Machine Learning (học máy) là một lĩnh vực công nghệ mới nhất đang phổ biến toàn cầu. Ứng dụng Machine Learning là gì mà chúng được bao trùm rộng rãi đến vậy? Hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Machine Learning là gì?

Hiện nay, Machine Learning đã và đang dần hiện thực hóa được nhiều thứ mà chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của con người, từ trí tuệ nhân tạo AI cho đến tự động hóa robot hiện đại.

Ứng dụng Machine Learning đã phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, mở đường cho các thành tựu công nghiệp hiện đại mà trước đây không thể thực hiện được, ví dụ như công cụ dự đoán đến các TV trực tuyến, điều khiển bằng giọng nói,…

Có thể nói, ứng dụng Machine Learning đã mang đến cho chúng ta nhiều cải tiến đột phá, góp phần rất lớn vào cuộc sống tiện nghi hiện nay.

Vậy, chính xác thì Machine Learning là gì?

Ứng dụng Machine Learning là gì?
Ứng dụng Machine Learning là gì?

Machine Learning (học máy) là một thuật ngữ chung, dùng để chỉ một tập hợp các công cụ và kỹ thuật giúp máy tính có khả năng tự học và thích ứng.

Các thuật toán về Machine Learning giúp trí tuệ nhân tạo AI có thể tự học và tự đưa ra quyết định đúng đắn, mà không cần con người lập trình sẵn hay điều khiển.

Bằng cách học kiến thức từ các dữ liệu đầu vào, thuật toán Machine Learning sẽ dự đoán và thực hiện các tác vụ dựa trên dữ liệu này, chứ không phải theo một hướng dẫn chi tiết từng bước mà bạn đã viết.

Một trong các ứng dụng Machine Learning quen thuộc mà chúng ta có thể kể đến là bộ phận lọc thư rác của Email. Email sử dụng một thuật toán Machine Learning để xác định và di chuyển các email rác vào thư mục thùng rác / spam.

Hiện nay, một số doanh nghiệp cũng ứng dụng Machine Learning kết hợp với các công cụ CNTT để ngăn chặn tình trạng gian lận và cải thiện hiệu suất công việc của họ.

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng Machine Learning là gì trong thế giới hiện nay nhé!

Ứng dụng Machine Learning là gì?
Ứng dụng Machine Learning là gì?

>> Xem thêm: Giáo trình STEM nông nghiệp thông minh – Kết hợp IoT và AI (Machine Learning)

Ứng dụng Machine Learning hiện nay

Top ứng dụng của Machine Learning
Top ứng dụng của Machine Learning

Nhận dạng giọng nói

Khi sử dụng Google, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với các công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói hoặc nhập liệu văn bản bằng giọng nói trên Google tài liệu.

Đây là một trong những ứng dụng Machine Learning phổ biến hiện nay.

Nhận dạng giọng nói hay còn gọi là ứng dụng chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Một số công cụ phổ biến sử dụng công nghệ này là Siri, trợ lý Google hoặc Alexa,…

Truyền thông xã hội

Các mạng xã hội hiện nay đang ứng dụng Machine Learning để tạo ra nhiều tính năng hấp dẫn.

Ví dụ: Facebook sẽ thông báo và ghi lại các hoạt động như cuộc trò chuyện, lượt thích và bình luận cũng như thời gian đăng trạng thái của bạn. Dựa vào các thông tin này, hệ thống Machine Learning sẽ đề xuất những nội dung phù hợp với bạn.

Ứng dụng Machine Learning trên mạng xã hội Facebook
Ứng dụng Machine Learning trên mạng xã hội Facebook

Đề xuất sản phẩm liên quan

Đề xuất sản phẩm gợi ý liên quan là một ứng dụng Machine Learning phổ biến nhất hiện nay, được ứng dụng trên các trang Web thương mại điện tử hoặc mạng xã hội như Youtube, Facebook,…

Dựa vào công nghệ Machine Learning và trí tuệ AI, các trang Web này sẽ theo dõi hành vi của bạn dựa trên hành vi tìm kiếm sản phẩm, thêm vào giỏ hàng, mua hàng, từ đó đưa ra các đề xuất sản phẩm phù hợp cho bạn.

Ứng dụng Machine Learning vào đề xuất sản phẩm gợi ý liên quan
Ứng dụng Machine Learning vào đề xuất sản phẩm gợi ý liên quan

Nhận dạng hình ảnh

Nhận dạng hình là một ứng dụng Machine Learning liên quan đến việc phát hiện một đối tượng nào đó trong hình ảnh kỹ thuật số, đây là một kỹ thuật quan trọng trong Machine Learning và trí tuệ AI.

Hiện nay, các kỹ thuật này đang được ứng dụng rộng rãi và được nghiên cứu chuyên sâu hơn, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt của từng người.

Ứng dụng Machine Learning về nhận dạng hình ảnh
Ứng dụng Machine Learning về nhận dạng hình ảnh

Phân tích cảm xúc

Phân tích cảm xúc là một ứng dụng Machine Learning rất quan trọng và cần thiết. Công nghệ này sẽ giúp xác định cảm xúc của người nói hoặc người viết theo thời gian thực tế.

Ví dụ: Nếu ai đó viết một bức thư email (hoặc bất kỳ tài liệu nào), một bộ máy phân tích cảm xúc sẽ ngay lập tức phân tích và dự đoán suy nghĩ cũng như giọng điệu thực tế mà đoạn văn truyền tải.

Các ứng dụng Machine Learning về phân tích cảm xúc này có thể được sử dụng để phân tích hành vi của người dùng trên trang Web, liên quan đến các vấn đề đánh giá sản phẩm, ra quyết định,…

ứng dụng Machine Learning vào nhận dạng cảm xúc
Ứng dụng Machine Learning vào nhận dạng cảm xúc

Tự động kiểm soát quyền truy cập của nhân viên

Hiện nay, các tổ chức đang tích cực triển khai nhiều thuật toán Machine Learning để xác định phạm vi về quyền truy cập mà nhân viên được phép, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thuộc về phạm vi công việc của họ.

Và ứng dụng Machine Learning sẽ giúp bạn trong công việc này.

Bảo tồn động vật hoang dã

Các thuật toán Machine Learning đã được phát triển để xây dựng những mô hình về hành vi của các loại động vật giáp xác cũng như các loại sinh vật hoang dã trên biển đang có nguy cơ tuyệt chủng, để các nhà khoa học có thể điều chỉnh và giám sát quần thể của chúng, giúp giảm thiểu tình trạng tuyệt chủng các loài động vật mới này.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực quan trọng đang được nhiều chuyên gia nghiên cứu để nâng cao chất lượng của mảng này.

Với Machine Learning, chúng ta có thể dự đoán được thời gian chờ đợi của các bệnh nhân tại phòng cấp cứu tại những bệnh viện. Các mô hình Machine Learning sẽ sử dụng các yếu tố quan trọng giúp xác định thuật toán này, ví dụ như thông tin chi tiết của từng người bệnh, nhân viên tại nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, cũng như về hồ sơ bệnh nhân và nhật ký các cuộc trò chuyện trong khoa.

Ngoài ra, ứng dụng Machine Learning trong lĩnh vực này cũng bao gồm việc phát hiện bệnh, lập kế hoạch trị liệu cũng như dự đoán tình hình bệnh của bệnh nhân. Có thể nói, đây là một ứng dụng Machine Learning cần thiết nhất.

Tổng kết

Trên đây là các ứng dụng Machine Learning hàng đầu. Có thể nói, ngành công nghệ này đã và đang tác động rất lớn đến đời sống con người chúng ta. Và trong tương lai, chắc chắn chúng sẽ còn phổ biến rộng rãi hơn nữa. Do đó, việc tìm hiểu về Machine Learning từ bây giờ, đặc biệt là trang bị kiến thức Machine Learning cho trẻ em – tầng lớp sẽ sống trong thời đại Machine Learning bùng nổ, là điều cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn muốn dạy Machine Learning cho trẻ em tại trường ( với ai là giáo viên) hoặc tại nhà (với ai là phụ huynh), thì hãy liên lạc OhStem nhé. Chúng tôi có các bộ tài liệu miễn phí, thiết bị và phần mềm, cũng như sự hỗ trợ kỹ thuật 24/24 để giuso đỡ bạn.

Đây là viết thuộc chuỗi hướng dẫn về  hướng dẫn AI & Machine Learning của chúng tôi, bạn hãy truy cập toàn bộ chuỗi bài viết để tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed