Hẳn nhiều người đã nghe qua khái niệm hệ thống nhúng và IoT là gì, đặc biệt là giới công nghệ thông tin. Đây là những khái niệm vẫn có phần mới mẻ với thị trường Việt Nam, nhưng đã và đang tạo ra cơn sốt nhân lực cùng mức lương cao. Vậy ngành hệ thống nhúng và Iot là gì? Hãy cùng OhStem tìm hiểu để hiểu thêm về lập trình nhúng và IoT nhé!

Khái niệm về hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng có thể được hiểu là tổ hợp của phần cứng và phần mềm, thực hành một hoặc một nhóm chức năng chuyên biệt, nhằm mục đích giải quyết các vấn đề trong ngành truyền thông, quan trắc hay tự động hóa điều khiển. Hệ thống có khả năng tự quản lý những nhúng trong môi trường hoặc một hệ thống mẹ.

Hệ thống nhúng và IoT
Hệ thống nhúng và IoT

>>> Mời bạn tham khảo thêm Internet of things là gì? Lợi ích và thực trạng ở Việt Nam.

Đặc điểm của hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng và IoT
Hệ thống nhúng và IoT
 • Hệ thống nhúng chỉ thực hiện được 1 số nhiệm vụ chuyên dụng chứ ko dùng cho chung cho mục đích phổ biến hay hoạt động đa chức năng.
 • Hệ thống nhúng chẳng hề là 1 khối biệt lập. Ngược lại, đấy là một hệ thống phức tạp nằm trong thiết bị mà nó điều khiển.
 • Hệ thống nhúng hầu hết đều cần 1 bộ xử lý (processor) và phần mềm (firmware). Firmware được lưu trữ trong những chip bộ nhớ ROM hoặc tương đương. Không những thế hệ thống nhúng còn đựng phần giao tiếp vào/ra với bộ xử lý và thường được xem như là ngoại vi.
 • Hệ thống nhúng có giới hạn về tài nguyên.
 • Hệ thống nhúng tương tác có thế giới bên ngoài bằng nhiều phương pháp như cảm nhận môi trường, tác động trở lại môi trường, tốc độ tương tác đáp ứng thời gian thực, giao diện người dùng có thể có hoặc không.
 • Hệ thống nhúng phải đảm bảo sự ổn định lâu dài và độ chính xác cao do lỗi trong khoảng hệ thống nhúng sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm, thậm chí không sửa được.

Ứng dụng của hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng và IoT
Hệ thống nhúng và IoT
 • Các hệ thống dẫn trục đường trong ko lưu, hệ thống định vị thế giới (GPS), vệ tinh.
 • Trang bị gia dụng: tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng…
 • Trang bị kết nối mạng: router, hub, gateway…
 • Thiết bị văn phòng: máy photocopy, fax, máy in, máy scan…
 • Đồ vật y tế: máy thẩm thấu, máy điều hoà nhịp tim…
 • Máy tư vấn tự động.
 • Dây chuyền cung cấp tự động.
 • Hệ thống đo lường thẩm định.
 • Robot.

>>> Tham khảo thêm các ứng dụng IoT trong giáo dục tại đây.

Quan hệ giữa hệ thống nhúng và IoT là gì?

IoT (Internet of Things) là mạng lưới trong ấy những thành phần kết nối, thiết bị thông minh… được nhúng với những bộ điều khiển, thiết bị điện tử, phần mềm, cảm biến nhờ internet để thực hành trao đổi và thu thập dữ liệu. Hệ thống nhúng được hiểu đơn thuần là 1 tập con của IoT. IoT là tổng hợp của phổ quát các yếu tố cấu thành với hệ thống nhúng để phục vụ một mạng lưới thống nhất trên internet.

Hệ thống nhúng và IoT
Hệ thống nhúng và IoT

IoT đem đến các hiệu quả tuyệt vời trong đời sống và cung ứng, dần được triển khai rộng rãi trong tương lai.

Amazon sử dụng đội quân robot Kiva được kết nối wifi để quản lý kho hàng. Robot mang lại khả năng định vị những kệ sản phẩm, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực trong việc kiếm tìm, xếp đặt sản phẩm.

Boeing và công ty con Tapestry Solutions vận dụng IoT để nâng cao hiệu quả sản xuất trên khắp các nhà máy và chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, IoT còn được sử dụng trong đời sống gần gũi nhất là smarthome, điều hành giao thông và mua hàng thông minh.

Tiềm năng của hệ thống nhúng và IoT

Hệ thống nhúng và IoT đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ hứa hẹn đáp ứng nhu cầu không ngừng về tự động hoá trong đời sống hiện nay. Đối với các ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo, hệ thống nhúng là biện pháp đầy tiềm năng trong xu hướng số hoá để thực thi các chức năng sáng tạo hoá, chuyên biệt hoá trong các hệ thống. Hệ thống nhúng càng ngày càng được áp dụng nhiều để thực thi từ cấp thấp nhất là cơ cấu chấp hành, tới các cấp cao hơn như giám sát điều khiển.

Hệ thống nhúng và IoT
Hệ thống nhúng và IoT

Bên cạnh đó, ứng dụng hệ thống nhúng và IoT trong sản xuất cũng là khuynh hướng tất yếu khi chìa khoá thành công trong thời đại 4.0 nằm ở công nghệ vận hành hệ thống trên không gian mạng, mô hình kinh tế dịch vụ và lợi thế nắm bắt được dữ liệu, thông tin. Theo McKinsey, tính tới năm 2025, IoT sẽ đóng góp 11,000 tỷ đô la vào nền kinh tế toàn cầu. Đây là con số rất đáng mong đợi và có triển vọng.

>>> Tham khảo thêm Internet of Things là gì? Lợi ích và những thiết bị IoT hiện nay

Nhu cầu lao động IoT trình độ cao hiện nay

Sự lớn mạnh của kỹ thuật – công nghệ đã khiến thị trường lao động đòi hỏi nhiều lao động ngành nghề mới. Mạng lưới kết nối vạn vật (IoT – Internet of Things) là 1 trong các ngành tương tự. Dù mới xuất hiện nhưng nó đã cho thấy những tiềm năng lớn về nhu cầu nhân lực và lợi ích kinh tế mà nó đem lại.

Theo Thống kê “Nghề nghiệp của tương lai” do Diễn đàn Kinh tế thế giới ấn hành năm 2018, 85% tổ chức được hỏi với khả năng hoặc đã mở rộng việc phân tách dữ liệu lớn (Big Data) của người dùng. Cũng sở hữu một tỷ lệ như vậy, các doanh nghiệp cho biết đã đầu tư vào các công nghệ như mạng lưới kết nối vạn vật (IoT), thị trường ứng dụng và web, điện toán đám mây…

Còn theo Báo cáo của tin báo Forbes, một tìm kiếm nhanh trên LinkedIn – mạng xã hội chuyên dụng cho công việc – có thể thu về hơn 11 000 kết quả việc có liên quan đến IoT.

Rõ ràng IoT không còn là công việc của ngày mai mà chính là công tác của hiện nay. Với nhu cầu vô cùng cấp thiết, thị phần nhân lực của ngành nghề hứa hẹn sẽ còn tiếp diễn bùng nổ trong các năm tới.

Đấy là về số lượng, còn về thu nhập, IoT cũng là ngành đem đến khoản lương đáng nói cho những người trong ngành. Theo điều tra của website payscale.com, mức lương của kỹ sư IoT mang tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lĩnh vực khoa học thông tin. Ở Mỹ, một kỹ sư IoT trung bình nhận được 110.000 USD/năm. Ở Anh là 49.000 USD, còn ở Đức là hơn 62.000 USD.

Tại Việt Nam, trong khoảng năm 2017, cụm từ khóa “Internet kết nối vạn vật” đã thường xuyên được nói tới trong những hội thảo kỹ thuật, diễn đàn kinh tế hay chương trình đối thoại. Nhiều công ty bậc nhất về công nghệ đã khai triển các bước đi đầu tiên trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam hồi tháng 10/2018 với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị phần Internet vạn vật (IoT) của Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Chiến lược của Việt Nam đến năm 2020 là về cơ bản mỗi hộ gia đình Việt Nam có một đường truyền cáp quang, mỗi người dân 1 máy smartphone và cơ sở vật chất di động 5G phủ rộng, dành đầu tiên cho IoT trước. Lúc đấy, Việt Nam sẽ là 1 trong số ít nước đảm bảo tốt cho cơ sở vật chất kết nối IoT”.

Và dĩ nhiên, để hiện thực hóa khát vọng đó, Việt Nam sẽ cần 1 số lượng lớn kĩ sư IoT. Thế nhưng, do đây là lĩnh vực mới, thiếu hạ tầng huấn luyện nên thị phần vẫn đang “khát” nhân lực trình độ cao.

Vì nhu cầu nhân lực thiết yếu ở trên, việc trang bị kiến thức này cho học sinh sẽ giúp các em nhanh chóng nắm bắt và làm chủ công nghệ, từ đó có được cơ hội việc làm triển vọng trong tương lai. Giáo viên muốn triển khai dạy học mảng này có thể:

👉 Tham gia group Cộng đồng dạy và học STEAM để cập nhật thêm nhiều thông tin mới về STEM và công nghệ.

🔑Ngoài ra, các Quý thầy cô có nhu cầu tìm hiểu và triển khai giảng dạy STEM có thể tham khảo thêm tại: https://ohstem.vn/chuong-trinh-giao-duc-stem/

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu