Các mô hình giáo dục trên thế giới tốt nhất có đặc điểm là hiện đại, tập trung vào chất lượng giáo dục, đào tạo giáo viên và thêm vào đó là không ngừng tích hợp công nghệ mới vào giảng dạy. Vậy, đâu là các mô hình giáo dục trên thế giới hiệu quả nhất hiện nay? Hãy cùng OhStem điểm qua trong bài viết này nhé!

Định nghĩa mô hình giáo dục là gì?

Mô hình giáo dục là tổng hợp các lý thuyết và cách tiếp cận sư phạm khác nhau, nhằm hướng dẫn giáo viên chuẩn bị chương trình học và hệ thống hóa quá trình dạy và học. Các mô hình này thay đổi tùy theo giai đoạn lịch sử, vì giá trị và tính hữu dụng của chúng phụ thuộc vào bối cảnh xã hội.

>> Ngoài các mô hình giáo dục trên thế giới, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm: TOP 4 nền giáo dục STEM tốt nhất cho con đi du học 

Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới

Hàn Quốc

Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới
Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới

Nền giáo dục ở Hàn Quốc rất nghiêm ngặt và khắt khe. Học sinh thường đi học bảy buổi một tuần và dành hơn 12 giờ mỗi ngày để hiểu các lý thuyết và khái niệm, ở nhà hoặc ở trường. Ở Hàn Quốc có một văn hoá rất đặc biệt, đó là thành công không nhờ tài năng mà bằng nỗ lực, và cũng từ đó người Hàn Quốc đã đạt được kết quả rất tốt trong các bài kiểm tra quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tư duy phản biện và phân tích. 

Các mô hình giáo dục trên thế giới hiệu quả – Mô hình giáo dục Phần Lan

Mô hình giáo dục ở Phần Lan rất khắt khe và cũng rất linh hoạt. Học sinh đến trường 5 giờ và không làm bài tập về nhà, vì hệ thống giáo dục của Phần Lan khuyến khích học sinh học tập dựa trên trải nghiệm. Bằng cách này, học sinh được khuyến khích thực hiện các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển năng khiếu cá nhân theo sở thích của mỗi em. Vì vậy, nhiều trường học ở Phần Lan có phòng chơi game và không gian để trẻ em có thể giải trí,  cộng tác.

Nhật Bản

Trong các mô hình giáo dục trên thế giới, mô hình giáo dục ở Nhật Bản có sự đầu tư lớn khá lớn vào công nghệ, chính điều này đã khiến nó trở thành một trong những mô hình giáo dục tốt nhất trên toàn thế giới. Ngoài ra, Nhật Bản còn có một kế hoạch học tập tiêu chuẩn, được áp dụng giống nhau ở tất cả các trung tâm giáo dục. Kế hoạch này ra đời với mục tiêu tất cả học sinh được giáo dục như nhau, giảm khoảng cách giữa kiến ​​thức phát sinh khi các phương pháp giáo dục khác nhau được áp dụng. Số ngày trung bình học sinh tham gia các lớp học là khoảng 240 ngày mỗi năm, ngoài ra học sinh còn được dạy kèm theo cá nhân vào những ngày nghỉ để bổ sung và khắc phục những lỗ hổng kiến thức. 

>> Giáo cụ học lập trình cho bé từ 8 tuổi: Máy tính lập trình Yolo:Bit kèm phụ kiện

Hà lan

Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới
Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới

Hà Lan đã áp dụng từ năm 2013 một mô hình giáo dục do Steve Jobs tạo ra được gọi là “For new era”, với mục tiêu là thúc đẩy sự hợp tác của học sinh thông qua việc sử dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT). Hệ thống này thúc đẩy việc học tập tự chủ trong đó học sinh tự đặt ra mục tiêu của mình, được hướng dẫn bởi giáo viên. Công nghệ là một phần cơ bản vì học sinh được giáo dục đa phương tiện, học tập tương tác, làm phong phú thêm trải nghiệm cá nhân, kiến thức về các công cụ kỹ thuật số…

Canada

Canada là quốc gia hàng đầu về giáo dục song ngữ, vì vậy học sinh có thể theo học tại một trung tâm giáo dục có các lớp học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đất nước này có một trong những tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học cao nhất trên thế giới, bởi vì giáo dục đại học có giá cả phải chăng và chi phí sinh hoạt thấp, vì vậy sinh viên nước ngoài luôn coi đây là điểm đến lý tưởng cho việc du học. 

Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới
Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới

Một trong những thế mạnh của các trường đại học Canada là nghiên cứu. Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội phát triển các dự án trong lĩnh vực môi trường, nông nghiệp hoặc công nghệ và những lĩnh vực khác, từ đó nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức nhà nước và tư nhân.

Singapore – mô hình giáo dục hàng đầu

Giáo viên ở Singapore không ngừng được trau dồi các kiến thức chuyên môn thông qua các hội thảo, các khóa học phát triển cá nhân…Tư tưởng giáo dục cốt lõi của đất nước này coi giáo viên là những người có khả năng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn. Đổi lại, các giáo viên yêu cầu rất cao ở học sinh, các kỹ năng mà các em cần phải thành thạo đó chính là kỹ năng đọc hiểu, toán học, khoa học và tư duy phân tích. 

Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới
Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới

Vương quốc Anh

Mô hình giáo dục ở Vương quốc Anh luôn tập trung vào sự đổi mới, đặc biệt là về công nghệ mới. Vào giữa năm 2014, chính phủ đã công bố một kế hoạch ngoại khóa mới sẽ được thực hiện cho học sinh từ 5 đến 16 tuổi, trong đó tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cơ bản cho các bé từ những năm đầu đi học, kết hợp với 5 môn học chính là: toán học, tiếng Anh, máy tính, khoa học và thiết kế và công nghệ.

Nga

Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới
Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới

Khi nhắc đến các mô hình giáo dục trên thế giới hiệu quả nhất, chúng ta không thể không nhắc đến mô hình giáo dục nước Nga. Ở Nga, hệ thống giáo dục phổ thông được miễn phí hoàn toàn, và vì thế trẻ em ở mọi điều kiện kinh tế xã hội khác nhau đều có khả năng tiếp cận với giáo dục.  Từ mầm non trẻ tập trung phát triển trí tuệ và phát triển các kỹ năng vận động thông qua các hoạt động thể chất. Tiểu học là một phần của chương trình giáo dục phổ thông và ở đây học sinh được đào tạo về tình cảm và xã hội, với mục đích là các em có thể thích nghi với cuộc sống xã hội và làm việc quyết đoán hơn. Về chương trình giảng dạy, mỗi trường sẽ chuyên về một lĩnh vực nhất định, nhằm đáp ứng được nhu cầu cũng như sở thích của học sinh.

Lời kết

Điểm qua các mô hình giáo dục trên thế giới đang được nhiều chuyên gia đánh giá là khá hiệu quả. Bạn thấy ấn tượng với mô hình giáo dục nào nhất? Nếu có cơ hội hãy trải nghiệm và cho chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn về các mô hình này nhé! Nếu cần được tư vấn thêm, bạn có thể để lại bình luận hoặc nhắn tin vào fanpage của OhStem

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu