Tổng hợp sách Python – Học lập trình Python từ zero đến hero

Sách Python – một công cụ học lập trình hiệu quả bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn đang có ý định hoặc đang học ngôn ngữ lập trình Python, ngoài các kênh truyền hình trực tuyến, sách Python là một kho tàng kiến thức giúp việc học tập của bạn trở nên dễ dàng hơn. Có rất nhiều cuốn sách Python trên thị trường hiện nay, vậy cuốn sách nào là phù hợp với trình độ học hiện tại của bạn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và tìm cho mình câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Sách Python dành cho mọi trình độ
Sách Python dành cho mọi trình độ 

Sách Python là gì?

Chúng ta đã không còn quá xa lạ với ngôn ngữ lập trình Python và tính phổ biến của nó trên thị trường hiện nay. Dành cho những bạn đọc chưa biết rõ về Python thì đây là một ngôn ngữ lập trình máy tính đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Và đương nhiên, sách Python là một loại sách chuyên ngành, giới thiệu về cách học lập trình Python, các tính năng cũng như cách để sử dụng ngôn ngữ lập trình này một cách hiệu quả nhất.

Ngày nay, với sự phát triển của Internet, thật không khó để có thể tìm kiếm nguồn tài liệu về học lập trình Python. Bạn có thể sử dụng youtube, postcard, khóa học trực tuyến và còn rất nhiều trang web khác về học lập trình Python Python. Mặc dù tiện lợi như vậy, nhưng sách Python vẫn là công cụ mà người học yêu thích nhất. Điều khiến những cuốn sách trở nên phổ biến đối với những người học lập trình Python là chúng cho phép người đọc tiếp thu và thực hành nội dung theo thời gian và tốc độ của riêng họ. Sách Python còn giúp người học trở nên chủ động và linh hoạt hơn trong việc tiếp thu kiến thức của mình. Đó là lý do tại sao dù công nghệ có phát triển, sách giáo khoa vẫn đóng một vai trò quan trọng.

Ngoài là một ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay, Python còn vô số tính năng khác mà người dùng có thể chưa biết tới. Nếu bạn đang làm quen với ngôn ngữ lập trình này và muốn kiếm tiền với nó, bài tham khảo này sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Sách Python dành cho người mới bắt đầu học và trẻ em

Think Python

Think Python là cuốn sách do tác giả Allen B.Downey viết hướng tới đối tượng là những người mới bắt đầu học ngôn ngữ lập trình này và trẻ em. Đây chắc chắn là một trong những cuốn sách hay nhất hiện có để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về học lập trình Python. Cuốn sách cung cấp cho người đọc một điểm khởi đầu tuyệt vời vào thế giới Python bằng cách thực hiện một cách tiếp cận dần dần để giảng dạy các chủ đề. Sách còn kèm theo một số bài tập, bài tập tình huống và lời giải chi tiết về các chủ đề. 

Một số điểm nổi bật chính của “Think Python” khiến nó trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới:

 • Cung cấp cho người mới bắt đầu bí quyết học lập trình Python ngay từ trình duyệt của họ.
 • Cung cấp định nghĩa rõ ràng về các khái niệm trong học lập trình Python.
 • Nhấn mạnh vào việc gỡ lỗi để dạy người đọc nhanh chóng tìm, giải quyết và tránh lỗi.

Python programming: an introduction to computer science

Sách Python bán chạy nhất mọi thời đại
Sách Python bán chạy nhất mọi thời đại 

Cuốn này này được John M.Zelle viết với một mục đích duy nhất là làm cho các nguyên tắc của Python trở nên dễ dàng nhất có thể cho người mới bắt đầu. Tác giả đã sử dụng phương pháp tiếp cận truyền thống để dạy học lập trình Python, bằng cách tập trung vào giải quyết vấn đề, thiết kế chương trình và lập trình như các kỹ năng cốt lõi. Vì vậy, nếu bạn là sinh viên đại học và muốn học Python, chúng tôi khuyên bạn nên thử cuốn sách này. Những điểm nổi bật chính của cuốn sách này như:

 • Tập trung vào các gói đồ họa dễ sử dụng để khuyến khích việc sử dụng các gói GUI như vậy
 • Vô số ví dụ thú vị và bài tập cuối chương
 • Tập trung vào việc giúp người đọc nắm vững các nguyên tắc cơ bản mà không làm họ choáng ngợp với toàn bộ các chủ đề Python

Head First Python

Head-First Python được viết bởi Paul Barry. Nó là cuốn sách tốt nhất cho người mới bắt đầu. Nó cung cấp một cách nhanh chóng và chính thống để học cơ bản của Python mà không cần phải nỗ lực thông qua các hướng dẫn và sách phản tác dụng. Nếu bạn muốn học một thứ theo từng phần nhỏ, khá khép kín tại một thời điểm và muốn học với ví dụ. Sau đó, nó là cuốn sách tốt nhất cho bạn. Cuốn sách này giải thích các biến Python, kiểu dữ liệu, toán tử, danh sách và cách thao tác với chúng.

Sách Python dành cho người mới bắt đầu học lập trình Python
Sách Python dành cho người mới bắt đầu 

Sau đó, nó chuyển đến xử lý tệp, xử lý đặc biệt và các mô-đun. Mỗi chủ đề bao gồm các bài tập. Một dự án kết hợp đang xây dựng một trang web cho huấn luyện viên vận động viên trường học sử dụng Python bằng CGI (Giao diện cổng chung)

Trẻ em khi bắt đầu làm quen với lập trình Python có thể sử dụng Kit học lập trình game để hiểu về các khái niệm lập trình một cách đơn giản và dễ hiểu hơn.

Sách Python cho người học ở trình độ trung cấp

Programming Python

Nếu bạn đã hiểu các nguyên tắc cơ bản về Python và bây giờ muốn hoàn thành một số công việc thực tế, thì Lập trình Python là cuốn sách dành cho bạn! Nó sẽ giúp bạn có được kiến ​​thức chuyên sâu về các miền ứng dụng chính của Python như quản trị hệ thống, GUI, ứng dụng web, cơ sở dữ liệu, mạng,… với rất nhiều ví dụ và hình ảnh minh hóa.

Các chủ đề trong Lập trình Python bao gồm khám phá về lập trình hệ thống, lập trình GUI, lập trình Internet,…Tất cả các khái niệm này đều được giải thích một cách rõ ràng và ngắn gọn bằng cách sử dụng nhiều ví dụ để đảm bảo bạn hiểu đúng.

Lập trình Python được viết bởi John Zelle , đây là ấn bản thứ ba của cuốn sách lập trình Python gốc. Cuốn sách này định nghĩa toàn bộ phần giới thiệu các chủ đề Python cho cấp độ trung cấp. Nó cũng bao gồm khoa học máy tính, lập trình và khái niệm nâng cao khác liên quan đến Python. Cuốn sách này là thích hợp nhất cho người mới bắt đầu.

Cuốn sách này rất kích thích và hấp dẫn. Sẽ không ai cảm thấy nhàm chán khi đọc nó. Lần xuất bản thứ ba của những cuốn sách này rất thành công, tiếp nối con đường chưa được bật mí ở lần xuất bản đầu tiên.

Python Cookbook

Python Cookbook cung cấp sự kết hợp tuyệt vời của các công thức Python cho phép bạn học lập trình bằng Python 3 hoặc cập nhật kiến ​​thức của bạn về Python 2. Những công thức nấu ăn ngon này sẽ cho phép bạn trở thành một chuyên gia nấu ăn Python với trọng tâm là lõi ngôn ngữ Python và cũng là các tác vụ phổ biến liên quan đến Python ứng dụng.

Sách dạy nấu ăn Python chứa các công thức về các chủ đề như Dữ liệu cấu trúc và thuật toán, Trình lặp và Trình tạo, Mã hóa và xử lý dữ liệu, Hàm, Lớp và Đối tượng, Đồng tiền và nhiều hơn nữa. Mỗi công thức này chứa một vấn đề và giải pháp cho vấn đề đó cùng với các mã mẫu để bạn hiểu rõ hơn. 

Python In a Nutshell

Bất kể bạn đã từng làm việc với Python trước đây hay bạn là một nhà phát triển kỳ cựu đang tìm cách tiếp thu Python, bạn sẽ thấy “ Python in a Nutshell: A Desktop Quick Reference ” đặc biệt hữu ích. Cuốn sách bao gồm một loạt các chủ đề được sử dụng rộng rãi từ thế giới Python và dùng như một tài liệu tham khảo nhanh về ngôn ngữ lập trình Python.

Các tác giả của cuốn sách đã chia nó thành năm phần bao gồm mọi thứ từ những điều cơ bản đến các tính năng cốt lõi cũng như những phần nâng cao hơn. Dưới đây là giải thích ngắn gọn về năm phần đó:

Phần I:  Bao gồm giới thiệu và giải thích về trình thông dịch Python

Phần II:  Bao gồm ngôn ngữ python cốt lõi và các chủ đề tích hợp của nó

Phần III:  Bao gồm thư viện Python và các mô-đun mở rộng

Phần IV:  Bao gồm mạng và lập trình web với Python

Phần V:  Bao gồm mở rộng các chương trình Python, phân phối và di chuyển từ v2 sang v3

Sách Python dành cho trình độ nâng cao 

Sách Python dành cho trình độ cấp cao
Sách Python dành cho trình độ cấp cao 

Natural language processing with Python

Xử lý ngôn ngữ đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với các thiết bị hiện đại. Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các tính năng thông minh như văn bản tiên đoán, nhận dạng chữ viết tay, dịch ngôn ngữ thân thiện với con người và hơn thế nữa. Cuốn sách “ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên với Python: Phân tích văn bản với Bộ công cụ ngôn ngữ tự nhiên ” chứa đầy đủ tài nguyên học tập cho những người đang bước những bước đầu tiên vào thế giới lập trình hoặc những người mới làm quen với Python.

Cuốn sách này sẽ phù hợp hơn cho các nhà phát triển có kiến ​​thức cơ bản về Python vì nó chứa đựng hàng trăm ví dụ và bài tập chi tiết. Nó sử dụng thư viện Python  NLTK  để dạy các chủ đề, chẳng hạn như:

 • Giới thiệu về NLP
 • Truy cập tài nguyên văn bản và từ vựng
 • Xử lý văn bản thô
 • Phân loại và gắn thẻ các từ
 • Phân loại văn bản

Fluent Python 

‘Fluent Python’ được viết bởi Luciano Ramalho. Cuốn sách này phù hợp nhất cho những ai đã có nền tảng vững chắc về kiến ​​thức cơ bản về Python và muốn nâng các kỹ năng của mình lên một tầm cao mới. Cuốn sách này cũng đề cập đến những lập trình viên có kinh nghiệm. Nó được tổ chức tốt và được viết tốt để mỗi chủ đề có thể đọc một cách độc lập. Sau khi đọc Fluent Python, chúng ta có thể viết mã rõ ràng ngắn hơn, nhanh hơn và dễ đọc hơn.

Tổng kết

Học Python có thể mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn trong tương lai. Nếu bạn mong muốn nắm bắt được một trong những hồ sơ việc làm được trả lương cao và thịnh hành nhất trong thế kỷ, chúng tôi khuyên bạn nên hiểu rõ về các khái niệm trong Python. Những cuốn sách Python mà chúng tôi đề cập trong bài viết này thực hiện một công việc đặc biệt giải thích ngay cả những chủ đề phức tạp nhất của Python theo cách thân thiện với người đọc. Thường xuyên ghé thăm fanpage của chúng tôi để cập nhật những bài viết hữu ích khác nữa nhé

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed