Nhiều người chắc đang tự hỏi rằng STEM là gì mà nghe có vẻ khó hiểu vậy! Thực chất STEM rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Tự học, vừa học vừa chơi, học kết hợp thực hành,… ngày nay những phương pháp này đã trở nên khá phổ biến để thể hiện tầm quan trọng của một từ gồm 4 chữ cái STEM. Chính phủ và Nhà nước đang bắt đầu mở các chương trình STEM. Các chương học đang mở các phòng thí nghiệm được thiết kế đặc biệt để giới thiệu và chuẩn bị cho các khóa học STEM. Thế giới dường như đang phụ thuộc vào STEM để tiến lên. Nhưng, chính xác thì STEM là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

STEM là gì?

STEM là từ viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineer (kỹ thuật), Math (Toán học) – đây là các ngành góp phần giúp nền kinh tế phát triển mạnh và đảm bảo cho 1 xã hội lành mạnh. Nhưng, ý nghĩa của STEM là gì?

STEM là gì? Là sự kết hợp của khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học
STEM là gì? Là sự kết hợp của khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học

STEM hay chính xác hơn là giáo dục STEM, là sự kết hợp của 4 lĩnh vực khiến con người có thể dễ dàng tiếp cận với thế giới thực và phát triển được các kỹ năng như tư duy, sáng tạo, phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và đổi mới. Những kỹ năng này là bắt buộc và cần có để bắt kịp với tốc độ phát triển của thế giới.

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào STEM là gì. Nó khá quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người đúng không nào? Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do nên sử dụng phương pháp STEM là gì nhé!

Bài viết cùng chủ đề: HIỂU ĐÚNG VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEM?

Lý do tại sao nên sử dụng phương pháp giáo dục STEM?

Tuy nhiên hãy lùi lại một chút ở đây: nếu trẻ em học những môn này 1 cách nghiêm ngặt như các môn học trong trường học thì tại sao chúng ta lại phải kết hợp chúng lại với nhau? Lý do đằng sau điều này là không có gì trên thế giới hoạt động chỉ dựa trên 1 trong số những yếu tố đó. 

Toán học là ngôn ngữ mà khoa học sử dụng để thể hiện chính nó. Khoa học và toán học là những thứ để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Do đó các bộ môn này liên kết với nhau hơn là tách rời nhau. 

Hơn nữa nghiên cứu cho thấy các bộ môn này tích hợp với nhau sẽ giúp trẻ dễ hình dung thế giới và hiểu thế giới tốt hơn, từ đó sẽ giúp trẻ phát triển tinh thần trách nhiệm đối với thế giới và góp phần cải thiện thế giới.

“Chúng ta không biết STEM là gì nhưng STEM sẽ luôn ở bên chúng ta. Có thể một số thứ sẽ không còn trong mắt công chúng và sẽ biến mất, nhưng khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học sẽ không biến mất.” – Katherine Johnson

Câu hỏi bật ra ngay lập tức là “Nếu điều này là quan trọng, thì sao STEM lại không nổi bật như những gì nó cần phải có?” Câu trả lời nằm ở nhận thức của quần chúng và sự sẵn có của các nguồn lực phải đúng và đủ để thực hiện nó.

Ở nhiều quốc gia, người dân không thực sự nhận thức được tầm quan trọng và lợi thế của STEM, cũng như chưa phát triển được 1 hệ thống hiệu quả để đưa STEM vào chương trình giảng dạy. Theo nghiên cứu, chỉ khoảng một nửa số sinh viên tốt nghiệp có bằng cấp trong lĩnh vực STEM, mặc dù thực tế là những người làm STEM kiếm được nhiều hơn từ 24% đến 25% so với những người không có bằng cấp STEM với trình độ học vấn tương tự.

STEM là gì? Tỷ lệ sinh viên ra trường có bằng STEM
STEM là gì? Tỷ lệ sinh viên ra trường có bằng STEM

Làm thế nào để sử dụng phương pháp STEM trở nên hiệu quả?

Trận chiến vẫn chưa thua. Với sự gia tăng nhận thức về lợi ích của việc học STEM, các trường học, tổ chức và chính phủ trên toàn cầu đã bắt đầu thực hiện các bước đi đúng hướng với những sáng kiến nhằm truyền bá nhận thức cho mọi người. Họ cũng tìm cách phát triển các chương trình giảng dạy và chuẩn bị cho giáo viên kiến thức để giáo dục học sinh một cách hiệu quả. Giáo dục STEM đang dần chuyển đổi học sinh từ những người tiêu thụ công nghệ thành những người đóng góp cho công nghệ.

Barack Obama, tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, đã phát động chiến dịch “Giáo dục để đổi mới” vào năm 2009 nhằm thúc đẩy và truyền cảm hứng cho giới trẻ Hoa Kỳ trở nên vượt trội trong khoa học và toán học. Tương tự như vậy, trong nỗ lực tạo ra tác động trên toàn thế giới với tầm nhìn nuôi dưỡng 1 triệu trẻ em ở Ấn Độ trở thành những nhà đổi mới công nghệ, NITI Aayog, tổ chức tư vấn của Ấn Độ, đã thành lập một mạng lưới Phòng thí nghiệm Atal Tinkering (ATL) với mục tiêu xác nhận hệ thống giáo dục STEM trên khắp Ấn Độ.

STEM là gì? Mục tiêu của STEM là gì?
STEM là gì? Mục tiêu của STEM là gì?

Tuy nhiên, chỉ cung cấp công nghệ và tài nguyên cho phép học sinh tìm hiểu về bốn lĩnh vực thực sự là chưa đủ. Điều quan trọng không kém là làm cho học tập, trải nghiệm và thực hành trở thành một phần không thể thiếu của giáo dục STEM, vì nó là các yếu tố tất yếu để trẻ được giáo dục đầy đủ. Thực hành không chỉ giúp các em liên hệ với thế giới tốt hơn mà còn giúp phát triển các kỹ năng, mở ra nhiều cơ hội hơn.

Nếu bạn là giáo viên Vật Lý, bạn nên tham khảo bộ thực hành điện tử Phys:Bit – công cụ giúp các em làm quen với mạch điện một cách an toàn, thú vị bằng những dự án độc đáo: nối dây để bật quạt, bật đèn, sử dụng biến trở điều chỉnh dòng điện,….

Tổng kết 

Giáo dục STEM là gì? Đó chính là nhu cầu hàng ngày để biến những tâm hồn trẻ thơ thành những nhà đổi mới trong tương lai, Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn khá xa để hoàn thiện được giấc mơ này trong thế giới hiện đại. Chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, các nhà giáo dục cần có năng lực hơn để khai thác những tiềm năng của trẻ  đúng độ tuổi và đúng cách. Thế giới cần STEM để ngăn chặn khoảng cách ngày càng tăng giữa tiến bộ công nghệ và năng lực con người. 

OhStem hy vọng qua bài viết này bạn đã biết STEM là gì, mục tiêu của STEM là gì, cũng như sự hiệu quả mà STEM mang lại. Để được tư vấn kỹ hơn về các giáo cụ hỗ trợ học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: , ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu