Internet of Things (IoT) đã chứng kiến ​​sự phát triển đáng kinh ngạc trong một thời gian tương đối ngắn. Chứng kiến những thành công vượt trội ở năm trước, đã có vô số dự đoán về xu hướng Internet of things trong năm 2022. Mặc dù còn khá mới nhưng các thiết bị thông minh đã có mặt ở khắp mọi nơi trong giới thương mại và người tiêu dùng. Dưới đây là 7 xu hướng Internet of things sẽ phát triển trong năm nay bạn đọc hãy cùng OhStem Education tham khảo nhé!

7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022
7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022

1. IoMT tiếp tục mở rộng

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng Internet of Medical Things (IoMT) phát triển, với nhu cầu ngày càng tăng về các công nghệ chăm sóc sức khỏe. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng trong năm 2022 IoMT sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Các thiết bị như máy theo dõi sức khỏe đeo tay sẽ trở nên phổ biến hơn để mở rộng dịch vụ chăm sóc tại nhà. Các bệnh viện sẽ sử dụng kết nối IoT để theo dõi các nguồn lực và thực hiện các cuộc hẹn, chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân từ xa.

7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022
7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022

>>> Tìm hiểu thêm Internet of things là gì? Lợi ích và thực trạng ở Việt Nam.

2. Xu hướng Internet of things 2022 – Bảo mật vẫn là trọng tâm

Các thiếu sót bảo mật của IoT trở nên đáng lo ngại hơn khi mức độ phổ biến của nó ngày càng tăng. Việc thiếu bảo mật trong ô tô được kết nối có thể gây ra khoảng 3.000 người chết trong giờ cao điểm. Bảo mật sẽ là một trọng tâm khi ngày càng có nhiều thiết bị IoT được phát triển và tội phạm mạng gia tăng.

7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022
7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022

Các nhà sản xuất IoT sẽ phải đưa ra nhiều biện pháp bảo mật tích hợp hơn như các phương pháp xác minh và tính toán bí mật để cập nhật qua mạng. Các nhà cung cấp bảo mật sẽ cung cấp nhiều dịch vụ dành riêng cho IoT hơn để bổ sung cho bản nâng cấp đó. Các lỗ hổng sẽ không biến mất hoàn toàn, nhưng chúng sẽ được thu hẹp lại.

3. 5G – Xu hướng Internet of things 

IoT công nghiệp là một trong lĩnh vực mong chờ nhất sự ra đời của xu hướng Internet of things này. Các mạng hiện tại với băng thông hạn chế và độ trễ cao làm cho hoạt số hoạt động công nghiệp bị ảnh hưởng và tổn thất nghiêm trọng. Thật may mắn, sự phát triển của 5G vào năm 2022 sẽ thay đổi điều đó. Tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và băng thông cao hơn của 5G sẽ cho phép các cơ sở công nghiệp mở rộng IoT đến nhiều khu vực hơn. Toàn bộ các nhà máy có thể trở thành các đơn vị gắn kết, tương tác với nhau.

7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022
7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022

4. IoT mang lại khả năng phục hồi chuỗi cung ứng

Trong năm 2022, nhiều công ty sẽ áp dụng kết nối IoT vào các hoạt động hậu cần của họ. Theo dõi từ xa sẽ cung cấp sự minh bạch mà các công ty cần để thấy được sự gián đoạn trước khi chúng xảy ra và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời. Tương tự, dữ liệu từ các thiết bị này có thể đưa vào các thuật toán thông minh để cung cấp thông tin chi tiết hữu ích. Những nâng cấp này sẽ làm cho chuỗi cung ứng linh hoạt hơn nhiều, điều này góp phần làm tăng khả năng phục hồi cho chuỗi cung ứng.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ thống nhúng và IoT là gì? Tiềm năng của IoT Việt Nam

5. Điện toán IoT – Xu hướng Internet of things trong năm 2021

Khi mạng IoT phát triển, chúng sẽ mở đường cho một sự đổi mới không thể tránh khỏi: Điện toán đám mây. Điện toán đám mây có thể làm cho ô tô tự lái trở nên khả thi hơn và giảm thiểu nhiều thách thức về băng thông, bảo mật và độ tin cậy. Bất chấp những lợi ích này, ngày nay nó vẫn là một công nghệ không được chú ý, nhưng điều đó sẽ thay đổi với sự tăng trưởng nhiều hơn của IoT.

7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022
7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022

6. Thiết bị đeo vươn tới một tầm cao mới

Thiết bị đeo được là một trong những phân khúc IoT của người tiêu dùng phổ biến nhất và xu hướng đó sẽ mở rộng vào năm 2022. Mặc dù thiết bị đeo ngày nay chủ yếu bao gồm đồng hồ thông minh và thiết bị đeo tay, nhưng chúng sẽ trở nên đa dạng hơn nhiều. Nhẫn thông minh, kính thông minh, vải được kết nối và thẻ ID IoT đã bắt đầu xuất hiện và sẽ phát triển trong năm nay.

7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022

Các thiết bị đeo được kết nối đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2016 đến năm 2019, một xu hướng mà các dịch vụ đa dạng hơn sẽ thúc đẩy hơn nữa. Vào năm 2022, thiết bị đeo được sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật, mở rộng ứng dụng thực tế tăng cường (AR), giúp con người giảm chấn thương và hơn thế nữa.

7. IoT trong giáo dục – Xu hướng của tương lai

Xu hướng internet of things trong giáo dục sẽ thiên về dạy học kết hợp với các thiết bị thông minh. IoT cũng cho phép học sinh quyền truy cập đáng tin cậy vào tài liệu học tập và các kênh giao tiếp trực tuyến hiệu quả. Các thiết bị IoT cũng cho phép giáo viên đo lường tiến độ học tập của học sinh trong thời gian thực. Sự phổ biến ngày càng tăng của kết nối Internet trong trường học và sự gia tăng sử dụng các thiết bị được kết nối của học sinh cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành trong những năm tới.

7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022
7 xu hướng internet of things hàng đầu trong năm 2022

Sự gia tăng ngày càng mạnh mẽ của e-learning là một trong những xu hướng internet of things triển vọng trong tương lai. Các giải pháp này có thể giúp học sinh có thể học tập và ôn lại bài cũ một cách linh động và tiện lợi nhất có thể. Tuy nhiên, các ứng dụng IoT ngày càng tăng trong lĩnh vực giáo dục đã dẫn đến sự gia tăng các mối đe dọa an ninh mạng, vì sự gia tăng của các thiết bị và cảm biến được kết nối làm tăng đáng kể bề mặt tấn công mạng. Những lo ngại lớn về vi phạm và tấn công dữ liệu có thể tạo ra rào cản cho sự tăng trưởng ổn định của ngành trong những năm tới.

>> Đồ chơi thông minh, ứng dụng IoT trong giáo dục: Ngôi nhà thông minh Home:Bit

Lời kết

Sau vài năm qua, các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã phát hiện ra rằng IoT có thể giảm thiểu nhiều vấn đề phổ biến. Do đó, thị trường sẽ chuyển đổi vào năm 2022, trở nên lớn hơn và linh hoạt hơn. Trên đây là 7 xu hướng Internet of things dự đoán là sẽ bùng nổ trong năm nay. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, nếu có câu hỏi nào khác cần được giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi tại đây!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu