Trong thời đại 4.0 hiện nay, phòng LAB đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở các môi trường giảng dạy hiện đại. Nếu bạn chưa biết phòng LAB là phòng gì, thì đây quả thực là thiệt thòi lớn. Đây được xem là chân trời sáng tạo cho học sinh.

Phòng LAB là phòng gì?

Phòng LAB là phòng gì? Đây có thể là câu hỏi của nhiều người. Phòng LAB được hiểu đơn giản là một phòng thí nghiệm, nơi chứa các thiết bị công nghệ, khoa học kỹ thuật, các giáo cụ STEM nhằm hỗ trợ cho việc học của học sinh được tốt hơn. Các em có thể triển khai các thí nghiệm, thực hành và sáng tạo mọi thứ để phát triển trí tuệ, kỹ năng toàn diện.

Phòng LAB là phòng gì?
Phòng LAB là phòng gì?

Tính đến hiện nay, phòng LAB đã được đưa vào nhiều trường đại học, trung học và thậm chí là tiểu học, mầm non để phục vụ công việc giảng dạy. Cùng với sự phát triển của công nghệ và kinh tế thần tốc như hiện nay, việc đầu tư thiết kế phòng LAB đã không còn quá xa lạ nữa. Nếu trường học của bạn chưa có phòng LAB, thì đây có thể là thiệt thòi lớn cho quá trình học tập của học sinh.

>> Có thể bạn sẽ thích: Kinh nghiệm, quy định phòng LAB cần biết

Lợi ích của phòng LAB thí nghiệm với học sinh

Sau khi hiểu được phòng LAB là phòng gì, bạn cần phải hiểu rõ lợi ích và lý do cần phải xây dựng chúng. Phòng LAB sẽ là nơi học sinh có thể chuyên tâm nghiên cứu, phát triển kỹ năng học tập một cách sáng tạo và toàn diện nhất. Đây cũng được xem là một phương pháp để giúp các em tiếp cận với nền giáo dục 4.0 hiện đại

Mang đến cơ hội đổi mới

Phòng LAB thúc đẩy sự đổi mới thông qua thử nghiệm thực hành. Học sinh có cơ hội sáng tạo và áp dụng các chiến lược học tập được cá nhân hóa, từ đó thay đổi các khái niệm hiện có hoặc phát triển ý tưởng, phương pháp hoặc sản phẩm của riêng mình. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các em được sáng tạo và phát triển hiệu quả.

>> Bài viết cùng chủ đề: Có nên kết hợp phòng Lab STEM và thư viện trường học?

Lợi ích của phòng LAB thí nghiệm
Phòng LAB là phòng gì? Lợi ích của phòng LAB thí nghiệm

Biết cách chấp nhận thất bại

Trong quá trình thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá, việc gặp phải lỗi và sửa lỗi là tất yếu. Những học sinh tham gia vào thiết kế dự án trong phòng LAB sẽ phải học cách biến thất bại thành một kinh nghiệm học tập, không trở nên chán nản hoặc thất vọng khi điều gì đó không diễn ra như kế hoạch.

Tiếp xúc với các cơ hội mới

Phòng LAB là phòng gì? Đây là một chân trời sáng tạo, mang đến cơ hội học hỏi điều gì đó mới cho học sinh. Giáo viên có thể ứng dụng các cách thực hành thay thế để học sinh tiếp cận việc học dễ hơn, hoặc sử dụng các công cụ và tài nguyên mới để đạt được mục tiêu giảng dạy của mình. Bạn có thể tham khảo kho tàng ý tưởng, trò chơi STEM của chúng tôi tại đây để ứng dụng vào bài giảng của mình.

Cách thiết kế phòng LAB

Sau khi đã hiểu phòng LAB là phòng gì, vấn đề tiếp theo sẽ xuất hiện, làm sao để thiết kế phòng LAB hiện đại, đủ tiêu chuẩn?

Phòng LAB là phòng gì? Cách thiết kế phòng LAB
Phòng LAB là phòng gì? Cách thiết kế phòng LAB

Như đã nói, phòng LAB là nơi biến tất cả những kiến thức lý thuyết thành sản phẩm thực tế. Vậy nên, phòng LAB phải tập trung vào thực hành và sáng tạo là chính. Bên cạnh đó, phòng LAB vẫn phải đảm bảo đủ tiêu chí an toàn và thuận tiện cho học sinh.

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách thiết kế phòng LAB, bạn có thể xem bài viết sau: Phòng LAB là gì? Thiết kế mô hình phòng LAB STEM

Các giáo cụ cần có trong phòng LAB

Tùy theo chủ đề phòng LAB là phòng gì của bạn, chúng ta sẽ có những giáo cụ riêng. Với những trường học, bạn có thể sáng tạo kết hợp thư viện vào phòng LAB, đồng thời chuẩn bị thêm nhiều giáo cụ STEM để học sinh có thể vừa học vừa chơi, thỏa sức sáng tạo và khám phá của mình.

Một lưu ý cần có trong phòng LAB là không gian cần phải rộng rãi, khơi gợi được sự sáng tạo cho học sinh. Nếu một không gian phòng LAB quá chật chội hoặc lộn xộn, không có cảm hứng sáng tạo thì đây chưa thực sự là một phòng LAB hiện đại.

Các giáo cụ cần có trong phòng LAB - robot lập trình
Các giáo cụ cần có trong phòng LAB – robot lập trình

Một trong những giáo cụ cần có trong các phòng LAB hiện nay đó là các thiết bị, robot dạy lập trình và sa bàn. Trong thời buổi công nghệ hiện nay, có lẽ bạn đã hiểu về tầm quan trọng của lập trình với thế hệ trẻ rồi chứ? Tùy theo độ tuổi của học sinh, bạn có thể chọn những giáo cụ dạy lập trình và ngôn ngữ phù hợp:

  • Với trẻ mầm non, bạn cần chọn các phương pháp lập trình bằng thẻ lệnh, có hình ảnh trực quan, sinh động và dễ hình dung cho các bé
  • Với độ tuổi tiểu học hoặc lớp trung học cơ sở, việc sử dụng robot lập trình bằng ngôn ngữ kéo thả sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Ngôn ngữ kéo thả khá dễ sử dụng, có màu sắc bắt mắt và chúng không cần phải viết mã khó khăn như Arduino hay MicroPython, học sinh chỉ cần kéo thả các khối lệnh vào đúng vị trí là có thể lập trình, gần giống trò chơi ghép hình
  • Với độ tuổi trung học phổ thông hoặc nâng cao hơn, các ngôn ngữ viết mã như Arduino hoặc MicroPython sẽ là lựa chọn cực kỳ phù hợp

Trên đây là một số gợi ý về các giáo cụ cần có trong các phòng LAB theo từng độ tuổi và cấp độ. Chúng tôi có cung cấp các loại giáo cụ STEM cho các phòng LAB, nếu bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ với chúng tôi. Các giáo cụ của OhStem đã kèm theo giáo trình, chương trình giảng dạy đầy đủ cho các trung tâm dạy học. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn, đội ngũ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật của OhStem luôn hoạt động 24/7:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: các tiêu chí khi thiết kế phòng LAB STEM, Phòng LAB là phòng gì, Phòng LAB thí nghiệm, thiết kế phòng LAB

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed