưởng về việc phân loại. Ví dụ, lập một danh sách riêng cho các nhiệm vụ học tập và công việc gia đình sẽ cung cấp cho con bạn một bản phác thảo về thời gian làm việc và thời gian vui chơi.

Bạn thậm chí có thể thấy rằng con bạn thích lập danh sách vì ba lý do sau:

  • Danh sách làm giảm bớt lo lắng về sự hỗn loạn của cuộc sống hàng ngày
  • Danh sách cung cấp một cấu trúc, một kế hoạch mà trẻ có thể tuân theo
  • Danh sách là bằng chứng về những gì trẻ đã đạt được trong một ngày, một tuần hoặc một tháng

>> Dành cho phụ huynh tham khảo thêm: Kỹ năng tự học là gì? Mẹo để con bạn trở thành người tự học hiệu quả

Lên kế hoạch cho công việc

Việc hoàn thành nhiệm vụ vào phút cuối hiếm khi đạt được thành công, ít nhất là cho đến khi trẻ học cách thành thạo một số kỹ năng mà cuối cùng trở thành bản chất thứ hai đối với các bé. Trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng này, con bạn có thể quản lý điều này bằng cách học cách lập kế hoạch trước. Hướng dẫn con bạn cách làm điều này bằng cách đặt câu hỏi:  “Con cần gì cho nhiệm vụ hoặc hoạt động này?”

Để giúp con bạn sắp xếp các suy nghĩ của mình, hãy tập cho con bạn thói quen xác định những vật dụng cần thiết cho mỗi công việc. Ví dụ:

“Nếu con muốn ngủ lại nhà một người bạn, con cần… (đồ ngủ, bàn chải đánh răng, đồ chơi).”

“Nếu con muốn trồng một cái cây, con cần… (đất, hạt giống, chậu cây).”

“Nếu con muốn thử vẽ tranh, con cần… (vải, sơn, cọ vẽ).”

Tư duy này cũng có thể áp dụng được trong việc học tập của trẻ. Ví dụ, việc ôn tập cho các kỳ thi tốt nhất nên được thực hiện vào những ngày trước kỳ thi thay vì nhồi nhét ôn tập cho các môn học khác nhau vào phút cuối.

Cách để dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Bạn có thể giúp con bạn quản lý thời gian của mình trong suốt kỳ thi bằng cách soạn thảo một thời gian biểu ôn tập hiệu quả, điều này sẽ giúp trẻ tự tin và chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi.

Tóm lại, lập kế hoạch trước sẽ giúp con bạn chuẩn bị cho những gì sắp tới và giúp trẻ không phải lo lắng về việc tìm nguồn cung ứng vật dụng hoặc tâm lý vội vàng, hấp tấp thực hiện nhiệm vụ khi thời điểm đã đến.

>> Ngoài kỹ năng quản lý thời gian, ba mẹ cũng nên tham khảo và trang bị cho bé các nhóm kỹ năng sống cần thiết khác

Dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian: Loại bỏ sự phân tâm

Thật không dễ dàng để giữ được sự tập trung khi chúng ta luôn có nhiều nguồn gây mất tập trung xung quanh mình. Thị giác (nhìn), thính giác (thính giác), xúc giác (xúc giác), xúc giác (vị giác), khứu giác (khứu giác) đều tiềm ẩn những yếu tố gây xao nhãng khỏi công việc hiện tại của chúng ta.  

Khả năng tập trung ảnh hưởng đến mức độ thành công của công việc chúng ta đang thực hiện. Nhưng làm thế nào bạn có thể giúp con bạn đạt được điều này? Bước đầu tiên là giúp con bạn loại bỏ đi sự phân tâm về cả thể chất lẫn tinh thần.

Kỹ năng quản lý thời gian? Trẻ đã có chưa?

Giảm sự lộn xộn về thể chất

Có một không gian thoáng khí không bị lộn xộn cho phép con bạn sắp xếp đồ đạc của mình và chỉ lấy ra những thứ hữu ích tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ, một căn phòng được làm thẳng cho phép con bạn xem mình có những nguồn lực nào và giúp tăng năng suất. 

Điều này đặc biệt quan trọng trong việc giúp con bạn tạo ra một khu vực học tập để thúc đẩy sự tập trung. Một số trẻ thích làm việc trong im lặng trong khi những trẻ khác tập trung tốt hơn khi nghe nhạc. Nếu con bạn không hoàn thành bài tập về nhà trong một khoảng thời gian thích hợp, bạn có thể kiểm tra lại và điều chỉnh môi trường làm việc của con. 

Các yếu tố thu hút sự chú ý khác như các thiết bị điện tử nên được giảm bớt nhiều nhất có thể. Các thiết bị như điện thoại di động hoặc máy tính bảng có thể được đặt sang một bên cho đến khi con bạn hoàn thành công việc hiện tại của mình.

Dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian quan trọng đến thế nào?
Dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian quan trọng đến thế nào?

Quản lý lộn xộn về tinh thần

Sự lộn xộn về tinh thần có thể được giảm bớt thông qua chánh niệm. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc tập trung vào việc học của mình, bạn có thể hỗ trợ quá trình học tập bằng cách đưa con bạn trở lại mục tiêu ban đầu của nhiệm vụ. Bạn cũng có thể khuyến khích con nghỉ ngơi một chút để giải tỏa tâm trí trước khi quay lại với nhiệm vụ đang làm.

>> Đồ chơi giúp bé rèn luyện tư duy lập trình và khả năng tập trung: xBot – Robot STEM Kit

Tổng kết 

Ở trường học cũng như trong cuộc sống, kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định thành công của một người. Kỹ năng quản lý thời gian giúp học sinh loại bỏ sự phân tâm và tiếp cận các nhiệm vụ với sự tự tin, kỷ luật và cam kết. Khi con bạn có thể quản lý thời gian của mình tốt, trẻ sẽ có nhiều thời gian và cơ hội hơn để theo đuổi sự phát triển cá nhân, học tập và xã hội. OhStem Education hy vọng rằng bài viết trên đã đem đến cho ba mẹ nhiều kiến thức bổ ích để nuôi dạy con thông minh.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: kỹ năng quản lý thời gian

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed