1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Internet of Things
  4. 10 ứng dụng của IoT đã làm thay đổi thế giới của chúng ta

10 ứng dụng của IoT đã làm thay đổi thế giới của chúng ta

Các ứng dụng của IoT trong cuộc sống thực đang thay đổi cách chúng ta sống dần theo thời gian. Với IoT (Internet of Things), các đối tượng có thể được kích hoạt và điều khiển từ xa, thông qua cơ sở hạ tầng mạng internet một cách dễ dàng.

IoT không còn là khoa học viễn tưởng nữa. Sức mạnh của kết nối internet đã vượt ra ngoài điện thoại thông minh và máy tính. Hôm nay OhStem sẽ cùng các bạn điểm qua 10 ứng dụng của IoT đang làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta nhé!

IoT là gì?

Internet of Things (IoT) là giai đoạn tiếp theo của cuộc cách mạng công nghiệp. Công nghệ cho phép đưa các thiết bị vật lý vào miền kỹ thuật số. Có thể nói, IoT là sự kết hợp giữa “thế giới thực” với “thế giới kỹ thuật số”, cho phép việc giao tiếp giữa con người và các đối tượng, thiết bị điện tử trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về IoT, bạn có thể tham khảo bài viết: Internet of things là gì? Lợi ích và thực trạng tại Việt Nam

10 ứng dụng của IoT hàng đầu trong thế giới thực 

Trong tương lai gần, IoT có thể sẽ được sử dụng với trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra các giải pháp thông minh cho mọi vấn đề công nghệ trên thế giới.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 10 ứng dụng của IoT sẽ phát triển khi công nghệ phát triển trong những năm tới.

1. Thành phố thông minh

Thành phố thông minh, hay “Thành phố của tương lai” là một ứng dụng của IoT phổ biến. Trong thành phố này, công nghệ chịu trách nhiệm cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị để làm cho các trung tâm đô thị hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn và đáng sống hơn. IoT cũng được thiết kế nhằm mục đích cải thiện sự tăng trưởng kinh tế và giúp duy trì tính bền vững của môi trường. 

Khái niệm “Thành phố thông minh” đề cập đến vấn đề quy hoạch và quản lý công việc, thông qua việc tự động hóa các dịch vụ một cách sáng tạo và bền vững. Thành phố thông minh sẽ cải thiện và hiện đại hóa nhiều lĩnh vực, bao gồm dịch vụ của chính phủ, quản lý giao thông và vận tải, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, nước, nông nghiệp đô thị sáng tạo và quản lý chất thải. 

>>> Tạo cơ hội cho bé trải nghiệm lập trình thành phố thông minh qua bộ đồ chơi giáo dục STEM: Thành phố thông minh City:Bit

2. Nhà thông minh

Ngôi nhà thông minh là một trong những ứng dụng của IoT đặc biệt và sẽ có ảnh hưởng lớn đến con người chúng ta. Nhà thông minh giúp kiểm soát các thiết bị gia dụng bao gồm đèn, báo động và dòng nước từ vòi, đồng thời thúc đẩy an ninh và an toàn cho ngôi nhà thông qua các hệ thống an ninh thông minh, phức tạp. 

Ứng dụng của IoT
Ứng dụng của IoT

Với ngôi nhà thông minh, chủ nhà có quyền truy cập để kiểm soát và giám sát các quy trình trong nhà, thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Hãy tưởng tượng khi bạn ra ngoài nhưng lại quên tắt lò nướng, bạn chỉ cần tắt nó qua điện thoại trong tay mình. Ngôi nhà thông minh cho phép bạn quản lý tất cả các thiết bị trong nhà của mình từ xa dễ dàng.

>> Cùng bé xây dựng, trải nghiệm mô hình nhà thông minh Home:Bit ngay

3. Xe tự lái thông minh

Xe ô tô tự lái và tự vận hành từng là điều nghe quá xa vời và khó khăn, nhưng hiện tại nó đã xuất hiện nhờ vào sự phát triển của IoT. Bạn có thể sử dụng công nghệ xe hơi thông minh để điều khiển các chức năng nhất định thông qua thiết bị thông minh của mình.

Máy tính trung tâm lắp trên xe nhận dữ liệu từ các cảm biến lắp trên xe để xác định mức dầu động cơ, nhiệt độ nước tản nhiệt,… Bạn thậm chí có thể theo dõi tình trạng của chiếc xe, bao gồm vị trí của nó, mức dầu, khí đốt và hơn thế nữa thông qua một ứng dụng điện thoại. 

Ứng dụng của IoT
Ứng dụng của IoT

4. Ứng dụng của IoT trong nông nghiệp

Nông dân có thể sử dụng các ứng dụng nông nghiệp IoT thông minh để tối ưu hóa các hoạt động nông trại tốn nhiều thời gian, từ đó mang lại cơ hội cách mạng hóa ngành trồng trọt. IoT có thể giúp bạn xác định thời điểm tốt nhất để thu hoạch cây trồng, tạo hồ sơ phân bón dựa trên hóa học trong đất, đồng thời phát hiện các chất dinh dưỡng và nồng độ ẩm trong đất.

Với các hoạt động canh tác thông minh, một loạt cảm biến được lắp đặt trong toàn bộ nông nghiệp, bao gồm cả vật nuôi để theo dõi thông tin sức khỏe của vật nuôi.

5. Máy theo dõi thể dục

Các thiết bị được kết nối IoT giúp bạn tối ưu hóa mục tiêu thể chất của mình và theo dõi tiến độ. Công cụ theo dõi thể dục theo dõi các hoạt động hàng ngày của bạn như ngủ, nhịp tim, kiểu hoạt động, số liệu thống kê về quá trình tập luyện, lượng calo đốt cháy và hơn thế nữa. Các thiết bị này thực hiện tất cả điều này thông qua các cảm biến thu thập dữ liệu từ da của bạn. 

>> Xem thêm: Top 5 ứng dụng IoT trong giáo dục – xu thế của tương lai

6. Các nhà máy được kết nối IoT

Các nhà máy thông minh sử dụng công nghệ IoT để thu thập dữ liệu về các quy trình và thiết bị công nghiệp, nhằm hình thành các kế hoạch, chiến lược hiệu quả hơn. Thiết bị máy móc và các hạng mục của nhà máy được kết nối với cảm biến để cải thiện khả năng phân tích. Các công nghệ như vậy có thể giúp các nhà máy giảm việc tiêu thụ năng lượng, cải thiện việc theo dõi tài sản và phát hiện sớm các vấn đề về thiết bị để bảo vệ lợi nhuận và cải thiện năng suất cho chuỗi cung ứng. 

Ứng dụng của IoT
Ứng dụng của IoT

7. Ứng dụng của IoT trong các hoạt động du lịch và khách sạn

IoT có tiềm năng lớn trong việc tối ưu hóa hoạt động khách sạn và du lịch. Nhân sự là một khoản chi phí lớn đối với các khách sạn và nhà nghỉ trong ngành dịch vụ, nhưng IoT có thể tự động hóa các coongviejec nhất định để giảm gánh nặng về nhân sự.

Ví dụ: Chìa khóa điện tử di động cho phép khách của nhà nghỉ có thể tự kiểm tra phòng của họ mà không cần phải liên lạc với nhân viên. Từ điện thoại thông minh, họ có thể yêu cầu dịch vụ phòng, chia sẻ mọi vấn đề về phòng như thiếu khăn tắm, giúp bên cung cấp dịch vụ thuê khách sạn có được thông tin hữu ích nhanh chóng hơn. 

Ứng dụng của IoT
Ứng dụng của IoT

8. Ứng dụng của IoT trong các hoạt động bán lẻ

Tương tự như lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực bán lẻ có thể trở nên hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn, bằng cách sử dụng công nghệ Internet vạn vật. Dịch vụ bán lẻ kết hợp IoT có thể cải thiện nhiều thứ, bao gồm cải thiện trải nghiệm khách hàng, theo dõi sản phẩm chính xác theo thời gian thực, cải tiến chiến lược nhân viên và quản lý hàng tồn kho, từ đó nâng cao hiệu quả tổng thể.

Các nhà bán lẻ cũng có thể theo dõi các mô hình mua sắm của khách hàng bằng IoT, xác định lịch sử mua hàng, xu hướng và thông tin vị trí của họ, để cung cấp thông tin tốt hơn cho các chiến lược của khách hàng. 

9. Lưới điện thông minh

Lưới điện thông minh là ứng dụng của IoT liên quan đến các hệ thống năng lượng. Các công ty tiện ích sử dụng công nghệ lưới điện thông minh để tìm ra hiệu quả sử dụng năng lượng, thông qua nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm theo dõi mức tiêu thụ năng lượng, dự đoán tình trạng thiếu năng lượng và mất điện, đồng thời thu thập dữ liệu về cách các cá nhân và công ty khác nhau sử dụng năng lượng. 

Người bình thường cũng có thể sử dụng thông tin chi tiết từ lưới điện thông minh để đánh giá việc sử dụng năng lượng của chính họ và tìm ra hiệu quả trong gia đình của họ. 

10. Các ứng dụng của IoT để theo dõi sức khỏe

Đại dịch COVID-19 đã cho thế giới thấy rằng toàn bộ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đòi hỏi phải được nâng cấp một cách nghiêm túc, bao gồm nâng cao tính hiện đại hóa, hiệu quả và tính linh hoạt. Nếu một bệnh nhân không thể tham dự cuộc hẹn với bác sĩ, làm thế nào họ có thể nhận được dịch vụ chăm sóc khác?

Ứng dụng của IoT
Ứng dụng của IoT

IoT cung cấp một phương tiện liên lạc, trao đổi thông qua việc gắn các cảm biến cho bệnh nhân tại nhà. Thông qua các cảm biến này, bác sĩ có thể theo dõi tiến trình hoạt động của bệnh nhân, đồng thời các cảnh báo có thể thông báo cho bác sĩ về bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, chẳng hạn như đau tim. 

Phần kết luận

Internet of Things (IoT) là đổi mới công nghệ mới nhất có khả năng cải thiện tính bền vững của môi trường, tăng cường bảo mật, nâng cao hiệu quả kinh doanh trên các lĩnh vực khác nhau và tất nhiên, thúc đẩy sự tiện lợi trong các công việc và hoạt động hàng ngày. Bây giờ bạn đã biết một số ví dụ ứng dụng của IoT hàng đầu trong thế giới thực, đã đến lúc bạn cần trải nghiệm và tận dụng nó!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu