1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Lập trình
 4. Tại sao phải dạy lập trình cho bé? Lợi ích đáng ngạc nhiên từ lập trình

Tại sao phải dạy lập trình cho bé? Lợi ích đáng ngạc nhiên từ lập trình

Cách đây không lâu, việc viết mã được nhiều người coi như một thú vui của những người đam mê máy tính, và đương nhiên, sẽ không có việc dạy lập trình cho bé.

Nhưng, chỉ trong vài năm qua, lập trình đã phát triển từ một sở thích trở thành một kỹ năng nghề nghiệp quan trọng. Thậm chí, các nhà tuyển dụng đã thể hiện sự sẵn sàng trả một khoản lương khá lớn cho những nhân viên có khả năng viết mã và lập trình tốt.

Tại sao phải dạy lập trình cho bé? Lợi ích đáng ngạc nhiên từ lập trình
Tại sao phải dạy lập trình cho bé? Lợi ích đáng ngạc nhiên từ lập trình

Biết được điều này, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên xem xét việc dạy lập trình cho bé hay không. Bạn còn rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp: Mất bao lâu để dạy lập trình cho bé được? Không có kiến thức về lập trình thì có thể dạy lập trình cho bé không?

Chúng tôi đã nghiên cứu thông tin chia sẻ từ các chuyên gia từ nhiều ngành nghề khác nhau để trả lời câu hỏi của bạn và chia sẻ suy nghĩ của họ về lợi ích của việc dạy lập trình cho bé từ sớm.

Cho dù bạn là một nhà tiếp thị, một bà mẹ, một chủ doanh nghiệp, một giáo viên STEM hoặc chỉ đơn giản là một người chỉ tò mò về nghề này, chúng tôi sẵn sàng thuyết phục bạn tại sao dạy lập trình cho bé là điều cực kỳ cần thiết. Lập trình là một kỹ năng quan trọng đáng để đầu tư cho tương lai của con bạn.

Việc dạy lập trình cho bé sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích lớn mà việc dạy lập trình cho bé sẽ mang lại cho con bạn:

Tốt cho con đường sự nghiệp sau này

Một trong những điểm mạnh nhất và rõ ràng nhất của việc dạy lập trình cho bé là tiềm năng kiếm tiền khi các bé trở thành những chuyên gia lập trình và lập trình viên. 

Các Bureau of Labor Statistics  (BLS) sẽ theo dõi tiền lương và thông tin lực lượng lao động quan trọng khác cho một loạt các sự nghiệp.  Hãy xem thông tin lương trung bình hàng năm mà BLS công bố năm 2019 cho các nghề liên quan đến lập trình và lập trình sau:

 • Nhà phát triển web: 73,760 USD
 • Quản trị viên hệ thống máy tính và mạng: 83,510 USD ($83,510)
 • Lập trình viên máy tính: $ 86,550
 • Quản trị viên cơ sở dữ liệu: $ 93.750
 • Nhà phát triển phần mềm: $ 107,510

Nói một cách dễ hiểu, mức trung bình trên toàn nước Mỹ cho tất cả các ngành nghề vào năm 2019 là $ 39.810. 

 Như bạn có thể thấy, những nghề nghiệp liên quan đến một số kỹ năng lập trình, viết mã hoặc viết kịch bản có xu hướng đi kèm với mức lương trên mức trung bình.

Do đó, nếu bạn dạy lập trình cho bé, trang bị kỹ năng này từ sớm cho các em, các bé sẽ có thêm một lựa chọn nữa trong con đường sự nghiệp sau này.

Nhu cầu mạnh mẽ đối với các công việc liên quan đến mã hóa

Một mức lương cao không là gì nếu không có ai đang tìm kiếm để tuyển dụng cho vị trí này? Khi nói đến các công việc liên quan đến mã hóa, có vẻ như vẫn còn rất nhiều cơ hội. 

Dưới đây là các dự báo BLS hiện tại về tăng trưởng việc làm trong cùng các ngành nghề liên quan đến lập trình và lập trình:

 • Nhà phát triển web: 13%
 • Quản trị viên hệ thống mạng và máy tính: 5%
 • Lập trình viên máy tính: -7%
 • Quản trị viên cơ sở dữ liệu: 9%
 • Nhà phát triển phần mềm: 21%

Khi so sánh với mức tăng trưởng trung bình năm phần trăm trên toàn nước Mỹ, bạn có thể thấy rằng một số ít các vị trí đang vượt qua rất nhiều nghề nghiệp khác. Các lập trình viên máy tính là một ngoại lệ thú vị trong nhóm này, nhưng một số người tin rằng những dự đoán này có thể bị ảnh hưởng bởi các kỹ năng lập trình máy tính kết hợp với các vai trò công nghệ theo yêu cầu khác có liên quan. 

Trong khi vai trò này vẫn cực kỳ có giá trị, ngày càng có nhiều  vị trí lai được đưa vào lực lượng lao động. Điều này dẫn đến việc đăng tuyển “lập trình viên máy tính” ít hơn và có nhiều cơ hội kết hợp các kỹ năng lập trình vào các chức danh công việc khác.

Phát triển tư duy giải quyết vấn đề

Adrian Degus, Giám đốc điều hành của Nuvro cho biết: “Học viết mã sẽ dạy bạn cách suy nghĩ “

Thật vậy, khi dạy lập trình cho bé, bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể này.

A Adrian Degus tiếp tục giải thích rằng anh ấy từng có xu hướng giải quyết các vấn đề một cách cảm tính. Nhưng, kinh nghiệm viết mã của anh ấy đã dạy anh ấy cách tiếp cận vấn đề một cách hợp lý và logic hơn.

“Hiểu về logic, ở mức độ sâu, đã cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của tôi gấp mười lần,” anh nói thêm.

Mã hóa, theo thuật ngữ cơ bản nhất của nó, thực sự chỉ là giao cho máy tính một nhiệm vụ phải làm dựa trên các nguyên tắc hợp lý mà bạn đã vạch ra. Các nhiệm vụ có độ phức tạp cao về cơ bản là một tập hợp các hoạt động nhỏ hơn khi bạn chia nhỏ chúng ra. 

Cách tiếp cận có phương pháp và yêu cầu sự logic cao để giải quyết vấn đề này có thể là một lợi ích để bạn vượt qua các thách thức trong mã hóa, dạy lập trình cho bé. 

Hilary Bird, nhà phát triển cấp cao tại  Get CenturyLink , đồng ý với quan điểm này, nói rằng việc học viết mã đã mang lại lợi ích cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của cô ấy bằng cách khuyến khích cô ấy lùi lại một bước và tiếp cận các tình huống từ một góc nhìn mới. 

Cô giải thích: “Tôi có thể chia các vấn đề thành các phần nhỏ, riêng biệt và tìm ra cách mỗi phần ảnh hưởng đến phần còn lại. “Điều này giúp tôi quyết định xem cần tập trung vào lĩnh vực nào của vấn đề trước tiên”.

Học lập trình mang lại sự linh hoạt trong nghề nghiệp

Học cách viết mã có thể giúp mở ra các lĩnh vực cơ hội mới trong sự nghiệp của bạn và cuối cùng khiến bạn trở thành một ứng viên linh hoạt hơn trong nền kinh tế kỹ thuật số đang chuyển dịch nhanh chóng. Daniel Davidson, chủ sở hữu của  Dan Design Co. , bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thiết kế in ấn nhưng nhận thấy rằng anh luôn bỏ lỡ các cơ hội do thiếu kiến ​​thức về mã hóa.

“Kỹ năng tuyệt vời nhất mà tôi có được cho cuộc đời nghề nghiệp của mình là học cách viết mã,” Davidson nói. “Nếu tôi không học viết mã, tôi đã có thể mất việc nhiều năm trước. Nó đã được giải phóng và rất sinh lợi. “

Davidson cho biết thêm rằng ngay cả khi công việc của bạn không yêu cầu bạn phải hiểu sâu về lập trình hoặc mã hóa, thì điều đó vẫn hữu ích vì bạn có thể sẽ cần phải tương tác với một người khác. Học viết mã, ngay cả như một sở thích, có thể mang lại cho bạn điểm tham chiếu chung và hiểu rõ hơn về những người giải quyết một số vai trò lập trình và mã hóa phức tạp hơn ngoài kia. 

Học viết mã có thể là một cơ hội gắn kết thú vị cho các gia đình

Bao lâu thì bạn có cơ hội để học một điều gì đó thiết thực và mới mẻ với con mình? Cha mẹ có con trong độ tuổi đi học có cơ hội bắt đầu từ ô vuông cùng nhau khi chúng học các nguyên tắc cơ bản về lập trình và mã hóa.

“Con trai 10 tuổi của tôi thực sự quyết định học viết mã vào khoảng thời gian tôi đã học,” Degus nói. “Đó là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng rất bổ ích. Cho đến ngày nay, con trai tôi và tôi nói chuyện mã hóa trên bàn ăn tối, trong khi những người còn lại trong gia đình chế giễu chúng tôi vì những kẻ lập dị. “

Christopher Prasad, giám đốc tiếp thị tại JookSMS , chỉ ra rằng việc cho con bạn tham gia có thể là một cách tuyệt vời để giữ bản thân có trách nhiệm cũng như dạy chúng những kỹ năng quan trọng vì giá trị của việc viết mã sẽ chỉ tăng lên.

“Các trường học ở Vương quốc Anh hiện đã thực sự giới thiệu mã hóa cho trẻ nhỏ hơn để chúng biết những gì cần thiết để thiết kế ứng dụng, trang web và hơn thế nữa, và tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời để hướng tới và phát triển thế hệ trẻ,” ông nói.

Một cách tuyệt vời để kiểm tra khả năng học viết mã là thực hành với các tài nguyêndạy lập trình cho bé như  Scratch , nơi cung cấp cho cả bạn và con bạn phần giới thiệu về các nguyên tắc cơ bản về lập trình và lý luận có hệ thống. Sự hiểu biết cơ bản này sẽ giúp bạn khi bạn  chuyển sang các ngôn ngữ  và ứng dụng phức tạp hơn.

>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn sử dụng Scratch chi tiết từ A đến Z.

Việc viết mã có thể hữu ích trong những công việc mà bạn có thể không ngờ tới

Bạn có thể nghĩ rằng các kỹ năng lập trình và viết mã chỉ có giá trị đối với những người làm việc trong các công việc chuyên môn kỹ thuật cao. Mặc dù đúng là học viết mã quan trọng hơn đối với một số vai trò, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy những cách thực tế để áp dụng kiến ​​thức mã hóa vào các công việc không viết mã.

Kiến trúc sư phần mềm và doanh nhân Mark Billion cho biết kiến ​​thức mã hóa của anh ấy đã mang lại lợi ích cho anh ấy theo những cách không ngờ với tư cách là một chuyên gia kinh doanh. 

Billion giải thích: “Chúng tôi đã có thể sử dụng Python để viết mã các thuật toán quảng cáo của mình, điều này cũng giúp chúng tôi tiết kiệm khoảng 1.000 đô la mỗi tháng. “Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh – bất kỳ loại hình kinh doanh nào – thì việc viết mã là rất quan trọng.” 

Khả năng viết mã cho phép Billion tự động hóa các nhiệm vụ thường xuyên giúp tiết kiệm tiền cho anh ta. Đó là một điểm cộng rất lớn cho các doanh nghiệp nhỏ, nơi mà ngân sách thường rất eo hẹp.

Đối với những người làm việc chặt chẽ với các lập trình viên và nhà phát triển, việc học những kiến ​​thức cơ bản về lập trình có thể khiến bạn trở thành một thành viên có giá trị hơn nhiều trong nhóm. 

Jake Lane, giám đốc tăng trưởng của Press Cleaners cho biết: “Mặc dù tôi chủ yếu là một nhà tiếp thị, nhưng có kiến ​​thức kỹ thuật là một trong những tài sản lớn nhất mà tôi có thể cung cấp cho nhóm của mình  . “Có thể thực hiện thay đổi đối với cơ sở mã giúp giải phóng các nhà phát triển của chúng tôi tập trung vào những thứ quan trọng hơn và giảm thời gian trễ phát triển.” 

Bạn không cần phải là một lập trình viên mới có thể gặt hái được những lợi ích từ việc học viết mã. Biết vừa đủ để hữu ích vẫn có thể là một tài sản tích cực trong hầu hết các môi trường kinh doanh.

Tổng kết

Trên đây là những lợi ích chính của việc dạy lập trình cho bé từ sớm. Như bạn thấy, khi đã nắm vững kỹ năng về lập trình, con đường tương lai và sự nghiệp của các bé sẽ rộng mở hơn, các em sẽ có thêm 1 lựa chọn khác cho tương lai của mình.

OhStem có cung cấp đầy đủ các công cụ, robot đồ chơi hoặc những bộ kit khoa học sáng tạo, giúp các bố mẹ, giáo viên dù chưa hiểu về lập trình cũng có thể dạy lập trình cho bé dễ dàng. Bạn có thể liên hệ với OhStem để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm này.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu