Ý tưởng sáng tạo chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống! Nếu không có nó cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt và buồn chán biết nhường nào! Nhưng, tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Ý tưởng sáng tạo giúp bạn mở rộng tư duy trí tưởng tượng và tìm ra những điều mới hoặc những cách độc đáo để sinh tồn. Nó thúc đẩy vận động trí não và sử dụng các nguồn lực hiện có để đổi mới và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những cách thổi bùng ý tưởng sáng tạo cho trẻ nhé!

Thổi bùng ý tưởng sáng tạo cho trẻ
Thổi bùng ý tưởng sáng tạo cho trẻ

Giúp trẻ thổi bùng ý tưởng sáng tạo, không thể bỏ qua các loại đồ chơi thông minh:

Ý tưởng sáng tạo trong thế kỷ 21

Sáng tạo là một vấn đề rất lớn trong thế kỷ 21.Sáng tạo được coi là điều bắt buộc để khiến trẻ trở thành những người thay đổi thế giới. Đây là lý do tại sao nó đang được coi trọng hàng đầu trong ngành giáo dục STEM. Ý tưởng sáng tạo đã trở thành một trong những khía cạnh quan trọng nhất cần được quan tâm khi đưa STEM vào trường học hoặc cho trẻ làm quen với STEM ở nhà.

Cách thổi bùng ý tưởng cho trẻ
Cách thổi bùng ý tưởng cho trẻ

Dưới đây là một số cách mà cha mẹ và giáo viên có thể sử dụng để khuyến khích trẻ có thể phát huy được khả năng sáng tạo tiềm ẩn bên trong con người của trẻ

Hãy để trẻ mắc sai lầm 

Albert Einstein đã có một câu nói rất nổi tiếng rằng “Một người không bao giờ dám mắc sai lầm thì sẽ không bao giờ biết thêm được những điều mới mẻ”

Sáng tạo là một phương pháp học tập mở, và trong phương pháp học tập mở, trẻ nhất định mắc sai lầm. Nhưng có không phải là điều gì đáng xấu hổ. Việc mắc lỗi khuyến khích bạn nhìn lại nội tâm và tìm ra những cách để khắc phục và tránh việc lặp lại các lỗi đó trong tương lai. Chìa khóa của sự thành công là không bao giờ nản lòng và bỏ cuộc!

Khuyến khích trẻ ghi lại những ý tưởng của mình

Cho dù trí nhớ của bạn có nhạy bén đến đâu, những ý tưởng sáng tạo và kiến thức không sẽ không được lưu trữ lâu trong bộ não. Việc cần làm là khuyến khích trẻ luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại những ủa tưởng hay những thông tin chúng bắt gặp trong cuộc sống!

Ý tưởng sáng tạo luôn nằm bên trong mỗi con người
Ý tưởng sáng tạo luôn nằm bên trong mỗi con người 

Luôn khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Mọi thứ bắt đầu bằng một câu hỏi. Nếu Newton không hỏi tại sao quả táo lại rơi xuống đất, chúng ta vẫn sẽ chỉ ngạc nhiên về phép thuật khiến quả táo rơi xuống trong khi không biết sự thật. Do đó, hãy hỏi nếu không biết . Khuyến khích trẻ đặt càng nhiều câu hỏi càng tốt. Tại sao bầu trời lại có màu xanh? Tại sao các ngôi sao lấp lánh? Tại sao hoàng hôn lại có màu đỏ? 

Luôn đặt câu hỏi là cách có được ý tưởng sáng tạo
Luôn đặt câu hỏi là cách có được ý tưởng sáng tạo 

Giúp trẻ tìm kiếm và tiến hành các thí nghiệm khoa học 

Với vô số các kênh thông tin đại chúng hiện nay, không khó để tìm được các nguồn kênh với nhiều nguồn thông tin bổ ích. Trong đó không thể không nhắc đến OhStem – một website chuyên cung cấp những bài giảng, thí nghiệm và thông tin bổ ích cho cả học sinh, giáo viên và cả phụ huynh. Với sứ mệnh đổi mới nền giáo dục, OhStem luôn không ngừng nỗ lực, phát triển và sáng tạo để trẻ em có được môi trường học tập tốt nhất!

Thí nghiệm STEM dành cho bé: 99+ thí nghiệm STEM vui nhộn

Bài viết dành cho phụ huynh tham khảo: Phương pháp nuôi dạy con hiệu quả 

Luôn động não để tìm ra giải pháp

Với quyền truy cập vào máy tính, điện thoại, internet, thế hệ ngày nay nhận thức về thế giới nhiều hơn các thế hệ trước. Chúng biết điều gì đang xảy ra, ai đang nói gì và vấn đề của hiện tại là gì. Do đó hãy nói chuyện với trẻ nhiều hơn, khuyến khích trẻ tìm ra giải pháp cho những vấn đề chung đó. Một điều quan trọng rằng phải cho trẻ biết được các vấn đề đó có liên quan mật thiết đến cuộc sống của chúng, đó sẽ là mồi nhử giúp trẻ nhận ra tầm quan trọng của các vấn đề để chúng có trách nhiệm hơn đối với những vấn đề đó.

Cách thổi bùng ý tưởng sáng tạo hiệu quả
Cách thổi bùng ý tưởng sáng tạo hiệu quả 

Học cách chấp nhận rủi ro khi sáng tạo

Sẽ không bao giờ bạn có thể thành công khi bạn không thất bại. Hãy thử một cái gì mới dù nó có rủi ro đi chăng nữa bạn cũng đã gọi là thành công. Điều này có thể khiến một số người cảm thấy sợ hãi, nhưng có thất bại, có rủi ro con người ta mới trưởng thành được. Vấp ngã nhiều lần sẽ khiến con người đó dũng cảm hơn, gan dạ hơn! Thất bại nhiều lần mới biết được mình đã làm sai điều gì, mình đang thiếu thứ gì. Có vậy, trong tương lai người đó mới trở nên hoàn hảo hơn và thành công hơn!

Ý tưởng sáng tạo sẽ không đến với những người luôn sợ hãi
Ý tưởng sáng tạo sẽ không đến với những người luôn sợ hãi

Tổng kết

Ý tưởng sáng tạo giúp chúng ta mở mang đầu óc và làm nhiều điều ý nghĩa hơn cho cuộc sống này. Trong thế giới ngày nay, ý tưởng sáng tạo đã trở thành một phần không thể thiếu của việc học. Đã đến lúc thay vì bị đánh thức, trẻ nên học cách sử dụng trí óc của mình để chúng có thể trở thành những người tiên phong, những nhà đổi mới cho một tương lai tốt đẹp!

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã phần nào giúp cho bạn cách để thổi bùng ý tưởng sáng tạo cho trẻ. Liên hệ với chúng tôi tại đây để được giải đáp những thắc mắc và tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa.

Tags: Dạy con thông minh, Nuôi dạy con, nuôi dạy con đúng cách, ý tưởng sáng tạo

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed