Trong những năm gần đây, mô hình giáo dục STEM đã nổi lên như một ngành học mới. Các nhà giáo dục hiện đang đổi mới phương pháp giảng dạy STEM để chuẩn bị cho tương lai của học sinh. Trong tương lai, việc học các yếu tố của STEM trong lớp học có thể là không đủ. Con bạn cũng cần một môi trường học STEM thuận lợi ở nhà để học một cách toàn diện. Trong bài viết này, OhStem sẽ hướng dẫn cho bạn cách phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà sao cho hiệu quả.

Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà
Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà

Cách để phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà hiệu quả

1. Giúp các bé vượt qua nỗi sợ hãi với môn Toán

Toán học là một yếu tố bắt buộc của việc học STEM, và người ta thường thấy rằng nhiều trẻ em có xu hướng sợ nó. Từ 5 hoặc 6 tuổi, trẻ em phát triển chứng sợ toán học hoặc chứng lo lắng về toán học. Hơn nữa, khi những vấn đề này không được giải quyết trong một thời gian dài, sự lo lắng về toán học càng gia tăng, và trẻ em bắt đầu tin rằng bản thân sẽ không bao giờ có thể học được môn toán.

Là cha mẹ, điều quan trọng là bạn phải xác định xem con bạn có quá sợ toán hay không. Trong trường hợp con bạn mắc chứng ám ảnh này, bạn cần hỗ trợ con bằng mọi cách có thể. Hơn nữa, bạn phải làm cho con bạn tin rằng toán học là rất dễ, chỉ cần thực hành nhiều là sẽ làm được.

Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà
Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà

Bạn phải tìm ra được nỗi sợ hãi của con mình về toán học và tìm cách để cải thiện nó. Sẽ không sao nếu con bạn sai một vài câu trả lời đầu tiên, miễn là có sự kiên trì. Hơn nữa, bạn cần khuyến khích những sai lầm vì đó là cách mọi người học toán đều vấp phải, từ đó mới xây dựng được niềm yêu thích với môn học mang tính logic này. Bạn phải làm cho trẻ tin rằng với sự chăm chỉ và kiên định, việc học giỏi môn toán chỉ là vấn đề thời gian. Từ một môn học khó khăn, bạn phải biến toán học thành một hoạt động vui nhộn cho con bạn. 

>> Bài viết về mô hình giáo dục STEM bạn nên tham khảo: Mô hình giáo dục STEM mới: Mô hình 5E

2. Thúc đẩy sự tò mò về Khoa học và Công nghệ

Cuộc hành trình của hầu hết các dự án thành công trong khoa học và công nghệ đều bắt đầu từ sự tò mò. Newton rất tò mò muốn biết điều gì kéo quả táo treo trên cây xuống đất. Tương tự, Google cũng tò mò muốn khám phá khả năng của những chiếc ô tô không người lái. Ai có thể tưởng tượng được cuộc cách mạng kỹ thuật số sẽ phát triển mạnh mẽ đến thế này vào 15 năm trước? Tất cả là nhờ sức hấp dẫn của sự tò mò và cách một số bộ óc vĩ đại đã theo đuổi những suy nghĩ tò mò đó.

Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà
Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà

Tương tự như vậy, bạn phải khơi dậy sự quan tâm đến khoa học và công nghệ ở con bạn. Để làm được điều đó, bạn có thể thường xuyên hỏi các bé những câu hỏi mở dựa trên khoa học và công nghệ, tham gia các dự án công nghệ thực tế. Bên cạnh đó, bạn có thể khuyến khích trẻ tìm hiểu về lập trình, đọc những phát minh khoa học vĩ đại hoặc thậm chí là xem phim khoa học viễn tưởng. Tất cả những điều nhỏ nhặt này cộng lại sẽ tạo nên sự tò mò to lớn trong họ về khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, để làm được điều đó, ba mẹ cũng sẽ phải tăng thêm kiến ​​thức của mình.

3. Áp dụng các hoạt động STEM tại nhà – Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM 

Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà
Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà

Để thúc đẩy việc học STEM ở nhà, bạn có thể cho bé thử nghiệm các hoạt động STEM khác nhau tại nhà. Những hoạt động này sẽ thu hút tâm trí của con bạn một cách tự nhiên, hiệu quả và hứng thú. Bạn có thể sử dụng một số hoạt động sau đây để tạo môi trường thuận lợi cho việc học STEM ở nhà.

  • Ngô nhảy ma thuật
  • Chế tạo xe khinh khí cầu
  • Hoạt động kẹo nổ và độ nhớt
  • Hoạt động tạo cối xay gió

Nếu bạn muốn tham khảo những thí nghiệm trên, bạn có thể nhắn tin cho OhStem Education để nhận được bộ tài liệu đầy đủ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các bộ dụng cụ DIY học STEM khác nhau sẽ kết hợp giữa việc học và thực hành. Trên thực tế, trong thời đại hiện nay, khi trẻ em phải ở nhà hàng tháng trời do đại dịch, những bộ dụng cụ hoặc hoạt động tự làm này là chiến lược học tập tích cực hiệu quả nhất. Nếu bạn đang phân vân không biết bộ dụng cụ nào hiệu quả mà vẫn không mang lại sự nhàm chán cho trẻ. Bạn có thể tham khảo một số giáo cụ sau:

4. Khuyến khích trẻ phát triển tư duy

Một tư duy phát triển đặt nền móng hoàn hảo cho việc học tập STEM. Những người có tư duy phát triển học hỏi bằng cách làm việc chăm chỉ và bền bỉ hơn là tin vào trí thông minh. Bên cạnh đó, những người như vậy không bị cản trở bởi những trở ngại trong học tập. Họ thích chấp nhận những thách thức, xác nhận động lực nội tại và nỗ lực nhiều hơn để học hỏi. Động lực không ngừng là một đặc điểm hấp dẫn của tư duy phát triển. Đây chính xác là cách tiếp cận mà con bạn cần để học STEM.

Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà
Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà

Như chúng ta đã biết, việc học STEM đôi khi có thể khó khăn. Trẻ em sẽ cần nỗ lực bền bỉ và chăm chỉ. Trên thực tế, đôi khi, những thách thức và vấn đề phức tạp của việc học STEM có thể quá sức. Trong những tình huống như vậy, trẻ em thường sẽ có xu hướng bỏ dở việc học hoặc sẽ có xu hướng chọn những môn học dễ hơn. Do đó, có một tư duy phát triển sẽ giúp con bạn chấp nhận đối mặt với những khó khăn và không ngừng cố gắng. 

Một tư duy phát triển sẽ chuẩn bị cho con bạn trước những thách thức của việc học STEM và cả trong những công việc khác ở tương lai. Bạn phải tìm nhiều cách khác nhau để kết hợp các yếu tố như làm việc chăm chỉ, kỷ luật, tính nhất quán và cam kết trong con bạn. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để phát triển tư duy phát triển ở con mình.

5. Tạo một khu vực dành riêng cho STEM trong nhà

Mô hình giáo dục STEM tại nhà đòi hỏi một phương pháp tiếp cận kỷ luật và một môi trường thuận lợi không gây xao nhãng. Do đó, tốt hơn là nên dành một khu vực học tập STEM riêng biệt trong nhà dành riêng cho con bạn. 

Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà
Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM tại nhà

Điều này sẽ cung cấp cho con bạn một bầu không khí hoàn hảo để học các yếu tố khác nhau của việc học STEM. Bạn có thể trang bị các thiết bị và đạo cụ cho các hoạt động học STEM. Ngoài ra, bạn nên thiết kế khu vực này theo cách mà bạn có thể theo dõi việc học của con mình.

Hơn nữa, bạn có thể thêm các bảng và biểu đồ khác nhau của các hàm và phép toán toán học. Khu vực học tập STEM càng sáng tạo thì con bạn càng bị hấp dẫn và hứng thú hơn với việc học. Bạn có thể tìm kiếm nhiều ý tưởng khác nhau trên internet. Ngoài ra, bạn có thể thảo luận với giáo viên chủ nhiệm lớp của con mình để hiểu rõ hơn về việc tạo và bố trí một khu vực đặc biệt dành riêng cho việc học STEM.

Nếu bạn muốn được tư vấn thiết kế phòng học STEM cho trẻ ở nhà và những giáo cụ STEM phù hợp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được hỗ trợ. 

Tổng kết

Mô hình giáo dục STEM chính là tương lai của giáo dục, và việc xuất sắc trong lĩnh vực học tập này sẽ cho phép con bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp đa dạng trong tương lai. Trong khi giáo viên đóng vai trò chỉ dẫn trong lớp học, phụ huynh cũng có thể đóng một vai trò tích cực trong việc nâng cao khả năng STEM của con ở ngay tại nhà. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể tự phát triển một môi trường giáo dục STEM hiệu quả cho bé tại nhà. Nếu gặp khó khăn, hãy liên hệ với OhStem ngay để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu