1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì?

Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì?

Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì? Tìm hiểu được sự khác biệt giữa hai lĩnh vực này có thể giúp bạn tìm được nghề nghiệp mà mình mong muốn. Đối với nhiều người, Computer science và IT có vẻ khá giống nhau. Tuy nhiên, mỗi chuyên ngành tập trung vào các khía cạnh cụ thể riêng. Vậy nên hôm nay hãy cùng OhStem tìm hiểu xem sự khác biệt giữa IT và Computer Science là gì nhé!

Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì?
Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì?

Computer science là gì?

Chắc hẳn một số người đang có trong mình câu hỏi Computer science là gì? Bạn xem phim, phát trực tiếp, chơi trò chơi điện tử, làm việc, học tập… đó chính là đang sử dụng các tính năng của Computer science. Hiểu một cách đơn giản Computer science là ngành nghiên cứu về máy tính, bao gồm lý thuyết tính toán, thiết kế phần cứng và phần mềm, các thuật toán và cách con người tương tác với công nghệ.

Computer science là gì? Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì?
Computer science là gì? Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì?

Nghề nghiệp lý tưởng trong lĩnh vực Computer science là gì?

Khoa học máy tính là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, và dự kiến ​​sẽ gia tăng lớn về cơ hội việc làm trong những năm tới. Nếu bạn đang muốn theo đuổi chuyên ngành này, sau đây là một số cơ hội việc làm mà bạn có thể tham khảo.

Nhà phát triển ứng dụng và phần mềm

Là bộ óc sáng tạo đằng sau các ứng dụng và chương trình, các nhà phát triển phần mềm có trách nhiệm thiết kế, xây dựng các chương trình, ứng dụng cho máy tính và các thiết bị công nghệ. 

Kỹ sư hệ thống

Hệ điều hành cung cấp nền tảng cho máy tính và thiết bị khác hoạt động. Microsoft Windows, Linux và iOS là những ví dụ về các loại hệ điều hành. Các kỹ sư thiết kế và tạo ra các loại hệ thống để sử dụng trong máy tính, điện thoại và thậm chí cả ô tô. 

>> Đồ chơi lập trình phù hợp cho các bé từ 8 tuổi trở lên: xBot – Robot STEM Kit

Nhà phát triển web

Có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nhà phát triển web là những nhà thiết kế đồ hoạ. Nhưng không, các nhà thiết kế đồ họa tạo ra những hình ảnh bạn thấy trên các trang web, các nhà phát triển web lập trình mã tạo nên một chức năng của trang web. Các nhà phát triển web tích hợp đồ họa, âm thanh và video vào trang web và theo dõi lưu lượng, hiệu suất và dung lượng của trang web.

Computer science là gì? Một số ngành nghề lý tưởng bạn nên tham khảo
Computer science là gì? Một số ngành nghề lý tưởng bạn nên tham khảo

Công nghệ Thông tin (IT là gì?)

Ở mọi cấp độ, từ các cửa hàng nhỏ lẻ đến các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp đều cần đến công nghệ thông tin. Trong thập kỷ tới, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT dự kiến ​​sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình. Công nghệ thông tin (viết tắt là CNTT), là việc sử dụng máy tính, thiết bị lưu trữ, mạng, cơ sở hạ tầng và quy trình để tạo, xử lý, lưu trữ, bảo mật và trao đổi tất cả các dữ liệu dưới dạng dữ liệu điện tử. 

IT là gì? Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì?
IT là gì? Sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì?

Thông thường, công nghệ thông tin được sử dụng trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, trái ngược với Computer Science được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc giải trí. CNTT thường được sử dụng cho mục đích thương mại bao gồm cả công nghệ máy tính và viễn thông.

Một số nghề nghiệp liên quan đến công nghệ thông tin

Chuyên gia phân tích bảo mật và thông tin

Các nhà phân tích bảo mật thông tin có trách nhiệm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, bằng cách giám sát mạng của doanh nghiệp để tìm các vi phạm và điểm yếu cũng như lập các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp bị tấn công. 

Một số nghề nghiệp liên quan đến IT và Computer science là gì?
Một số nghề nghiệp liên quan đến IT và Computer science là gì?

Kiến trúc sư mạng

Kiến trúc sư mạng hay còn gọi là kỹ sư mạng, họ là những chuyên gia CNTT chuyên thiết kế và xây dựng các mạng truyền thông, chẳng hạn như mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN) và mạng nội bộ. 

Chuyên gia hỗ trợ máy tính

Các chuyên gia hỗ trợ cung cấp lời khuyên và trợ giúp khắc phục sự cố cho các cá nhân và doanh nghiệp có thắc mắc về phần mềm của họ. 

Quản trị viên cơ sở dữ liệu

Các DBA sử dụng phần mềm và chương trình để tổ chức và lưu trữ dữ liệu cho các doanh nghiệp từ các công ty tài chính đến các công ty vận chuyển.

Cơ hội nghề nghiệp ngành IT và Computer science là gì?
Cơ hội nghề nghiệp ngành IT và Computer science là gì?

Quản trị hệ thống

Người quản trị hệ thống tiến hành bảo trì và quản lý sự vận hành hàng ngày của mạng doanh nghiệp, bao gồm mạng LAN, WAN, mạng nội bộ và các hệ thống truyền thông khác. Mức lương cho vị trí này thay đổi theo ngành. 

>> Bài viết bạn nên tham khảo: Hệ sinh thái giảng dạy STEM về Robotics và khoa học máy tính

Tóm lại

Qua bài viết trên, OhStem mong rằng bạn đọc có thể phần nào hiểu rõ được sự khác biệt giữa IT và Computer science là gì? Nói một cách ngắn gọn. Computer science là người thiết kế và phát triển các chương trình, phần mềm và ứng dụng máy tính. Sau đó, các chuyên gia IT sẽ sử dụng và khắc phục sự cố các chương trình, phần mềm và ứng dụng đó. Hai ngành nghề này đều kết hợp với nhau để đảm bảo phần cứng, phần mềm và giao diện người dùng (UI) kết hợp nhịp nhàng với nhau để máy tính có thể thực hiện các tác vụ mà người dùng cần. Nếu còn câu hỏi và thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu