Công cụ lập trình kéo thả cho Yolo:Bit

Công cụ lập trình kéo thả cho Yolo:Bit

Yolo:Bit hỗ trợ 2 kiểu lập trình phù hợp với 2 độ tuổi khác nhau. Lập trình text code truyền thống bằng MicroPython phù hợp với các em học sinh từ 16 tuổi trở lên. Học sinh từ 10 đến 15 tuổi sẽ thích hợp với phương pháp lập trình kéo thả. Bài viết dưới đây giới thiệu chi tiết về phương pháp lập trình kéo thả.

Để có thể làm việc với Yolo:Bit, bạn sẽ cần:

  1. Máy tính chạy Windows 7 hoặc Windows 10 hoặc MacOS 10.6 trở lên có cài trình duyệt Chrome.
  2. Dây cáp micro USB để nối Yolo:Bit với máy tính
  3. Kết nối Internet để truy cập vào trang web lập trình của Yolo:Bit

Trước hết bạn dùng dây cáp micro USB để kết nối Yolo:Bit với máy tính, khi đó đèn led báo hiệu nguồn màu đỏ ở mặt sau sẽ sáng lên, báo hiệu Yolo:Bit đã sẵn sàng để làm việc. Bạn có thể kiểm tra trong Device Manager của Windows, sẽ xuất hiện một thiết bị mới có tên là Yolo:Bit ở mục USB

Các bước tiếp theo để viết chương trình cho Yolo:Bit là:

  1. Mở trình duyệt Chrome và gõ vào địa chỉ https://lab.yolostem.com bạn sẽ thấy trang web lập trình của Yolo:Bit như hình dưới:

   2. Nhấn vào Tạo mới trong mục Dự Án Của Tôi để viết chương trình. Bạn sẽ thấy giao diện lập trình của Yolo:Bit với các mục chứa các khối lệnh lập trình bên trái như NGÕ VÀO, CƠ BẢN, LED…

Giao diện lập trình kéo thả của Yolo:Bit hỗ trợ 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Người dùng có thể tùy chọn ngôn ngữ trong mục Cài đặt/Settings.

Các bạn có thể bắt đầu xây dựng chương trình bằng cách kéo thả các khối lệnh ở menu bên tay trái. Sau khi xây dựng xong chương trình, nhấn vào nút Kết Nối, chọn Yolo:Bit Board trong hộp hội thoại hiện ra và nhấn vào nút Connect để kết nối

Sau khi kết nối, nhấn vào nút Chạy để nạp chương trình vào Yolo:Bit và yêu cầu chạy chương trình. Rất đơn giản và không cần cài đặt gì cả là bạn đã có thể làm việc được với Yolo:Bit rồi.

Các khối lệnh lập trình của Yolo:Bit

CƠ BẢN

NGÕ VÀO

ÂM NHẠC

LED

Ngoài ra còn có các mục khác như Wifi, Vòng Lặp, Logic, Biến, Tính Toán và các mục trong phần Nâng cao. Trong các bài học cụ thể, các khối lập trình trong các mục này sẽ được giới thiệu rõ hơn.

Phương pháp lập trình kéo thả với phần ngôn ngữ đã được Việt hóa này chính là thế mạnh của Yolo:Bit giúp các em nhỏ làm quen với việc học lập trình dễ dàng hơn vì phần ngôn ngữ rất gần gũi, dễ hiểu.

Leave a comment