1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Lập trình game học ngành nào? 4 Bí quyết trở thành một người lập trình game chuyên nghiệp

Lập trình game học ngành nào? 4 Bí quyết trở thành một người lập trình game chuyên nghiệp

Lập trình game học ngành nào? Bí quyết để trở thành một lập trình game chuyên nghiệp là gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ gửi về cho chúng tôi. Lập trình game hiện tại đang là một ngành nghề thu hút giới trẻ hàng đầu hiện nay. Nếu bạn đang muốn trở thành một gamer chuyên nghiệp, nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc, và giúp bạn chọn ra hướng đi đúng cho đam mê của mình!

Lập trình game học ngành nào? Bí quyết để trở thành một lập trình game thành công là gì?
Lập trình game học ngành nào? Bí quyết để trở thành một lập trình game thành công là gì?

Lập trình game học ngành nào?

Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh đang quan tâm, đặc biệt là đối với những bạn học sinh sắp bước vào cánh cửa đại học. Trả lời cho câu hỏi lập trình game học ngành nào, thì hiện nay chưa có một trường đại học nào đào tạo ngành lập trình game một cách riêng biệt. Tuy nhiên bạn cũng có thể theo học một số chuyên ngành có liên quan như công nghệ thông tin, công nghệ đa phương tiện, mỹ thuật đa phương tiện, máy tính… 

>>> Nếu quý phụ huynh muốn hướng cho các bé theo con đường lập trình game từ sớm, Game Kit là một giáo cụ đồ chơi hoàn hảo giúp các em rèn luyện được những kỹ năng cần thiết. Sở hữu ngay Kit học lập trình game – GameKit để giúp các bé có những trải nghiệm học tập và vui chơi bổ ích nhất nhé!

Lập trình game học ngành nào? – Ngành công nghệ đa phương tiện

Khi theo học ngành công nghệ đa phương tiện, bạn sẽ có được những bước đệm vững chắc để tiến tới trở thành một game chuyên nghiệp. Khi theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được đào tạo và thực hành kiến thức liên quan đến lập trình game, công nghệ đồ họa, thiết kế game… Đa số những sản phẩm giải trí hàng đầu hiện nay đều được phát triển bởi các sinh viên theo học ngành này. Khi tốt nghiệp, bạn có thể xin việc ở các công ty game 2D, 3D hoặc tự phát triển theo con đường riêng.

Lập trình game học ngành nào? Nên theo học trường nào?
Lập trình game học ngành nào? Nên theo học trường nào?

Lập trình game học ngành nào? – Ngành máy tính và khoa học thông tin

Một số trường đào tạo máy tính hàng đầu hiện nay mà bạn có thể cân nhắc đó chính là Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghiệp… Ở đây các bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về lập trình Mobile, công nghệ phần mềm, xử lý ảnh 3D, phát triển các phần mềm trò chơi… Những kiến thức này sẽ là nền móng vững chắc hỗ trợ bạn trên con đường trở thành một lập trình game thành công.

Lập trình game học ngành nào? – Ngành mỹ thuật đa phương tiện

Hiện nay có rất nhiều trường nổi tiếng đào tạo chuyên ngành này, trong đó phải kể đến trường Đại học FPT, FPT Arena… Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được tự tay thiết kế các ấn phẩm 3D, trò chơi điện tử, các website và thậm chí là còn biết cách để làm nên một bộ phim. Đây chính là chuyên ngành bạn nên trải nghiệm nếu muốn trở thành một gamer chuyên nghiệp.

Lập trình game học ngành nào? Những ngành liên quan đến công nghệ và mỹ thuật
Lập trình game học ngành nào? Những ngành liên quan đến công nghệ và mỹ thuật

Khi đã biết được lập trình game học ngành nào, bạn sẽ muốn biết được làm thế nào để học tốt hay nói cách khác là bí quyết để thành công trên con đường này. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách để trở thành một gamer chuyên nghiệp, những kỹ năng bạn cần phải trau dồi từ sớm nếu muốn thành công trên con đường này.

Làm thế nào để trở thành một người làm game chuyên nghiệp?

Lấy bằng cử nhân

Hầu hết các nhà phát triển phần mềm trò chơi đều có nền tảng giáo dục chính quy, ít nhất là bằng cử nhân. Các nhà tuyển dụng có xu hướng thích những ứng viên đã hoàn thành các khóa học 4 năm vì những người này thường có nền tảng khoa học chuyên sâu hơn cần thiết cho việc phát triển trò chơi. 

Mặc dù theo học đại học toàn thời gian 4 năm là cách tốt nhất để nhận được bằng cấp về lập trình viên trò chơi điện tử, bạn cũng có thể tham gia một số khóa học trực tuyến được công nhận. Các chuyên ngành phổ biến cho các nhà phát triển trò chơi là khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính.

Các môn học có thể bao gồm ngôn ngữ lập trình C #, C ++, Perl, đồ họa máy tính 3D, giải tích, thuật toán trò chơi, thiết kế hướng đối tượng và các nguyên tắc cơ bản về mạng. Một số khóa học cũng bao gồm đào tạo với Unity 3D, Unreal Engine và các công cụ trò chơi điện tử khác. 

>> Bài viết hữu ích: Top 3 ngôn ngữ lập trình game giúp bé học công nghệ hiệu quả

Nâng cao kỹ năng toán học và vật lý của bạn

Để trở thành một nhà phát triển trò chơi, bạn cần phải có kỹ năng viết mã, trong đó kiến ​​thức cơ bản về toán học và vật lý là điều cần thiết. Bạn cần các kỹ năng toán học để tạo ra các phương trình có thể chỉ đạo các hệ thống máy tính thực hiện theo những cách cụ thể.

Ví dụ, đối với lập trình hoạt hình, bạn cần biết giải tích, lượng giác và đại số tuyến tính. Ngoài ra, biết vật lý có thể giúp bạn hiểu các khái niệm như khối lượng, quán tính và nhiệt động lực học.

Mặc dù các công cụ vật lý, đồ họa và ánh sáng được cung cấp bởi các nền tảng phát triển trò chơi nổi tiếng đã giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho các nhà phát triển trò chơi, bạn vẫn nên trau dồi các kỹ năng toán học và vật lý của mình. Nhà phát triển trò chơi điện tử phải được học chuyên sâu về đại số tuyến tính, các thuật toán cơ bản, lượng giác và hình học. Những kiến thức cơ về toán học, vật lý cũng sẽ giúp bạn biết giải tích, thống kê, giúp bạn hiểu hơn về các lý thuyết trò chơi và các thuật toán AI.

Nâng cao kỹ năng kỹ thuật phần mềm

Các nhà phát triển trò chơi cần phải thông thạo công nghệ phần cứng, các ngôn ngữ lập trình cơ bản như C, C #, C ++, Java, Python, Lua và các ngôn ngữ lập trình khác. Mặc dù bạn có thể sẽ học những thứ này trong khóa học được cấp bằng của mình, bạn cũng có thể cập nhật thông tin thông qua các diễn đàn, hướng dẫn, hướng dẫn và video trực tuyến.

Lập trình game học ngành nào? Người làm game cần phải trau dồi những gì?
Lập trình game học ngành nào? Người làm game cần phải trau dồi những gì?

Có thể có lợi rất nhiều nếu bạn có kinh nghiệm sử dụng MySQL, Oracle hoặc MS SQL để phát triển cơ sở dữ liệu. Bạn cũng nên biết về triển khai chương trình phụ trợ máy chủ và lưu ý những thay đổi trong kiến ​​trúc hệ thống. Vì có các bản cập nhật hệ thống liên tục, bạn sẽ cần phải thực hiện một cách tiếp cận năng động đối với thiết kế, mã hóa và cấu trúc của mình để theo kịp.

Nâng cao kỹ năng kể chuyện của bạn

Hầu hết các hãng game đều có biên kịch để tạo ra các câu chuyện gốc hoặc các bản chuyển thể mới của truyện tranh, tiểu thuyết, phim hiện có,…Việc nâng cao kỹ năng kể chuyện sẽ giúp các nhà phát triển trò chơi biết về kỹ thuật kể chuyện và tường thuật tuyến tính và phi tuyến tính. Trong một cốt truyện tuyến tính, hành động của người chơi thúc đẩy câu chuyện về phía trước, trong khi trong các trò chơi phi tuyến tính, hành động mà nhân vật thực hiện sẽ quyết định câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào.

Lập trình game học ngành nào? Những kỹ năng cần có là gì?
Lập trình game học ngành nào? Những kỹ năng cần có là gì?

Việc hiểu cách câu chuyện phát triển và đạt được kết thúc mỹ mãn có thể cung cấp cho bạn một góc nhìn rất cần thiết trong việc viết mã ngày càng phức tạp cần thiết cho những cốt truyện như vậy.

>> Bài viết liên quan: Top 5 phần mềm lập trình game tốt nhất hiện nay

Tổng kết lại

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi lập trình game học ngành nào? Làm thế nào để trở thành một người làm game chuyên nghiệp. Để trở thành một người lập trình game thành công thì không hề khó như nhiều người vẫn thường nghĩ. Chúng tôi tin rằng chỉ cần có đam mê, quyết tâm và sự chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường này. Nếu còn câu hỏi nào khác, hãy gửi về cho chúng tôi tại đây để được giải đáp nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu