Đồ chơi cho bé ắt hẳn là một món đồ không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy con. Tuy nhiên, các bố mẹ đã biết lựa chọn các món đồ chơi phù hợp chưa? Một món đồ chơi phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển trí não và thể chất rất tốt đấy nhé!

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé
Đồ chơi cho bé sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Tại sao lại cần đồ chơi cho bé?

Đồ chơi là vật dụng gắn liền với thời thơ ấu của trẻ. Với tính thích khám phá, những món đồ chơi sẽ là cầu nối cho trí tuệ của các em. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ học hỏi được nhiều thứ xung quanh bằng các món đồ chơi. Hãy cùng OhStem điểm danh qua những lợi ích của đồ chơi cho bé nhé:

Giúp trẻ thông minh hơn

Trong lúc chơi cùng các món đồ chơi, trẻ sẽ phát triển tư duy và trí tưởng tượng rất tốt. Điển hình có thể kể đến ở đây là các loại đồ chơi mang tính giáo dục. Ngoài việc phát triển tư duy, trẻ sẽ học được nhiều kiến thức khoa học khác.

Định hình tính cách ở trẻ

Bạn có thể nhận ra rất rõ yếu tố này. Những món đồ chơi lắp ráp sẽ giúp bé tập tính kiên nhẫn và phát triển rất tốt. Bên cạnh đó, các món đồ chơi cho bé trai như siêu nhân, robot sẽ giúp trẻ năng động hơn. 

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé
Đồ chơi lắp ghép giúp trẻ kiên nhẫn hơn

Trẻ thường rất gắn bó với những món đồ chơi cũ. Bạn có thể thấy, nhiều khi các món đồ chơi bé không dùng nữa nhưng bé vẫn nhất quyết giữ lại, không cho vứt đi. Đây cũng là nguyên nhân khiến đồ chơi ảnh hưởng lớn đến tính cách ở trẻ. Vì vậy, bố mẹ phải cân nhắc kỹ khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ.

Kích thích giác quan cho trẻ

Những loại đồ chơi với đa dạng màu sắc, mẫu mã sẽ giúp trẻ phát triển giác quan cực kỳ hiệu quả. Màu sắc giúp trẻ phát triển thị giác, hình dạng giúp trẻ phát triển xúc giác,…

Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển, bố mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi có hình dạng dễ thương, nhỏ nhắn và có thể phát ra âm thanh.

Vai trò của đồ chơi cho bé mầm non 

6 năm đầu đời là “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển trí tuệ. Nếu biết người lớn biết giáo dục đúng cách, trẻ sẽ có cơ hội phát triển rất tốt. Đây là giai đoạn đặt nền tảng cho sự phát triển trí não tiếp theo của trẻ. Nếu trí tuệ của trẻ lúc này được kích thích tích cực thì trí thông minh sẽ ngày càng phát triển.

Đồ chơi cho bé mầm non sẽ giúp tăng sự tự tin, kích thích tính ham học hỏi của trẻ. Nếu bạn lựa chọn được đồ chơi “có chiều sâu”, bé sẽ năng động và thông minh hơn.

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé
Bé năng động và tự tin hơn

Cách lựa chọn đồ chơi cho bé phù hợp

Để lựa chọn những món đồ chơi phù hợp nhất đối với trẻ, bạn phải lưu ý đến nhiều yếu tố: độ tuổi, giới tính, sở thích,… của bé.

Lựa chọn theo giới tính

Chắc chắn rồi, đồ chơi cho bé gái sẽ khác với những món đồ chơi cho bé trai. Đối với các bé gái, bố mẹ nên lựa chọn những món có màu sắc sặc sỡ, bề ngoài bắt mắt. Những loại đồ chơi có thể kể đến ở đây là búp bê, đồ chơi trang trí nhà cửa,…

Ngược lại, đối với các bé trai, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những món đồ chơi mang tính mạnh mẽ hơn như Robot, xe, siêu nhân,… 

Lựa chọn theo độ tuổi

Độ tuổi càng lớn, sự hấp dẫn của những món đồ chơi càng nhỏ. Vì vậy, bố mẹ phải lựa chọn đồ chơi có độ khó và tính thử thách phù hợp. 

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho bé

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé

Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần lưu ý là phải lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé. An toàn ở đây là cả về chất liệu, tác động của đồ chơi,… đối với trẻ em. Những món đồ chơi gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tinh thần của trẻ phải được loại bỏ. 

Bên cạnh đó, bố mẹ phải lựa chọn những món đồ chơi có chất liệu an toàn với trẻ. Điều này sẽ đảm bảo cho sự phát triển thể chất của trẻ. Ngoài ra, đồ chơi không nên quá nhỏ hoặc có mảnh sắc nhọn vì bé có thể nuốt, hoặc bị thương trong quá trình chơi. 

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé
Đồ chơi bằng gỗ là lựa chọn an toàn cho trẻ

Đồ chơi nên mang tính giáo dục

Vì đồ chơi là “vật bất ly thân” của trẻ em, nên chúng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ. Những đồ chơi giáo dục trí tuệ sẽ làm trẻ thông minh hơn, năng động hơn. Bố mẹ không cần phải dạy bảo con nhiều nữa, con sẽ có thể tự học thông qua các món đồ chơi. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên bỏ phí cơ hội mua đồ chơi trẻ em thông minh nhé!

Nên mua ở những địa điểm uy tín

Hiện tại ngoài thị trường có rất nhiều địa điểm cung cấp đồ chơi cho trẻ em. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những nơi uy tín, có thương hiệu để mua đồ chơi cho bé nhé. Đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho sức khỏe của bé.

OhStem hiện là nhà cung cấp các loại đồ chơi Stem, đồ chơi trí tuệ an toàn cho trẻ. Đã rất nhiều khách hàng và trường học tin tưởng và sử dụng sản phẩm của OhStem. Bạn có thể tham khảo và đăng ký nhận tư vấn tại đây.

Tags: , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu