Tư duy phản biện – Kỹ năng trẻ cần trang bị từ sớm

Kỹ năng tư duy phản biện đôi khi được mô tả là kỹ năng “bậc cao” – nghĩa là kỹ năng đòi hỏi cách suy nghĩ sâu hơn và phức tạp hơn kiểu suy nghĩ “hàng ngày” mà chúng ta sử dụng. Đây cũng được xem là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng luôn đặt lên hàng đầu. Vậy các bé nhà bạn đã được trang bị kỹ năng này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin bổ ích nhé!

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là khả năng kiểm tra thông tin và đưa ra phán đoán hợp lý dựa trên phân tích cá nhân. Các nhà tư tưởng phê bình từ chối chấp nhận vấn đề theo giá trị mặt và xem xét sự việc từ phương diện khách quan. Các kỹ năng tư duy bậc cao như tư duy phản biện cho phép bạn học hỏi một cách chủ động, thay vì tiếp thu một cách thụ động thông tin khi nó được trình bày cho bạn.

Tư duy phản biện - kỹ năng cần trang bị sớm cho trẻ
Tư duy phản biện – kỹ năng cần trang bị sớm cho trẻ

Tư duy phản biện quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta

Tư duy phản biện là một kỹ năng cần thiết trong mọi lĩnh vực

Khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý là điều rất quan trọng trong mọi lĩnh. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, tài chính, quản lý hoặc nghề luật, thì tư duy phản biện rõ ràng là rất cần thiết. Nhưng kỹ năng tư duy phản biện không bị giới hạn trong một lĩnh vực hay một ngành nghề cụ thể. Khả năng suy nghĩ tốt và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống là một tài sản to lớn khi bạn tham gia bất kỳ nghề nghiệp nào trong hiện tại cũng như tương lai.

>>> Tham khảo thêm: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non đúng cách.

Tư duy phản biện rất quan trọng khi chúng ta bước vào nền kinh tế tri thức mới

Nền kinh tế tri thức mới, tri thức toàn cầu được thúc đẩy bởi thông tin và công nghệ. Nó đòi hỏi con người ta phải có khả năng đối phó với những thay đổi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nền kinh tế mới đặt ra yêu cầu ngày càng cao về các kỹ năng tư duy trí tuệ linh hoạt, khả năng phân tích thông tin và tích hợp các nguồn tri thức đa dạng để giải quyết vấn đề. Tư duy phản biện tốt thúc đẩy các kỹ năng tư duy cần thiết khác và rất quan trọng trong môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng.

Tư duy phản biện giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ và trình bày 

Suy nghĩ rõ ràng và có hệ thống sẽ là cách để chúng ta cải thiện bản thân, cải thiện khả năng thể hiện ý tưởng của mình trước đám. Ngoài ra, khi học cách phân tích cấu trúc logic của văn bản, tư duy phản biện cũng cải thiện khả năng đọc hiểu của mỗi cá nhân.

Tư duy phản biện góp phần thúc đẩy sự sáng tạo

Không thể phủ nhận rằng tư duy phản biện giúp con người ta có thể đưa ra những giải pháp sáng tạo, hữu ích và phù hợp với mục tiêu hiện tại hơn. Tư duy phản biện đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá, xem xét những ý tưởng mới, lựa chọn những ý tưởng tốt nhất và sửa đổi chúng nếu cần thiết.

Tư duy phản biện - kỹ năng cần trang bị sớm cho trẻ
Tư duy phản biện – kỹ năng cần trang bị sớm cho trẻ

Tư duy phản biện là rất quan trọng để tự phản ánh bản thân

Để sống một cuộc sống có ý nghĩa và sắp xếp lại cấu trúc cuộc sống của mình cho phù hợp, chúng ta cần biện minh và suy ngẫm về các giá trị và quyết định của mình. Tư duy phản biện cung cấp cho cá nhân một công cụ để tự đánh giá bản thân, và nó thật sự cần thiết để mỗi cá nhân có thể tiến bộ hơn mỗi ngày.

Kỹ năng tư duy phản biện bạn cần nắm vững

Bây giờ chúng ta đã hiểu được tư duy phản biện là gì, việc chia nhỏ nó thành các kỹ năng sẽ rất hữu ích. 

Phân tích: Suy nghĩ về một chủ đề hoặc vấn đề một cách khách quan và phản biện. Điều này có thể bắt đầu bằng việc làm rõ vấn đề và những hậu quả mà chúng mang lại.

Diễn giải, phản ánh: Bằng cách xác định và phản ánh các lập luận khác nhau liên quan đến một vấn đề.

Tư duy phản biện - kỹ năng cần trang bị sớm cho trẻ
Tư duy phản biện – kỹ năng cần trang bị sớm cho trẻ

Đánh giá: Đánh giá ở mức độ mạnh giá trị của các quan điểm khác nhau, bao gồm bất kỳ điểm yếu hoặc khía cạnh tiêu cực nào trong bằng chứng hoặc lập luận.

Suy luận: Xem xét các hàm ý có thể có đằng sau một tuyên bố hoặc lập luận. Ví dụ, xem xét các phân nhánh, một quyết định sẽ có cho chính bạn và những người khác.

Giải quyết vấn đề và ra quyết định: Đưa ra lý luận có cấu trúc và hỗ trợ cho sự lựa chọn của bạn.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện - kỹ năng cần trang bị sớm cho trẻ
Tư duy phản biện – kỹ năng cần trang bị sớm cho trẻ

Bạn luôn có thể cải thiện kỹ năng tư duy phản biện của mình thông qua thực hành và các cơ hội giáo dục mở rộng. Để cải thiện hơn nữa kỹ năng tư duy phản biện của bạn, hãy xem xét thực hiện một số bước sau:

  • Mở rộng các kỹ năng kỹ thuật hoặc chuyên ngành cụ thể để giúp bạn xác định vấn đề dễ dàng hơn.
  • Tham gia các khóa học bổ sung đòi hỏi tư duy và phân tích phản biện.
  • Tích cực xung phong giải quyết các vấn đề cho nhóm hoặc tổ chức mà bạn đang tham gia.
  • Tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn hoặc ngành mong muốn.
  • Chơi các trò chơi solo và hợp tác đòi hỏi kỹ năng tư duy phản biện, chẳng hạn như phân tích và suy luận.

>> Bài viết bạn nên tham khảo: 5 cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả trong 3 tháng

Tổng kết

Tư duy phản biện là một kỹ năng cần được trang bị và trau dồi trong thế kỷ thứ 21. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được tầm quan trọng cũng như cách để tự trau dồi khả năng tư duy phản biện cho mình. Và đừng quên theo dõi fanpage của OhStem để có cho mình thật nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed