1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Tự động hóa – Ngành nghề triển vọng cho trẻ trong tương lai

Tự động hóa – Ngành nghề triển vọng cho trẻ trong tương lai

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, những công việc tay chân, đòi hỏi nhiều sức lực của con người đã dần được thay thế bởi sự tự động hóa của máy móc. Những dây chuyền sản xuất đều được lập trình, và vận hành trơn tru mà ít có sự can thiệp của con người.

Một dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại đòi hỏi rất nhiều máy móc, và thiết bị cùng hoạt động để tạo ra sản phẩm. Những cỗ máy có thể làm việc với năng suất cao nhưng ổn định và chính xác gần như tuyệt đối.

Vì những điểm mạnh đó mà nhu cầu về nhân lực ngành tự động hóa không ngừng tăng cao và rất có triển vọng trong tương lai. Trong bài viết này OhStem sẽ cùng bạn tìm hiểu về lĩnh vực đầy thú vị này nhé!

Đôi nét về ngành tự động hóa

Trong một dây chuyền sản xuất của nhà máy, đòi hỏi sự phối hợp làm việc của rất nhiều máy móc, thiết bị. Việc lập trình, điều khiển tất cả máy móc, thiết bị ấy vận hành trơn tru với nhau, và cho ra sản phẩm một cách hoàn toàn tự động mà không cần sự tham gia của con người, chính là công việc chính của ngành tự động hóa.

Công việc này phần lớn được nhiều người cho là khá nhàm chán, do bản chất người giám sát máy phải lặp đi lặp lại một quy trình sản xuất. Tuy nhiên, nếu cân nhắc kỹ lưỡng, ta có thể thấy ngành nghề này có khá nhiều điểm tương đồng với những nghề như lập trình viên, coder lập trình phần mềm. Nhưng thay vì làm việc và lập trình với máy tính hay phần mềm, thì nhân viên tự động hóa làm việc với các loại máy móc khác nhau, đảm bảo chiếc máy hoạt động trơn tru, hiu quả.

Một kỹ sư tự động hóa sẽ phải đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ liên quan đến chiếc máy mà họ giám sát, ngoài việc giúp nó vận hành êm ả, thì cũng phải theo dõi các chỉ số và phát hiện những lỗi, sai sót để kịp thời khắc phục hay bảo trì, sửa chữa hệ thống điện tử.

tự động hóa và trai trò trong nền công nghiệp nước nhà
Tự động hóa và trai trò trong nền công nghiệp nước nhà

Trong tương lai gần, các nhà máy đều sẽ được ứng dụng công nghệ hiện đại trong dây chuyền sản xuất, các loại máy móc sẽ tự vận hành và thay thế hoàn toàn sức lao động của con người. Khi ấy, con người chỉ cần đứng giám sát, quản lý chứ không phải tốn công sức làm công việc tay chân nữa. Từ đây, vai trò và vị trí thiết yếu của ngành tự động hóa là vô cùng lớn giúp thay đổi tương lai.]

>>> Tham khảo thêm các công việc có thể tự động hóa trong tương lai: 11 công việc có thể được tự động hóa trong thập kỷ tới.

Vì tính tất yếu và quan trọng như vậy, nên các kỹ sư tự động hóa có mức lương cũng rất đáng ngưỡng mộ:

  • Mức lương ban đầu: 4 triệu – 10 triệu/tháng là mức thù lao mà những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm có thể nhận được.
  • Mức lương khi đã có kinh nghiệm 1-2 năm: 12 triệu – 15 triệu là mức lương vô cùng hấp dẫn một khi bạn đã có kiến thức chuyên môn nhất định trong lĩnh vực tự động hóa.

Bên cạnh đó, mức lương cao nhất của kỹ sư tự động hóa tại Việt Nam có thể lên đến 36 triệu/tháng. Ngoài ra, mức lương của ngành này ở nước ngoài cũng vô cùng hấp dẫn

Theo tạp chí InTech, các kỹ sư tự động hóa làm việc tại Úc và New Zealand có mức lương hơn $143.470/năm (tương đương 2,87 tỷ đồng). Tại Canada là hơn $105.440/năm. Cuối cùng là Mỹ với  $103.910/năm. Những con số trên vô cùng thu hút và có triển vọng phải không nào?

Yêu cầu tiêu chuẩn để hướng bé theo ngành tự động hóa

Để có thể theo đuổi ngành tự động hóa này, đòi hỏi con bạn phải có cả trình độ tin học và ngoại ngữ vững vàng. Cần có kiến thức lập trình tốt thì mới có thể điều khiển được máy móc. Bên cạnh đó vì hệ thống máy phần lớn là tiếng anh, nên ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu, để hiểu được thông tin và chỉ số của máy. Bạn có thể tham khảo đầu tư cho bé học và tìm hiểu lập trình từ nhỏ với xBot – STEM robot kit – Robot lập trình STEM của OhStem.

Giúp bé tiếp cận lập trình từ bé
Giúp bé tiếp cận lập trình từ bé

Ngoài ra, bạn nên rèn luyện cho con một số kỹ năng cần thiết để phù hợp với các nghề trong ngành tự động hóa như:

  • Tính siêng năng và kiên nhẫn trong công việc: những công việc liên quan đến máy móc luôn đòi hỏi người thợ phải có niềm đam mê với máy móc, thiết bị để tìm tòi và nghiên cứu cách vận hành của các loại máy khác nhau. VÌ vậy, nếu không có tính kiên nhẫn cao, sẽ khiến bạn rất dễ nản lòng và từ bỏ.
  • Có tính sáng tạo, suy nghĩ logic và linh hoạt: khi có lỗi xảy ra trong quá trình vận hành máy móc, đòi hỏi người điều khiển phải có những biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả. Do đó, tư duy suy nghĩ logic và linh hoạt là vô cùng cần thiết.
  • Có sự chủ động trong công việc, chủ động đổi mới khi cần thiết: xã hội ngày càng phát triển và thay đổi, máy móc cũng vậy. Do đó, người lập trình tự động máy móc cũng phải luôn trong tư thế sẵn sàng thay đổi và đón nhận cái mới, để không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn, mà còn giúp bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Lời Kết

Phía trên là bài giới thiệu và phân tích những hấp dẫn của ngành nghề tự động hóa. OhStem mong rằng bạn có thể tìm được thông tin hữu ích và cân nhắc hướng con mình theo ngành nghề đầy triển vọng này.

Ngoài ra, để tìm hiểu và đặt hàng robot STEM xBot, bạn có thể tham khảo tại đường dẫn sau: Đồ chơi STEM xBot

Liên hệ OhStem nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu