Ngày nay, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bằng STEM đã rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì phương pháp này chưa thực sự được nhiều người biết và áp dụng đúng. Hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển tư duy này nhé.

Giáo dục STEM là gì?

Định nghĩa

STEM là viết tắt của tên 4 môn học là Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học).

Giáo dục STEM có thể hiểu một cách đơn giản là thay vì dạy một cách riêng biệt thì chúng ta tích hợp, lồng ghép và dạy các môn học trên cùng một lúc:

  • Khoa học: Học sinh được trang bị những kiến thức về các khái niệm, nguyên lý, định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học.
  • Công nghệ: Học sinh tìm hiểu và có hiểu biết về các công nghệ trong cuộc sống, hiểu rõ cách hoạt động và các trường hợp có thể sử dụng.
  • Kỹ thuật: Học sinh được trang bị tư duy đọc hiểu, lắp ráp và quy trình để làm sản phẩm theo ý mình hoặc theo yêu cầu.
  • Toán học: Là khả năng tính toán, xây dựng logic, thuật toán, phương pháp xử lý thông tin để giải quyết các vấn đề.
Định nghĩa STEM

Để hiểu một cách tổng quan về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ – STEM, bạn nên đọc bài viết này: Giáo dục STEM là gì? Đây là bài viết có đầy đủ kiến thức tổng quan nhất về chủ đề này, giúp bạn có thể hiểu rõ những sai lầm thường gặp về STEM, cũng như cách áp dụng nó vào thực tế đúng đắn như thế nào.

Ví dụ cụ thể

Để dễ hiễu, ta lấy một ví dụ đơn giản để minh họa cách áp dụng phương pháp STEM vào chủ đề học về hệ mặt trời. Học sinh sẽ không chỉ là được học lý thuyết đơn thuần về các thành phần và đặc điểm của các hành tinh trong hệ mặt trời (Khoa học). Các em sẽ tìm hiểu rộng hơn về cách hoạt động của kính thiên văn (Công nghệ). Các em sẽ phải cùng thực hành lắp ráp mô hình kính thiên văn và giá đỡ theo bản thiết kế tham khảo (Kỹ thuật). Đồng thời, các em phải học cách tính toán tỷ lệ khoảng cách giữa các ngôi sao (Toán học).

Qua cách học như vậy thì học sinh sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ, hiểu rõ bản chất vấn đề và cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học.

Làm sao để thực hiện đúng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ này?

Để phương pháp STEM hiệu quả thì công cụ và chủ đề nội dung giảng dạy là hết sức quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ STEM trên thị trường được cung cấp bởi các thương hiệu nước ngoài. Tuy nhiên, chúng có giá thành rất cao và chưa phù hợp để phổ cập rộng rãi ở Việt Nam.

Cho trẻ làm quen với lập trình

Một trong các sản phẩm có giá thành phù hợp là máy tính mini Yolo:Bit. Đây là sản phẩm đồ chơi trí tuệ được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.

Giáo cụ hỗ trợ phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Yolo:Bit là chiếc máy tính mini có đầy đủ các thành phần của một máy tính lập trình với nhiều công nghệ hiện đại được tích hợp.

Đồ chơi trí tuệ Yolo:BIt
Yolo:Bit – giáo cụ hỗ trợ phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Các em có thể lập trình cho Yolo:Bit rất dễ dàng thông qua giao diện web kéo thả các khối, giúp cải thiện tư duy logic.

Lập trình cho Yolo:Bit

Đi kèm Yolo:Bit là một hệ thống các bài học nhiều cấp bậc từ cơ bản đến nâng cao. Các khóa học này bắt đầu từ các khái niệm lập trình cơ bản đến hướng dẫn xây dựng các mô hình thực tế trong nhiều lĩnh vực. Một số mô hình có thể kể đến là: ngôi nhà thông minh smart home, các loại robot, kỹ năng xây dựng phát triển các game,…

Yolo:Bit sẽ là công cụ giúp các em thỏa sức học tập và sáng tạo.

Lợi ích của Yolo:Bit với trẻ

Yolo:Bit sẽ là công cụ hỗ trợ cho phương pháp giáo dục trẻ STEM tuyệt vời. Hãy cùng điểm qua những lợi ích của Yolo:Bit:

Được tiếp cận với công nghệ hiện đại

Khi học lập trình với Yolo:Bit, các bé sẽ được tiếp cận với các công nghệ hiện đại. Trẻ sẽ hiểu về các nền tảng công nghệ như Bluetooth, Wifi. Từ đó, trẻ có thể ứng dụng vào phục vụ đời sống.

Dễ dàng tiếp thu kiến thức khoa học

Yolo:Bit cũng là một công cụ để hỗ trợ cho các em tìm hiểu về kiến thức khoa học tốt hơn. Thông qua việc học lập trình Yolo:Bit các em có thể thực hiện các thí nghiệm để kiểm nghiệm những lý thuyết mà các em đã được học. Một số thí nghiệm vật lý như đo độ dẫn điện, ánh sáng, nhiệt độ… sẽ được các em tự mình thử nghiệm và kết luận. Chúng không còn là những bài học lý thuyết mơ hồ và khó ghi nhớ nữa.

Qua đó, ta có thể thấy, Yolo:Bit sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Ngoài ra, các em có thể tự sáng tạo những sản phẩm trí tuệ phục vụ đời sống.

Phát triển tư duy bằng cách tự học

Với Yolo:Bit và các bộ kit mở rộng, các em được tự thực hành để hoàn thành các dự án, mô hình khác nhau. Những thao tác đơn giản từ việc tự xem hướng dẫn và tự thực hiện lắp ráp các bộ kit để có thể điều khiển giúp các em cải thiện kỹ năng đọc hiểu, xây dựng tính cẩn thận, tỉ mỉ cho các em. Đây chính là những yêu cầu cơ bản và rất cần thiết cho những công việc mang tính kỹ thuật.

Dụng cụ hỗ trợ phương pháp giáo dục trẻ STEM
Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bằng Yolo:Bit

Hình thành tư duy logic cho trẻ

Học lập trình sẽ giúp các bé dần hình thành được tư duy logic rất tốt. Các kiến thức toán học cũng được trẻ vận dụng để xây dựng giải pháp công nghệ cho đời sống. Quá trình này sẽ phát triển tư duy và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của trẻ.

Lời kết

Chỉ với một máy tính Yolo:Bit nhỏ, các em có thể làm chủ nhiều kiến thức và kỹ năng. Trẻ vừa học lý thuyết lẫn thực hành và cách tạo ra sản phẩm thực tế để ứng dụng vào cuộc sống. Đây được xem là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả. OhStem hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Tags: , ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu