Tháp dinh dưỡng mầm non sẽ cung cấp cho thông tin về các nhóm thực phẩm nên và không nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày cho các bé. Mục đích chính của tháp là để giúp thầy cô giáo hay ba mẹ dành riêng một chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng cho con nhỏ, giúp trẻ nhỏ lớn lên một cách khỏe mạnh.

Tháp dinh dưỡng mầm non cho trẻ

Áp dụng tháp dinh dưỡng mầm non vào chế độ ăn của các người bạn nhỏ sẽ giúp phụ huynh xây dựng được những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất. Hơn thế nữa, tháp dinh dưỡng cũng nhắc nhở người lớn về những loại thực phẩm không nên cho các con ăn nhiều. Qua đó, các ông bố bà mẹ có thể biết nên cho các con ăn bao nhiêu là đủ, phòng trường hợp bị trẻ nhỏ ăn quá nhiều một loại thực phẩm dẫn đến mất cân đối dinh dưỡng.

Lưu ý: Tháp dinh dưỡng dành riêng cho trẻ mầm non cũng không giống so với tháp dinh dưỡng của những lứa tuổi khác. Thầy cô và ba mẹ không nên áp dụng tháp dinh dưỡng của người lớn hay của đối tượng khác vào chế độ ăn uống của trẻ mầm non. Nếu muốn thiết lập một chế độ ăn uống hiện đại và hợp lý cho các người bạn nhỏ mầm non, bạn hoàn toàn có thể tham khảo tháp dinh dưỡng mầm non dưới đây:

Tháp dinh dưỡng mầm non cho bé

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ mầm non

Tháp dinh dưỡng cho các người bạn nhỏ mầm non gồm 6 nhóm thực phẩm cực kỳ cần thiết: nhóm ngũ cốc, thịt, sữa, rau, quả, đường và chất béo.

Tháp dinh dưỡng mầm non

Tháp dinh dưỡng mầm non sẽ giúp cho các bạn hiểu được các con cần phải được ăn gì và ăn bao nhiêu, trong lúc nào, để bạn hoàn toàn có thể thay đổi bữa ăn sao cho thích hợp với mọi giai đoạn của trẻ. Tháp dinh dưỡng mầm non sẽ giúp các con hình thành và phát triển thể chất một cách toàn diện nhất. Khi quan sát vào tháp dinh dưỡng mầm non ở trên, các bạn sẽ nhận biết được rằng nên cho trẻ dùng những loại thực phẩm nào nhiều, loại nào ít. Với trẻ nhỏ mầm non, nên cho trẻ dùng sữa hớt váng, ít lượng chất béo thay thế sữa nguyên kem.

Bữa ăn của các người bạn nhỏ mầm non bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ hàng ngày . Lượng sữa cho các con thường là từ 450 đến 700ml cộng với khoảng 100 đến 150ml nước ép hoa quả. Hơn thế nữa bạn cố gắng khen ngợi người bạn nhỏ khám phá và xây dựng các thói quen ăn uống tốt về sau.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ ở giai đoạn này cực kỳ cần thiết . Nếu chế độ dinh dưỡng hợp lý, các bạn nhỏ sẽ tránh mắc phải các bệnh như béo phì, còi xương và suy dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ dựa trên tháp dinh dưỡng mầm non

Chế độ ăn uống cho trẻ mầm non

 • Các sản phẩm từ sữa tách béo và tách bơ.
 • Các loại thịt nạc
 • Dùng loại dầu thực vật không no hoặc các loại bơ có dầu thực vật để làm thành phần chính khi nấu ăn cho bé
 • Khi sử dụng các loại thực phẩm đóng chai, hộp bạn nên đọc cách dùng và thành phần chất béo có trong hộp.Các sản phẩm từ sữa tách béo và tách bơ.
 • Các loại thịt nạc
 • Dùng loại dầu thực vật không no hoặc các loại bơ có dầu thực vật để làm thành phần chính khi nấu ăn cho bé

Hạn chế cho các con sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm ngọt từ đường. Với những các người bạn nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên thì các mẹ cũng có thể tập cho trẻ ăn dặm đúng cách với tháp dinh dưỡng này để cân bằng dinh dưỡng cho các người bạn nhỏ .

Thực phẩm dinh dưỡng nên và không nên cho trẻ mầm non

Thực phẩm dinh dưỡng nên chọn cho trẻ

Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa mang đến nhiều canxi cho xương và trí não phát triển . Cho nên mà tất cả mọi người nên cho trẻ nhỏ mầm non uống sữa hàng ngày . Pho mát và sữa chua là nguồn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Đây cũng là thực phẩm nên sử dụng cho các người bạn nhỏ mầm non.

Những thực phẩm có tác động xấu đến các bạn nhỏ mầm non

Cách áp dụng tháp dinh dưỡng mầm non

Để đảm bảo sức khỏe cho các người bạn nhỏ mầm non, hầu hết nên hạn chế cho Những người bạn nhỏ sử dụng một số nguồn thực phẩm dưới đây:

Đồ ăn giàu chất béo và đường (gồm các loại thực phẩm như bơ, bơ thực vật, dầu, bánh ngọt, bánh quy và kem). Chỉ nên cho các người bạn nhỏ ăn với số lượng nhỏ để tránh bị thừa cân.

 • Đồ ngọt, sô cô la và các loại thực phẩm có đường khác thì trẻ hoàn toàn có thể ăn, nhưng nếu ăn không ngừng thì trẻ có thể bị hư răng.
 • Dầu cá, các loại hạt, phụ gia và các loại thực phẩm nhiều chất xơ.
 • Cá lớn sống lâu năm, như cá mập, cá kiếm… chắc rằng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao.
 • Trà và cà phê ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu sắt từ thực phẩm.
 • Đồ uống có gas hoàn toàn có thể làm hỏng răng của trẻ nhỏ, tránh cho trẻ sử dụng thực phẩm này.
 • Chỉ cho các con uống nước ép trái cây sau giờ ăn, vì axit trong nước trái cây tin rằng có thể triển khai hỏng răng khi các con uống giữa bữa ăn hoặc uống nhiều lúc trong ngày.
Thực phẩm tác động xấu đến trẻ

Điều quan trọng khi chăm sóc dinh dưỡng trẻ ở tuổi mầm non đó là gợi cảm hứng cho trẻ nhỏ trong bữa ăn. Bởi nhiều bạn nhỏ ở độ tuổi này có hiện tượng biếng ăn và ham chơi mà quên ăn. bởi vậy , tất cả mọi người khác yêu cầu gia tăng một thực đơn dinh dưỡng bổ ích và tìm hiểu trẻ .

Như vậy với tháp dinh dưỡng mầm non sẽ thu hẹp được sự lo lắng của bố mẹ về chế độ dinh dưỡng của trẻ . Nhưng để đảm bảo cho những bạn nhỏ một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và đầy đủ nhất nhân loại đòi hỏi tham khảo thêm ý kiến của người có kiến thức dinh dưỡng nữa nhé.

Điều cần quan tâm khi xây dựng thực đơn từ tháp dinh dưỡng mầm non

Tháp dinh dưỡng mầm non cho bé

2.1. Nắm rõ cách sử dụng tháp dinh dưỡng mầm non

Mỗi lứa tuổi lại có chế độ dinh dưỡng khác nhau, chính nên là tháp dinh dưỡng cho từng đối tượng cũng có nhiều sự khác biệt. Không những là khác biệt ở thành phần dinh dưỡng mà cách tính toán thực phẩm cũng có phần khác nhau. Chính bởi thế bạn đòi hỏi nắm rõ cách sử dụng tháp dinh dưỡng mầm non để làm thực đơn cho bé sao cho hợp lý.

Cách sử dụng tháp dinh dưỡng mầm non

Việc cân bằng các dưỡng chất sẽ giúp Những người bạn nhỏ tự thực hành và trải nghiệm toàn diện

2.2. Tránh dùng thực phẩm dễ gây dị ứng

Bên cạnh cách tính lượng thực phẩm, phụ huynh cũng đòi hỏi chú ý đến việc tùy chọn thức ăn cho bé. Không khác những người lớn, có đa dạng thức ăn thuộc nhóm thực phẩm thứ nhất và được khuyến khích trong tháp dinh dưỡng mầm non.

Tháp dinh dưỡng mầm non cho trẻ

Người lớn trong nhà không nên cho trẻ bị dị ứng dùng các loại hạt dù chúng chứa khá nhiều chất béo có ích cho sức khỏe. Sữa cũng là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho các người bạn nhỏ nhất là trong thời gian trẻ học mầm non.

Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm không nên dùng trong thực đơn hàng ngày nếu những người bạn nhỏ bị dị ứng như tôm, cua,… Hay những thực phẩm khó ăn như mướp đắng. Thầy cô và ba mẹ hãy để ý những điều này nhé.

2.3. Lưu ý đến sở rất thích của bé

Mỗi bé lại có sở thích ăn uống khác nhau và thường chúng chỉ chọn ăn loại thức ăn mà mình thích. Một trường hợp rất quen thuộc mà tất cả những điều các người lớn hay gặp đó là có cực kỳ nhiều các người bạn nhỏ không đánh giá cao việc ăn rau củ và điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như là sự cân bằng dinh dưỡng của những người bạn nhỏ .

Lưu ý đến sở thích của bé

Rau xanh là nguồn thực phẩm mang về nhiều vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nó cũng là nhóm thực phẩm được ưu tiên thứ hai chỉ sau ngũ cốc mang tới năng lượng.

Thầy cô yêu cầu để ý cho con ăn đầy đủ rau quả, trái cây theo lượng mà tháp dinh dưỡng mầm non khuyến cáo. Nếu các con không muốn ăn rau củ quả, bạn khẳng định rằng có thể chế biến  các món rau quả thành những món ăn bắt mắt, bổ ích , thường ăn với vị ngon mà các bạn  nhỏ cực kỳ thích .

Tổng kết,

Trên đây là tất cả những kiến thức cũng như lưu ý khi bố mẹ hoặc thầy cô cần biết khi xây dựng thực đơn từ tháp dinh dưỡng mầm non cho bé. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến hay thắc mắc gì, bạn có thể để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage OhStem để được hỗ trợ nhé!

Tags: Tháp dinh dưỡng cho mầm non, Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 - 6 tuổi, Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ mầm non, Thap dinh duong mam non

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed