Scratch là gì? Phiên bản Scratch 3.0 online có gì đặc biệt?

Phiên bản mới nhất Scratch 3.0 online đã xuất hiện! Đây được đánh giá là phiên bản hoàn hảo nhất của Scratch từ trước đến nay. Vì ở Scratch 3.0 online, những khuyết điểm của Scratch hầu như đã được cải thiện và nâng cấp. Scratch 3.0 online có gì khác biệt so với những bài viết khác? Hãy cùng OhStem Education theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu nhé!

Scratch là gì? Phiên bản Scratch 3.0 online có gì đặc biệt?
Scratch là gì? Phiên bản Scratch 3.0 online có gì đặc biệt?

Scratch là gì?

Scratch được hiểu một cách đơn giản là phần mềm lập trình trò chơi dành cho trẻ em. Sự phổ biến của Scratch bắt nguồn từ thiết kế kéo và thả đơn giản của nó. Thay vì viết mã, trẻ em có thể học cách mã hoạt động thông qua việc tạo, kéo và thả các khối lệnh đầy màu sắc. Cách tiếp cận trực quan này giúp trẻ em nắm bắt lập trình một cách nhanh chóng, làm cho các công cụ lập trình đồ họa đơn giản như Scratch trở nên hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Scratch cho phép trẻ em tạo trò chơi dễ dàng, nghĩ ra những câu chuyện tương tác, tạo hình ảnh động cho nhân vật, xây dựng ứng dụng, thêm nhạc, thuyết minh và thậm chí cả hiệu ứng âm thanh. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về Scratch và Scratch 3.0 online qua bài viết: Scratch là gì? Tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 miễn phí

Phiên bản Scratch 3.0 online có gì khác biệt so với các phiên bản trước?

Scratch là chương trình miễn phí, phổ biến giới thiệu lập trình cho trẻ em bằng cách sử dụng các khối đồ họa. Nhóm MIT đã tạo ra Scratch đã công bố một phiên bản mới – Scratch 3.0 online. Nó đã ra mắt trong phiên bản Beta vào tháng 8 và ra mắt đầy đủ vào tháng 1 năm 2019. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tính năng mới trong phiên bản Scratch 3.0 mới nhất này nhé!

Có gì mới trong phiên bản Scratch 3.0 online?
Có gì mới trong phiên bản Scratch 3.0 online?

Giao diện Scratch 3.0 online được thiết kế đơn giản

Thường thì khu vực tập lệnh có thể khá chật chội nếu có nhiều mã và khó tổ chức trên màn hình nhỏ. Thật tiện lợi vì giờ đây Scratch 3.0 đã có thanh cuộn để bạn có thể chia các nhóm mã ra xa nhau và sắp xếp chúng mà không lo hết dung lượng.

Khối lớn hơn

Các khối mã hóa được thiết kế lớn hơn trong phiên bản mới. Điều này được thực hiện để giúp những người làm việc trên máy tính bảng dễ dàng hơn trong việc chọn và kéo chúng, nhưng tôi thấy chúng cũng dễ tìm và di chuyển hơn trên máy tính để bàn. Và nếu bạn không muốn sử dụng Blocks Palette để chọn một danh mục khối, bạn có thể cuộn qua tất cả các danh mục khối trong một danh sách.

Giao diện của Scratch 3.0 online
Giao diện của Scratch 3.0 online

Thông tin Sprite

Để xem hoặc thay đổi tên, tính năng hoặc thông tin, chẳng hạn như kích thước, vị trí và hướng của hình vẽ, bạn phải nhấn vào “i” trên biểu tượng hình vẽ trong Scratch 2.0. Trong phiên bản Scratch 3.0 online, tất cả thông tin về sprite này có thể nhìn thấy rõ ràng ngay bên dưới màn hình. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi hoặc tham khảo nó bất cứ lúc nào khi bạn đang làm việc.

>> Lập trình game đơn giản với đồ chơi sáng tạo xBuild Creator Kit

Chọn một thư viện Sprite

Giờ đây, việc tìm kiếm các nhân vật có nhiều trang phục trở nên dễ dàng hơn. Trong Scratch 2.0, bạn phải nhấp vào một mô hình và xem liệu, dưới tên, có một số trang phục được liệt kê hay chỉ có một.

Trong phiên bản mới nhất Scratch 3.0 online, giữ con trỏ chuột qua biểu tượng “Chọn một Sprite” và chọn kính lúp để mở thư viện. Bằng cách chỉ giữ con trỏ chuột qua một hình vẽ trong thư viện tìm kiếm, hình vẽ đó sẽ hoạt hình qua tất cả các tư thế của nó nếu có nhiều hơn một hình. Bạn thực sự có thể xem các trang phục khác nhau thay vì chỉ nhìn thấy một số.

Trình chỉnh sửa âm thanh

Trình chỉnh sửa âm thanh mới đã được thay đổi, việc ghi và cắt dễ dàng hơn. Các danh mục mới trong thư viện âm thanh bao gồm Space, Sports và Wacky. Điều chúng tôi đặc biệt thích là các hiệu ứng âm thanh mới mà bạn có thể áp dụng cho Echo và Robot. Trẻ em sẽ có rất nhiều niềm vui khi sáng tạo với những hiệu ứng âm thanh này.

Trình chỉnh sửa âm thanh của Scratch 3.0 online
Trình chỉnh sửa âm thanh của Scratch 3.0 online

Một số điểm nổi bật của Scratch 3.0 online

Các tính năng mới:

  • Sân khấu di chuyển trở lại bên phải
  • Các khối bút được chuyển sang một phần mở rộng
  • Cải tiến trình chỉnh sửa âm thanh và sơn
  • Một trang web mới
  • Các khối hiệu ứng âm thanh làm thay đổi cách âm thanh phát ra
  • Khối A () chứa () báo cáo xem chuỗi đầu tiên có chứa chuỗi thứ hai hay không
  • Số mục của () trong () báo cáo số mục của kết quả khớp đầu tiên của chuỗi hoặc 0 nếu không tìm thấy giá trị như vậy
  • Đi tới () có “phía trước” và “phía sau” trong menu thả xuống
  • Các khối Costume và Phông nền cũng bao gồm “tên” trong menu thả xuống
  • Âm nhạc, bút, cảm biến video, dịch, Micro: bit, LEGO MINDSTORMS EV3 và các tiện ích mở rộng Chuyển văn bản thành giọng nói

>> Bài viết hữu ích: Hướng dẫn vẽ hình trong Scratch đơn giản mà ai cũng làm được

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về Scratch 3.0 online – phiên bản mới nhất của Scratch. Bạn có thấy phiên bản này hoàn hảo hơn những phiên bản Scratch trước đó không? Hãy cùng trải nghiệm và cho chúng tôi được biết cảm nghĩ của bạn nhé! Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi nào khác cần được giải đáp, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi tại đây!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: scdratch 3.0 online

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed