Con bạn thường xuyên cộc cằn? Cùng xem qua những cách dạy con ngoan được nhiều bố mẹ thông thái áp dụng, giúp điều chỉnh lại hành vi của con qua bài viết dưới đây nhé!

6 cách dạy con ngoan, đối phó con cộc cằn, thô lỗ
6 cách dạy con ngoan, đối phó con cộc cằn, thô lỗ

Nếu bạn là cha mẹ, chắc hẳn bạn đã từng đối mặt với những  cơn giận dữ, thất vọng và cảm giác khó chịu của mình khi dạy con. 

Điều chỉnh cảm xúc là một kỹ năng mà tất cả chúng ta phải học, và một số trẻ em mất nhiều thời gian hơn để làm chủ khả năng tự chủ hơn những trẻ khác. Nhưng làm thế nào để bạn biết khi hành vi hung hăng hoặc bạo lực của con bạn không chỉ là một phần trong đường lối học tập của chúng, mà đang vượt quá tầm kiểm soát? Và bạn có thể làm gì để giúp đỡ? Hãy cùng xem qua một số gợi ý sau:

Hầu hết trẻ em có hành động như thế này không?

Tính cách này là những điều phù hợp với sự phát triển. Tiến sĩ tâm lý nhi đồng Emily Mudd cho biết: “Chúng tôi thường mong đợi trẻ mới biết đi  trải qua một số hành vi hung hăng . Bởi vì, ở giai đoạn này, trẻ em có xu hướng sử dụng các biểu hiện thất vọng về thể chất, đơn giản là vì chúng chưa có kỹ năng ngôn ngữ để thể hiện bản thân. 

Ví dụ, việc xô đẩy một bạn trên sân chơi có thể được coi là ví dụ điển hình. Chúng tôi không nhất thiết phải gọi đó là hành động gây hấn trừ khi nó vượt quá mức cho phép. Trong trường hợp này, bố mẹ không cần phải lo lắng và tìm hiểu nhiều về các phương pháp dạy con ngoan, vì nó không cần thiết.

Làm thế nào để bạn nhận ra sự hung hăng thực sự?

Emily Mudd nói: “Khi một đứa trẻ đủ lớn để có kỹ năng bằng lời nói để  truyền đạt  cảm xúc của mình – khoảng 7 tuổi – thì những biểu hiện gây hấn về thể chất sẽ giảm bớt”

Nếu điều đó không xảy ra, thì đã đến lúc cần quan tâm, đặc biệt nếu con bạn đang tự đặt mình hoặc người khác vào tình trạng nguy hiểm, hoặc thường xuyên làm hư hỏng tài sản. Lúc này, bạn cần tìm cách để dạy con ngoan ngoãn và cư xử đúng mực hơn.

6 cách dạy con ngoan, đối phó con cộc cằn, thô lỗ
6 cách dạy con ngoan, đối phó con cộc cằn, thô lỗ

Để ý các dấu hiệu cảnh báo rằng hành vi của con bạn đang có tác động tiêu cực:

  • Đấu tranh về mặt học tập.
  • Gặp khó khăn trong quan hệ với bạn bè
  • Thường xuyên gây rối tại nhà.

Emily Mudd nói: “Những dấu hiệu cảnh báo này đáng lo ngại và không nên bỏ qua”

Hành vi của con bạn có thể có nguyên nhân cơ bản cần được chú ý. Lo lắng , chán ghét học tập chưa được chẩn đoán và chứng tự kỷ đều có thể tạo ra các vấn đề với hành vi hung hăng.

Tiến sĩ Mudd nói: “Dù nguyên nhân là gì, nếu hành vi hung hăng ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của con bạn, thì đã đến lúc cần tìm kiếm sự giúp đỡ.

Hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Nếu cần, họ có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia sức khỏe tâm lý để chẩn đoán và điều trị các vấn đề có thể gây ra hung hăng ở bé. Đây có thể là một trong những cách dạy con ngoan bố mẹ nên quan tâm.

Cha mẹ có thể làm gì để dạy con ngoan ngoãn hơn?

Tiến sĩ Mudd khuyến nghị những chiến lược sau để giúp con bạn chế ngự sự hung hăng của mình:

  1. Bình tĩnh. Bà nói: “Khi một đứa trẻ thể hiện nhiều cảm xúc và cha mẹ đáp ứng điều đó với nhiều cảm xúc hơn, điều đó có thể làm tăng sự hung hăng của đứa trẻ. Thay vào đó, hãy cố gắng làm mẫu điều tiết cảm xúc cho con bạn.
  2. Đừng nhượng bộ trước những cơn giận dữ hoặc hành vi hung hăng. Ví dụ, nếu con bạn đang nổi cơn thịnh nộ ở cửa hàng tạp hóa vì con muốn một loại ngũ cốc cụ thể, đừng nhượng bộ và mua nó. Điều này là một trong những hành vi dạy con ngoan bổ ích và giúp giảm bớt hành vi không phù hợp.
  3. Bắt con bạn phải ngoan. Khen thưởng những hành vi tốt, ngay cả khi con bạn không làm bất cứ điều gì khác thường. Nếu giờ ăn tối không có vấn đề gì, hãy nói, “Tôi thực sự thích cách bạn hành động trong bữa tối.” Các món quà và giải thưởng thỉnh thoảng cũng không cần thiết. Sự công nhận và khen ngợi đều có sức mạnh riêng.
  4. Giúp trẻ học cách thể hiện bản thân bằng cách đặt tên cho cảm xúc. Ví dụ, bạn có thể nói “Bố / mẹ có thể nói rằng con đang thực sự tức giận ngay bây giờ.” Điều này xác nhận những cảm giác mà con bạn đang chịu đựng và khuyến khích con bày tỏ bằng lời nói, thay vì thể hiện, biểu hiện bằng hành động.
  5. Biết các thời gian, rập khuôn của con bạn và xác định các yếu tố kích hoạt. Những cơn giận dữ có xảy ra vào mỗi buổi sáng trước khi đi học không? Bắt đầu cấu trúc thói quen buổi sáng của bạn. Chia nhỏ các công việc thành các bước đơn giản và đưa ra các cảnh báo về thời gian, chẳng hạn như “Chúng ta sẽ rời đi trong 10 phút nữa”. Đặt mục tiêu, chẳng hạn như đến trường đúng giờ bốn ngày trong năm ngày. Sau đó thưởng cho trẻ khi trẻ đạt được những mục tiêu đó.
  6. Tìm phần thưởng thích hợp. Đừng tập trung vào các mục tiêu tài chính hoặc vật chất. Thay vào đó, hãy thử các phần thưởng như nửa giờ dành thời gian đặc biệt với bố hoặc mẹ, chọn món gia đình ăn vào bữa tối hoặc chọn món mà gia đình xem vào buổi tối xem phim. Đây là một trong những cách giáo dục được nhiều bố mẹ thông thái dùng để dạy con ngoan hơn.

Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát bản thân, việc kết hợp những chiến lược này vào quá trình nuôi dạy con cái của bạn sẽ giúp bạn kiềm chế những hành vi đó.

6 cách dạy con ngoan, đối phó con cộc cằn, thô lỗ
6 cách dạy con ngoan, đối phó con cộc cằn, thô lỗ

Nếu tình huống có vẻ không thể kiểm soát được, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất vật lộn với hành vi của con mình. Các nhà tâm lý học nhi khoa rất giỏi trong việc giúp trẻ em và gia đình giải quyết các vấn đề về cảm xúc và hành vi. Hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn để biết tên của  các chuyên gia sức khỏe tâm lý  trong khu vực của bạn.

Lời kết

Trên đây là những cách dạy con ngoan được tiến sĩ Mudd chia sẻ, hy vọng bài viết trở nên hữu ích với bạn. Dạy con ngoan là một trong những yếu tổ quan trọng, cần được các bố mẹ chú ý từ sớm.

Ngoài ra, việc đầu tư cho trí tuệ và sự phát triển của tư duy logic, sáng tạo của bé cũng rất quan trọng. Từ khi các bé còn nhỏ, bố mẹ nên đầu tư các giáo cụ, đồ chơi trí tuệ để bé có thể vừa vui chơi mà vừa khám phá khoa học, thế giới quanh ta hiệu quả hơn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cách dạy con, cách dạy con ngoan, dạy con không đòn roi, Dạy con thông minh, dạy con tự lập

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed